Thưa qúy thính giả, cuối năm 1975, đoàn bày tỏ tái ra đời đã giới thiệu năm cô đào xuân nhan sắc trong vở tuồng tiếng Trống Mê Linh, làm cho chấn hễ cả giới người theo dõi mới từ những miền quốc gia đổ về để thưởng ngoạn thẩm mỹ sân khấu của Saigon cũ:


*

Thanh Nga, bạn nữ hoàng sảnh khấu trong vai Trưng Trắc, Hà Mỹ Xuân, một ngôi sao trẻ vào vai Trưng Nhị, Bích Sơn, huy chương tiến thưởng giải thanh vai trung phong năm 1960, vào vai phái nữ tướng Thánh Thiên, Ngọc Nuôi, một nhan sắc trường cữu vào vai cô bé tướng Lê Chân và Kim mùi hương một tài năng mới trong vai đàn bà Tía.

Bạn đang xem: Nghệ sĩ hà mỹ xuân

Tôi còn nhớ, lân cận nữ nghệ sĩ Thanh Nga thinh dung nhan tuyệt vời, Hà Mỹ Xuân cũng đẹp tinh tế và sắc sảo đến nổi một khán giả miền Bắc new được vào Saigon coi hát cải lương, ông ta mượn mấy câu Kiều để khen Thanh Nga cùng Hà Mỹ Xuân :

Đầu lòng hai ả Tố Nga, Thanh Nga là chị, em Hà Mỹ Xuân, Mai cốt cách, tuyết tinh thần, mọi cá nhân một vẻ, mười phân vẹn mười.

Giọng ca đầy sức sống

Thưa qúy thính giả, phụ nữ nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân bao gồm một giọng ca to gan lớn mật mẽ, đầy sức sinh sống và không thua kém phần quyến rũ, dịp đó, Hà Mỹ Xuân là 1 diễn viên mới đối với sân khấu cải lương Saigon, nhưng thực ra cô là diễn viên nổi tiếng nhiều năm ngoái ở các đoàn hát làm việc tỉnh Hậu Giang.

Hà Mỹ Xuân tên thật Nguyễn thị Xuân, sanh năm 1952 trên Long Xuyên, phụ thân tên Nguyễn Thành Long, một thợ gỗ đờn ca a ma tơ và người mẹ là bà Nguyễn Thị Tâm. Ông Long với bà chổ chính giữa quê quán chính là ở làng mạc Vị Thanh - Chương Thiện, tỉnh buộc phải thơ, nhưng vì chưng có cuộc chiến tranh Việt Pháp, ông bà đã yêu cầu nhiều lần tản cư, lúc ông bà về làm việc tỉnh Long Xuyên, ông bà kiếm được một nơi yên ổn nhằm sinh sống. Trên Long Xuyên, các cụ sanh được bố người bé và cả ba đều biến những nghệ sĩ tài danh.

Người con trai lớn thương hiệu Nguyễn Ngọc Chiếu, sinh năm 1947, cô gái kế là Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1949 được nhì nghệ sĩ Kim Hoàng - Như Mai đặt mang lại nghệ danh là Thanh Điền với Hà Mỹ Liên khi đôi bạn trẻ nầy đi hát đến đoàn cải lương Kim Hoàng Như Mai năm 1960.

Nghệ sĩ danh ca Ngọc Ẩn và vợ là thiếu phụ nghệ sĩ Kim thoa là những người thầy thứ nhất dạy mang lại Thanh Điền, Hà Mỹ Liên và Hà Mỹ Xuân ca cổ nhạc và hướng dẫn những nghệ sĩ trẻ con nầy diễn xuất trên sảnh khấu. Năm 1962, đoàn hát Kim Hoàng – Như Mai tung gánh, Thanh Điền, Hà Mỹ Liên, Hà Mỹ Xuân tham gia đoàn hát Bạch Vân – Út Hậu, sau đó lần lượt gia nhập những đoàn hát Thủ Đô, Trăng ngày thu và Kim Chung.

Năm 1972, ba ngôi sao cải lương con trẻ Thanh Điền, Hà Mỹ Liên với Hà Mỹ Xuân thành lập gánh hát rước tên là đoàn hát Xuân Liên Hoa, mời Dũng Thanh Lâm làm cho kép chánh hát với đào chánh Thanh Kim Huệ. Thanh Kim Huệ sau là vk của người nghệ sỹ Thanh Điền, cả hai thay đổi những diễn viên danh tiếng trên những lãnh vực thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu sau năm 1975.

Năm 1975, đoàn hát Xuân Liên Hoa cũng giống như tất cả các đoàn hát cải lương ở khu vực miền nam vào thời đó đều bị giải tán. Sau vài tháng vận động, đoàn Xuân Liên Hoa được tổ chức triển khai lại và lưu diễn sinh sống miền Hậu Giang.

Nhưng chỉ vài tháng sau, đoàn hát Xuân Liên Hoa được Sở văn hóa Thông Tin call về thành phố, đoàn hát bị giải tán lần nữa. Thanh Điền được gửi vào hát đến đoàn cải lương Saigon 3, Hà Mỹ Xuân được đem về hát đến đoàn Thanh Minh. Hà Mỹ Liên bởi vì có chồng là fan Pháp bắt buộc cô theo ông xã hồi hương về Pháp năm 1976.

Nghệ sĩ hạng A
*

Hà Mỹ Xuân là 1 trong nữ diễn viên tất cả ưu cố về nhan sắc với giọng ca, cung ứng đó cô gồm có động tác múa võ, nuốm kiếm gọn gàng gàng, miêu tả oai phong gan dạ khi cô thủ diễn những vở tuồng ăn diện theo cổ trang. Hà Mỹ Xuân xuất sắc trong những tuồng tiếng Trống Mê Linh, bên Cầu Dệt Lụa, bài Thơ trên Cánh Diều sát bên một Thanh Nga kiều diểm.

Minh họa giờ hát của Hà Mỹ Xuân( trích vào tuồng giờ đồng hồ Trống Mê Linh tốt trong CD giờ hát Hà Mỹ Xuân.

Thưa qúy thính giả, vừa rồi là giọng ca của thiếu nữ nghệ sĩ tài danh Hà Mỹ Xuân, Sau năm 1975, theo quy định của chánh quyền mới, đầy đủ nghệ sĩ danh ca, đào kép chánh được định là người nghệ sỹ hạng A, lãnh lương10 đồng một suất hát. Phần đa nghệ sĩ hạng B gồm gồm có đào kép phụ, vũ nữ, vệ sĩ, soạn mang và những anh người công nhân sân khấu thì từng suất diễn được lãnh 5 đồng từng người.

Nghệ sĩ đào kép chánh thấy chi phí lương phép tắc như vậy là bất công đối với họ, những người dân mang lợi nhuận đến gánh hát. Người theo dõi đến coi đào kép chánh hát chớ đâu chỉ để xem các anh người công nhân dọn cảnh trí, tuy nhiên nghệ sĩ chưa dám có chủ kiến vì giả dụ nói ra, họ sẽ bị chụp mũ là bội nghịch động. Vì vậy họ chịu đựng đựng vài ba năm đầu, tiếp nối họ lén đi hát chầu cho những đoàn hát tỉnh giấc với một vài lương cao hơn nữa gấp trăm cấp ngàn lần số lương bị tiêu diệt đói đó.

Có diễn viên xuống thức giấc lập gánh hát như bầu Quới, bầu hề Sa, thai Hai Néo; thai Xuân, thanh nữ nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân cũng xuống thức giấc Mỹ tho lập gánh hát cải lương với bảng biển là đoàn hát tiền Giang. Mà lại rồi vài năm sau, những gánh hát của người nghệ sỹ đứng ra thành lập bị công ty nước rước mất quyền làm chủ dưới bề ngoài là anh em hóa gánh hát. Người chủ gánh hát đổi mới nhơn viên của đoàn hát, cán cỗ do đơn vị nước mang tới thành trưởng đoàn gánh hát.

Xem thêm: Lý Dịch Phong Dương Mịch Và Cái Duyên Với Những Nam Thần Tên "Phong"

Trưởng đoàn là 1 danh xưng bắt đầu chớ thực tế là chủ gánh hát tập thể đó là nhà nước. Người mẹ Thanh Minh, ông Minh Tơ gánh hát tuồng cổ Minh Tơ, bà Bảy mùi hương gánh Huỳnh Long và Hà Mỹ Xuân, thai Quới, bầu Sa đều rơi vào cảnh mất của trắng tay, số gia tài và công sức của con người đã bỏ ra cho gánh hát vẫn thuộc về « lũ » có nghĩa là thuộc về bên nước cai quản lý. Các nghệ sĩ Thanh Bạch, Bạch Lê với Hà Mỹ Xuân quăng quật nước thừa biên chính là vì căn do nầy.

Tôi gồm dịp gặp gỡ Hà Mỹ Xuân trên khu đất Pháp. đề xuất nói là Hà Mỹ Xuân có một sức phấn đấu bền chắc và kiên trì đáng mến phục. Vượt biên giới bằng mặt đường bộ, đi xuyên rừng rậm nước Cao Miên, chống chọi với biết bao cảnh trở ngại nguy hiểm, khi đến bến bờ trường đoản cú do, Hà Mỹ Xuân cố gắng không hoàn thành trong vấn đề học giờ nước người, học tập một nghề mới, biến đổi mọi thói quen để hội nhập cùng với một làng mạc hội new của nước Âu Tây.

Thành đạt trong cuộc sống riêng lẫn nghệ thuật

Hà Mỹ Xuân hành nghề thợ may, thợ luông cravate, mở tiệm chào bán thức nạp năng lượng nhanh để ổn định cuộc sống và tham gia phần nhiều show hát cải lương của tập thể nhóm nghệ sĩ Hữu Phước, Minh Đức, Kiều Lệ Mai vào phần nhiều ngày cuối tuần để đở nhớ nghề.

Như một bé ong siêng năng cần mẫn, hút nhụy hoa tích lủy mật cùng xây tổ ong, Hà Mỹ Xuân vẫn thành đạt vinh quang trong cuộc sống đời thường riêng với cuộc đời nghệ thuật và thẩm mỹ của cô.

Về nghệ thuật, ngoài những suất hát cải lương mà Hà Mỹ Xuân và Hà Mỹ Liên cộng tác với team nghệ sĩ Minh Đức, Kiều Lệ Mai, Lý Kim Thành, Kim Chi, Minh Thanh, è cổ Nghĩa Hiệp, Bạch Nhân Trang, Quốc Hương, nàng nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân còn hợp tác với các nghệ sĩ Pháp tiến hành những show hát lấy tên là « « Chanson de geste Cai Luong », hát về truyện Kiều. Buổi diễn cho các học viên Pháp các học con đường lấy tên Nẻo Đường Kiều. ( Aux entrailles de la tendre fleur déchirée ) Nổi lòng đòi đoạn của một đóa hoa tan tác. Diễn tất cả dẫn giải bằng tiếng Pháp.

Nhóm người nghệ sỹ nầy tất cả 12 người, trong những số đó có 3 thanh nữ nghệ sĩ VIệt Nam, Hà Mỹ Xuân đã vứt công tập cho tất cả những người bạn diễn Pháp để trình bày những trích đoạn Kiều, thuở đầu bạn diễn fan Pháp đó « hát nhép » theo dĩa về Truyện Kiều, Hà Mỹ Xuân cũng đề xuất học lời dẫn giải bằng tiếng Pháp để đáp ứng nhu cầu khi chia sẻ với khán giả.

Được một cái suôn sẻ là bao gồm chị Hà Mỹ Liên, có ck Pháp từ thời điểm năm 1965, qua định cư tại Phas từ thời điểm năm 1976, cô Hà Mỹ Liên cũng là một diễn viên cải lương tài danh, nói giờ Pháp như bạn Pháp chính cống, Hà Mỹ Liên đang tirếp tay cùng với Hà Mỹ Xuân trong những lúc tiếp chuyện với khán giả Pháp.

Hà Mỹ Xuân cho biết chương biểu lộ Chanson de geste Cailuong bao gồm tiếng vang lớn, báo chí Pháp rộp vấn, đăng tin với ngợi khen nhưng bắt buộc tốn thật các công phu chuẩn chỉnh bị, tập luyện. Vị yêu nghề mà lại Hà Mỹ Xuân muốn mở ra một lối hoạt động mới của cải lương, quyến rũ thêm một thành phần người theo dõi mới.

Hà Mỹ Xuân cũng tiến hành được băng cassettes với CD giờ đồng hồ hát Hà Mỹ Xuân, hồ hết đĩa CD nầy được giới chiêu mộ điệu cải lương sinh hoạt Paris cực kỳ thích và được bán ra rất nhiều.

Hà Mỹ Xuân thống trị một tiệm chào bán thức ăn Việt Nam, bảng hiệu Restaurant Hà Mỹ Xuân. Plats cuisinés traditionnels Vietnamiens sống số 106, mặt đường Blomet Paris. Vào đa số giờ cao điểm, Hà Mỹ Xuân, Hà Mỹ Liên và hai fan giúp việc làm ko hở tay.

Về mái ấm gia đình thì tôi theo thông tin được biết là chồng của Hà Mỹ Xuân là anh Phạm Văn Bình, quản lý một dòng xe taxi, anh trường đoản cú lái taxi, cuộc sống tiền bội bạc thu nhập đầy đủ như trường đúng theo của người nghệ sỹ Minh Tâm.

Hà Mỹ Xuân và anh Bình cho biết thêm là hai các bạn có mua đất và xây một ngôi biệt thự hạng sang rất đẳng cấp ở VIệt Nam. Hai anh chị em có cho cửa hàng chúng tôi xem ảnh chụp ngôi nhà biệt thự với mọi phòng ốc được trang trí như biệt thự nghỉ dưỡng ở Pháp hay các nước Âu Mỹ, đẹp cùng sang trọng. ước vọng của hai anh chị em là bây giờ ráng có tác dụng ăn, tích lủy chi phí bạc, vốn liếng nhằm khi hưu, anh chị em có thể sống niềm hạnh phúc trong ngôi biệt thự hạng sang đó.

Nguyễn Phương xin xong xuôi chương trình cổ nhạc với xin hứa tái ngộ vào giờ nầy tuần sau.