Kiến thức lịch sử dân tộc về các tổ quốc cổ đại phương Đông và các nước phương tây là phần kiến thức quan trọng đặc biệt của lịch sử dân tộc 10. Trong bài viết này shop chúng tôi sẽ so sánh quốc gia cô đại phương đông cùng phương tây nhằm các chúng ta cũng có thể nắm rõ phần kỹ năng và kiến thức này.

Bạn đang xem: Lập bảng so sánh các quốc gia cổ đại phương đông và phương tây


So sánh điều kiện thoải mái và tự nhiên phương Đông và phương Tây

*
đối chiếu các đất nước cổ đại phương Đông và Phương Tây về điều kiện tự nhiên

Bảng so sánh điều kiện tự nhiên và thoải mái phương Đông cùng phương Tây:

Điều kiện thoải mái và tự nhiên của phương Đông cổ đạiĐiều kiện thoải mái và tự nhiên của châu mỹ cổ đại

 – gồm điều kiện tự nhiên vô cùng dễ ợt cho cuộc sống nông nghiệp của bé người. Có nhiều đồng bởi ven sông rộng lớn lớn, đất đai phì nhiêu, mềm xốp rất cân xứng cho việc trở nên tân tiến nông nghiệp. 

 – Lượng mưa được phân chia đều theo mùa nhờ này mà con người luôn luôn có nguồn nước dồi dào cho trồng trọt, chăn nuôi với sinh hoạt. 

 – mặt hàng năm những vùng đồng bằng ven sống rất nhiều được bồi đắp thêm phù sa phì nhiêu tạo điều kiện tiện lợi cho bài toán gieo trồng các loại cây lương thực

 – Có điều kiện tự nhiên tương xứng cho nền gớm tế thủ công bằng tay nghiệp với thương nghiệp phân phát triển. Khu vực đây gồm bờ biển cả dài và nhiều vũng vịnh sâu, kín đáo gió rất dễ dàng cho giao thông đường biển khơi .

 – Đất đai không màu mỡ. Thổ nhưỡng khu vực đây cân xứng cho việc trồng nho và oliu.

 – Điều khiếu nại nhiên không thuận lợi để cải cách và phát triển nông nghiệp, phần nhiều lãnh thổ nơi đấy là núi cùng cao nguyên.

Nhưng vậy bạn có thể thấy điều kiện thoải mái và tự nhiên của phương Đông với phương tây cổ đại gồm sự biệt lập rõ nét. Điều kiện tự nhiên của phương Đông dễ dãi cho việc phát triển nông nghiệp với hầu hết đồng bằng phù sa rộng lớn. Còn điều kiện thoải mái và tự nhiên của phương Tây cổ xưa thì phù hợp với công thương nghiệp nghiệp.

So sánh văn hóa cổ đại phương Đông với phương Tây

Dưới đấy là bảng so sánh văn hóa truyền thống cổ đại phương Đông và phương Tây nhằm giúp chúng ta hiểu rõ rộng về nền văn hóa truyền thống của những nước phương Đông cũng như phương tây thời cổ đại. 

*
đối chiếu các đất nước cổ đại phương Đông cùng Phương Tây về văn hóa
Tiêu chíVăn hóa cổ đại phương ĐôngVăn hóa thượng cổ phương tây
Lịch với thiên văn học

 – Do yêu cầu nông nghiệp của con fan mà định kỳ pháp với thiên văn học ở địa điểm đây được thành lập và hoạt động từ khôn cùng sớm.

 – chúng ta đã biết đến sự chuyển động của phương diện trời, mặt trăng.

 – định kỳ do người phương Đông tạo thành còn mang tên gọi là nông lịch. Bao gồm 365 ngày trong 1 năm và được phân chia làm 12 tháng. 

 – biết được chu kỳ thời gian và mùa. Đơn vị thời hạn của chúng ta là ngày, tuần, tháng, năm. Đồng thời họ cũng phân tách năm thành các mùa là mùa mưa (hay mùa nước lên), mùa thô (hay mùa nước xuống) với mùa gieo trồng khu đất bãi.

 – họ đo được thời hạn bằng ánh sáng của mặt trời và từ đó họ tính được một ngày tất cả 24h. 

 – người dân cổ đại phương Tây đã tính được ra 1 năm có 365 ngày cùng ¼ ngày. Họ đang định ra 1 mon lần lượt có 30 cùng 31 ngày và riêng mon 2 của năm tất cả 28 ngày. 

 – người Hy lạp sẽ hiểu đúng mực hơn về trái đất cùng hệ mặt trời. 

Chữ viết

 – Do yêu cầu ghi chép cùng lưu trữ thông tin nên chữ viết đã có ra đời. Sự thành lập của chữ viết đó là phát minh lớn số 1 của loại người. 

 – Chữ viết đã lộ diện ở Lưỡng Hà và Ai Cập vào khoảng thiên niên kỉ IV TCN.

 – khi mới bắt đầu là chữ tượng hình (chính là câu hỏi vẽ ra hầu hết điều mà họ muốn truyền đạt). Về sau con người sáng chế thêm chữ ký kết hiệu biểu thị khái niệm trừu tượng. 

 – thời gian trôi qua nhỏ người bắt đầu cách điện hóa chữ viết tượng hình thành những nét và triển khai ghép các nét theo quy ước để rất có thể phản ánh ý suy nghĩ của con người một cách đa dạng mẫu mã hơn hotline được điện thoại tư vấn là chữ tượng ý.

 – người Rôma, Hy Lạp đã trí tuệ sáng tạo ra chữ viết cổ từ cực kỳ sớm. Tuy nhiên chữ của họ lúc kia có quá nhiều hình, nét và kí hiệu nên kĩ năng trở nên thịnh hành bị hạn chế.

Xem thêm: Free Vector Bao Lì Xì 2018 Độc Đáo, Giá Rẻ Mẫu Độc Quyền Vẽ Bằng Vector

 – bọn họ đã sáng chế ra hệ thống chữ mẫu A, B, C… Khi new được tạo thành bảng chữ cái của họ chỉ có đôi mươi chữ cái, về sau có thêm 6 vần âm nữa với trở thành hệ thống chữ cái hoàn hảo như ngày nay. 

 – Hệ chữ số La Mã ngày nay họ thường áp dụng để đánh số các đề mục lớn cũng được ra đời trong thời kỳ này.

Khoa học

 – Toán học tập được ra đời rất sớm sinh hoạt phương Đông do nhu cầu cần đo lường và tính toán lại diện tích s ruộng đất sau khi bị ngập nước và thống kê giám sát trong xây dựng

 – lúc mới bắt đầu người phương Đông viết các chữ số từ một đến 10 bởi những ký kết hiệu đối chọi giản. 

 – tín đồ Ai Cập cổ điển đã tính ra số pi-3,16; biết được biện pháp tính diện tích của hình tam giác, hình tròn; thể tích của hình cầu… 

 – tín đồ Lưỡng Hà đang biết làm những phép toán cộng, trừ, nhân, chia… phát minh ra chữ số 0

Thời cổ xưa của Hy Lạp – Rô ma phần lớn hiểu biết công nghệ của con fan mới thực sự biến hóa học. Rất nhiều định lý toán học, vật lý được ra đời. Số đông nhà khoa học nổi tiếng của những nước cổ đại phương Tây hoàn toàn có thể kể mang đến trong các nghành nghề khác nhau có thể kể mang lại như:

 – Toán học có: Ta-lét, Ơ-clít, Pi-ta-go… 

 – vật dụng lý có: Ác-si-mét

 – Sử học tập có: Hê-rô-đốt, Tu-xi-đít, Ta-xít… họ đã đưa lịch sử vẻ vang vượt qua thời kỳ ghi chép tản mạn, họ sẽ tập hợp, phân tích và trình bày các dữ kiện lịch sử theo hệ thống. 

Nghệ thuậtNghệ thuật bản vẽ xây dựng của phương Đông thời kỳ cổ đại phát triển rất phong phú. Vượt trội là thành Babylon của Lưỡng Hà, Kim tự tháp của người nào cập…Những công trình kiến trúc cách đó nghìn năm còn giữ lại đến ngày này đã chứng minh sự kĩ năng và sự trí tuệ sáng tạo của con tín đồ cổ đại phương Đông.*Về loài kiến trúc:

 – người Hy Lạp cổ xưa đã để lại đến nhân loại không hề ít tượng cùng đền đài tốt mỹ như: bạn lực sĩ ném đĩa, thần vệ thiếu nữ Mi-lô, thiếu phụ thần Athena team mũ chiến binh…

 – tín đồ Rô-ma cũng có khá nhiều công trình bản vẽ xây dựng đáng chăm chú như đền đài, đấu trường, máng dẫn nước… Những công trình xây dựng kiến trúc của Roma mập mạp và thiết thực tuy nhiên lại nhát phần tinh tế, tươi sáng và thân cận như những công trình xây dựng của Hy Lạp.

*Về văn học: 

 – Hy Lạp rất nổi bật với những bạn dạng hùng ca danh tiếng của Hô me là Iliad, Ôđixê. Hình như thời kỳ này cũng mở ra 1 số bên văn mang tên tuổi như Etxi, Sô phốc, Bripít.

 – công ty văn thời kỳ này chủ yếu những biên kịch, những tác phẩm văn học nhiều phần là kịch bản. Có thể nói kịch phiên bản chính là bề ngoài nghệ thuật thông dụng nhất. 

 – người Rô-ma đã tự nhận kế thừa văn học – nghệ thuật và thẩm mỹ của bạn Hy Lạp. 

Qua bảng so sánh chúng ta cũng có thể thấy các nước cổ xưa phương Đông và phương Tây bao gồm sự biệt lập nhất định. Tuy vậy nhìn bình thường nền văn hóa truyền thống của cả hai đều cải tiến và phát triển cả về thiên văn học, toán học tập và thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc đặc biệt là họ đều sáng chế ra chữ viết của riêng biệt mình.

Lập bảng đối chiếu các non sông cổ đại phương Đông với phương Tây

*
Bảng so sánh các nước nhà cổ đại phương Đông và phương Tây
Nội dung so sánhCác đất nước cổ đại phương ĐôngCác nước nhà cổ đại phương Tây
Điều khiếu nại tự nhiên

 – có tương đối nhiều sông ngòi và đồng bởi phù sa màu mỡ ven sông buộc phải rất thuận lợi cho việc cải tiến và phát triển nông nghiệp.

 – Lượng mưa phân chia đều trong năm nên có lượng nước dồi dào giao hàng cho sinh hoạt cũng như vận động sản xuất của bé người. 

 – địa điểm đây bao gồm đường bờ hải dương dài, những vũng vịnh sâu, bí mật gió nên dễ dàng cho giao thông đường biển

 – Đất đai không màu mỡ. Thổ nhưỡng tương xứng để trồng ôliu và nho.

 – phần lớn lãnh thổ ở đấy là núi với cao nguyên bắt buộc không thuận tiện để trở nên tân tiến nông nghiệp

Kinh tế

 – Nền kinh tế tài chính nông nghiệp 

 – công tác làm việc thủy lợi phát triển

 – Nền kinh tế công thương, mậu dịch hàng hải rất là phát triển, đóng vai trò chủ đạo.

 – Ngành nông nghiệp trồng trọt tại đây chỉ là phụ

Thể chế chính trịNhà nước quân chủ chăm chế trung ương tập quyền (hay nói một cách khác là chế độ chuyên chế cổ đại)Bộ trang bị nhà nước là máy bộ của quý tộc, công hòa quý tộc (hay chủ nô mang tính dân chủ chủ nô)
Xã hộiCó 2 cấp:

 – giai cấp thống trị: Đứng đầu là vua kế tiếp là quý tộc với quan lại

 – giai cấp bị trị: Nông dân, thợ thủ công, nô lệ

=> mối quan hệ của 2 ách thống trị này là solo nhau

Có 2 ách thống trị cơ bản: 

 – giai cấp thống trị: công ty nô

 – thống trị bị trị: Nô lệ

=> quan hệ của 2 kẻ thống trị này là đối kháng nhau

Thành tựu văn hóa nổi bật – sáng chế ra nông lịch: 1 năm có 365 ngày và được phân thành 12 tháng. 

 – sáng chế ra chữ viết: Chữ tượng hình, chữ tượng ý

 – Toán học: Đã tính được số pi = 3,16; phát minh ra số 0; phân tích ra cách làm tính diện tích của hình tam giác, hình tròn… 

Kiến trúc: Để lại nhiều dự án công trình kiến trúc to con như thành Babilon tại Lưỡng Hà, Kim từ tháp sống Ai Cập… 

 – trí tuệ sáng tạo ra lịch: một năm có 365 ngày cùng ¼ ngày. Họ đang định ra rằng 1 mon lần lượt tất cả 30 cùng 31 ngày. Riêng tháng 2 của năm có 28 ngày

 – sáng tạo ra chữ viết: Hệ vần âm Latinh.

 – trí tuệ sáng tạo ra số La MÃ

 – Toán học: các định nổi tiếng như Pitago, Ta lét,… 

 – Văn học: Có các tác phẩm khét tiếng như Ôđixê, Iliad… 

 – Nghệ thuật: Có các tác phẩm rất nổi bật như tượng phái nữ thần Athena, tượng thần vệ phái nữ Milo, trường đấu Roma,… 

Nhận xét: Điểm văn minh của giai đoạn này đối với thời kỳ trước là gồm sự hiện đại vượt bậc về đời sống kinh tế, chính trị, làng mạc hội, văn hóa. Hầu hết hiểu biết về công nghệ của con bạn của sinh sống phương Đông và Phương Tây thời kỳ này đang trở thành khoa học, các định lý toán học, thiết bị lý được đúc kết ở giai đoạn này đến ngày này vẫn có mức giá trị. đông đảo thành tựu về nghệ thuật, kiến trúc của fan cổ đại Phương Đông và Phương Tây vẫn còn đến ngày nay.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ bảng so sánh quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây về thiên nhiên và văn hóa. Hy vọng qua bài viết các bạn đã làm được bài xích tập so sánh điều kiện thoải mái và tự nhiên cổ đại phương Đông với Phương Tây và đối chiếu được văn hóa truyền thống cổ đại phương Đông cùng Phương tây.