Trong sách “Ký ức được đánh số”, tác giả Mỹ Trang kể về tuổi thơ của cô phệ lên cùng những người dân bạn ngơi nghỉ Hải Phòng, nơi những người dân ưa hành động, to gan mẽ, ăn nói gồm phần bỗ bã.

Bạn đang xem: Dân hải phòng đầu gấu


Buổi giao lưu trình làng sách Ký ức được đánh số của người sáng tác Mỹ Trang (Sún) ra mắt hôm 19/12 tại Hà Nội. Tại chương trình, tác giả trò chuyện cùng nhà nghiên cứu Trần quang đãng Đức (một người chúng ta cùng to lên sống Hải Phòng) và bạn bè, người hâm mộ về chủ đề cuốn sách, tính cách tín đồ Hải Phòng, và các bước viết sách, biên kịch phim. Zing.vn đánh dấu cuộc truyện trò ấy.

Người hải phòng đất cảng thích hành động hơn là ngồi lý luận

- nguyên nhân cuốn sách của Mỹ Trang lại đề thể các loại là “nhật cam kết hư cấu”?

- thật ra, lúc đầu tôi định viết tè thuyết, nhưng khi cấu tạo lại, tác phẩm có chương hồi, với 22 nhân đồ chính, tôi đặt thể một số loại nhật cam kết hư cấu. Đây là những câu chuyện có thật, nhưng lại nhân đồ vật thì hư cấu. Nếu ai đó đọc sách thấy nhân trang bị giống bản thân thì cũng chưa hẳn tôi viết về ví dụ ai đâu, cơ mà tôi trích tính cách, nhào nặn nhân vật nhưng thành.

Mỗi nhân đồ vật trong sách có sức sống nội tại. Có quá trình trưởng thành, có niềm hạnh phúc riêng.

Cuốn sách là cam kết ức của tớ về quy trình trưởng thành. Ở đó có những người dân bạn “giang hồ khu đất cảng” học hết sức giỏi, nhưng chuẩn bị sẵn sàng mang trang bị xủng xoảng trong cặp, balo, chiến tranh sau giờ đồng hồ học. Nó tiêu biểu vượt trội cho tuổi trẻ con Hải Phòng, một rứa hệ 8X.

*
Bìa sách Ký ức được tấn công số.

- thương hiệu sách đặt không hề thiếu là: “Ký ức được khắc số - chọn cách nào nhằm trưởng thành”. Quan niệm của Mỹ Trang về cách cứng cáp là gì?

- bà bầu tôi là người đến tiếng vẫn phải chăm sóc tôi. Bằng tuổi tôi nhiều người đã là bố mẹ và ước ao con trưởng thành. Nhưng cầm cố nào là trưởng thành? không ai ở lứa tuổi nào kia tự xác định mình đã trưởng thành. Trưởng thành và cứng cáp là một thừa trình, chưa hẳn một đánh giá, đích đến.

Ký ức được viết số là rất nhiều chương hồi mà người ta đối lập với những thay đổi cố cuộc đời. Người ta đối lập như làm sao để đam mê nghi, thừa qua?

Khi ta chọn cách nào đó nhằm trưởng thành, cũng là lúc ta đánh mất sự ngây thơ của mình; vị lựa lựa chọn là mất mát. “Mình buộc phải giữ lại điều gì tốt đẹp?” luôn là thắc mắc lớn của bất kể cuộc đời nào. Đó là vấn đề tôi luôn luôn ấp ủ lúc viết cuốn sách này.

- Vậy tác giả chọn cách trải nghiệm nào để trưởng thành?

-Nhân thứ trong sách này là lỗi cấu, tín đồ dẫn chuyện là Đan. Đan xuất sắc hơn tôi rất nhiều, là hội tụ của khá nhiều người chúng ta của tôi: nhân từ (một bạn nữ phố cổ hiền lành lành, nhân hậu), Yến (kiên cường), sự hồn nhiên của Quỳnh Anh…

Đan chưa hẳn là tôi, tuy thế cô ấy tiêu biểu cho cụ hệ 8X. Đan là nhân vật có khá nhiều ưu điểm, mà lại vẫn có tương đối nhiều điểm đáng xấu hổ: tị tị với các bạn thân, bức bí với gia đình (gia đình quán triệt những điều cô ấy ý muốn muốn), cô ấy gian dối...

Khi đang có ít kinh nghiệm, ban đầu, tín đồ ta chạy trốn, khước từ, xấu hổ với đầy đủ sai lầm. Nhưng cứng cáp hơn là người ta con quay lại, nhận thấy lỗi lầm, không nên trái của mình. Cứng cáp hơn nữa, fan ta lau chùi lỗi lầm, xin lỗi người mà ta tạo ra lỗi. Đôi khi ta cũng không thể duyên để sửa lỗi nữa, nhưng mà phải làm thế nào để ta được thanh thản.

Trưởng thành là làm lành với vượt khứ.

- toàn bộ nhân thiết bị trong sách hầu hết là tín đồ Hải Phòng?

- Sách có 24 chương, với 22 nhân vật. Giai đoạn đầu, nhân thứ là tín đồ Hải Phòng. Về sau Đan gặp gỡ nhiều người bạn mới, không khí rộng hơn, người Sài Gòn, người Hà Nội, fan Đài Loan, Trung Quốc…

Nhưng dần dần dần, địa danh không hề quan trọng, phần đa nhân vật bên cạnh đó đều mang niềm tin Hải Phòng.

- Vậy tinh thần hải phòng là gì?

- trong sách bao gồm nhân vật không xuất phát điểm từ Hải Phòng, nhưng vẫn có những tính biện pháp Hải Phòng: rất “gấu”. Nguyên nhân dân hải phòng đất cảng lại biết tới “gấu mèo” như thế?

Ví dụ, vào trường phổ thông tất cả những câu chuyện bắt doạ nhau. Tôi còn nhớ rất rõ một thằng bạn ỷ thế phụ huynh bắt nạt các bạn trong lớp. Một bạn khác vẫn đứng lên, chửi bậy, cùng bảo “để tao xử lý, đợi công lý mang đến lâu lắm”. Trường hợp nhìn theo phong cách thông thường, hoàn toàn có thể bạn ấy là thô thiển, ăn uống nói bỗ bã, nhưng sẽ là người luôn luôn chính trực, ở bên cạnh bạn khi bạn cần. Họ không phán xét bạn, mà lại luôn bảo vệ bạn.

Xem thêm: Dương Dung Trần Hiểu Và Dương Dung Trần Hiểu, Dương Dung Trần Hiểu

Hồi học cấp 2, chuyện như cơm bữa xẩy ra ở trường là, cứ 11h tan học, rời khỏi cổng trường vẫn thấy một đội nhóm “gấu mèo” đợi ở cổng trường. Thường chỉ chếch mếch nhau một tí là người tương quan sẽ kéo cả đội mang lại đánh. Có lẽ rằng vì thế, đề nghị ai đó nói người tp hải phòng thích đấm nhau hơn yêu thích ngồi tranh luận.

Người Hải Phòng cũng giống như nhiều chỗ khác, có nhiều điều ko đẹp. Nhưng chiếc hay là sinh sống họ bao gồm sự thích hợp nghi, cố đổi, đề xuất thì sẽ nạm đổi.

Viết sách là để cảm ơn đông đảo điều giỏi đẹp

- Thông thường, trước khi biên kịch, người ta viết văn trước, tiếp nối mới chuyển thể thành phim. Bởi sao Trang lại thao tác làm việc ngược lại, viết kịch bản phim rồi mới viết sách văn học?

- làm biên kịch các tiền hơn viết văn thật, nhưng áp lực công việc nhiều hơn. Đến nay, tôi cũng đều có những mọt quan hệ khiến cho nghề biên kịch kiếm được không ít hơn. Biên kịch là làm theo đặt hàng, làm tốt nhất công việc được yêu cầu. Mà lại để trải lòng, trả ơn cuộc sống thì biên kịch khôn xiết khó.Biên kịch là viết để trả người đặt hàng.

Còn viết sách là để cảm ơn cuộc sống, cảm ơn đa số điều tốt đẹp, phần đa con người đã gắn bó.

Có gần như giai đoạn, tôi từng nghĩ vứt cuộc không làm luận văn tốt nghiệp, cơ mà thầy giáo đã động viên tôi. Tương đối nhiều năm qua, tôi không gặp thầy cô, nhưng lại tôi vẫn ghi nhận đậc ân của thầy cô. Tôi chọn lựa cách ghi lại những vấn đề làm xuất sắc đó.

Viết văn không tồn tại tiền, tuy nhiên mình được trả ơn đông đảo điều tử tế.

*
Tác mang Mỹ Trang là biên kịch một số bộ phim truyện truyền hình, năng lượng điện ảnh.

- cùng sử dụng làm từ chất liệu ngôn ngữ để đưa tải, vậy viết kịch bản và viết tè thuyết không giống nhau như gắng nào?

- Hai các bước sáng chế tạo đó cực kỳ khác nhau. Kịch bản tối giản hồ hết cảm xúc, triệu tập vào hành động nhân vật. Dẫu vậy văn chương lại máu chế hành động mà tập trung vào cảm xúc. Kịch bạn dạng thì bắt buộc viết “Cô ấy cảm xúc tan nát”. Nhưng sách thì có thể viết nhiều cảm hứng mông lung hơn thế.

Tôi vận dụng kỹ thuật viết kịch bản khi viết Ký ức được tiến công số trong câu hỏi xây dựng tính cách nhân vật. Với tôi, nhân vật dụng đó bắt buộc sống hễ như vào phim (người đó ăn như thế nào, thở như vậy nào, chơi với bạn như vậy nào…). Về mặt văn chương, tôi cảm ơn chỉnh sửa viên của sách vì chưng chị đã hết sức nghiêm cẩn với từng câu chữ.

Ở vào cuốn sách này, tôi đã áp dụng việc gây ra nhân vật sống động và cảm xúc. Còn công dụng hay không thì yêu cầu do người hâm mộ đánh giá.

Về góc nhìn thu nhập, viết sách sinh hoạt Việt Nam không tìm kiếm được chi phí đâu. Tuy nhiên tôi đã thao tác gì thì làm hết mình.

- Là biên kịch mang đến nhiều cỗ phim, Mỹ Trang tất cả công thức nào cho 1 kịch bạn dạng hay xuất xắc không?

- Với góc độ người xem, một kịch phiên bản thành công là nhân vật sống động, có mục tiêu, có trưởng thành. Từ bỏ điểm mở màn phim đến cái kết có quá trình trưởng thành. Ví như một nhân đồ vật trong phim mà dành được hạnh phúc do fan khác sở hữu tới, không có sự vận động, thì cùng với tôi đó là việc thất bại