Có nhiều nhiều loại giá thể để trồng lan hồ điệp thông dụng như: xơ dừa, dớn, rêu, vỏ cây thông..., tùy theo điều kiện riêng lẻ mà bạn có thể lựa chọn nhiều loại giá thể cho phù hợp. Giá thể cực tốt mang tới sự phát triển thuận lợi cho lan hồ nước điệp. Cùng tham khảo 5 loại giá thể trồng lan hồ điệp thông dụng nhé.

Bạn đang xem: Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

 

*

Than củi – thần dược trồng lan hồ điệp

Than dung trồng lan hồ nước điệp đề xuất đốt từ củi. Ưu điểm lúc sử dụng than trồng lan hồ nước điệp là 5-6 năm mới tết đến phải cố kỉnh chậu cùng chỉ cần sử dụng một cỡ mang đến mọi nhiều loại cây to nhỏ. Một số loại côn trùng trong những số ấy sên ko vỏ (Slug) không ưa sinh sống trong than, vì thế giá thể bao gồm than củi đã hạn chế sự phá sợ hãi rễ của một số trong những loại côn trùng. Yếu điểm than giữ chất muối với phân bón cho nên vì thế thỉnh phảng phất (1-2 tháng) yêu cầu xả thật nhiều nước nhằm giá thể không bị mặn.

Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót bên dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới mặt đáy chậu), sau đó cho vào 1 lớp mỏng manh sơ dừa đã băm nhỏ tuổi vào chậu rồi đến cây đứng với tứ thế ao ước muốn. Sau đó cần đến hết phần sót lại sơ dừa vào chậu đến phương pháp miệng chậu 1cm, không đề nghị nén chặt nhưng vỗ bao bọc chậu mang đến sơ dừa xuống số đông để giữ lại cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

*

Giá thể trồng lan bởi than củi hơi phổ biến

Nếu trồng lan để nghịch trên lan can, mái hiên, sảnh thượng đề nghị đặt thêm các chậu cảnh khác ví như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự thô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một vài loài khác cùng giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số trong những giống ra hoa xung quanh năm. Mùa hoa lan ban đầu nở hoa từ thời điểm tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ nước điệp có không ít hình dáng và size khác nhau. Fan trồng rất có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thường thì có thể đựng được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong tầm hai năm giả dụ được chăm sóc hợp lý.

Trồng lan bằng trái dừa khô

Trái dừa được áp dụng để trồng Lan hồ nước Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc bé dại nhiều kích cỡ, vào vỏ dừa khô khi được sử lý tạo thành xơ dừa với cám dừa. Tất cả chúng đều hoàn toàn có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

Dừa khô là vật liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

Gáo dừa được sử dụng để gia công chậu, trái dừa khô rất có thể dung có tác dụng chậu kiêm luôn chất trồng mang đến Lan

Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hay xay 2 miếng lại tạo thành thành thai trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dại dùng để là chất trồng mang đến Lan.

*

Trồng lan hồ điệp bởi dừa khô

Trồng Lan hồ nước Điệp bởi xơ dừa, vỏ dừa,… gồm nhược điểm bình thường là dễ mọc rêu, bị mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô với nhẹ cho nên cây vào chậu hay bị đổ. Vị vậy khi sử dụng xơ dừa trồng vào chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần để ý các một số loại xơ dừa đều có nhiều muối nghỉ ngơi trong, nên rất cần được ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

Công dụng của xơ dừa khô

Chống nóng: Một lớp tủ lên bề mặt đất sẽ khiến cho một lớp phương pháp nhiệt hỗ trợ cho nhiệt độ dưới luôn non mẻ. Ngoài ra hạn chế việc thoát khá nước trong khu đất giúp cho cây cỏ không bị héo bởi vì mất nước.

Xem thêm: Đàn Ông Ma Kết Phụ Nữ Xử Nữ Với Ma Kết, Đàn Ông Ma Kết

Làm đất tơi xốp: Trộn vụn xơ dừa cùng với đất tạo nên đất tơi, xốp hơn, không biến thành vón cục, tạo nên đất thêm thông thoáng đãng hơn giúp cây cách tân và phát triển tốt.

Kích yêu thích sự cải cách và phát triển của rễ: vị sẽ duy trì độ độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có không ít chất dinh dưỡng do đó sẽ kích mê say rễ cây cách tân và phát triển nhanh hơn.

Giá thể trồng lan bằng dớn trắng

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không khi nào bị rêu đóng góp , còn hút độ ẩm rất tốt, tuy vậy nếu chỉ trồng riêng rẽ dớn thì chậu lan cũng không tồn tại độ thoáng.. Tránh việc lấy dớn vượt vụn bởi dễ bị mục nát, khiến bí, không thoát nước nghỉ ngơi chậu lan.

Dớn trắng có tương đối nhiều ưu điểm phù hợp cho việc trồng lan, được rất nhiều nước trên nhân loại sử dụng, tuyệt nhất là cần sử dụng trồng lan hồ nước điệp. Là một trong loại rêu thủy tiễn (Sphagnum sp.), mọc nghỉ ngơi vùng váy lầy độ ẩm ướt, vùng lạnh giỏi núi cao, dớn trắng có công dụng giữ nước và thời gian chịu đựng cao (lâu mục) nên tiết kiệm được thời gian tưới và cầm giá thể trồng, bóc hay nắm chậu dễ dàng.

Dớn trắng mềm, gồm tính gần kề khuẩn cao nên đóng góp thêm phần hạn chế mộc nhĩ bệnh hỗ trợ cho bộ rễ lan phân phát triển. Hiện có tương đối nhiều nơi cung cấp dớn white như Trung Quốc, Đài Loan, New Zealand, Chile... Được review tốt là dớn New Zealand và Chile dẫu vậy giá giá thành cao hơn dớn china và Đài Loan (cọng dớn không đẹp mắt nhưng unique khá tốt). Đài Loan, trung quốc trồng được dớn cung cấp cho những vườn lan. Ở Việt Nam cũng có thể có dớn trắng, chủ yếu từ cây mọc hoang nên quality không cao (dễ mục, tua dớn ngắn và đen).

*

Giá thể trồng lan bởi dớn trắng

Theo khuyến nghị của các chuyên gia trồng lan, dớn white chỉ tương thích cho trồng lan công nghiệp tiết kiệm tưới (nhà trồng lan có che mưa tốt, tưới xịt sương, trồng trong các chậu ít bao gồm lỗ bay nước) hoặc trồng những loại lan con, chủng loại lan ưa ẩm nhưng không say đắm tưới nước nhiều. Trường hợp trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng ở chỗ ẩm, thiếu hụt ánh sáng, tưới nhiều nước sẽ tương đối dễ thối rễ.

Khi chuẩn bị xong xuôi chậu, dớn white thì đến cây lan vào chậu, rước dớn trắng quấn kín rễ, nhét xung quanh cây thật chặt. Cội cây lan cần thấp hơn miệng chậu khoảng tầm 1 centimet và phần dớn ngang cội lan. đề nghị giữ ánh nắng mặt trời trong nhà ở tại mức 230C (không được thấp rộng 200C), có hệ thống thông gió tốt, nhiệt độ thích hợp. Trong quá trình đầu của cây lan hồ điệp, sút 80 - 90% lượng ánh sáng bình thường vào ngày hè và 60 - 70% vào mùa đông. Sau trồng khoảng 1 mon bón thêm phân NPK (30 - 10 - 10), trộn với mật độ 30 - 40 mg/1 lít nước, giải pháp 7 - 10 ngày phun/lần. Bởi dớn còn độ ẩm nên 7 - 10 ngày đầu tưới xịt sương, sau đó mới tưới gốc.

Kỹ thuật trồng lan hồ nước điệp bởi rêu

Cũng y như dớn, rêu là một số loại chất trồng khá được ưa chuộng, độc nhất là rêu sphagnum moss. Hiện nay nay, rêu được sản xuất từ rất nhiều quốc gia, vào đó, unique nhất phải nói đến rêu của New Zeland, Trung Hoa,… Còn rêu của Canada tuyệt các tổ quốc khác ko được đánh giá cao do sử dụng phẩm chất không tốt. Dưới đây là 5 xem xét khi áp dụng rêu nhằm trồng lan

Thứ nhất, rêu được khích lệ sử dụng trong số chậu trồng nhỏ, size 4 - 10 phân. Khi áp dụng rêu trọn vẹn để trồng lan, định kỳ 1 năm thay bắt đầu 1 lần. Trước khi sử dụng, yêu cầu ngâm rêu nội địa 24 giờ nhằm khử sạch. Tuyệt vời không nén chặt rêu trong chậu vày sẽ tạo ra tình trạng bí bách, tốt nhất nên đến hột móp (peanut foam) vào lòng chậu rồi mối bao phủ rêu trên để chế tác độ thông thoáng. 

*

kỹ thuật trồng lan hồ nước điệp bằng rêu

Thứ hai, trong ngôi trường hợp cấm đoán rêu vào chậu mà lấp rêu lên miếng gỗ tuyệt vỏ cây nhằm trồng lan thì phải gia tăng tần suất tưới nước (khoảng 2 - 3 ngày một lần). 

Thứ ba, những giống lan rễ nhỏ tuổi như Coelogyne, Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia,… lúc trồng với rêu thì rễ hay mọc lẫn vào trong rêu phải rất khó gắng chậu. Vì thế, phải tạo các thành phần hỗn hợp trồng gồm 3 phần rêu cắt vụn, 3 phần rễ dương sỉ, 3 phần than, một trong những phần perlite để dễ ợt cho việc thay chậu sau này.

Thứ tư, với số đông giống lan như Dendrobium (không ưa va rễ) hay Vanda, Aerides (không ưa ẩm ướt) thì tránh việc sử dụng rêu để triển khai chất trồng. 

Cuối cùngkhi sử dụng rêu làm hóa học trồng lan hồ nước điệp, yêu ước chậu trồng bắt buộc thông thoáng, những lỗ nhằm tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước. Chỉ tưới nước lúc thấy bề mặt rêu sẽ khô. Mỗi tuần tưới nước 1 lần, những lần tưới thật đẫm.

Sau khi lan ra hoa cùng hoa tàn, yêu cầu rút cây thoát khỏi chậu, giả dụ thấy rêu màu trắng thì còn sử dụng được, giả dụ rêu đang ngả sang gray clolor thì nên thay mới. Quan sát chung, với rêu thì từng năm đề nghị thay new 1 lần (kết phù hợp với thay chậu) để đảm bảo an toàn lan không trở nên nhiễm căn bệnh và sinh trưởng tốt.

Giá thể trồng lan bởi vỏ cây

Vỏ cây được áp dụng nhiều trong giá bán thể trồng lan, có khá nhiều vỏ cây hoàn toàn có thể làm giá bán thể trồng lan nhưng hãy chọn loại cây nào lâu mục. Vỏ cây cũng là môi trường thiên nhiên thích thích hợp cho một số loại sâu bệnh dịch hại rễ lan sinh sống, vì vậy trồng lan bằng vỏ cây cần được quan gần kề tình trạng của vỏ cây để cầm cố chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là một số loại vỏ cây thích hợp nhất mang lại trồng lan bởi trong vỏ thông có chất resin tất cả tính ngay cạnh khuẩn cao, thọ mục, không đóng góp rêu với ít các mầm bệnh tạo nên hại.