Đỉnh đồng là thành phầm thờ cúng luôn luôn phải có trên mỗi bàn thờ tổ tiên, miếu chiền. Việc thờ cúng tiên nhân được truyền từ đời này mệnh chung khác và được giữ gìn như một nét truyền thống, mặc dù vậy mỗi nhà, mỗi vùng miền lại có những cách lựa lựa chọn những sản phẩm thờ thờ trang trí khác biệt cho bàn thờ tổ tiên như: đỉnh đồng, chân nến, cỗ ngũ sự ...

Bạn đang xem: Cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ

Cũng như các sản phẩm thờ thờ khác, bài toán bày trí đỉnh đồng vô cùng quan trọng, nó bộc lộ lòng tôn kính của bé cháu với tổ tiên, bên cạnh đó nó cũng mang ý nghĩa sâu sắc phong thuỷ quan tiền trọng. Vậy cách thu xếp đỉnh đồng trên bàn thờ như thế nào thì phù hợp và mang lại phong thuỷ giỏi cho gia chủ. Cùng cửa hàng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết ngày từ bây giờ nhé!

Đỉnh đồng thờ cúng là gì?

Đỉnh đồng thờ cúng là thành phầm thờ cúng dùng làm trang trí, thờ tự trên bàn thờ cúng gia tiên, đình chùa, thường miếu… Đỉnh đồng tất cả mẫu cơ phiên bản là thai tròn, tai mây, bên trên nắp đỉnh có hình nhỏ nghê, 3 chân được chạm trổ hổ phù khôn xiết tinh xảo với đặc sắc. Trong khi còn gồm đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu chén giác.

*

Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp tất cả lỗ thoát khí dùng để đốt mùi hương trầm vào các dịp nghỉ lễ hội tết, là thứ mà con cháu dùng để tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với công nuôi dưỡng, sinh thành của những vị tổ tiên, thân phụ ông mình.

Ý nghĩa của câu hỏi thờ thờ đỉnh đồng bên trên bàn thờ

Đỉnh đồng, sản phẩm thờ cúng mang nhiều chân thành và ý nghĩa tâm linh vào văn hoá thờ phụng của tín đồ Việt. Không chỉ là tại đình miếu mà trên bàn thờ gia tiên của rất nhiều gia đình hiện nay, đỉnh đồng biến vật phẩm bái cúng quan yếu thiếu, tăng sự liêng thiêng, oai nghi của không gian thờ cúng. Phụ thuộc vào diện tích bàn thờ mà mỗi mái ấm gia đình sẽ lựa chọn những sản phẩm đỉnh đồng khác nhau nhằm bảo vệ phù hợp, cân xứng với bàn thờ tổ tiên tổ tiên trong không khí thờ thờ của gia đình.Theo ý kiến của fan xưa quan niệm rằng, sự chắc hẳn chắn, xong khoát nghỉ ngơi từng đường nét của cục đỉnh đồng bái cúng biểu lộ sự vững chắc, trấn đến nơi thờ tự cũng như cục bộ ngôi nhà. Đó là hình tượng bé nghê bên trên nắp đỉnh – thiêng vật biểu trưng đến sức mạnh làm cho quỷ dữ, tà ma cần thiết xâm phạm vào ngôi nhà, trấn duy trì mạch địa mang lại gia đình. Với những đường nét xung khắc họa tinh xảo, màu sắc nổi bật làm nổi bật đỉnh đồng bên trên bàn thờ, tạo ra không khí trang nghiêm, rất thiêng cho không khí thờ cúng.

*

Trong văn hóa truyền thống tâm linh Việt, cứ mỗi dịp giỗ chạp, lễ đầu năm thì bé cháu sẽ triệu tập và cùng đốt hương thơm trầm,hương thơm vơi nhẹ của trầm mùi hương từ đỉnh đồng vừa biểu đạt lòng thành kính của con cháu vừa lan tỏa hương thơm, xua tung tà khí, chế tác sinh khí giỏi cho gia chủ trong cuộc sống. đề nghị vào những ngày Rằm, Lễ, Tết, gia công ty thường đốt mùi hương trầm hoặc xông mùi hương để mùi thơm được thọ hơn.

*

Thông thường vị trí lý tưởng nhất để tại vị bộ đỉnh đồng là tại chính giữa của gian thờ. Với các cơ quan lại đoàn thể, doanh nghiệp bộ đỉnh đồng ngũ sự thường được đặt ở chỗ trung tâm, trông rất nổi bật nhất của không khí như: chống họp, hội trường.

Xem thêm: Giá Chó Becgie Bao Nhiêu Tiền? Giá Bán Chó Becgie Thuần Chủng Đức

Hướng dẫn cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ hợp phong thuỷ

Đỉnh đồng là đồ phẩm chổ chính giữa linh đối với mỗi gia đình người Việt, tùy vào mỗi vùng miền thì cách bày trí cũng không giống nhau. Tuy khác biệt về phong tục, nhưng mà cơ bản thì đỉnh đồng phần đa được rao bán theo phong thủy của từng gia chủ.

*

Thông hay đỉnh đồng được để vị trí vị trí trung tâm bàn thờ, hai bên là đôi hạc thờ với đôi chân nến đối xứng nhau. Phía trước đỉnh đồng sẽ đặt bát hương, thường chén hương đã có form size thấp hơn đỉnh đồng, khi quan sát thẳng vào thì sẽ tổng quan được cả bát và đỉnh đồng bên trên bàn thờ. Bao bọc sẽ bày trí mâm ngũ quả, bát thờ và các vật phẩm thờ không giống .

Đại phần nhiều các gia đình đều lựa chọn bố trí đỉnh đồng nằm ngơi nghỉ phía sau chén hương. Nguyên nhân vì đỉnh đồng có form size lớn hơn, nếu bày trước chén hương sẽ che khuất và gây trở ngại trong việc thắp nhang cho gia chủ. Theo trọng tâm linh, bát hương rất cần phải được đặt ở trong phần trung trung tâm bàn thờ, ở vị trí chính giữa phía trước. Không nên được sắp xếp những vật kích cỡ lớn nghỉ ngơi phía trước đậy khuất chén hương vì như vậy là mất đi sự tôn trọng, thành kính với gia tiên chi phí tổ.

*

Đỉnh đồng để sau bát hương cùng thường được đặt thẳng mặt hàng với chén bát hương, không để lệch sang trái cũng tương tự sang phải. 2 bên của đỉnh đồng nên trang trí thêm song hạc thờ bằng đồng, hoặc đôi đế nến đồng. Hạc thờ là thứ thiêng thay mặt cho sự từ bỏ bi, thanh cao thoát tục, rất phù hợp để trang trí bàn thờ gia tiên.Đôi chân nến xung quanh việc dùng để cắm nến thắp sáng sủa còn mang ý nghĩa sâu sắc phong thủy hết sức tốt. Chân nến phía trái tượng trưng mang lại yếu tố dương, tức phương diện trời; đế nến bên yêu cầu tượng trưng mang đến yếu tố âm, tức khía cạnh trăng. Âm dương hài hòa thì vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở, phát triển, chính vì như vậy mà đôi đế nến trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa may mắn, sung túc, phát lộc phát lộc.

Theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy, đỉnh đồng thay mặt cho nhân tố Kim tượng trưng cho sự hưng vượng, khỏe mạnh mẽ. Đỉnh đồng dùng làm đốt những loại trầm hương, theo trung ương linh thì hương trầm thanh khiết, cừ khôi giúp giải tỏa hung khí, tạo thêm cát khí, ngày càng tăng sự hòa thuận, hiếu thảo cũng tương tự sự thăng tiến về trí tuệ, may mắn tài lộc trong gia đình. Lúc sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ cúng gia tiên, yếu đuối tố năm giới âm dương sẽ tiến hành cân bằng, theo quan niệm tâm linh tử vi như vậy là rất tốt.

Một số để ý trong cách bố trí đỉnh đồng bên trên bàn thờ

Với từng mùng miền, mỗi mái ấm gia đình thì bao gồm cách bố trí bàn cúng trong gia đình nói phổ biến hay sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ nói riêng cũng trở thành có phần lớn nét không giống biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc thông thường trong bày trí bàn thờ bắt buộc phải thực hiện mà không khác đi được. Vậy nhằm trang trí bàn thờ tổ tiên đúng, đúng theo phong thuỷ thì nên kiêng kị thứ tự sau đây:

Không được đặtđỉnh đồng trước chén hương. Trong quy trình thắp hương giả dụ để chén bát hương sau đỉnh đồng thì việc cắm hương sẽ rất bất tiện.Chọn đỉnh đồng cân xứng với form size bàn thờ, bàn thờ tổ tiên mà form size lớn thì hãy lựa chọn đỉnh đồng lớn, ko hãy chọn đỉnh đồng quả nhỏ dại sẽ làm cho mất cấu trúc của bàn thờ.Không nên di chuyển đỉnh đồng: Khi chọn lựa được vị trí phù hợp thì nên thắt chặt và cố định đỉnh đồng, né dịch chuyển. Những người cách nhìn rằng khi di chuyển đỉnh đồng, phần âm sẽ ảnh hưởng động tác động đến gia đình.Thường xuyên vệ sinh bàn thờ, đỉnh đồng new phát huy giá chỉ trị vai trung phong linh