Tín hiệu Analog và Digital

PLC là một trong những thiết bị năng lượng điện tử vận động dựa trên nguyên tắc nhị phân và chỉ cách xử trí được các tín hiệu dạng 0 hoặc 1. Nhưng lại khi ghép các bit nhị phân cùng nhau thì giá bán trị lưu trữ dạng nhị phân được nâng lên. Vì chưng đó, rất cần phải có đa số Modul mở rộng để biến hóa tín giống như thành dấu hiệu số bên dưới dạng chuỗi bit xúc tích giúp PLC đọc cùng hiểu được.

Bạn đang xem: Bộ chuyển đổi tín hiệu

Để mày mò tín hiệu analog là gì trước tiên chúng ta cần phải ghi nhận tín hiệu là gì ? bọn họ hãy quên đi các khái niệm giấy tờ mà đọc vào chẳng hiểu nói đến cái gì. Tôi thì định nghĩa biểu lộ một cách dễ dàng nhất .

Khi họ nghe mộc phiên bản nhạc bài “ Cát bụi “chẵng hạn. Họ biết ngay đó là mộc bạn dạng nhạc của Trịnh Công Sơn. Như vậy, thực chất tín hiệu là 1 trong hình ảnh, âm thanh hoặc một hiện tượng kỳ lạ nào này mà con người hoàn toàn có thể cảm nhận được. Đó hotline là tín hiệu.

Tín hiệu Digital ?

Tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số bản chất chỉ là nhì trạng thái 0 – 1 xuất xắc ON-OFF được hiểu dễ dàng và đơn giản dưới dạng nhị phân xúc tích 0-1. Có nghĩa là , khi ở tâm trạng 1 / có nghĩa là ON , 0 tức là OFF. Họ cùng xem ví dụ :

*
Tín hiệu Digital ON-OFF trong công nghiệp

Tín hiệu ON khớp ứng với nấc 1 và biểu hiện OFF tương xứng với nút 0 . Khá đơn giản và dễ dàng ? nếu tôi là 1 trong những người chưa biết gì về kỹ thuật thì thật nặng nề hiểu. Hãy xem tiếp nó là vật gì nhé .

*
Tín hiệu Digital vận dụng trong điều khiển bơm

Tín hiệu Digital sẽ tương ứng với nhị mức nước Min và Max trong hình. Trong đó, mực nước Max khớp ứng với bơm kết thúc hoạt động ( OFF ) với khi mức nước Min sẽ tương ứng với bơm chạy ( ON ). Như vậy, Motor ON ( motor chạy ) – OFF ( motro tắt ) chính là tương ứng với nhị mức 1 – 0 trong hệ nhị phân. PLC hay những sơ đồ gia dụng điện điều khiển cũng vận động dựa trên ngắn gọn xúc tích 1-0 này. Khá dễ dàng ?

Tóm lại, dấu hiệu Digital hay nói một cách khác là tín hiệu số khớp ứng với hai mức 1 và 0 .

So sánh tín hiệu Analog là gì ? Tín hiệu giống như là gì ?

Tín hiệu tương tự như là một dạng của dấu hiệu Digital nhưng tương tự như ở đây chính là tín hiệu cơ hội nào cũng có thể có dạng tương tự như trước đó. Điều đó có nghĩa là tín hiệu Digital truyền về với 1 tần số cố định cũng là biểu thị tương tự. Bọn chúng ta, rất lôi cuốn nhầm lẫn giữa tín hiệu giống như chỉ là biểu đạt Analog bởi tín hiệu Analog 4-20mA & 0-10V được dung thông dụng trong công nghiệp.

*
Tín hiệu 4-20mA trong điều khiển

Tín hiệu analog là một tín hiệu tiếp tục biểu diễn trạng thái là một đường liên tục Sin , Cos hoặc con đường cong lên xuống bất kỳ. Như vậy , biểu hiện analog là một trong tín hiệu tương tự như về bản chất nhưng khác biệt về cường độ bộc lộ so với thời gian trước đó.

Tín hiệu Analog 4-20mA là một trong những đường cong tăng lên giảm xuống nhưng thực chất là sự đổi khác tín hiệu tiếp tục của sự xấp xỉ của tần số liên tục. Diễn đạt này cho chúng ta thấy bản chất của dấu hiệu Analog để làm rõ tín hiệu Analog là gì.

Các loại biểu lộ analog thường được sử dụng nhất

Ưu điểm của biểu lộ analog là độ chính xác cao & truyền nhanh nhưng lại có nhiều chuẩn khác nhau. Họ cùng khám phá các chuẩn chỉnh tín hiệu analog trong công nghiệp.

Xem thêm: Top 5 Siêu Xe Moto Đắt Nhất Thế Giới, Giá 'Sương Sương' Vài Triệu Usd

Tín hiệu Analog 4-20mATín hiệu Analog 0-10vNgoài ra còn tồn tại cát loại biểu thị analog khác ví như : 0-20mA,0-5V,2-10V,1-5V,0.5-4.5V

Trong các loại dấu hiệu trên chỉ tất cả tín hiệu 4-20mA được dùng phổ biến nhất. Tại sao bộc lộ 4-20mA được sử dụng nhiều nhất ? chúng ta tự khám phá nhé.

Sự khác nhau giữa tín hiệu analog cùng Digital

Tới đây các bạn rất dể lầm lẫn giữa biểu lộ Analog cùng Digital bởi bản chất tín hiệu Analog cũng là 1 trong tín hiệu tương tự. Nhưng chúng ta phải nắm rõ hai bộc lộ này hoàn toàn khác nhau bởi biểu thị Digital không tồn tại tính lắp lại thường xuyên còn tín hiệu analog luôn luôn luôn tất cả tính lặp lại dù tần số hoặc biên độ không giống nhau.

*
Tín hiệu 4-20mA được sử dụng trong số thiết bị đo

Chuyển đổi biểu đạt Analog lịch sự Digital

Ngày nay, chuẩn chỉnh tín hiệu Analog được dùng thịnh hành trong phần đông các thứ đo với điều khiển. Trong một trong những trường hợp bọn họ lại chỉ ý muốn tín hiệu ngõ ra là biểu hiện Digital trên biểu hiện ngõ ra tương tự 4-20mA hoặc 0-10V đó. Việc này khá đơn giản dễ dàng nếu bọn họ dùng tới PLC và các khối lênh Logic bên phía trong PLC. Mặc dù nhiên, một ứng dụng đơn giản và dễ dàng lại sử dụng tới PLC thì lại quá mức giá tài nguyên của PLC nên chúng ta có phương án là cần sử dụng bộ đổi khác tín hiệu Analog lịch sự Digital.

*
Tín hiệu Analog được chuyển thành dấu hiệu Digital trải qua bộ Z109REG2-1

Giải pháp đặt ra là dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu Analog quý phái Digital Z109REG2-1 để biến hóa tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V từ các cảm biến thành giá trị Digital theo mong ước để báo động bằng còi hoặc đóng góp ngắt đụng cơ.

Chuyển đổi biểu đạt Digital lịch sự analog

Các dấu hiệu từ Encorder , đồng hồ thời trang đo lưu giữ lượng truyền tín hiệu về dạng Digital – xung cùng với tần số cao nhưng các thiết bị đọc chỉ rất có thể đọc được tín hiệu Analog chuẩn. Lúc này chúng ta buộc phải dung thiết bị đổi khác Digital thanh lịch Analog. Để sử dụng đúng chức năng thay đổi chúng ta đề xuất phải xác minh rõ loại biểu thị Digital phải chuyển sang Analog.

*
Tín hiệu Digital được biến hóa thành biểu lộ Analog thông qua bộ Z111

PLC nhận được dấu hiệu Digital tuy vậy với tần số cao thì quan yếu đọc được chính vì thế bộ biến hóa Digital thanh lịch analog được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Bộ khuếch đại biểu hiện Analog

Bên cạnh những ưu thế của biểu đạt analog được sử dụng trong công nghiệp bọn họ lại gặp phải các rắc rối khi áp dụng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Đó là việc suy giảm tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V trong việc truyền biểu hiện và điều khiển. Chiến thuật đặt ra là đề xuất truyền biểu hiện bị suy giảm đó thành dấu hiệu đúng trước khi vào PLC. Bộ khuếch đại tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V nhận biểu lộ từ cảm ứng đo tất cả tín hiệu ngõ ra analog bị suy giảm, sau đó khuếch đại biểu thị lên đúng với dấu hiệu ngõ ra thuở đầu của cảm biến.

*
Bộ khuếch đại biểu đạt analog 4-20mA bị suy giảm

Ngoài năng lực khuếch đại bộc lộ analog 4-20mA / 0-10V thì bộ Z109REG2-1 còn tích hợp tính năng chống nhiễu biểu đạt Analog giữa biểu đạt đầu vào, bộc lộ ngõ ra với nguồn cấp.

Tôi mong muốn rằng nội dung bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho đều người. Cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng tương tác BVTECH hoặc bình luận để được câu trả lời thêm.