Nghĩa Của Từ Bạc Là Gì - Những Ứng Dụng Của Bạc Trong Cuộc Sống

Bạc (Silver) là kim loại quý được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày như đúc thành tiền xu, đồ trang sức, đồ điện tử, nhiếp ảnh, vật gia dụng hằng ngày. Vì những ứng dụng tuyệt với đó nên hôm nay Trang sức bạc Thái SQB sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin bổ ích mà có thể các bạn rất quan tâm.

Bạn đang xem: Bạc là gì


1. Công dụng tuyệt vời của Bạc đối với sức khỏe con người.

Trước khi tìm hiểu về Bạc. Chúng ta hay cũng trang sức bạc Thái SQB điểm qua xem ngoài những ứng dụng tuyệt vời trong đời sống hàng ngày trên thì Bạc có công dụng gì đối với sức khỏe của con người các bạn nhé.

Theo truyền thống từ ngày xưa, trẻ con và cả người lớn vẫn đeo vòng bạc để làm đẹp và tránh gió độc. Thậm chí, mọi người còn cho rằng sức khỏe có vấn đề khi thấy vòng bạc bị đen lại. Trên thế giới, từ thời cổ đại đã có kết luận cho rằng bạc và ion bạc có thể khử các chất độc. Vậy các công dụng của bạc là gì?

*

Bộ trang sức bạc nữ - Trang sức bạc thái SQB

Nhiều người vẫn nghĩ rằng kim loại có tác động không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thực tế, bạc (Ag) có nhiều tác dụng quý giá đến sức khỏe con người. Mặc dù thuộc nhóm kim loại nặng (cùng với chì, thủy ngân, cadmium và vàng), nhưng không giống với các kim loại nặng kia, bạc hoàn toàn không chứa độc tố gây hại với người và động vật.

Bạc với khả năng dễ uốn, có tính dẫn truyền và có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh nên được dùng để điều trị nhiễm trùng, làm khô vết thương, nha khoa và cấy ghép phẫu thuật, làm sạch nước, bảo quản thực phẩm…

Trong y học, Hyppocrates - ông tổ ngành y, từng dùng bạc để chữa bệnh.Ông đã ghi chép trong y văn của mình rằng: “Bạc có tính chất ngăn ngừa và chống lại một số loại bệnh”. Trong thế chiến thứ nhất, bạc chính là “dược phẩm” chống lại bệnh tật nơi chiến trường trước khi xuất hiện các loại thuốc kháng sinh. Dung dịch muối bạc được FDA (Mỹ ) chấp thuận cho sử dụng làm chất kháng khuẩn vào năm 1920.

Bạc có thể diệt được hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh cho người chỉ với một lượng nhỏ. Kể cả vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây nhiễm khuẩn da, nhiễm trùng và vi khuẩn E. Coli gây bệnh đường ruột, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ion bạc trong nước có thể tiêu diệt được 260 loại vi khuẩn, vi trùng, nấm... với nồng độ 0,1-0,01mg/l.

*

Mẫu nhẫn bạc nam Thái Lan mạnh mẽ cá tính - Trang sức bạc thái SQB

Trong y học hiện đại, người ta ứng dụng bạc để điều trị các bệnh nội khoa, bênh về đường hô hấp, viêm mũi họng, cơ xương khớp, bệnh ngoài da, dị ứng, củng cố hệ miễn dịch.

Bạc giúp các mạch máu đàn hồi, do đó mà nó rất quan trọng trong việc hình thành xương và liền sẹo, hồi phục da.

Theo một số nghiên cứu, đeo nhẫn bạc có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Đối với trẻ nhỏ, bạc có tác dụng diệt khuẩn, phòng và điều trị các bệnh như viêm mũi họng, bệnh ngoài da, điều trị phỏng, chấm chồi rốn do nhiễm trùng…

Khi phản ứng với độc tính, bạc sẽ thay đổi màu sắc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bạc để kiểm tra xem liệu có chất gây độc hại hay không. Trong cung đình ngày xưa, bạc thường được dùng để làm bát đũa cho các bậc vua chúa nhằm mục đích tránh bị bỏ độc vào thức ăn.

*

Mẫu nhẫn bạc nữ sang trọng cá tính - Trang sức bạc thái SQB

So với thuốc kháng sinh thì cơ chế diệt khuẩn của bạc an toàn hơn đối với sức khỏe của con người. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn bao gồm cả các vi khuẩn có lợi. Do vậy nếu lạm dụng thuốc kháng sinh thì sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc và làm suy yếu hệ miễn dịch. Trong khi đó, bạc có khả năng diệt khuẩn một cách chọn lọc và làm cho vi khuẩn không thể kháng trở lại.

Bạc làm được như vậy là do dưới dạng ion hòa tan, bạc dễ thẩm thấu với màng tế bào vi khuẩn hơn, gây cản trở và ức chế quá trình trao đổi chất của tế bào, không cho vi khuẩn tạo ra các chất kháng thể. Tuy nhiên cơ chế này lại không có tác động đối với tế bào của con người và động vật nói chung, nhờ vậy mà bạc rất an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

2.Bạc (tiếng Anh: Silver) là gì?

Bạc trong tiếng Anh là Silver. Bạc là một kim loại quí, thường được sử dụng trong đồ trang sức, tiền xu, đồ điện tử và nhiếp ảnh. Nó có độ dẫn điện cao nhất so với bất kì kim loại nào và do đó, là một chất có giá trị cao. Trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo trên thế giới, bạc được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống và được đeo làm trang sức trong những dịp quan trọng.

3. Đặc điểm của Bạc

Mặc dù phần lớn các bài báo thường cập nhật biến động giá vàng trên thị trường toàn cầu, bạc cũng được nhiều người xem là có tầm quan trọng lớn trong việc tìm hiểu các biến động tiềm năng của thị trường hàng hóa và thị trường nói chung. Điều này là do thực tế nhiều người mua và người bán giao dịch bạc dựa trên các xu hướng vĩ mô toàn cầu.

*

Mẫu mặt dây chuyền bạc nữ - Trang sức bạc thái SQB

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch mua bạc thông qua thị trường hàng hóa. Thị trường hàng hóa phổ biến cho kim loại quí tồn tại ở Nhật Bản, London, châu Âu và Mỹ. Các cá nhân có thể mua bạc theo hình thức thanh, xu và thỏi.

4. Lịch sử phát triển của Bạc

Bằng chứng về các mỏ bạc đầu tiên có từ năm 3000 trước Công Nguyên ở Anatolia, một nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Đến năm 1200 trước Công Nguyên, phần lớn hoạt động khai thác bạc ở nơi đó đã chuyển sang phía đông Hy Lạp, khi nền văn minh Hy Lạp cổ đại mở rộng. Vào năm 100 sau Công Nguyên, các mỏ bạc của Tây Ban Nha đã nuôi sống nền kinh tế của Đế chế La Mã.

*

Mẫu khuyên tai bạc nữ sang trọng lấp lánh ánh nhìn - Trang sức bạc thái SQB

Mức độ phổ biến của bạc đã tăng lên trong những năm 1000 đến 1500, nhờ vào công nghệ được cải tiến, nhiều mỏ hơn và kĩ thuật sản xuất tốt hơn. Cuộc tìm kiếm bạc và các kim loại quí khác đã tạo ra các đội tàu Tây Ban Nha đi thuyền trên khắp thế giới, tìm kiếm sự giàu có và vùng đất mới để chinh phục. Đó là một phần quan trọng của chế độ thương nghiệp.

Sản lượng bạc ở Mỹ đạt đỉnh điểm vào những năm 1870 và đến cuối thế kỷ 19, con người đã sản xuất hơn 120 triệu ounce mỗi năm. Một trong những tác dụng phổ biến nhất của bạc đối với con người là sử dụng bạc như một đơn vị tiền tệ.

5. Biến động thị trường giá Bạc

Tại Mỹ, giá bạc mỗi ounce đạt mức cao vào đầu những năm 1980 là hơn 20 USD/ounce, trước khi giảm trở lại vào những năm 1990. Vào năm 2014, giá đã tăng lên khoảng 19 USD/ounce trong năm. Tính đến tháng 4 năm 2018, giá mỗi ounce bạc nằm ở mức 16,53 USD.

*

Mẫu lắc tay bạc nữ trong trẻo trẻ trung - Trang sức bạc thái SQB

Về mặt khai thác, con người đã khai thác hơn 27.300 tấn bạc vào năm 2015, trong đó Trung Quốc, Mexico và Peru đã khai thác nhiều bạc nhất. Khoảng 1.100 tấn bạc được khai thác ở Mỹ. Hầu hết sản lượng bạc của thế giới trong năm 2015 là sản phẩm phụ từ các mỏ chì kẽm, đồng và vàng.

6. Một số mẫu trang sức bạc Thái đẹp rung động lòng người tại Trang sức bạc SQB

Trang sức làm từ bạc. Như các bạn đã biết, từ ngàn đời xưa, con người đã biết sử dụng vàng và bạc - hai loại kim loại thuộc hàng quý hiếm và có giá trị bậc nhất trong hàng trăm loại kim loại, hơp kim khác nhau để làm các vật dụng, phụ kiện đeo lên người hay còn được gọi là trang sức. Ở Việt Nam, do vàng có giá trị cao nên trang sức làm bằng bạc được ưa chuộng và phổ biến hơn cả. Các trang sức được làm từ bạc được thiết kế rất đa dạng, phong phú.

Trang sức bạc SQB tự hào hơn 10 năm chế tác cung cấp các mặt hàng trang sức bạc tại Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng một số mẫu trang sức bạc đang hot tại shop.

*

Bộ trang sức bạc nữ - Trang sức bạc thái SQB

*

Bộ trang sức bạc nữ - Trang sức bạc thái SQB

*

Bộ trang sức bạc nữ - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu nhẫn bạc nữ sang trọng cá tính - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu nhẫn bạc nữ sang trọng cá tính - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu mặt dây chuyền bạc nam Thái Lan mạnh mẽ - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu mặt dây chuyền bạc nam Thái Lan mạnh mẽ - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu mặt dây chuyền bạc nam Thái Lan mạnh mẽ - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu nhẫn bạc nam Thái Lan mạnh mẽ - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu nhẫn bạc nam Thái Lan mạnh mẽ - Trang sức bạc thái SQB

*

Mẫu nhẫn bạc nam Thái Lan mạnh mẽ - Trang sức bạc thái SQB

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích về Bạc.

Xem thêm: Top 8 Địa Chỉ Mua Vàng Ở Đâu Uy Tín Tín Nhất Tại Tp, Top 3 Tiệm Vàng Bạc Đá Quý Uy Tín Tín Nhất Tại Tp

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp thì hãy inbox trực tiếp (m.me/bacsqb) cho Bạc SQB để được tư vấn kỹ hơn.

Bên cạnh các loại trang sức bằng vàng, đá quý, kim cương,.., thì trang sức bạc cũng là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là với phái nữ vì so với vàng hay kim cương, đá quý thì bạc có giá thành phù hợp hơn nhiều. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn để biết bạc là gì và con người sử dụng nó cho những mục đích nào trong cuộc sống.


Bạc là gì?

Bạc là tên của một nguyên tố kim loại có ký hiệu là Ag trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Đây là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng, đặc tính mềm, dẻo và có độ dẫn điện, dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các nguyên tố kim loại đã được biết đến ngày nay. Khối lượng riêng của bạc là 10,49 g/cm3.

Trong tự nhiên, bạc tồn tại ở 2 dạng là dạng nguyên chất (bạc tự sinh) và dạng hợp kim (hợp kim với vàng và các kim loại khác). Nó cũng có trong các khoáng vật như argentit hoặc chlorargyrit. Ngày nay, phần lớn lượng bạc được sản xuất trên thế giới đều là sản phẩm phụ của quá trình điều chế một số kim loại như đồng, vàng, chì hoặc kẽm.

Từ xa xưa, bạc đã được coi là một kim loại quý có giá trị lâu bền. Nó chủ yếu được dùng làm vật trao đổi giá trị như tiền xu, đồ trang sức, chén đũa và khá nhiều vật dụng trong những gia đình có điều kiện.

Trong ngành công nghiệp hiện nay, bạc nguyên chất được dùng làm chất dẫn, chất tiếp xúc, dùng trong tráng gương và quá trình điện phân của một số phản ứng hóa học. Còn hợp chất của bạc chủ yếu được sử dụng trong sản xuất phim ảnh và làm chất tẩy khuẩn, thậm chí là thay thế chất kháng sinh y học.

*

Bạc là gì

Các tính chất, thuộc tính của bạc

- Bạc là kim loại có tính mềm, dẻo, dễ uốn nhưng cứng hơn vàng. Nó có màu trắng sáng và là kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt, phản quang tốt nhất trong tất cả các kim loại đã được biết đến hiện nay.

- Kim loại bạc kém hoạt động nhưng ion Ag+ của nó lại có tính oxy hóa mạnh. Ở trong không khí, bạc không bị oxy hóa dù có chịu tác dụng của nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi tác dụng với O3, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và bạc chuyển thành bạc oxit.

2Ag + O3 → Ag2O + O2

- Khi không có chất xúc tác, bạc không phản ứng với HCl và H2SO4 loãng. Nhưng khi có xúc tác nhiệt độ thì bạc bị oxy hóa bởi axit nitric và axit sulfuric đặc.

3Ag + 4HNO3 (loãng) → 3Ag
NO3 + NO + 2H2O

2Ag + 2H2SO4 (đặc, nóng) → Ag2SO4 + SO2 + 2H2O

- Khi tiếp xúc với không khí hoặc nước có mặt hydro sunfua, bạc bị xỉn màu và chuyển sang màu đen.

4Ag + 2H2S + O2 (kk) → 2Ag2S + 2H2O

 - Bạc tác dụng được với axit HF khi có chất xúc tác là hydrogen peroxide H2O2:

2Ag + 2HF (đặc) + H2O2 → 2Ag
F + 2H2O

2Ag + 4KCN (đặc) + H2O2 → 2K + 2KOH

*

Các tính chất, thuộc tính của bạc

Một số ứng dụng phổ biến của bạc trong cuộc sống

- Bạc là một kim loại quý, có tính thẩm mỹ cao nên nó chủ yếu được sử dụng làm đồ trang sức có giá trị, chủ yếu là bạc đủ tuổi, có chứa 92,5% bạc (còn gọi là bạc 925) . Ngoài ra, bạc cũng được dùng làm vật trao đổi như vàng nhưng có giá trị thấp hơn. Từ những năm 700 TCN, người Lydia đã sử dụng bạc trong dạng hợp kim của vàng và bạc để đúc tiền. Sau đó khi bạc được làm tinh khiết thì người ta chuyển sang đúc tiền bằng bạc nguyên chất.

*

Bạc sử dụng làm đồ trang sức có giá trị

- Các muối halogen của bạc, điển hình là bạc nitrat được sử dụng rộng rãi trong sản xuất phim ảnh. Đây cũng chính là ứng dụng phổ biến nhất của bạc.

- Bạc nguyên chất được dùng làm vật dẫn điện trong các sản phẩm điện và điện tử, ví dụ như các bảng mạch in được làm từ sơn bạc và bàn phím máy tính, labtop sử dụng các tiếp điểm làm từ bạc. Ngoài ra, trong các tiếp điểm điện cao áp, bạc cũng được sử dụng vì nó là kim loại duy nhất không đánh hồ quang ngang qua các tiếp điểm, nhờ đó đảm bảo sự an toàn trên đường điện.

*

Bạc làm vật dẫn điện trong các sản phẩm điện và điện tử

- Với những loại gương cần tính phản xạ cao đối với ánh sáng thì bạc được sử dụng để chế tác và mặt sau của nó sẽ được mạ nhôm.

- Trong nha khoa, bạc được dùng làm răng giả hoặc bọc răng vì nó dễ uống và an toàn, trơ với các hóa chất cũng như các tác nhân oxy hóa.

- Trong ngành hóa học, bạc được dùng làm chất xúc tác lý tưởng cho các phản ứng oxy hóa - khử như dùng tấm lọc bạc hoặc chất kết tinh chứa tối thiểu 99,95% bạc theo trọng lượng trong quá trình sản xuất fomanđehit từ metanol và không khí.

- Bạc cũng được dùng để sản xuất que hàn, các loại công tắc điện và pin có dung lượng lớn như pin bạc - kẽm hoặc bạc - cadmi.

- Trong khí quyển giàu hydro sulfide, các tiếp điểm điện được làm bằng bạc và Bạc Sulfide hay bạc Whiskers được tạo thành.

- Trong y học, bạc có rất nhiều ứng dụng trong việc sản xuất các loại dược phẩm, làm chất kháng sinh sinh học.

- Muối halogen của bạc như bạc Fulminat là một chất nổ mạnh, bạc Chloride là chất kết dính cho các loại kính vì nó trong suốt, Bạc iodide dùng làm chất tụ mây để gây mưa nhân tạo.

- Bạc oxide được sử dụng làm cực dương trong các quả pin đồng hồ.

- Ngoài ra, bạc cũng được dùng làm chất khử trùng nước và được xem là có khả năng chống lại tà ma, người sói, ma cà rồng.

*

Bạc cũng được dùng làm chất khử trùng nước

Vậy là daquy.edu.vn đã giúp các bạn có thêm cái nhìn khá đầy đủ về bạc là gì cũng như các ứng dụng, ý nghĩa của bạc đối với con người và cuộc sống. Để bài viết hoàn thiện hơn, chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ quý bạn đọc trong phần đánh giá – bình luận phía dưới. Cảm ơn sự quan tâm, theo dõi của quý bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.