Tra Từ: Đơn Bạc Âm Hán Việt Là Gì, Tra Từ: Đơn Bạc

Âm Hán Việt: ngân
Tổng nét: 14Bộ: kim 金 (+6 nét)Lục thư: hình thanh
Hình thái: ⿰金艮Nét bút: ノ丶一一丨丶ノ一フ一一フノ丶Thương Hiệt: CAV (金日女)Unicode: U+9280Độ thông dụng trong Hán ngữ cổ: khôn cùng cao
Độ thịnh hành trong giờ Trung hiện tại đại: rất cao
Âm Pinyin: yín ㄧㄣˊÂm Nôm: ngăn, ngânÂm Nhật (onyomi): ギン (gin)Âm Nhật (kunyomi): しろがね (shirogane)Âm Hàn: 은Âm Quảng Đông: ngan2, ngan4

• căn bệnh trung hoài Hồng Châu kiểm thiết yếu Nguyễn Hán Anh “Thu dạ” vận - 病中懷洪州檢正阮漢英秋夜韻 (Nguyễn Phi Khanh)• chính nguyệt thập ngũ nhật dạ - 正月十五日夜【元夕】 (Tô Vị Đạo)• Đông nhật Lạc thành bắc, yết Huyền Nguyên Hoàng Đế miếu - 冬日洛城北謁玄元皇帝廟 (Đỗ Phủ)• Hoạ Đông chi thị vu Tuyên Hoá huyện nha nhật chiêu mộ chu vật dụng hồi trình nguyên vận - 和東芝氏于宣化縣衙日暮舟次回程原韻 (Nguyễn Phúc Ưng Bình)• Minh nguyệt thiên - 明月篇 (Hà Cảnh Minh)• Nguyệt kỳ 2 (Tịnh chiếu Vu sơn xuất) - 月其二(斷續巫山雨) (Đỗ Phủ)• Sứ quân tịch dạ tống Nghiêm Hà nam phó ngôi trường Thuỷ (đắc “thì” tự) - 使君席夜送嚴河南赴長水(得時字) (Sầm Tham)• buôn bản hào - 村豪 (Mai Nghiêu Thần)• Thu tịch lữ hoài - 秋夕旅懷 (Lý Bạch)• lặng đài thi - Hạ - 燕臺詩-夏 (Lý yêu mến Ẩn)
1. (Danh) bạc đãi (argentum, Ag), một loại kim sắc đẹp trắng dùng làm đúc chi phí và làm đồ trang sức.2. (Danh) tiền bạc, kim tiền.3. (Danh) họ “Ngân”.4. (Tính) white (như color bạc). ◎Như: “ngân hạnh” 銀杏 hạnh trắng.5. (Tính) Làm bằng bạc. ◎Như: “ngân khí” 銀器 đồ bởi bạc. ◇Tam quốc chí 三國志: “Ninh tiên dĩ ngân oản chước tửu, tự ẩm lưỡng oản, nãi chước dữ kì đô đốc” 寧先以銀碗酌酒, 自飲兩碗, 乃酌與其都督 (Cam Ninh truyện 甘寧傳) (Cam) Ninh trước mang chén bạc tình rót rượu, tự bản thân uống nhì chén, rồi bắt đầu rót mang lại đô đốc.6. (Tính) tương quan tới tiền bạc. ◎Như: “ngân hàng” 銀行 nhà băng (bank).

Bạn đang xem: Bạc âm hán việt là gì

① bạc (Argentum, Ag), một loại kim sắc trắng dùng làm đúc tiền và có tác dụng đồ trang sức.② Trắng. Như ngân hạnh 銀杏 hạnh trắng.③ họ Ngân.
① bạc tình (kí hiệu Ag): 金銀 quà bạc; ② (Màu) trắng, bạc. 【銀白】ngân bạch white bạc, bạc, white xóa, white ngần; ③ (Họ) Ngân.
Bạc, tên một thứ kim loại quý, white color — trắng như bội bạc — Chỉ chi phí bạc. Td: Kim ngân ( vàng với bạc, chỉ may mắn tài lộc ) — Chỉ khía cạnh trăng, vị mặt trăng óng ánh như bạc. Đoạn trường tân thanh tất cả câu: » láng tàu vừa nhạt vẻ ngân « — Vẻ ngân chỉ ánh trăng — Ngân là bạc, ngôn ngữ tắt của chữ Ngân hà ( sông Ngân hà ) hoặc Ngân hán, Ngân hoàng: Sông bạc. đêm tối ta thấy một làn sao nhỏ dại xa trông như 1 vệt trắng bạc giữa lưng trời » Ngân tà trăng nhạt, sao thưa, dở dang lẽ ở, thở than lẽ về « ( Hoa Tiên ).

Xem thêm: Có nên mua giấy bạc loại nào để gói thức ăn: 90% không biết câu trả lời đúng

Âm Hán Việt: bác
Tổng nét: 12Bộ: thập 十 (+10 nét)Lục thư: hình thanh & hội ýHình thái: ⿰十尃Nét bút: 一丨一丨フ一一丨丶一丨丶Thương Hiệt: JIBI (十戈月戈)Unicode: U+535AĐộ thông dụng trong Hán ngữ cổ: siêu cao
Độ phổ biến trong giờ đồng hồ Trung hiện đại: khôn cùng cao
Âm Pinyin: bó ㄅㄛˊÂm Nôm: bác, mác, vácÂm Nhật (onyomi): ハク (haku), バク (baku)Âm Hàn: 박Âm Quảng Đông: bok3

1. (Tính) Rộng, lớn, nhiều, phong phú. ◎Như: “địa đại đồ dùng bác” 地大物博 đất rộng của nhiều.2. (Tính) Thông suốt, sâu rộng lớn (kiến thức). ◎Như: “uyên bác” 淵博 sâu rộng lớn (kiến thức).3. (Động) Đánh bạc. ◇Sử Kí 史記: “Lỗ Câu Tiễn dữ tởm Kha bác” 魯句踐與荊軻博 (Kinh Kha truyện 荊軻傳) Lỗ Câu Tiễn cùng rất Kinh Kha đánh bạc.4. (Động) Lấy, thay đổi lấy, giành được. ◎Như: “dĩ bác bỏ nhất tiếu” 以博一笑 để lấy một giờ đồng hồ cười, “bác đắc đồng tình” 博得同情 được sự đồng tình. ◇Lí Chí 李贄: “Yêu gian trái hữu sống chết kiếm, Thả bác thiên kim mãi tiếu ca” 腰間果有雌雄劍, 且博千金買笑歌 (Họa vận 和韻) Trên sườn lưng nếu như gồm gươm tài ngang ngửa, thì hãy đổi ngàn vàng sở hữu lấy giờ đồng hồ hát cười.5. (Động) § Thông “bác” 搏.6. (Danh) Trò chơi vui chơi ngày xưa.7. (Danh) họ “Bác”.
① Rộng.② Thông suốt, như uyên bác 淵博 nghe thấy các lắm.③ Ðánh bạc.④ Lấy, như dĩ bác bỏ nhất tiếu 以博一笑 để đưa một giờ cười.
Nhiều, rộng, rộng khắp, phong phú, dồi dào: 知識淵博 kỹ năng sâu rộng; 中國地大物博 trung quốc đất rộng lớn của nhiều; 博施 thực hành ra rộng lớn khắp; 君子博學于文 tín đồ quân tử học rộng sinh hoạt văn chương (Luận ngữ); ② Biết nhiều: 博而不精 Biết những nhưng ko giỏi; ③ Đổi lấy, giành được, được: 博得同情 Được sự đồng tình; ④ Một lối đùa cờ trước kìa (nay chỉ cờ bạc): 禁止賭博 Cấm cờ bạc, cấm đánh bạc.