Xe Tiền Vàng Đi Hỏi Vợ - Dùng Xe Bọc Thép Chở Tiền, Vàng Đi Hỏi Vợ

Trong lịch sử hình thành với lưu thông tiền tệ trên núm giới, khi khan thi thoảng tiền lẻ, vấn đề cắt nhỏ tuổi đồng tiền để sử dụng cũng khá phổ biến. Đó là đối với các các loại tiền bằng kim loại quý như quà hoặc bạc, còn so với tiền giấy, câu hỏi xé tờ tiền bao gồm mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ nhằm giao dịch số đông rất hiếm. Tuy nhiên, vẻ ngoài này lại xuất hiện tại phái nam Bộ nước ta trong một giai đoạn lịch sử dân tộc đặc biệt.

Bạn đang xem: Xe tiền vàng


"Chừng làm sao lúa mọc trên chìVoi đi trên giấy "thầy tăng" bắt đầu về!"

Ðó là lời ca dao dạng sấm truyền rất thịnh hành trong dân gian Nam bộ mà không ít người dân tin rằng ứng với sự kiện thực dân Pháp tức "thầy tăng" - nói lái của "thằng Tây" phải hoàn thành sự đô hộ trên Việt Nam, rút quân về nước.

Tờ chi phí xé nhì mệnh giá chỉ 100 đồng gồm đóng vệt của Ủy ban KCHC Nam bộ tỉnh Long-Châu-Tiền.

Tiền "đắp nền" ngoài câu hỏi đóng vết của Ủy ban KCHC Nam bộ của tỉnh giấc như: Biên Hòa, Long Xuyên, Châu Ðốc, tiền Giang, Sa Ðéc…, Sở Tài chánh các tỉnh còn đóng những khẩu hiệu tuyên truyền giải pháp mạng như "Ủng hộ chánh bao phủ Hồ Chí Minh", "Hồ Chí Minh muôn năm", "Ðả đảo thực dân Pháp", "Ðả hòn đảo Bảo Ðại", "Chuẩn bị tổng phản nghịch công"… các loại tiền này có rất nhiều mệnh giá: thấp tốt nhất là giấy 1 đồng vàng cùng cao nhứt là giấy 500 đồng vàng. Tiền sử dụng được ở các tỉnh, khi qua xài ở tỉnh khác chỉ cần đóng thêm dấu. Bởi vì vậy bên trên tờ chi phí "đắp nền" có không ít con vệt như dấu tròn, lốt hình chữ nhật của Ủy ban KCHC nam Bộ; vệt hình tam giác là của Ban kiểm soát và điều hành Kinh tế tài chánh. Những con vết này được đóng góp ở giữa, gồm khi bên trái, mặt phải, cạnh phía trên, cạnh bên dưới tờ giấy bạc. ở bên cạnh đó, một số nơi còn tự vạc vẽ, in tiền Ðông Dương giả nhằm tiêu dùng. Chẳng hạn như ở Sa Ðéc, bà Sáu Ngài (Trần Thị Nhượng) cho làm bạc giả do họa sỹ Thanh Nha vẽ, tiếp đến cho khắc phiên bản kẽm để in. Ở Tân Thuận Tây (Cao Lãnh), bạc đãi Ðông Dương giả cũng khá được làm tại miếu Tân Long…

Tờ tiền xé nhì mệnh giá bán 100 đồng đóng khẩu hiệu “Ủng hộchánh phủ Hồ Chí Minh”.

Tuy nhiên, vì chưng thực dân Pháp kiểm soát rất gắt gao và giảm bớt lưu hành bạc Ðông Dương vào vùng giải pháp mạng buộc phải dẫn mang đến tình trạng thiếu hụt tiền trong tiêu dùng và nhất là tiền lẻ. Bạn dân Ðồng Tháp Mười đã nảy ra ý tưởng xé song tờ tiền có mệnh giá mập để sử dụng khi không tồn tại tiền thối. Một tờ 5 đồng xoàn xé song được hai tờ 2 đồng rưỡi, tờ đôi mươi đồng xé song được 2 tờ 10 đồng… tựa như cho tất cả các mệnh giá bán khác. Chi phí xé thành lập và hoạt động trong thực trạng đó và ban đầu chỉ có mức giá trị thanh toán trong nội cỗ vùng thống trị của biện pháp mạng. Về sau, thực dân Pháp gật đầu đồng ý dùng cả chi phí "đắp nền" lẫn chi phí xé vào giao dịch cho tới sau hiệp nghị Genève mới kết thúc việc sử dụng loại chi phí này.

Một số mẫu mã tiền xé thông dụng như tờ 1 Piastre (một đồng vàng), phương diện trước bao gồm hình thuyền khơi tại Hòn Gai, mặt sau hình Ðức Phật Lào; tờ 5 Piastre (năm đồng vàng), loại này có 5 chủng loại với 5 các loại màu sắc: xanh và đen, xanh cùng nâu, hồng với nâu, cam cùng đen, tím hồng và đen, mặt trước hình số 5 trong khoảng hoa, khía cạnh sau vẽ một ngôi miếu thờ ở làng quê Việt Nam; tờ đôi mươi Piastre (hai chục đồng vàng), phương diện trước hình Kỳ đài cùng cửa chủ yếu Nam tởm thành Huế, phương diện sau vẽ tượng vua cùi ở đền Angkor; tờ 100 Piastre (một trăm đồng vàng), phương diện trước là hình ảnh một ngôi chợ làng ở Lào, mặt sau hình đền Trung Liệt làm việc vườn Bách thảo sử dụng Gòn.

Tờ chi phí 200 đồng Viện xây cất “voi đi bên trên giấy” 1954.

Tiền xé là một trong dạng tiền đặc biệt mang giá trị lịch sử vẻ vang chỉ bao gồm ở phái mạnh Bộ. Việc lưu hành chi phí xé được bạn dân năng động trong thanh toán và từ từ được tổ chức chính quyền công nhận. Mô hình tiền tệ này đã trở nên thịnh hành khắp miền nam bộ và được sử dụng cho đến sau năm 1955. Về sau, khi loại tiền này dừng sử dụng, không ít người vẫn giữ lại gìn đông đảo tờ chi phí xé để gia công kỷ niệm.

--------------

Tài liệu tham khảo:

1. Nguyễn Anh Huy, lịch sử vẻ vang tiền tệ vn sơ truy & lược khảo, NXB văn hóa Sài Gòn, 2010.

2. Thng Tien Tat, lịch sử dân tộc tiền giấy vn những câu chuyện chưa kể, NXB văn hóa truyền thống - Văn nghệ, 2016.

","">,"prev
Text":"","next
Text":"","rewind
Nav":true,"scroll
Per
Page":false,"pagination":false,"pagination
Numbers":false,"responsive":true,"responsive
Refresh
Rate":200,"mouse
Drag":true,"touch
Drag":true,"transition
Style":"fade"}" class="owl-slider-wrapper owl-carousel">
*

*

*

*

*

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng cho 1 ngày rằm tháng 7 chuẩn nhất

 

Rằm mon 7 là một dịp nghỉ lễ hội quan trọng. Đây là thời khắc các mái ấm gia đình thể hiện tại lòng tôn kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia tiên cùng đồng thời phân phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

Trong ngày rằm mon 7, hay có cách gọi khác là lễ xá tội vong nhân, người việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ thờ cho phần đa vong hồn không được siêu thoát.

Dưới đấy là tổng hợp phương thức chuẩn bị mâm cỗ cúng đến Đức Phật, gia tiên với cô hồn thuộc các xem xét quan trọng trong bài toán lễ bái vào trong ngày rằm mon 7.

Mâm thờ Phật

Đối cùng với những gia đình theo đạo phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ hội lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ thờ không đặc biệt ở mâm cao cỗ đầy nhưng cốt sinh hoạt lòng thành của từng người.

Ngày Rằm tháng 7 là dịp nghỉ lễ hội Vu Lan, bắt nguồn từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Bởi vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ việc sắp một mâm cơm chay hoặc dễ dàng và đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Một mâm cỗ thờ rằm mon 7 khôn cùng tươm tất được đăng trên mạng xã hội (ảnh facebook trần Ngọc Diệp)

 

 

Lúc có tác dụng lễ cúng đề xuất đọc một khóa tởm Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được vô cùng sinh và cũng là một trong những cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần phải đặc biệt chăm chú nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm thờ Phật đề nghị làm vào ban ngày.

Cúng thần linh và gia tiên

Mâm bái gia tiên thường xuyên là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng cùng cả số đông vật dụng dành cho những người cõi Âm làm bằng giấy bảo hộ từ hầu như vật truyền thống lâu đời (giống như vật dụng thật) như quần áo, giày dép, tới các vật hiện đại như xe pháo cộ, năng lượng điện thoại... để cho những người cõi Âm đạt được một cuộc sống tiện nghi, khá đầy đủ giống như bạn Dương trần.

Các gia đình hoàn toàn có thể làm một mâm cơm trắng mặn cùng với đủ những món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ kim cương mã theo nhu yếu sinh thời của tín đồ đã khuất.

Mâm cỗ bái với đủ những món mặn (ảnh facebook Vũ Hương)

 

 

Ngày rằm mon 7 cũng là dịp biểu lộ tấm lòng “ăn quả lưu giữ kẻ trồng cây”.của bé cháu so với ông bà, tiên tổ (ảnh facebook Rùa Béo)

 

Mâm cúng chúng sinh

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm mon 7 có cách gọi khác là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho những vong hồn lúc tại nạm thất cơ lỡ vận, không nơi lệ thuộc và chịu các oan trái sống kiếp trước...

Mâm cúng chúng sinh là đồ chay để không khơi dậy "tham, sân, si"

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ bái cô hồn

 

Những vong hồn này rất đáng thương vị không được ai bái cúng, hoặc bị tiêu diệt đường chết chợ long dong vạ vật không tìm kiếm được con đường về cùng với tổ tiên. Bởi vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để bọn chúng không quấy nhiễu dương gian.

Trái với mâm thờ Phật cùng gia tiên. Lễ bái cô hồn được tổ chức triển khai vào buổi chiều đêm ngày 14/7 hoặc 15/7. Vị vì, tín đồ ta quan tiền niệm, đó là thời gian đều vong linh trên phố trở về âm phủ nên cũng chính là lúc cúng cô hồn chuẩn chỉnh nhất. Mọi câu hỏi cúng bắt buộc được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật tất cả có:

Muối gạo (1 dĩa sẽ tiến hành rắc ra vỉa hè hoặc sân bên về tứ phương tám hướng sau khoản thời gian cúng xong)

Cháo trắng nấu ăn loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục mặt đường thẻ

Quần áo chúng sinh cùng với nhiều color (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...)

Các loại rộp ngô, bánh, kẹo

Tiền đá quý (tiền thật những loại mệnh giá với tiền quà mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

Một để ý quan trọng của lễ thờ cô hồn là ko cúng xôi, gà, heo. Chỉ thờ cô hồn bằng những món ăn chay, ko cúng đồ vật mặn vày sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Món cháo loãng luôn luôn phải có trong vào lễ thờ cô hồn, chính vì người ta tin tưởng rằng món này dành riêng cho những vong linh bị đày đọa phải mang trong mình 1 thực quản nhỏ tuổi hẹp quan trọng nuốt được thức ăn thông thường.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Bày lễ và cúng xung quanh trời hoặc trước cửa chủ yếu ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn thờ hoặc khấn nôm theo tâm nguyện với rải lòng thương của chính bản thân mình đối với những cô hồn, ao ước linh hồn giải thoát khỏi trần gian đau khổ. Dứt lễ cô hồn, gạo, muối bột được vãi ra sân, đường, kế tiếp là đốt đá quý mã.

Sưu tầm


Văn khấn cúng cô hồn: Ta hoàn toàn có thể đọc bài xích văn khấn dưới đây hoặc tụng nghi thức cúng thí thực cô hồn (cúng bọn chúng sinh) trong ghê Nhật tụng.

Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy người tình Tát quan Âm.

Xem thêm: Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Mua Vàng Mã Gì ? Rằm Tháng 7 Cúng Gì Để Được An Vui, Phúc Lộc

Con lạy táo bị cắn dở Phủ Thần quân Phúc đức chủ yếu thần.

Tiết mon 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung xuất hiện ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp bọn chúng sinh ko mả, ko mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi lệ thuộc đêm ngày lang thang

Quanh năm đói lạnh lẽo cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn phái nam Bắc Đông Tây

Trẻ già trai gái về phía trên họp đoàn

Dù rằng bị tiêu diệt uổng, bị tiêu diệt oan

Chết vày nghiện hút chết tham có tác dụng giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, bị tiêu diệt đao binh

Chết vị chó dại, chết đuối, chết bởi sinh sản như là nòi

Chết do sét tấn công giữa trời

Nay nghe tín công ty thỉnh mời

 

Lai lâm dìm hưởng phần đông lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng xống áo đủ red color xanh

Gạo muối bột quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín công ty lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ tình thực thỉnh mời

Bây giờ dìm hưởng hoàn thành rồi

Dắt nhau già trẻ con về nơi âm phần

Tín công ty thiêu hoá kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín công ty con

Tên là:....................................

Vợ/Chồng:...............................

Con trai:.................................

Con gái:..................................

Ngụ tại:...................................

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần)

2. Văn khấn thờ thần linh tại gia rằm tháng 7

Mâm thờ tổ tiên, thần linh tại gia hay là cỗ mặn và hương hoa, quà mã, trầu cau, đèn, nến...

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài phiên bản gia táo apple quân cùng chư vị thần linh làm chủ xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ....

Tín chủ chúng nhỏ tên là: … ngụ tại nhà số …., mặt đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. Thật tình sắm sửa hương hoa, lễ thứ và những thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng nhỏ thành vai trung phong kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài phiên bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bạn dạng gia táo quân và tất cả các vị thần linh làm chủ trong khu vực này. Cúi xin những ngài giáng lâm án tọa, soi xét triệu chứng giám.

Nay chạm mặt tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng nhỏ đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức đẩy đà nay do dự lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, đãi đằng lòng thành, nguyện xin nạp thọ, hộ trì độ trì mang lại chúng bé và cả mái ấm gia đình chúng con, người người khỏe khoắn mạnh, già trẻ bình an hương về bao gồm đạo, lộc tài vương vãi tiến, nhà đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin triệu chứng giám.

3. Văn tế khấn tổ sư ngày rằm mon 7

Nam tế bào A Di Đà Phật

Kính lạy thánh sư nội ngoại chúng ta … và chư vị hương linh.

Hôm ni là rằm mon Bảy năm ....

Gặp huyết Vu Lan vào thời gian Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh do đó chúng con, thiết kế và xây dựng cơ nghiệp, xây dựng nền nhân, khiến nay chúng con được tận hưởng âm đức. Vi thế cho nên nghĩ, đức con quay lao không báo, cảm công trời hải dương khó đền. Chúng bé sửa thanh lịch lễ vật, mùi hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng nhỏ thành trung ương kính mời: các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn vào nội tộc, nước ngoài tộc của mình … (Dương. Nguyễn, Lê, trần …)

Cúi xin yêu quý xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho nhỏ cháu khỏe mạnh mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín nhà lại mời: những vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng và ngắm nhìn tôn thần, hâm hưởng trọn lễ vật, độ cho tín công ty muôn sự bình an, sở mong như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Bài viết mang tính chất chất xem thêm dành cho tất cả những người quan tâm!


Truyền thuyết ngày lễ hội Vu Lan

Lễ Vu Lan mang ý nghĩa chất là đợt nghỉ lễ báo hiếu - một trong những lễ vô cùng đặc trưng của Phật giáo. Xuất phát điểm từ sự tích về người tình tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu vãn mẹ của bản thân mình ra ngoài kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hội hằng năm để tưởng nhớ công ơn phụ huynh và tiên nhân nói chung - bố mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Theo khiếp Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ ra làm sao nên cần sử dụng mắt phép chú ý khắp trời khu đất để tìm. Thấy bà bầu mình, bởi gây nhiều nghiệp ác cần phải làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông sẽ đem cơm trắng xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn uống lâu ngày nên người mẹ của ông khi ăn uống đã cần sử dụng một tay che bát cơm của bản thân đi tranh không cho những cô hồn khác đến tranh cướp, vị vậy khi thức ăn uống đưa lên miệng thức nạp năng lượng đã trở thành lửa đỏ.

Mục Liên quay về tìm Phật nhằm hỏi bí quyết cứu mẹ, Phật dạy rằng: "dù ông thần thông quảng đại mang đến đâu cũng không được sức cứu người mẹ ông đâu. Chỉ bao gồm một giải pháp nhờ hợp lực của chư tăng mọi mười phương mới ước ao giải cứu vớt được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để chuyên chở chư tăng, hãy mua sửa lễ cúng vào ngày đó". 

Làm theo lời Phật, người mẹ của Mục Liên đã làm được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai hy vọng báo hiếu cho bố mẹ cũng theo phong cách này gọi là
Vu Lan bể Pháp. Tự đó thời điểm dịp lễ Vu sải ra đời.

Truyền thuyết ngày Xá tội vong nhân

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ Xá tội vong nhân là mang lại ngày Rằm tháng Bảy, các vong hồn còn lang bạt kì hồ nơi trần thế chưa về với cõi chết sẽ được bắc mong cho cực kỳ độ. Cũng đều có quan điểm mang đến rằng đó là ngày cõi âm xuất hiện địa ngục để những linh hồn được khôn cùng thoát, về cõi tục để tái sinh. Để cho những vong hồn này không quấy những đời sinh sống và rất có thể siêu bay thì người ta cúng cháo loãng, gạo, bỏng, muối… 

Truyền thuyết không giống nói rằng, phật A Nan Đà khi đã ngồi trong tịnh thất thì có một bé quỷ miệng lửa (diệm khẩu) hiện lên báo, 3 ngày nữa ông sẽ bị tiêu diệt và hóa thành quỷ đói. Biện pháp duy nhất nhằm sống chính là cúng cho đàn quỷ đói thức ăn để được tăng thọ. Ngài còn được Phật truyền cho bài chú "Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni", đem tụng trong lễ thờ để đạt thêm phước.

Nét văn hóa truyền thống truyền thống

Vào ngày Rằm tháng Báy, những mái ấm gia đình có đk đều cúng hai mâm: một mâm cúng tiên tổ tại bàn thờ tổ tiên và một mâm cúng bọn chúng sinh call là thờ cô hồn đặt sống sân trước đơn vị hoặc bên trên vỉa hè. Lễ này thường được thiết kế vào ban ngày, tránh làm vào xẩm buổi tối vì hôm nay mặt trời đã lặn, cửa âm ti đã đóng. 

Trên mâm cúng tổ tiên, mái ấm gia đình bày một mâm cỗ mặn, tiền kim cương và gần như vật dụng cá nhân dành cho những người cõi âm làm bằng giấy (vẫn gọi là vật dụng hàng mã) các mong người thân đã mất có được một cuộc sống tiện nghi, vừa đủ ở cõi âm y hệt như người dương thế.

Trên mâm cúng bọn chúng sinh, lễ vật gồm có: áo xống chúng sinh bằng giấy nhiều màu, các loại bỏng gạo, ngô khoai, bánh kẹo, cháo white hoặc cháo hoa, chi phí vàng, nước lọc hoặc rượu, ly gạo xáo trộn với muối bột (cốc này sẽ tiến hành rắc ra vỉa hè hoặc sân công ty khắp tứ phía sau khi cúng xong) cùng còn rất có thể cài thêm cả chút tiền lẻ.

Ngoài ra, vào trong ngày này, tại các chùa tín đồ ta cũng làm lễ phóng sinh, thả chim, thả cá về với môi trường sống của chúng. Trong thời điểm dịp lễ Vu Lan, vốn được coi là ngày dành riêng cho mẹ, những người dân có mẹ còn sinh sống sẽ download một bông hồng đỏ lên áo và những người mẹ đã mất sẽ đeo một bông hồng trắng, tới chùa cầu kinh nhằm linh hồn mẹ được an lành, rất thoát.

Vu Lan trong văn hóa, sử sách

Lễ Vu Lan - Ullumbama (S) - có nghĩa là “cứu hòn đảo huyền, giải thống khổ” (theo Đại tạng khiếp tập 16, 779 hạ - Trúc pháp Hộ). 

Kinh Vu Lan bể (Ullumbama sutra) ghi: Tôn đưa Mục Kiền Liên dùng "thiên nhãn" quan tiền sát cõi âm thấy thân mẫu - Thanh Đề hiện giờ đang bị đày, nhức ốm tí hon còm. Yêu thương mẹ, Tôn giả với cơm dâng mẹ, dẫu vậy do thâm độc thụ báo bắt buộc cơm đều trở thành lửa, ko sao ăn được, Tôn giả nhức xót vô cùng. Vày muốn tương trợ thân mẫu thoát khỏi nỗi gian khổ đó nên Tôn đưa Mục Kiền Liên mong thỉnh Phật chỉ bạn bè cho bí quyết cứu độ. Đức Phật dạy rằng: Ngày rằm tháng Bảy là ngày từ tứ của chủ tăng. Hãy tậu sửa đầy đủ lễ thiết bị rồi đặt vào vào chậu Vu Lan mang đến cúng, dâng nhà tăng để chuyển nghiệp tham, sân, đắm đuối ở vị trí vong nhân, sẽ cứu được bố mẹ bẩy đời của mình. Tôn trả thành tâm làm theo và cứu vãn được mẹ thoát ra khỏi âm cung. 

Trong Bách Trượng Thanh Quy 7 (chương Nguyệt phân tu tri), tổ Bách Trượng còn nêu rõ: “Ngày rằm mon Bảy, chư Tăng giải chế vào buổi chiều lập hội Vu Lan Bồn, tụng kinh trì chú cúng thí thực”. Phương thức cúng dàng chư Tăng trong thời gian ngày Tự tứ (rằm tháng Bảy) là để cầu siêu độ tận cho tất cả gọi là Pháp hội Vu Lan Bồn. Lễ hội này sở hữu đậm tính báo hiếu. 

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn có đậm tính chất bá thí, bá ân. Trong Phật môn thường call lễ thờ này là “Phóng Diệm Khẩu” tuyệt “Thí thực khoa” có thể xem là 1 phụ đề của lễ Vu Lan bồn được cử hành trong cùng một ngày. Dân gian nói một cách khác là “lễ thờ cô hồn” giỏi “thí thực cô hồn” và xúc tiến rộng thêm thành “xá tội vong nhân”, tha tội cho người đã mất. 

 

Vào ngày lễ, người ta lập đàn cầu nguyện cho những oan hồn siêu thoát. Thức nạp năng lượng cúng nhịn nhường (lễ vật) chỉ việc gạo, muối cùng nước uống sạch, tục bái cháo, tục đốt mã.

Lễ Vu lan tổ chức tại chùa có chân thành và ý nghĩa về nội dung là "mở cửa ngục" nhằm xá tội vong nhân. Trên bàn thờ vong thông thường sẽ có bày "lục cúng": Hương, nến, hoa quả, oản cùng nước. Còn tồn tại một số chén bát úp bên trên bàn, bên phía trong có để tờ giấy ghi chữ "NGỤC"; có kèm theo tờ số ghi rõ thương hiệu tuổi, quê quán của vong thuộc lễ vật dưng cúng. Nhà miếu quan niệm đấy là việc làm cho nhân nghĩa, vì vậy tổ chức lễ với những nghi thức lúc nào cũng rất đầy đủ và chu đáo. 

Tại nước ta, truyền thống lâu đời thờ bái ông bà, tổ tông đã có từ lâu đời, đến lúc Phật giáo du nhập, truyền thống lịch sử ấy càng phát huy thành đạo lý “uống nước ghi nhớ nguồn”. Kính trọng ông bà, phụ huynh đang hiện hữu với kính trọng ông bà, phụ huynh tổ tiên sẽ quá cố. Đối với bố mẹ phải hết lòng chăm lo hiếu dưỡng. Đối với người thân đã khất hồn bất hạnh, người việt nam thường tổ chức triển khai trai đàn thí thực (Mông Sơn). 

Sách Đại Việt Sử cam kết của Ngô Sĩ Liên còn ghi hai bài toán đáng quan tiền tâm: Vua Lý Nhân Tông (1072-1127) đã bãi dịp Trung nguyên yến tiệc chúc tụng của bách quan văn võ đối với mình để làm lễ Vu Lan bồn cầu siêu đến thân mẫu. 

Vua Lý Thần Tông (1128-1138) cũng quăng quật yến tiệc của bách quan liêu văn võ vào thời gian trung nguyên để thiết lễ Đại trai đàn, cầu siêu mang lại phụ hoàng là vua Lý Nhân Tông. 

Lễ Vu Lan là dịp gặp mặt gỡ, đối thoại, giao lưu, share giữa rứa hệ này với nỗ lực hệ khác, thân đời này với đời sau. Ngày này mọi fan cùng tôn vinh những giá trị truyền thống phụ thân ông, các giá trị văn hoá tình tín đồ trong ý nguyện toàn bộ là “Đồng bào” là cha, là mẹ, là anh em, là thân bằng quyến thuộc, giữa bạn còn với kẻ đang khuất, trong ý niệm trung ương linh cầu nguyện dựng xây cuộc sống tốt đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x