Hope: Viên Kim Cương Hope : Nhà Cartier Đã Bán Nó Như Thế Nào?

Kim cương cứng đã hấp dẫn nhân loại trong vô số nhiều thế kỷ, và không tồn tại gì đáng kinh ngạc khi tồn tại lời đồn về những điều tốt và điều rủi ro xấu liên quan mang lại chúng.


Một trong những viên đá quý ngoạn mục nhất thế giới là viên kim cương Hope (Hy vọng). Đó là viên kim cương màu xanh da trời tuyệt đẹp nặng hơn 45 carat. Với kích thước tương tự như một quả óc chó, viên kim cương được ước tính trị giá một phần tư tỷ USD. Mặc dù nhiên, có nhiều người sẽ nghĩ hai lần về việc sở hữu nó mặc dù họ khôn cùng giàu có, vày Hope được cho rằng đã bị nguyền rủa.

Bạn đang xem: Viên kim cương hopeViên kim cương Hope (Hy vọng). Ảnh: Getty


Tác giả Karl Shuker trong cuốn sách "The Unexplained" đã viết về nguồn gốc của viên đá nguy hiểm này: "Nó lấp lánh bên trên trán của một tượng thần ở đền thờ Ấn Độ - mang đến đến lúc bị một linh mục Ấn giáo đánh cắp, nhưng mà hình phạt cho hành động vô đạo đức này là mẫu chết chậm chạp và đau đớn. Hope dường như được khai quật ở mỏ Golconda mặt sông Kistna, tây nam Ấn Độ, cùng xuất hiện lần đầu tại châu Âu vào năm 1642, lúc nó được cài đặt bởi một thương gia người Pháp - người đã cung cấp nó mang lại Vua Louis XIV vì chưng lợi nhuận cực lớn. Tuy nhiên, ông này sau đó lại bị một bầy chó hoang giết chết".

Viên kim cương bị đánh cắp khỏi hoàng gia vào năm 1792 trong cách mạng Pháp. Vua Louis XIV và Nữ hoàng Marie Antoinette đều bị chặt đầu với họ cũng thường được xem là nạn nhân của lời nguyền kim cương. Viên kim cương đã mất tích vào vài thập kỷ trước khi tái xuất dưới hình dáng một viên đá quý nhỏ hơn. Tất cả những report chưa được xác nhận rằng nó thuộc về Vua George IV của Anh, người đã bị buộc phân phối đi để trả những khoản nợ khổng lồ của mình. Năm 1839, viên kim cương đã được nghị sĩ Henry Thomas Hope sở hữu lại với có cái tên Hope kể từ đó. Ông Hope cũng qua đời sau đó không lâu, viên kim cương tiếp tục qua tay một số chủ sở hữu khác.

Nỗi bất hạnh được gán mang đến viên kim cương Hy vọng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật. Có những câu chuyện về những chủ sở hữu tự sát, bị liền kề hại và không hề một xu dính túi thông qua các khoản đầu tư tệ hại. Những người tiếp xúc với viên kim cương đã trải qua những cuộc hôn nhân thất bại, những đứa trẻ chết yểu, nghiện ma túy, điên rồ.

Viên kim cương Hope là viên kim cương bị nguyền rủa nổi tiếng nhất thế giới, nhưng nó chỉ là một vào số rất nhiều. Vào thực tế bao gồm vô số viên kim cương không giống nữa. Theo "Cuốn sách mê tín khổng lồ" của tác giả Claudia de Lys, "sự mê tín tương quan tới kim cương hiện được ghi nhận ở khắp mọi nơi trên thế giới".

"Niềm tin điển hình của phương Đông là việc sở hữu những viên kim cương cực lớn luôn luôn mang đến bất hạnh. Lịch sử lâu hơn về máu, trộm cắp, mưu mô, mất đế chế, mất mạng và các thảm họa khác thuộc về mỗi viên kim cương nổi tiếng nhất, với phần lớn những câu chuyện đều đúng vào lịch sử. Thực tế này chỉ củng cố niềm tin vào suy nghĩ của những người mê tín dị đoan rằng những viên kim cương lớn là vì sao gây ra sự bất hạnh mang đến chủ nhân của chúng".Lời nguyền Hope lan rộng vì những cây cây bút đã thêu dệt thêm, tạo cần một câu chuyện giật gân vào cuối những năm 1800. Trong những lúc một số chủ sở hữu được biết là thực sự đã chết đau đớn (Nữ hoàng Marie Antoinette bị chặt đầu bởi thiết bị chém là một ví dụ điển hình), nhiều thảm kịch khác được mang đến là gồm thể ko liên quan.

Nếu lời nguyền chỉ đơn giản là bất cứ ai sở hữu nó sẽ sớm chết một cái chết thê thảm, điều đó sẽ vừa đáng sợ vừa vô cùng nhiên. Mặc dù nhiên, lời nguyền kim cương Hy vọng trở cần ít túng bấn ẩn hơn khi chúng ta nhận ra rằng đó không chỉ là mẫu chết nhưng là vô số sự bất hạnh tồn tại trên đời: vỡ nợ, tự tử, bị chặt đầu và bị chó hoang ăn thịt. Với một nhóm lớn sản phẩm trăm người sở hữu, ko phải ai cũng trải qua thảm kịch như thế.

Câu chuyện về lời nguyền kim cương Hy vọng bằng một bí quyết nào đó là câu chuyện ngụ ngôn về đạo đức và tội lỗi của lòng tham. Kẻ trộm ban đầu, theo truyền thuyết, đã chết một loại chết chậm chạp và đau đớn, trong những khi những người chủ sau đó, ko biết gì về lời nguyền mang lại đến lúc quá muộn, cũng phải chịu đựng. Người ta nói rằng chỉ gồm một người gồm trái tim thuần khiết mới tất cả thể bay khỏi số phận cam chịu - trong trường hợp này "trái tim thuần khiết" có nghĩa là một người ko cố bán nó mà cụ vào đó đã hào phóng mang đến đi.

Do đó, lời nguyền - nếu thực sự đã từng gồm - kết thúc khi thợ kim trả Harry Winston tặng đến Viện Smithsonian năm 1958, nơi nó được trưng bày ngày nay.

Vào thời điểm đầu thế kỷ 20, ngày càng có rất nhiều khách hàng quý giá đổ xô đến cửa hàng thời trang của ông sinh sống New York, Pierre Cartier kiên quyết rằng doanh nghiệp vẫn trung thành với chủ với mục tiêu ban đầu: “Chúng tôi không khi nào được tấn công mất nổi tiếng hiện trên của bọn chúng tôi; nói cách khác, shop chúng tôi chỉ được buôn bán những viên ngọc lớn.”

Với để ý đến này, vào năm 1910, ông đã đầu tư chi tiêu vào một viên đá quý lớn và quan trọng đặc biệt đến nấc nó tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Giả dụ ông không thể bán nó, Cartier có khả năng sẽ bị lỗ trong dòng tài chính và có thể cản trở cực kỳ nghiêm trọng tới toàn cục công ty. Tuy nhiên, Pierre tin tưởng rằng đó là một rủi ro xứng đáng để chấp nhận. Như ông đã mày mò ra sống Mỹ, danh tiếng và form size của viên kim cương cứng là tất cả.

Xem thêm: Chính Sách Bảo Hành Và Thu Mua Vàng Pnj Vẫn Kề Bên Hỗ Trợ Bạn

Đôi lúc đồ trang sức mang theo một mẩu chuyện tác hễ đến tất cả những bạn sở hữu chúng. Viên kim cưng cửng Hope màu xanh 45 cara khét tiếng bị nguyền rủa, từng được gọi là Tavernier Blue, là 1 trong những trong số đó. Kể từ lúc được Jean-Baptiste Tavernier, một nhà buôn đá quý fan Pháp, khám phá ra trên mỏ Kollur sinh hoạt Ấn Độ vào vậy kỷ 17, các người trong các những bạn sở hữu hoặc thậm chí ở ngay gần viên đá được biết đã nên chịu số phận lớn khiếp.

*

Gem Fatale: Viên kim cưng cửng Hope khét tiếng được trưng bày tại Smithsonian, vị trí nó nằm từ thời điểm năm 1958.REUTERS

Nếu các bạn tin vào đông đảo câu chuyện, thì những xong xuôi khủng khiếp tương quan đến nó như bị chó hoang xé xác sống Constantinople, bị bắn trên sảnh khấu, vào trường hợp của Marie Antoinette cùng vua Louis XVI (người đã tận thưởng viên kim cưng cửng như 1 phần của vương vãi miện), là bị chặt đầu trong cuộc bí quyết mạng Pháp.

Vài tháng sau khoản thời gian Pierre mở chi nhánh của Cartier làm việc New York, doanh nghiệp đã mua lại viên kim cương Hope đá quí ở Paris. Viên kim cương đã thay đổi chủ nhiều lần trong vài mon trước đó. Từ Simon Frankel, một doanh nhân kim cương ở New York, nó đã có chuyển cho 1 nhà sưu tập làm việc Thổ Nhĩ Kỳ (được cho là thay mặt cho Quốc vương vãi Hamid của Đế chế Ottoman trước khi ông bị phế truất truất), và sau đó đến tay đại lý phân phối người Pháp Rosenau, tín đồ mà Cartier đã mua lại nó. Với giá 500.000 franc (khoảng 2,2 triệu đô la ngày nay). Tuy vậy viên ngọc siêu lộng lẫy, nhưng rất khó để tìm được một người tiêu dùng đủ phú quý để tải nó, đủ cuồng kim cương cứng để cần một viên blue color lam lớn, cùng đủ gan dạ để làm lơ lời nguyền. Ví dụ, Frankel đang không thể tìm được người mua trong bảy năm, sau thời gian đó tài thiết yếu của ông rơi vào cảnh cảnh bí quẫn tới mức ông buộc phải chào bán nó với giá thảm hại.

Đại lý kim cương cứng thô sơ: Pierre Cartier trẻ em tuổi.COURTESY OF FRANCESCA CARTIER BRICKELL

Đây là chỗ Cartier, với rất nhiều chi nhánh cùng danh sách quý khách toàn cầu ngày càng ấn tượng, ban đầu trở thành của riêng biệt mình. Pierre và những anh trai của ông, Jacques với Louis, có thể rất khét tiếng trong lĩnh vực mua bán ở Paris, nơi có rất nhiều loại đá quý tốt nhất có thể được tung ra thị trường, đồng thời bí mật đáo lan truyền thông tin mua hàng mới của mình ra nước ngoài. Họ biết rõ rằng một phái nữ thừa kế người Mỹ sẽ thích thú với phát minh trưng bày một viên ngọc quý độc nhất vô nhị từ thủ đô đẳng cấp của Pháp trước những người đồng trang lứa của cô ấy ấy ngơi nghỉ quê nhà. Vào trường đúng theo viên kim cưng cửng Hope Diamond, hai bạn bè đã đủ đầy niềm tin để chào bán nó với họ không trở nên nhụt chí trước phần nhiều lời lưu ý năm 1908 trên báo chí: “Có những người nói rằng đang không khi nào lấy lại được vị thế về tối cao cũ của họ trong thanh toán giao dịch của họ ví như Viên kim cương hi vọng vẫn ở trong quyền thiết lập của họ.” trong thực tế, không còn bị lời nguyền dập tắt, Pierre có niềm tin rằng tiếng tăm của viên đá quý bao gồm thể có lợi cho mình. Anh ấy thậm chí còn còn nghĩ cho một người tiêu dùng mà anh ấy ngờ vực sẽ bị nó lôi kéo.

Người vượt kế tín đồ Mỹ Evalyn Walsh Mc
Lean không thể gồm đủ vật trang sức. Cô ấy phong phú vô thuộc nhờ phụ vương cô ấy, người đã khai thác vàng theo đúng nghĩa black với trong những mỏ vàng lớn số 1 ở Mỹ. Năm 1908, trong tuổi hai mươi hai, Evalyn thành thân với Ned Mc
Lean, mười chín tuổi của gia đình Washington Post nổi tiếng. Theo thông tin rộng rãi, cặp vợ ck trẻ có tương đối nhiều tiền rộng mức bình thường. “Có ai trách móc tôi vì mếm mộ đồ trang sức quý cũng vô ích. Tôi thiết yếu không làm điều này nếu tôi mê mệt chúng,” Evalyn quá nhận. “Họ khiến tôi cảm xúc thoải mái, và thậm chí là là hạnh phúc. Sự thật là, lúc tôi lơ là đeo đồ gia dụng trang sức, đa số thành viên tinh ý trong mái ấm gia đình tôi sẽ gọi bác bỏ sĩ đến bởi vì đó là dấu hiệu tôi hiện giờ đang bị bệnh.”

Evalyn trước đó đã có lần hợp tác cùng với Cartiers vào thời điểm năm 1908 lúc bà sẽ hưởng tuần trăng mật sống Paris. 2 năm sau, khi Evalyn cùng Ned trở lại hà nội nước Pháp, Pierre hẹn gặp gỡ họ ở khách sạn. Phát âm từ mọi lần cài đặt trước của họ rằng vật dụng trang sức mà người ta tìm kiếm rất cao và quánh biệt, ông ấy hi vọng họ vẫn ngả lòng trước Viên kim cương mong muốn như những nhỏ sói đói. “Cung biện pháp của ông ấy cực kỳ bí ẩn,” Evalyn nhớ lại lúc Pierre để một gói hàng trông hấp dẫn, được niêm phong bằng sáp trước khía cạnh họ. Pierre vẫn kể lại lịch sử nổi giờ của viên rubi cho đầy đủ họ nghe, tự vị trí rất nổi bật của nó trong các những viên ngọc quý của Pháp trong rộng một cầm cố kỷ, cho tới một lãnh chúa nghỉ ngơi London với một vị vua Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện giờ là mang đến tận phòng tiếp khách sạn của họ ở Paris. Vào thời điểm ông bật mí viên đá quý, ông đang thực sự đắm say được họ. Thật không may, mặc dù, điều ấy là không đủ. Cho dù đó bởi vì cặp vợ chồng trẻ không hào hứng với kiểu thế viên kim cương, xuất xắc họ nghi hoặc về lời nguyền, hay dễ dàng là họ đã hết sạch số chi phí vào cuối chuyến đi năm đó, Evalyn và Ned vẫn ra về tay trắng.

Ngôi sao giới thượng lưu gợi cảm Evalyn Walsh Mc
Lean treo viên kim cưng cửng Hope.BETTMANN ARCHIVE

Thất vọng nhưng xác minh rằng bản năng của mình đã đúng về câu hỏi Mc
Leans là số đông khách hàng tuyệt đối cho Hope, Pierre đưa sang kế hoạch B. Ông vận động viên đá quý đến Mỹ và biến hóa nạm viên kim cương theo như hình bầu dục, tất cả những viên kim cương bé dại hơn để gia công nổi nhảy viên Hope lớn màu xanh da trời lam trung tâm. Ông ấy lại chuyển nó mang đến Evalyn xem, tuy vậy lần này cô ấy nhiệt tình hơn cơ mà vẫn không bị thuyết phục. Biết được điểm yếu của người tiêu dùng đối cùng với đá quý, Pierre ý kiến đề nghị cô ấy giữ loại vòng cổ bên trong vài ngày, vì nghi ngờ rằng một lúc cô ấy đã chiếm lĩnh được nó, cô ấy sẽ gần như là không thể trả lại được. Cô ấy vẫn quen với bài toán nhận đầy đủ thứ chứ chưa hẳn trả lại chúng. Evalyn cắm câu và tối hôm đó, trước khi đi ngủ, cô đặt viên kim cưng cửng lên tủ quần áo. “Trong những giờ, viên ngọc đó nhìn chăm chăm vào tôi, và vào một lúc nào kia trong đêm, tôi ban đầu thực sự ao ước có nó.”

Ngày hôm sau, Pierre nhận được tin rằng Mc
Leans sẽ cài đặt Hope. Giá bán là 180.000 đô la (khoảng 5 triệu đô la ngày nay), trong số đó khoản trước tiên là 40.000 đô la.

Cartiers cảm xúc nhẹ nhõm: việc có đầy đủ viên đá quý lớn trong kho sẽ tác động xấu đến dòng tiền của công ty cho đến khi chúng được bán. Nhưng cũng tương tự nhiều quý khách hàng có quánh quyền, quy trình mua chào bán không đơn giản và dễ dàng như đúng ra nó phải diễn ra. Vài ba tuần sau thời điểm hợp đồng thỏa thuận đã được ký kết kết cùng Mc
Leans đã chiếm lĩnh viên đá quý, Pierre vẫn chưa nhận được một xu thanh toán. Theo yêu cầu của khách hàng hàng, ông ấy thậm chí là đã gửi một lao lý vào hợp đồng nhằm xoa vơi nỗi lo ngại tồi tệ nhất liên quan đến lời nguyền của họ (“đặc quyền của người tiêu dùng được đổi hàng vào trường hợp tử vong”), tuy thế Evalyn vẫn chần chừ. Ở một giai đoạn, cô ấy đã nỗ lực gửi lại Hope mang đến Cartier. Pierre phủ nhận đứng ra dìm và loại vòng cổ đã có được trả lại cho người chủ của nó cùng với yêu cầu giao dịch thanh toán lặp lại. Đến tháng 3 năm 1911, hai tháng sau khoản thời gian thỏa thuận tải bán, Pierre quá thuyệt vọng trước các chiến thuật trì hoãn vô tận của khách hàng đến nỗi hàng loạt cuộc bàn bạc với Louis ở Paris đã khiến hai bằng hữu họ đệ 1-1 kiện mái ấm gia đình Mc
Leans.

Điểm tất yêu quay lại: Hóa đơn cho viên kim cương cứng Hope, nhưng mà Cartier đã bán cho Mc
Leans với mức giá 180.000 đô la vào thời điểm năm 1912. BÁO CHÍ LIÊN KẾT

Cuối cùng nhận biết rằng không có cách nào phù hợp pháp để tránh khỏi thỏa thuận hợp tác này, Evalyn chuyển đổi chiến thuật và ra quyết định rằng trường hợp định sở hữu viên đá quý, tối thiểu cô ấy nên mang nó đến nhà thời thánh để được ban phước lành. Cô không cứng cáp mình tin vào lời nguyền, nhưng mà May Yohe, vk cũ của Thomas Hope với là tín đồ từng treo viên kim cương cứng trước đó, đã công khai minh bạch cảnh báo cô về điều đó trong một bài báo tháng 3 năm 1911. Cô ấy ko thể không tin tưởng và bị hoảng sợ. Lễ ban phước diễn ra tại nhà thời thánh Russel Monseigneur. Viên kim cương cứng đang hóng được ban phước trên một cái đệm nhung, thì hình như đúng thời điểm đó, tia chớp lóe lên với sấm sét làm rung chuyển tòa nhà. Nhiều người hoàn toàn có thể coi đó là dấu hiệu để lùi lại, cơ mà Evalyn thì không. “Kể từ ngày hôm đó,” về sau cô tuyên bố, “Tôi đã đeo viên kim cương của mình như một sản phẩm bùa chú.” việc chọn mua bán ở đầu cuối đã xong xuôi vào đầu năm mới 1912,

Về khía cạnh tài chính, vấn đề bán Hope không phải là điều tích cực so với Cartier. Sau tất cả các chi tiêu pháp lý, sau cuối công ty đã thảm bại lỗ. Biên bạn dạng cuộc họp hội đồng ghi nhận, “Sau lúc xem xét các ngân sách pháp lý của chúng tôi . . . chúng tôi đã quyết định nghiêm ngặt hơn. Trong tương lai, công ty chúng tôi sẽ phải xem xét rất cảnh giác trước khi đưa ra lời khuyên răn pháp lý. Chúng tôi đã tránh nó càng nhiều càng tốt.” Tuy nhiên, không có câu hỏi nào trong lòng trí của Pierre rằng nó đáng giá. Thông qua thanh toán giao dịch duy độc nhất này, Cartier đang trở thành một cái tên rất gần gũi ở New York. Rốt cuộc, ai cơ mà không bị hấp dẫn bởi hầu như chiến tích của Mc
Leans phong lưu và hoang phí? Thêm vào kia là phát minh về một lời nguyền túng ẩn, và các cột lời đồn đã thành công. Cartiers rất có thể đã kiêng đăng quảng cáo giữa những năm đầu tiên (Louis quan trọng đặc biệt cảm thấy họ đang ở dưới một ngôi nhà trang sức lớn được tôn thất ưa chuộng), nhưng họ cực kỳ vui khi tên của mình được báo chí viral cùng cùng với hình ảnh hoặc update xã hội của những người sử dụng nổi giờ đồng hồ của họ. Và Evalyn Mc
Lean, người yêu thích sự khét tiếng của viên đá, không lúc nào bỏ lỡ cơ hội để phô trương Hope ngoạn mục. Cô ấy buộc viên kim cương cứng quanh cổ chú chó Great Dane của mình, Mike, hoặc tổ chức những bữa tiệc ngoài vườn cửa xa hoa, khu vực cô ấy giấu nó trong những vết bụi rậm và nài nỉ những vị khách thâm nhập trò chơi mếm mộ của cô ấy: tìm kiếm niềm hy vọng.

Evalyn đã giữ viên kim cưng cửng trong trong cả phần đời sót lại của mình, và tuy vậy không bao giờ tin vào lời nguyền, tuy thế cô ấy đã nên chịu khá nhiều đen đủi trong trong thời điểm qua. Chồng cô, Ned, đã bỏ trốn với cùng một người phụ nữ khác và tiếp nối chết trong trại trung ương thần; tờ báo mái ấm gia đình của họ, The Washington Post, bị phá sản; con trai bà bị bị tiêu diệt trong một vụ tai nạn xe hơi; và con gái cô chết vì dùng thuốc vượt liều.

PENGUIN RANDOM HOUSE

Và trong một phút chốc ngắn ngủi trong thời kỳ Suy thoái, cô ấy buộc phải cầm đồ Viên kim cương hi vọng với giá 37.500 đô la trong một nỗ lực cố gắng vào phút cuối để ngăn chặn việc trưng thu nhà. Vào trong ngày cô ấy đã thu xếp để đòi lại nó, cô ấy bắt chuyến tàu trường đoản cú Washington đến thành phố new york và trọn vẹn một mình đến hiệu thế đồ của William Simpson. Không tồn tại vệ sĩ mang đến cô ấy, thực tế là thậm chí không có túi xách: Cô ấy nhét viên kim cương, cùng rất một vài ba viên kim cương khác nhưng mà cô ấy nhặt được, vào trong cái váy của chính bản thân mình và lên đường đến chạm mặt một số bạn bạn. Sau khi nán lại nạp năng lượng trưa vượt lâu, cô ấy cấp vã bắt chuyến tàu của mình, chạy “qua nhà ga nhanh đến cả tôi nghĩ rằng tôi đã lắc đầy đủ viên đá thoát ra khỏi ngực mỗi bước”. Khác xa với sự bảo mật thông tin cao của Viện Smithsonian, nơi hi vọng nằm bình an trên bàn chuyển phiên trong tủ kính ngày nay. Nó si mê hơn bảy triệu du khách mỗi năm với hiện ước tính trị giá khoảng chừng 350 triệu USD.

Theo Forbes trích dẫn tự cuốn sách The Cartiers: The Untold Story of the Family Behind the Jewelry Empire by Francesca Cartier Brickell.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.