CÁC MẬT TÔNG KIM CƯƠNG THỪA ), CÁC MẬT GIỚI TRONG KIM CƯƠNG THỪA

Giới Thiệu của Geshe J.J. LaiLời Nói Đầu1 Phật Giáo Mật Tông2 Nghiên cứu vớt về Mật Giáo3 Mật Giáo và Phật Giáo4 Mật Giáo với Bà La Môn Giáo5 Kinh Điển Mật Giáo6 Truyền Thừa7 Mật Giáo và Phật Giáo Tây Tạng8 Triết Lý Mật Giáo9 Thần Thông và Mật Thiền10 Mật giáo và quả đât Phật Giáo Ngày Nay*Phụ LụcĐại Thủ Ấn (Mahāmudrā)Tử Thư Tây Tạng (Bardo Thödol)Thần Chú và Thiền học
Tam Mật Căn Bản

LỜI GIỚI THIỆU CỦA GESHE J.J. LAI

 

Tác giả luận này là 1 trong những giáo sư từng cho Tây Tạng để tìm hiểu về Mật giáo và Phật giáo Tây Tạng. Mặc dù thầy chỉ dìm mình là du khách cỡi ngựa chiến xem hoa và lắc đầu viết về Mật tông ngoài các chú ưng ý ngắn gọn kia đây trong số sách khác. Trong những khi đó, thầy luôn luôn luôn khuyến khích shop chúng tôi phải viết về vấn đề này vì chưng cho rằng shop chúng tôi có điểm mạnh được học tập bao gồm qui trong cả hai truyền thống lịch sử đại học Tây phương với Tây Tạng. Dẫu vậy chỉ là những người còn trẻ em trong đạo, quả thật bọn chúng tôi chưa có đủ năng lực về đại sự này. Một sự nghiệp đang được không ít học mang uy tín núm giới thường xuyên nghiên cứu giúp và trình làng trong trong thời điểm vừa qua.

Bạn đang xem: Mật tông kim cương thừa

Nhưng vì sao lại tất cả luận này? sau cuối thì thầy cũng buộc phải viết luận này, vì theo ông trên nhân loại đã có khá nhiều sách về Mật giáo và Phật giáo Tây Tạng, dẫu vậy riêng giá sách Việt ngữ thì trong khi ngoài một vài sách phiên dịch phổ thông chưa xuất hiện người viết về vấn đề này. Thầy cho biết thêm trong khi chờ đón các sách luận chỉnh chu hơn của thế hệ học mang trẻ chúng tôi, thầy chỉ tạm viết luận này như một vận động tuổi già tạm thời điền vào lúc trống. Tuy nhiên so cùng với các phân tích của những học trả danh tiếng, luận thư này không những là cuốn sách Việt ngữ dành cho độc giả nước ta vốn có bắt đầu sâu xa từ Phật giáo trung quốc mà còn có những điểm sáng khác biệt.

Đầu tiên, trước những nguồn thư tịch ngoại văn vừa nhiều mẫu mã cũng vừa chưng tạp hiện giờ nên khôn cùng khó cho những người học Phật lựa chọn sách. Riêng người sáng tác luận này là tín đồ từng nghiên cứu nhiều truyền thống cuội nguồn Phật học yêu cầu sách của thầy không xẩy ra chìm che với các ngôn trường đoản cú vốn rất đa dạng sâu sắc đẹp của Mật giáo nói riêng cùng Phật giáo nói chung. Vị vậy đặc điểm đầu tiên của luận này là tác giả có thể vượt qua được rất nhiều khó khăn của ngôn từ thuật ngữ Phật học tập để rất có thể trình bè đảng bằng Việt ngữ một nội dung sâu sắc mà vẫn dễ dàng hiểu, đa dạng mẫu mã mà vẫn phổ thông. Trong lúc loại sách học tập thuật chuyên khảo hiện hành do có không ít thuật ngữ phức hợp nên thỉnh thoảng phần chú thích chi tiết lại che lấp nội dung. Sau cùng loại sách học tập thuật thường chỉ giành riêng cho một thiểu số người hâm mộ có căn bản Phật học chắc rằng mới hoàn toàn có thể lãnh cảm nhận – Trái lại, nhiều loại sách thêm thì thường chỉ là sách theo trào lưu mà lại xuất bản. Đó là loại sách quần chúng phải thường thiếu phần ghi chú và phân tích và lý giải học thuật. Mục đích của tín đồ viết với nhà xuất phiên bản loại sách này cũng rất đơn giản, hoặc chỉ là hướng đến mục đích truyền giáo, hoặc chỉ nhằm mục tiêu đến yêu cầu thương mại. Cho nên vì thế cơ phiên bản loại sách này số đông chỉ viết dựa vào đức tin. Fan đọc ngoài câu hỏi nghe thuyết lí tín điều truyền kỳ tuy thế không thấu thị được ý nghĩa sâu sắc chân thật của giáo pháp qua hồ hết ngôn ngữ bí hiểm và lối trình bầy đàn chủ quan lại của fan viết sách. Cuối cùng đa số sách luận Mật giáo đã xuất phiên bản quanh bọn họ vẫn thường chỉ với những nhỏ chữ nổi trôi trong loại ngôn ngữ kín đáo vốn đã từ tương đối lâu vây bao phủ giáo nghĩa Mật giáo.

Đặc điểm lắp thêm hai là tác giả không phải là tu sĩ truyền đạo mà là một trong học giả. Những tu sĩ thường có đức tin là chúng ta đang nắm giữ chân lý nên luôn luôn luôn xác định những tín điều của mình như một chân lý hiển nhiên nhưng mà độc giả chỉ cần lắng nghe với tuân thủ. Trái lại, người sáng tác luận này chỉ trình bè đảng trong tứ cách tò mò và học hỏi “như ráng tôi đọc” và “như nắm tôi hiểu”. Đây chưa hẳn chỉ là thái độ tráng lệ và trang nghiêm của người nghiên cứu khoa học, mà chủ yếu là bản hoài của Đức Phật khi ngài đã nhiều lần dạy bạn học Phật chân bao gồm phải luôn luôn tỉnh hãng apple phân tích và tò mò “không thể gấp vã tin ngay đầy đủ gì khiếp luận viết, văn hóa truyền thống đồng ý hay các đạo sư tuyên bố”. Vày vậy luận này không viết dựa vào đức tin dành cho quần chúng tín đồ, nhưng mà có mục đích viết cho toàn bộ nhưng ai ao ước tìm hiểu sống động về giáo lý Mật giáo.

Xem thêm: Cách Mua Đá Quý Trên Azar - Tải Azar Apk Mod (Mở Khóa Premium) V5

Đặc điểm thứ bố và quan trọng, là luận này viết vày một người kinh qua nhiều truyền thống bom tấn các tông môn, đến nên tác giả thấy rõ rất nhiều nét tương đương cốt tủy Phật Pháp gồm chung trong mọi truyền thống lịch sử tông môn mặc dù rằng hiệ tượng có đều sự tướng lễ nghi và ngôn ngữ khác biệt. Cơ mà cũng trung thành với chủ với tinh thần “phá tà hiển chánh” của ông cha Long lâu (Nāgārjuna), vốn là nhà đề nghiên cứu và phân tích chính của người sáng tác trong tía thập niên vừa qua, bắt buộc tác giả không những trình bè lũ phần giáo lý căn phiên bản tương đồng cơ mà còn bạo dạn chỉ ra những đánh giá chủ quan lại của các truyền thống. Đây là phần đa quan điểm thường nhìn thấy trong quan tiền điểm các tu sĩ của toàn bộ các tông môn của những tôn giáo. Cách nhìn chủ quan tiền này là hiệu quả huân tập mà thiết yếu giới tu sĩ đang quen trường đoản cú nhốt vào đức tin vâng lời lâu lăm mà không hề thắc mắc. Tôn giáo nào cũng đòi hỏi đức tin nơi tín đồ hành trì, nhưng cạnh bên đức tin, người sáng tác còn nhắc bọn họ rằng phật giáo còn nhấn mạnh đến phần trí tuệ. Chỉ tất cả đức tin mà không tồn tại trí tuệ thì Phật giáo điện thoại tư vấn là ngụy tín.

Các nhà phân tích xưa nay thường tránh né kể đến các tín điều vào tôn giáo, hoặc có đưa ra tuy vậy thường thiếu thốn dẫn chứng. Trong luận này tác giả cho những người đọc thấy rõ những sự tướng tá hành trì vào Mật giáo bắt đầu với các phương tiện thể vay mượn từ những sinh hoạt tín ngưỡng không giống từ văn hóa truyền thống Bà La Môn ngơi nghỉ Ấn Độ cho đến đạo Bôn nghỉ ngơi Tây Tạng, Khổng Lão ở trung quốc v.v. Phần đông sự tướng vay mượn như vậy dù bắt đầu chỉ được dùng tựa như các phương tiện cài đặt đạo. Nhưng các thế hệ tu sĩ ngày sau thường xuyên quá lân dụng các phương tiện nhằm truyền đạo cho phù hợp với khẩu vị và thỏa mãn những yêu ước dung tục của quần chúng tín đồ. Cuối cùng đức tin của thiết yếu giới tu sĩ những khi cũng bị ngụy tín vì không còn tồn tại sự biện biệt của Trí Tuệ.

Từ lịch sử dân tộc và kinh luận, tác giả chỉ rõ giới tu sĩ đôi khi trở thành bầy tớ một biện pháp vô ý thức vào phương tiện đi lại khi lấy phương tiện làm cứu cánh. Những tu sĩ gồm công phu nội bệnh thì ngày càng hiếm, đa phần khác lại còn nỗ lực hợp lý hóa các phương tiện bằng những mỹ từ bỏ như “tùy duyên bất biến” tuyệt “phương luôn tiện thiện xảo”. Tác dụng thầy cho thấy thêm “phần tùy duyên” làm xôn xao chính pháp, còn “tinh chất bất biến” thì ngày càng mịt mờ trong sương sương phương tiện. Đó là triệu chứng “lộng đưa thành chân” chung của những tông môn chứ không riêng gì Mật giáo. Trong Phật giáo, tác giả chỉ ra rằng do bị huân tập nhiều năm nên một khi phương tiện trở thành cứu vớt cánh thì nhiều sự tướng phi Phật giáo lại trở nên truyền thống tông môn được chủ yếu giới tu sĩ cổ hủ gia sức bảo vệ. Chân nghĩa Phật Pháp bị biến đổi nghĩa và biến đổi tướng là một hiện tượng rất đáng để buồn. Thời nay nhiều nghi thức sự tướng nước ngoài lai đã trở thành nội dung của bài toán hành trì Phật Pháp là 1 trong minh chứng cụ thể.

*
10 Mật Giới Phụ (Sa bửa Phụ)1. Nhờ vào một người phối ngẫu (consort) không có đủ điều kiện.2. Thực hành pháp hợp nhất không tồn tại ba đk phân biện.3. Cho tất cả những người không phù hợp thấy đa số pháp khí.4. Ðánh nhau hay cãi cọ trong lễ bái "Tsog".5. Trả lời qua loa so với những thắc mắc thành thật.6. Trú ngụ tận nhà của một Thanh Văn vượt bảy ngày.7. Vày kiêu ngạo, từ xưng mình là 1 trong những đại hành giả.8. Nói giáo pháp cho những người không tất cả tín tâm.9. Làm các chuyển động mạn đà la lúc chưa chấm dứt việc nhập thất luyện Pháp.10. Phạm luật giới nguyện giải thoát cá thể trong giới nguyện người tình Tát.1. Phụ thuộc vào một tín đồ phối ngẫu không tồn tại đủ điều kiện:Người phối ngẫu phải tất cả ba đk sau :* Ðã được làm lễ truyền pháp.* trung khu thức sẽ chín muồi.* thường xuyên thực hành mật pháp
Dựa vào một người phối ngẫu không hội đủ ba diều kiện trên là vi phạm giới nguyện.2. Thực hành thực tế pháp hợp độc nhất vô nhị (Du Già) mà không tồn tại ba điều kiện sau. Ðó là:* Coi thân bản thân là bản tôn.* Coi khẩu của chính mình là Thần chú.* Coi ý của bản thân là Pháp thân.3. Cho tất cả những người không phù hợp thấy phần lớn vật kín (pháp khí)Những vật bí mật là số đông pháp khí như bình cam lộ, chén bát sọ, chuông, chày kim cương, trống damaru, mạn-đà-la và hồ hết vật khác. Bạn không thích hợp là người không có niềm tin vào Kim cương cứng Thừa hay người không được truyền pháp. Ðể mang đến một người như vậy trông thấy những pháp khí là phạm vào lỗi sa ngã này.4. Ðánh nhau hay kình cãi trong lễ cúng "Tsog":Trong lễ thờ “Tsog” đều phải có sự hiện hữu cả nhị phái, nam cùng nữ. Nếu hành động hay bao biện vã, kình cự nhau trong lễ thờ thì phạm lỗi sa té phụ này.5. Vấn đáp qua loa đối với những thắc mắc thành thật:Khi có người tỏ lòng tôn kính, tin cẩn và thành tâm hỏi mình, dẫu vậy do keo kiệt hay căm ghét mà hành giả trả lời qua loa hoặc điêu trá thì bởi vậy phạm sa té phụ này.6. Trú ngụ ở nhà một Thanh Văn vượt bảy ngày:Các Thanh Văn thường cực lực phản bác Ðại Thừa với Kim cương cứng Thừa. Giả dụ hành giả hiểu ra một bạn là Thanh Văn Thừa mà lại trú ngụ lâu dài hơn bảy ngày ở nhà của người kia thì phạm luật sa ngã này, vì tín đồ đó tất nhiên sẽ gián tiếp hoặc thẳng phê bình Kim cương Thừa. Trừ ngôi trường hợp bắt buộc thiết, hành giả rất có thể lưu trú sống đó lâu dài bảy ngày. Tỉ dụ như để cứu tín đồ đó thoát nguy khốn hay để giải quyết một vụ tranh chấp lớn trong cộng đồng của bạn đó.7. Do sang chảnh tự xưng mình là một đại hành giả:Nếu không thành tựu những pháp Mật Giáo mà lại nói dối rằng mình là một trong những đại hành giả thì phạm sa té này. Mặc dù đã hội chứng đắc tốt chưa bệnh đắc, cũng tránh việc tự xưng là thành tựu giả.8. Nói giáo pháp cho tất cả những người không có tín tâm:Nếu hành giả dạy dỗ giáo pháp cho những người không gồm tín vai trung phong hoặc không thích học thì phạm sa xẻ này. Nên làm dạy giáo pháp cho người thành trung tâm thỉnh cầu.9. Có tác dụng các chuyển động mạn đà la lúc chưa ngừng việc nhập thất luyện pháp.Nếu làm cho các chuyển động mạn đà la như ban lễ truyền pháp, tự có tác dụng lễ truyền pháp mang đến mình, hay những điều tương quan mà chưa xong việc nhập thất luyện pháp thì phạm sa vấp ngã này.10. Vi phạm luật Giới nguyện giải thoát cá nhân hay Giới nguyện người yêu Tát: Ví dụ, trường hợp một tu sĩ làm lễ "hoả pháp Puja" Mật Giáo và lại không thực hành giới nguyện Hiển quá là nên quán tưởng Ðức Phật để thỉnh ước ngài chất nhận được trước khi đụng vào lửa, cùng nghĩ rằng: “Mình là 1 trong những đại hành giả. Không cần phải làm theo giáo lý kinh khủng của Ðức Phật", thì như vậy vi phạm giới nguyện này.---Tâm Đăng tổng thích hợp từ “Tinh yếu ớt Về các Pháp Tu Tập” của đạo sư Tịch Thiên (Shantideva) với quyển “Giáo Lý Về bố Giới Nguyện” của Đại Đức Tsewang Samdrup.- chấm dứt ngày 15/4 nhuận Canh Tí
Nam Mô ước Sám hối Bồ Tát
Nam Mô minh chứng Sư bồ Tát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x