Vanda là một loài lan có mùi hương nhẹ nhẹ như mùi vani. Không được tìm kiếm và săn lùng nhiều bằng các loại lan khác. Tuy vậy Vanda gồm một vẻ đẹp riêng khiến cho người khác quan sát vào hoàn toàn có thể yêu từ cái nhìn đầu tiên. Trồng Vanda có dễ tốt không? Xin vấn đáp rắng trường hợp biết cách chăm sóc cơ bản thì trồng lan Vanda cực kỳ đơn giản. Đối với một fan mới ban đầu chơi lan cũng rất có thể trồng lan Vanda một cách tiện lợi nếu triển khai theo bài viết "Kỹ thuật chăm sóc lan Vanda cho người mới bắt đầu" dưới đây.

Bạn đang xem: Cách trồng và chăm sóc lan vanda cho hoa nở quanh năm

Đôi đường nét về lan Vanda

Lan vanda, nguồn gốc xuất xứ từ vùng Châu Á Thái bình dương được phân thành 3 loại:

- các loại lá dẹp (strap-shaped leaves),

- nhiều loại lá tròn (cylindrical or terete leaves),

- các loại lá nửa tròn nửa dẹp (semi-terete leaves).

*

Lan Vanda khôn xiết đẹp, hình dáng hoa vừa tròn lại vừa dày. Hoa Lan Vanda thường tươi lâu từ 4 cho 8 tuần, tuỳ theo khí hậu cùng giống.

Thân cao chừng 20-25 phân, lá dài 15-20 phân, 1 cành được 2 mang lại 3 hoa, to khoảng chừng 2 phân, nở vào thời gian cuối mùa Xuân. Cánh hoa greed color đậm hơn các giống Trudelia cristata cùng Trudelia pumila, lưỡi hoa hình tam giác cùng với mầu nâu sậm.

*

Có một loài phong lan cao tới bên 1 m, lá mọc 2 bên, lâu năm 30-40cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc làm việc nách lá vật dụng 6-7, nhiều năm 20-30 cm, có 5-8 hoa, lớn chừng 5-7 cm, màu kim cương chanh, nở vào mùa xuân hay đầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào tầm nhá nhem tối

*

- Xếp hạng hương thơm của các giống lan vanda từ bỏ cao mang đến thấp

+ Vanda tricolor Ảnh: Bùi Xuân Đáng

+ Vanda cristata tốt Trudelia cristata

+ Vanda denisoniana

+ Vanda amesiana giỏi Holcoglossum amesiana

+ Vanda pumila giỏi Trudelia pumila

+ Vanda alpina tuyệt Trudelia alpina

Cách trồng vanda cho tất cả những người mới bắt đầu

Vanda là 1 giống tương đối đồng điệu về dạng hoa, dạng cây và cả về đk sinh thái. Hầu như các chủng loại thuộc như thể Vanda lại là cây lan ưa nóng.

*

Một điều mà bất kể người nào cũng rất có thể nhìn thấy ở cây Vanda lai là đài hoa luôn luôn luôn lớn hơn hoặc bởi cánh hoa, tuyệt nhất là cặp đài hoa dưới đây cũng là 1 trong những điều giúp những người mới chơi lan có thể tách biệt giống Vanda với bất kể một tương tự lan như thế nào khác. Những cánh hoa của các loài thuộc tương tự này rất mỏng dính nhưng cực kỳ bền. Đây là điều đặc trưng của lan vanda vì độ bền của hoa tỷ lệ cùng với bề dày của cánh.

Xem thêm: Cách Trồng Cây Ớt Từ Hạt Cho Quả Sai Trĩu, Cách Trồng Ớt Bằng Hạt Cho Trái Quanh Năm

*

Giá thể trồng cây : vỏ cây + rêu + xơ dừa lớn

Giữ rễ trong bầu không khí hãy đảm bảo phần gốc được thông thoáng

Mỗi năm vào mùa xuân nên nỗ lực chậu một lần nhằm đảm sự phát triển của rễ với thân cùng nên thực hiện chậu là bằng đất sét để trồng lan Vanda vì không khí có thể đi qua chậu để cho với rễ lan.

Khi đã đoạt được kích thước chậu buổi tối đa, cắt những cây này để nhân giống

Cách chuyên vanda dễ dàng và đơn giản hiệu quả

Độ ẩm: Cây Lan Vanda đam mê ở độ ẩm ban ngày vào tầm khoảng 60% đến 70%, và đêm hôm là khoảng 90% mang đến 95% thì cây sẽ trở nên tân tiến nhanh. Giả dụ thiếu độ ẩm cây sẽ mau thô ở rễ và dẫn mang đến héo lá. Cây sẽ cực nhọc ra hoa giả dụ thiếu độ ẩm hoặc thiếu thốn nước.

*

Tưới nước: Cây Lan Vanda vô cùng thích nước. Vào ngày hè thì cây cách tân và phát triển rất nhanh nên bắt buộc nhiều nước. Ta có thể tưới nước hằng ngày và gấp đôi một ngày mà lại không hại bị thối rễ giả dụ cây được trồng vào rổ không có nguyên liệu. Vào ngày đông bớt tưới nước lại, chỉ việc 2 lần trong 1 tuần là đủ. Thấy lúc lá nhăn và mềm có nghĩa là cây hiện nay đang bị thiếu nước trầm trọng, họ cần tưới nhiều hơn. Thiếu nước cũng chính là nguyên nhân khiến Lan Vanda khó hoàn toàn có thể ra hoa.

*

Nên trồng lan ngoại trừ trời nhưng bịt một lớp lưới ông xã nắng 50-60%. Nếu như lan vanda tiếp xúc trực tiếp bên dưới ánh khía cạnh trời đã dễ bị cháy lá.

Vanda là trong số những giống có nhu cầu về phân bón không hề nhỏ và chúng thuận lợi sử dụng bất cứ một dạng phân bón nhiều loại nào. Đối với loài Vanda, phân bò khô có thể là loại phân tốt, có thể cần sử dụng thêmphân bánh dầu phộng

Các nhiều loại sâu hại trên lan Vanda

Lan vanda hơi khỏe mặc dù thường tuyệt bị một số trong những bệnh điển dường như các các loại rệp xoàn tấn công. Loại rệp này thường dính vào bề mặt lá và hút không còn nhựa nghỉ ngơi lá khiến lá bị khô nứt héo với vàng rồi chết.

Ngoài ra còn hay chạm chán bệnh thối đọt cũng là 1 trong những loại bệnh dịch khá nguy hại xảy ra ở những giống vanda. Nếu phát hiện tại được biểu hiện của bệnh chúng ta nên dùng kéo cắt sa thải đi và kế tiếp bôi vôi vào. Còn nếu như không bệnh sẽ lan truyền trong toàn thể vườn lan. Cực tốt nên ngừa căn bệnh thường xuyên bằng cách phun những loại thuốc đề phòng nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

Hướng dẫn trồng lan Catlaya đơn giản

Kỹ thuật trồng lan Mokara trên nhà

Kỹ thuật trồng lan Dendrobium Nắng