Ngày xưa gồm một thiếu nữ đi làm việc với một nhà trưởng giả. Bạn nữ phải thao tác làm việc quần quật xuyên suốt ngày, lại bị công ty đối đãi hết sức tệ. Cái ăn uống cái mặc đang chả bao gồm gì mà thỉnh phảng phất còn bị đánh đập chửi mắng. Bởi thế, cô bé tuổi mới đôi mươi mà bạn cứ queo quắt lại, trông xấu xí bê tha hết chỗ nói. Một hôm đơn vị trưởng giả gồm giỗ, cỗ bàn bày linh đình, họ hàng đến nhà hàng đông đúc. Trong những lúc đó thì cô gái phải đi gánh nước luôn luôn vai không nghỉ. Lần gánh nước thứ mười, cô bé mỏi mệt nhọc quá ngồi lại ở bờ giếng. Tự nhiên cô thấy tủi thân, ôm khía cạnh khóc. Cơ hội đó đức Phật chợt hiện ra cùng với trạng mạo một ông núm già. Ông cụ có vẻ như đâu trường đoản cú xa lại, dáng vẻ điệu mệt nhọc mang lại xin nước uống. Nữ vội quảy gánh xuống giếng vực nước lên mang lại ông già giải khát. Ông cố uống hoàn thành lại đòi ăn. Cô bé nhớ cho tới phần cơm của chính mình chưa ăn, bèn bảo ông thay ngồi hóng rồi quảy gánh nước về. Lần sau ra giếng, cô lấy cơm trong thùng đưa đến ông già với nói:

– Họ dành riêng phần cho con toàn miếng cháy cả, cụ ăn uống một chén này cho đỡ đói.

Bạn đang xem: Sự tích con khỉ

Ăn xong, ông chũm bảo nàng:

– Hồi nãy làm thế nào con khóc?

Cô gái ngập ngừng, cúi khía cạnh xuống ko trả lời.

– Ta là đức Phật, – ông cụ nói tiếp, – ta thấy con gồm lòng tốt. Ví như con mong gì, ta sẽ tạo nên con vui lòng.

Cô gái không thể tinh được mừng rỡ, nhắc nỗi lòng với đức Phật. Thấy điều ước muốn của người con gái chỉ là làm sao cho bớt xấu xí, ông núm bảo nữ lội xuống giếng, hễ thấy bông hoa nào đẹp mút lấy thì sẽ tiến hành như nguyện. Khi xuống nước, cô gái chỉ mút mấy nhành hoa trắng. Tự nhiên và thoải mái lúc lên bờ, phụ nữ trở cần trắng trẻo xinh xắn, đồng thời áo quần cũng biến thành những thứ xuất sắc đẹp.

Khi cô gái quảy gánh nước trở về, cả họ nhà trưởng giả cực kỳ kinh ngạc. Phái nữ xinh đẹp cho nỗi họ cần thiết nào dấn ra. Nghe cô bé kể chuyện, ai nấy cũng muốn cầu may một tí. Họ chớp nhoáng đổ xô cả ra bờ giếng mong gặp lại đức Phật sẽ được trẻ lại cùng đẹp ra. Thấy ông các cụ ông cụ bà vẫn còn ngồi ở vị trí cũ, họ vui mừng như fan được của. Họ chuyển xôi thịt ra mời tới tấp:

– Này rứa xơi đi! cụ xơi đi. Rồi nắm làm phúc góp cho công ty chúng tôi với!

Đức Phật cũng bảo họ lội xuống giếng cùng dặn họ giống hệt như dặn cô bé lần trước. Bên dưới giếng cơ hội đó đầy hoa đỏ và hoa trắng. Ai nấy gần như cho red color là đẹp nên khi lội xuống giếng đều tìm hoa đỏ mút lấy mút để. Nhưng ngạc nhiên lúc lên bờ, họ chưa hẳn trẻ lại cơ mà già thêm ra: phương diện mũi nhăn nheo, người trông quắt queo lại, lông lá mọc đầy người, đằng sau lưng là cả một cái đuôi.

Xem thêm: Người Chồng Điên « Đài Phát Sóng &Apos;Người Chồng Điên&Apos; Sau Giải Cánh Diều

Những người đi gánh nước thấy vậy hoảng hồn: “Kìa trông bé quỷ, nó cắn bà bé ôi!”. Nhưng lại có những giờ khác: “Đánh cho bị tiêu diệt chúng nó đi! sợ gì”. Mau chóng mọi bạn cầm đòn gánh xông lại. Cả họ bên trưởng giả kinh hoàng vứt chạy một mạch lên rừng.

Từ đó, cô nàng cùng cùng với số tín đồ nghèo hầu hạ trưởng giả được hưởng gần như của cải bởi chúng để lại. Lại rỉ tai trưởng giả với họ hàng đành phải nấp náu vào rừng sâu, ngày ngày kiếm quả cây nuôi thân. Bọn chúng đi lom khom, áo quần rách rưới nát trông siêu thiểu não. Nhưng chúng vẫn nhớ tiếc của. Cho nên vì vậy thỉnh thoảng đêm hôm chúng lại dò về, hoặc gõ cửa, hoặc ngồi trước đơn vị kêu léo nhéo suốt đêm, sát sáng mới trở về rừng.

Thấy vậy cô bé và mọi người sợ quá, tối đêm tạm dừng hoạt động rất chặt. Họ bàn nhau tìm cách đuổi chúng. Chúng ta bôi mắm tôm vào các cánh cửa, lại nung nóng không hề ít lưỡi cày đặt rải rác nghỉ ngơi cổng những nhà. Quả nhiên, một đêm nọ chúng lại mò về. Theo lệ thường, bọn chúng đánh đu vào tuy vậy cửa kêu rít lên. Tuy vậy lần này chúng vừa mó đến đã bị mắm tôm dính đầy tay, rồi từ bỏ tay vấy mọi cả người, hôi hám cần thiết nói hết. Chúng kinh hại dắt nhau ra ngồi trước cổng quen thuộc như thói cũ. Cơ mà vừa đặt đít ngồi xuống các lưỡi cày thì bọn chúng đã kêu oai phong oái, rồi cha chân tư cẳng bỏ chạy lên rừng. Từ bỏ đó bọn chúng kệch không đủ can đảm về nữa.

Trong phần lớn khi lên rừng hái củi, người ta thỉnh phảng phất vẫn gặp mặt chúng. Thấy bóng người từ lối xa, bọn chúng liền chuyền theo nhánh cây, lủi nhanh thoăn thoắt. Người ta hotline chúng là những con khỉ. Thời buổi này vẫn có tương đối nhiều người cho khỉ là thuộc giống nòi trưởng giả. Còn những con khỉ tại vì đỏ đít là do chúng chịu đựng di truyền vệt vết phỏng đít của tổ tiên.