Ngày 19.7, những người dân dân phường thanh xuân Trung khiếp hoàng khi phát hiện nay một thi thể đã trong quy trình phân hủy bên dưới hố nước gầm con đường vành đai 3 bên trên cao - mệnh chung Duy Tiến - Hà Nội.
*

*
Đại võ sư nai lưng Hưng Quang.

Bạn đang xem: Võ sư trần hưng quang


Sau đó Công an phường thanh xuân Trung đã khẳng định được tính danh thi thể tín đồ tử vong là vậy Trần Hưng quang đãng - nguyên trưởng môn phái Bình Định Gia, một trong những huyền thoại của võ Việt được không ít người kính nể.

Những tài năng siêu phàm

Khi còn sống, đơn vị báo - võ sư Đỗ Hóa người cùng những võ sư Lê Thì, Kim Dũng viết cuốn “Miền đất võ” thường xuyên hay nói tới võ sư è Hưng quang quẻ và điện thoại tư vấn là ráng Quang “Ốc”.

Biệt danh “Ốc” bắt nguồn từ vai diễn nhằm đời của võ sư trần Hưng quang quẻ trong “Nghêu - Sò - Ốc - Hến”. Vào vai diễn “Ốc” cách đó cả nửa vắt kỷ, hóa học “tuồng” trong con bạn võ sư trằn Hưng quang đã đem lại cho người theo dõi hình tượng một chàng trai Ốc nghèo cho tới mức yêu cầu đi ăn trộm. Thừa lên sự gian trá là sự việc thông minh, hóm hỉnh, thông minh của diễn viên tuồng - võ sư trần Hưng Quang. Cùng với những góp sức của võ sư khi là trưởng đoàn tuồng khu V, đơn vị hát tuồng Đào Tấn (Quy Nhơn - Nghĩa Bình nay là Bình Định) cùng vai Ốc để đời đã khiến cho võ sư nhận thương hiệu NSƯT.

Nhưng có lẽ rằng cả cuộc đời võ sư trằn Hưng quang đãng đã là một “cuốn phim” chân thực với những mẩu chuyện huyền thoại lưu lại danh buôn bản võ.

Người thôn võ đề cập rằng, một trong những đòn thế danh tiếng của võ sư trằn Hưng quang quẻ là “thiết đầu công”. Chuyện rằng, một lần, võ sư trần Hưng quang quẻ ra ga tp hà nội để quay trở lại Bình Định, ra tới địa điểm tàu sẽ lăn bánh. Vậy là võ sư trần Hưng Quang hai tay cắp hai con nhỏ, vai đeo túi đuổi theo đoàn tàu thì thấy cửa ngõ đóng im ỉm. Trong những khi cần kíp, võ sư đành sử dụng “thiết đầu công” húc bung cửa ngõ sắt toa tàu rồi vọt lẹ lên.

Sách về võ thuật còn nhắc nhiều đến một trong những trận đấu thư hùng làng võ Việt là trận đấu giữa võ sỹ nai lưng Hưng Quang cùng một võ sỹ tài danh không giống là Đào Duy Hạ. Trong sự khích lệ của hàng ngàn người, nhị đại võ sư thi nhau tung quyền cước nhanh tới nấc không tách biệt nổi đâu là võ sư Quang, đâu là võ sư Hạ. Trận đấu ngừng bất phân win bại dẫu vậy dư âm của nó sau đây còn được ca tụng mãi.

Một một trong những bí cấp tốc của Bình Định Gia là phiêu dạt Công - bí quyết gia truyền, nhưng thiết yếu võ sư trằn Hưng quang khẳng định đàn ông ông - võ sư trần Hưng Hiệp (đã mất vì tai nạn giao thông) mới chính là “thiên hạ đệ nhất” tuyệt kỹ này. Khi màn biểu diễn Linh giác, trái cam, táo bị cắn hay chuối lên đầu bạn biểu diễn, võ sư bao bọc kín mắt nỗ lực kiếm chém tới bằng giác quan lại và tài năng phán đoán khôn cùng việt: kém chém chỉ làm cất cánh lìa trái cam, chuối. Mặc dù nhiên, bí kíp này quá nguy khốn nên mái ấm gia đình võ sư ko truyền ra ngoài…

Thế cơ mà làng võ truyền tụng nhau những nhất chính là bài túy quyền lừng danh của lão võ sư nai lưng Hưng Quang.

Xem thêm: Mua Ếch Giống Ở Đâu ? Ếch Giống Củ Chi: Trại Ếch Giống Phát Đạt

Các lão võ sư thừa nhận xét rằng bài xích túy quyền của Bình Định Gia rất khác với ngẫu nhiên bài túy quyền từng biết nào, bao gồm cả trên phim ảnh, bởi vì đó là những chiêu thức được võ sư Hưng Quang đúc rút của cả đời lăn lộn, nghiền ngẫm võ thuật.

Túy quyền đã nặng nề nhưng đạt đến đỉnh cao của chiêu trò này còn cực nhọc hơn. Chỉ bao gồm vài đệ tử của võ sư è cổ Hưng quang quẻ là có thể biểu diễn được bài xích túy quyền ở trình độ chuyên môn cao. Chiếc hay, chiếc lạ trong bài bác túy quyền “made in Vietnam” đặc sắc này không chỉ có là điệu bộ khung hình phải tỉnh giấc - nhưng lại như say, trông hở mà lại kín, mà còn là những music “đặc trưng” của fan say rượu: Ợ, nấc thậm chí là là tiếng… nôn mửa.

Bài túy quyền này với những người đã có võ thuật cơ phiên bản thì nhanh thâu tóm nhưng cực cạnh tranh để thành một cao thủ túy quyền của môn phái Bình Định Gia bởi không những khó luyện mà còn là duyên từng người…

*
Võ sư chụp ảnh cùng các môn sinh.

Lão võ sư… vân du

Võ sư trằn Hưng Quang gồm duyên với thủ đô khi ông sở hữu môn võ gia truyền của chính bản thân mình biểu diễn vào một tiệc tùng võ thuật tại hà nội thủ đô vào đầu trong thời gian 80. Lúc ấy, vua Vĩnh Giang, đã là phó giám đốc Sở TDTT tp hà nội - fan cũng yêu thích với võ thuật, từng học Vịnh Xuân và dạy võ sinh hoạt Nga, đang “mê tít” những bài xích quyền của võ sư và đề xuất ông ra tp. Hà nội truyền bá Bình Định Gia. Vậy là lão võ sư trằn Hưng quang đãng “thành tín đồ Hà Nội”.

Cùng với các đàn ông của mình, nhất là cố võ sư trằn Hưng Hiệp, Bình Định Gia đã bao gồm thời cải tiến và phát triển rộng ở hà nội thủ đô với hàng ngàn môn sinh.

Cái hay của các thể võ Bình Định Gia đó là sự cất cánh bướm, số đông động tác uyển gửi như biểu diễn. Đó là sự kết hợp giữa võ thuật với nghệ thuật. Vào cuốn “Trần Hưng quang - tuồng và võ”, GS Hoàng Chương tất cả viết: Dù nơi đâu và trong hoàn cảnh nào, NSƯT, võ sư è cổ Hưng quang quẻ vẫn dốc hết kỹ năng và sức lực của bản thân phát huy hai vốn nghề quý sẽ là tuồng và võ thuật dân tộc…

Năm 1996, khi bạn con, người học trò xuất sắc độc nhất vô nhị của võ sư trần Hưng quang là võ sư è Hưng Hiệp mất bởi tai nạn đáng tiếc giao thông, lão võ sư quang như xọp lại. Thường fan ta vẫn thấy võ sư ngồi trầm ngâm, đăm chiêu bên võ đường sân trường việt nam - Angeri (Thanh Xuân, Hà Nội). Mấy năm nay, ở tuổi gần 90 võ sư trần Hưng Quang không còn được minh mẫn. Thỉnh thoảng ông lại đi lạc khiến con cháu phải tìm.

Vừa rồi, lão võ sư è cổ Hưng quang lại đi lạc, mái ấm gia đình thông báo tìm võ sư bên trên cả VOV giao thông nhưng không có tin tức cho tới ngày 19.7, thi hài võ sư được tra cứu thấy vào một hố nước không quá xa địa điểm ông sống…

Cái chết của võ sư è cổ Hưng quang đãng còn những uẩn khúc cùng để lại cho các học trò niềm đau sâu sắc. Mặc dù thế nhiều người lại mong, lão võ sư với đầy đủ câu chuyên lịch sử một thời đang “túy quyền vân du” đâu đó, trên trời cao…