Từng đoạt giải kiến trúc châu Á với giải nhị World Architecture News (WAN) của Hoa Kỳ năm 2012, với cơ sở vật hóa học tốt, lực lượng giáo viên tận tâm nhưng Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Phan Chu Trinh tại thị làng Dĩ An (Bình Dương) đang đứng trước nguy cơ tiềm ẩn bị đóng cửa. Vì sao?


*
Khuôn viên Trường trung học cơ sở và thpt Phan Chu Trinh.

Bạn đang xem: Trường phan chu trinh bình dương


Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Phan Chu Trinh được phong cách thiết kế sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, là ngôi trường trước tiên đoạt giải thưởng Kiến trúc xanh châu Á với giải nhị WAN của Hoa Kỳ. Ngôi trường có thiết kế với không khí xanh, gần gụi thiên nhiên, hài hòa giữa truyền thống cuội nguồn và hiện đại. Các phòng học tràn đầy ánh sáng và gió mát, phù hợp từng độ tuổi. Cạnh những phòng học tập là phòng chức năng, quần thể giải trí, phòng chăm lo sức khỏe, hồ nước bơi, sảnh bóng đá, khu học viên ở bán trú với nội trú.

Trường khang trang, một thể nghi, tiến bộ là thế, tiền học phí phải chăng, lại có chế độ hỗ trợ đến học sinh yếu tố hoàn cảnh khó khăn, nhưng việc tuyển sinh vẫn không được chỉ tiêu. Với 24 phòng học, đủ chỗ mang đến 840 học sinh (35 em/lớp), tuy vậy hiện chỉ có 12 lớp học, còn một ít vẫn vứt trống. Cô giáo Trương Văn Phước, Hiệu trưởng nhà trường phân tách sẻ: từ ngày thành thành lập và hoạt động đến nay, năm nào sát mùa tuyển chọn sinh shop chúng tôi cũng hồi hộp, vì chưng sĩ số "năm trồi, năm sụt" sai trái định, thậm chí còn tăng ít, giảm nhiều. Năm học thứ nhất (2010 - 2011), ngôi trường tuyển sinh được 170 em (cả nhị cấp, bởi 1/4 chỉ tiêu); sang đến năm 2011 - 2012, số đăng ký giảm mạnh, còn 130 học sinh; niên khóa 2012 - 2013 chỉ tuyển chọn được 160 em; năm học 2013 - 2014 có khá hơn, khoảng 230 học sinh và đến lúc này thì giới hạn ở số lượng 250 học sinh, trong số đó có 14 em làm việc nội trú. Hôm cửa hàng chúng tôi đến, nhìn các lớp học tập lèo tèo, tất cả lớp chỉ 17 hoặc 18 em. Trong lúc đó, biện pháp độ trăm bước đi là nhị trường công lập thpt và thcs Dĩ An (thị xã Dĩ An) "đầy ắp" học sinh, năm nào thì cũng quá tải, nhiều lớp phải đồng ý sĩ số tự 45 mang lại 50 em/lớp.

Lý giải điều này, thầy Trương Văn Phước đến rằng, khối hệ thống trường công ở bình dương tốt, bởi vì vậy học sinh bị hút hết vào đó. Dù Trường Phan Chu Trinh đã cố gắng quảng bá, nâng cao đường vào, cơ mà do chưa có thương hiệu như Nguyễn Khuyến, Ngô Thời Nhậm..., lại nằm gần kề TP hồ Chí Minh, bởi vì vậy vẫn khó khăn tuyển sinh. Dù ít học tập sinh, nhưng lại trường vẫn tổ chức dạy tốt và học tập tốt. Vài năm sát đây, lứa học sinh THPT giỏi nghiệp đạt 100%. Trường cũng chu cấp cho học bổng Vừ A Dính mang đến năm học sinh là người dân tộc bản địa thiểu số ngơi nghỉ Bình Phước. Cố gắng nhưng, vị số học viên quá ít, lệch giá hạn hẹp, giá thành cho quản ngại lý, trả lương bắt buộc tằn tiện bắt đầu đủ. Trong lúc khoản nợ hàng chục tỷ đồng cộng với lãi vay ngày 1 lớn, vị vậy khó tránh khỏi nguy cơ ngôi trường yêu cầu đóng cửa.

Xem thêm:

Trao thay đổi với cửa hàng chúng tôi về vụ việc này, người có quyền lực cao Sở giáo dục và đào tạo và Ðào tạo tỉnh dương tính Phương mang đến biết: Sở đã chế tạo ra mọi đk để trường hoạt động, tuy vậy do đầu tư chi tiêu quá lớn, vốn tự có không nhiều, lại tuyển chọn được ít học tập sinh, vì chưng vậy trang trải còn ko đủ, nói gì cho trả nợ. Ðể chi tiêu xây dựng ngôi trường giành giải phong cách thiết kế này, doanh nghiệp CP Khai Minh đã đầu tư 126 tỷ vnđ (vốn góp của các cổ đông là 26 tỷ đồng). Trước khi dự án được phê duyệt, mon 4-2009, quỹ Ðầu tư cải tiến và phát triển (ÐTPT) tỉnh bình dương đã tiến hành thẩm định và cam đoan cho vay mượn 60 tỷ đồng, vào 15 năm, lãi suất vay 7%/năm, thời hạn ân hạn 5 năm. Ðến vào đầu tháng 9-2009, quỹ này ký kết văn bản "điều chỉnh mức vốn mang đến vay" xuống 58 tỷ đồng, thời hạn và lãi suất vay không đổi. Chỉ tía tháng sau, mon 12-2009, cơ quan này lại ký văn bạn dạng điều chỉnh số tiền giải ngân cho vay còn 43 tỷ đồng, thời gian vay rút xuống 10 năm, ân hạn chỉ từ hai năm, tuy nhiên lãi vay thì tạo thêm 9%/năm. Như vậy, chỉ trong tầm chín tháng, Quỹ ÐTPT đã đối kháng phương cha lần thế đổi, số tiền mang đến vay giảm xuống 17 tỷ đồng, thời gian vay giảm đi 5 năm, nhưng lãi suất vay lại tạo thêm 2%/năm. Cùng với những biến đổi này, Quỹ ÐTPT "vô tình đẩy bên đầu tư" vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, vì công trình xây dựng đang thành lập dở dang, mọi fan đã góp vốn, cần yếu dừng lại.


Giám đốc Quỹ ÐTPT tỉnh tỉnh bình dương Lê Văn Thành, đến rằng, câu hỏi cho công ty CP Khai Minh vay 43 tỷ vnđ với lãi suất cố định 9%/năm, lại có ân hạn vào thời đặc điểm đó là đã khôn xiết thấp, so với mặt bằng chung. Những trở ngại của trường Phan Chu Trinh về tuyển chọn sinh và không tồn tại tiền trả nợ với lãi vay thì quỹ cũng phân tách sẻ. Nhưng từ thời điểm năm 2009 mang lại nay, tính công ty CP Khai Minh new trả mang đến quỹ ÐTPT cả vốn lẫn lãi khoảng chừng sáu tỷ đồng, nên phải nhờ vào tòa phân xử. Qua nhì phiên xử sơ thẩm, phúc thẩm, mon 4-2013, tandtc nhân dân tỉnh tỉnh bình dương tuyên buộc doanh nghiệp CP Khai Minh yêu cầu trả 46,77 tỷ đồng cho Quỹ ÐTPT. Doanh nghiệp này kháng cáo và sự việc nhùng nhằng từ bỏ đó mang đến nay, chưa thể giải quyết xong xuôi điểm.

Theo bỏ ra cục thi hành án thị làng mạc Dĩ An, hiện cơ quan này sẽ hoàn tất thủ tục để chuyển các tài sản của ngôi trường Phan Chu Trinh qua Trung tâm buôn bán đấu giá. Ðiều đó tất cả nghĩa, việc đóng cửa ngôi ngôi trường này chỉ với thời gian.

Nếu trường Phan Chu Trinh đóng cửa, toàn bộ 250 học sinh các cấp sẽ được chuyển đến các trường khác trong tỉnh. Em nào vẫn học thpt sẽ chuyển hẳn sang Trường Ðức Trí (ngoài công lập), sót lại cấp trung học cơ sở sẽ thu xếp học tại những trường công lập trên địa bàn thị xã.

NGUYỄN VĂN THUẬN

Chánh văn phòng và công sở Sở giáo dục và Ðào tạo tỉnh Bình Dương


Thái Nguyên: học viên Trường Tiểu học tập Tân Long phải tới trường nhờ Mở hệ thống chứng thực nhập học từ thời điểm ngày 18/9 25 đơn vị chức năng đủ đk tổ chức thi reviews tiếng Anh theo size 6 bậc trường Đại học tài chính quốc dân liên kết huấn luyện ngành tài chính và quản lý Điểm trúng tuyển Trường đại học Bách khoa thủ đô