(LĐ online) - ở trong không gian trưng bày, ra mắt văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng “Hội tụ với lan tỏa” thuộc hoạt động Tuần lễ Vàng du lịch 2022, tối 27/4, chương trình màn biểu diễn trang phục truyền thống cuội nguồn các dân tộc thiểu số đã diễn ra với những sắc màu.

Bạn đang xem: Trình diễn trang phục dân tộc


*
Trang phục của người K"Ho Sre - Di Linh

Gần 150 nghệ nhân đến từ 12 đoàn của các huyện, thành trong thức giấc đã trình bày hơn bộ trang phục của đồng bào những dân tộc bản địa Mạ, K’Ho, Churu, M’Nông. Với từng dân tộc, phục trang đều có màu sắc riêng lẻ trên nền thổ cẩm được phối màu sắc công phu, tạo hoa lá văn muôn điệu độc đáo, giải pháp phục trang, hình dáng cách, họa tiết không giống nhau thể hiện nay nhân sinh quan lại về cụ giới, về thẩm mỹ và làm đẹp trình khả năng chiếu sáng tạo.
Trang phục sản phẩm ngày, xiêm y trong lao động sản xuất, liên hoan được đi kèm theo cùng phần đông vũ điệu xoang, diễn xướng cồng chiêng, những vận động săn bắn, hái lượm, rước nước, tỉa hạt, cùng những dụng ráng lao động hỗ trợ như gùi, rìu, ná, lao, nơm, đó, giỏ, bầu, nhạc gắng cồng chiêng… càng phô diễn hết vẻ đẹp của trang phục khiến cho cuộc miêu tả thêm sống động, độc đáo.
*
Tấm ùi của người đàn bà K’Ho, M’Nông có rất nhiều công dụng

Công dụng tấm ui so với người thiếu phụ K’Ho, người M’Nông vừa làm cho chăn đắp khi trời lạnh, địu con khi đi nương rẫy, vừa team đầu che nắng, khăn quàng, khăn tắm khi ra suối mang nước, đi tắm… vẫn được đồng bào sự dụng với giữ nguyên tác dụng trong đời sống hiện đại.

Xem thêm: Ngô Diệc Phàm Triệu Lệ Dĩnh, Triệu Lệ Dĩnh 'Mang Vạ' Vì Ngô Diệc Phàm


Cũng từ gia công bằng chất liệu thổ cẩm, đồng bào đã khéo léo làm đề nghị những cỗ trang phục biện pháp điệu với dạng hình dáng tương xứng như đầm công sở, váy diện đi dự tiệc, đi chơi… kết hợp giữa dân tộc và hiện đại, vừa hợp thời trang lại có vẻ rất đẹp văn hoá truyền thống. Nhiều cỗ váy cưới lộng lẫy được làm từ thổ cẩm tôn thêm vẻ đẹp của cô dâu, chú rể trong ngày trọng đại.
Bên cạnh trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa, trang phục truyền thống của các dân tộc anh em như tín đồ Thái đến từ huyện Đức Trọng, người Tày Nùng từ Bảo Lâm khiến cho chương trình thêm rực rỡ sắc color văn hóa.
Cuộc bộc lộ thiết thực đẩy mạnh vẻ đẹp mắt của bộ đồ truyền thống, ra mắt đến du khách gần xa. Thông qua đó đồng bào những dân tộc thiểu số Lâm Đồng dấn thức rõ rộng giá trị của bộ trang phục truyền thống cuội nguồn mình đang mặc, thêm yêu thương quý, trân trọng, ra sức gìn giữ, bảo tồn, khiến cho trang phục truyền thống lâu đời ngày càng phổ cập hơn trong cuộc sống đời thường thường ngày.
*
Trang phục truyền thống lịch sử của người Tày - Bảo Lâm