Giới thiệu tiểu sử với sự nghiệp của phòng thơ Nguyễn Đình Chiểu, bé đường hoạt động cách mạng, quan điểm lưu ý tác và rất nhiều tác phẩm vượt trội của ông.

Bạn đang xem: Tiểu sử nguyễn đình chiểu

*


*

Nguyễn Đình Chiểu là 1 nhà thơ - công ty văn bự của dân tộc, ông đã đóng góp rất nhiều tác phẩm có giá trị vào kho báu văn học Việt Nam. Ông còn biết đến là một trong những người tất cả lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc khôn cùng sâu sắc, quyết duy trì trọn lòng trung thành với chủ với Tổ quốc, với nhân dân.

1. Tè sử cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu hay còn được gọi là Cụ đồ dùng Chiểu, tự là Mạch Trạch, Hiệu Trọng Phủ hối hận Trai, ông sinh năm 1822 tại xã Tân Thới, che Tân Bình, thị trấn Bình Dương, tỉnh giấc Gia Định (nay nằm trong Quận 1, tp Hồ Chí Minh) cùng mất năm 1888 tại ba Tri (Bến Tre).

Ông xuất thân gia đình nhà nho hiếu học, từ nhỏ đã cực kỳ thông minh và siêng chỉ. Năm 12 tuổi, bởi vì thời thế binh đao ông được phụ vương gửi ra Huế để học tập cùng sinh sống. Đến năm 19 tuổi ông quay lại Gia Định và liên tiếp sự nghiệp học tập của mình, cha năm tiếp nối (1843) ông thi đỗ tú tài sống trường thi Gia Định.

Bài viết này được đăng tại


Năm 1847, ông quay trở lại Huế để liên tiếp “dùi mài ghê sử” ngóng thi khoa Kỷ Dậu 1849. Chưa kịp thi thì ông nhận ra tin chị em mất yêu cầu ông ra quyết định bỏ thi để về quê chịu đựng tang mẹ. Trê tuyến phố đi, vày quá khổ cực nên ông đang khóc hết sức nhiều, thêm nữa là vì đường xá xa xôi, thời tiết thất thường xuyên ông vẫn bị ốm nặng với bị mù cả đôi mắt. Tuy nhiên đã được một vị danh y rất là cứu chữa trị nhưng vẫn không ngoài được. Trong thời hạn chữa bệnh, ông cũng đã được vị lương y này truyền dạy nghề thuốc.

Sau lúc về quê chịu tang mẹ một thời gian, năm 1851 ông gạt bỏ mọi khó khăn khăn, vực lên mở trường dạy học, bốc dung dịch chữa dịch cho dân và chế tạo thơ văn. Là 1 trong người vừa kĩ năng vừa đức độ nên khét tiếng của ông vang mọi lục tỉnh.

Xem thêm: ' Cậu Bé Khỏe Nhất Hành Tinh Sống Ra Sao Sau Hơn 20 Năm Nổi Tiếng

Trong thời kỳ loạn lạc chống Pháp, tuy vậy không trực tiếp ra chiến trường nhưng ông vẫn thân thiện tham gia vào những phong trào yêu nước, bàn mưu tính kế kháng giặc. Không tính ra, ông còn tích cực và lành mạnh sáng tác những bài bác thơ giao hàng cho chống chiến, động viên khích lệ ý thức chiến đấu của quần chúng ta.

Sau khi 6 tỉnh nam giới Kỳ rơi vào tình thế tay giặc, ông chạy về quê vk ở buộc phải Giuộc tiếp đến di dời về ba Tri – Bến Tre. Tại trên đây ông liên tiếp dạy học, bốc thuốc với sáng tác giao hàng nhân dân, một lòng trung thành với Tổ Quốc cho tới khi trút khá thở cuối cùng.

2. Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

Có lẽ cuộc đời gặp quá các bất hạnh, đau buồn nên bốn tưởng, tình cảm và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu được nâng lên một khoảng cao mới. Thơ văn của ông luôn mang nặng lý tưởng đạo đức nhân nghĩa, quý hiếm làm người trong cuộc sống đời thường từ đó khích lệ lòng căm thù giặc và ý chí cứu vãn nước của nhân dân đồng thời ca ngợi những con fan sẵn sàng thao tác làm việc nghĩa, sẵn sàng hi sinh bởi vì dân, vày nước.

Hầu hết các tác phẩm chủ yếu của ông đa số được sáng sủa tác bằng văn bản Nôm. Tập thơ đầu tiên và cũng là tập thơ danh tiếng nhất của ông đó đó là tác phẩm “ Lục Vân Tiên” . Đây là vật phẩm rất ý nghĩa và rực rỡ mang đến cho người đọc biết bao bài học kinh nghiệm thấm thía về đạo lí, truyền thống xuất sắc đẹp của dân tộc.

Ngoài ra ông còn sáng tác một vài tác phẩm phản nghịch ánh chân thật về thời kỳ nhức thương của đất nước và tố cáo tội ác quân thù như: Chạy giặc, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ bắt buộc Giuộc,...

Bên cạnh đó, Nguyễn Đình Chiểu còn danh tiếng với một số tác phẩm khắc ghi dấu ấn vào lòng người hâm mộ như:

Dương từ Hà MậuMười hai bài bác thơ và bài bác văn tế Trương Định (1864)Mười bài thơ điếu Phan Tòng (1868)Văn tế nghĩa sĩ trận vong lục tỉnh giấc (1874)Hịch kêu gọi nghĩa binh tiến công TâyHịch tấn công chuột

Nguyễn Đình Chiểu đã gồm những hiến đâng rất to to cho dân tộc, mang đến nền văn học nước nhà. Ông là 1 tấm gương sáng sủa ngời về ý chí nghị lực phi thường, về đạo đức làm tín đồ và lòng yêu nước, lòng phẫn nộ giặc. Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của ông sẽ luôn luôn sống mãi trong lòng người dân khu đất Việt.