04 chữ Thiên ngôi trường Địa Cửu 天長地久 thường nhìn thấy ở khu nhà của người dân An Huythời xưa. Vị trí đặt04 chữ này là bên trên bậu cửa. Điều nhất là nó không được viết theo phong cách thông thường, mà dùng phương hòa hợp thể, ghép 2-3 chữ lại với nhau để tạo thành thành 1 chữ mới. Người bình thường nhìn vàosẽ nhấn diện được phương diện chữ nhưng thiếu hiểu biết nghĩa. Ở bài viết này họ sẽ đi kiếm hiểu về hợp thể từ bỏ nói thông thường và 04 chữ "thiên ngôi trường địa cửa" nói riêng nhé.

Bạn đang xem: Thiên trường địa cửu là gì

*

04 chữ Thiên ngôi trường Địa Cửu viết bằng hợp thể tự

Tác dụng và chân thành và ý nghĩa của 04 chữ thiên ngôi trường địa cửu.

Thiên ngôi trường địa cửu nghĩa là thiên địa sống thọ vĩnh hằng, vô cùng. Câu này mở ra trong Chương 7, Đạo Đức tởm của Lão Tử: "Thiên trườngđịa cửu. Thiên địa bởi vì năng ngôi trường thả cửu giả, dĩ kỳ bất từ sinh, chũm năng trường thọ 天长地久。天地所以能长且久者,以其不自生,故能长生”. Tạm dịch là: Thiên ngôi trường địa cửu. Cái tại sao của thiên địa rất có thể trường tồn vả còn lâu dài hơn là bởi vì nó tự luân phiên vần, mang đến nên có thể trường sinh. Sau này,câu bên trên được áp dụng để hình dung thời gian lâu dài. Người dân An Huy treo 4 chữ này nhằm ví von tình cảm, tình hữu nghị cùng tồn tại gắn bó với trời đất. Hơn nữa, gồm người cho rằng chữ treo trên cửa cònđược đạo gia làm phép để trừ tà, kị họa.

04 chữ Thiên 天 - trường 長 - Địa 地 - Cửu 久 lần lượt được viết là: Thanh khí 青氣; 萬丈 vạn trượng; sơn thủy thổ 山水土 hoặc xích khí 赤氣; nhiều niên 多年.

Phân tích một chút, họ không nặng nề phát hiện ý nghĩa sâu sắc của từng tổ hợp chữ này:

- Thanh khí 青氣: Thanh khí bay lên là thiên (trời).

Xem thêm: Cách Lặt Bông So Đũa Cực Ngon, Cách Nấu Canh Chua Tôm Bông So Đũa Cực Ngon

- Vạn trượng 萬丈: Trượng là đơn vị chức năng đo lường. Vạn trượng là ngôi trường 長.

- sơn thủy thổ 山水土 chỉ địa 地, tứcnúi, nước với đất khiến cho địa. Xung quanh ra, chữ địa 地 còn được ghép vì chưng 2 chữ xích khí赤氣, tức khí đỏ giáng xuống là đất. Ở trên, thanh khí là trời, ngược lại xích khí là đất.

- Đa niên 多年 : nhiều năm là cửu 久

HÌNH ẢNH KHÁC CỦA MỘT 04 CHỮ THIÊN TRƯỜNG ĐỊA CỬU

*

*

*

Lịch sử cách tân và phát triển của vừa lòng thể tự

Trong cuộc sống, hòa hợp thể tự bọn họ hay phát hiện nhất là chữ “song hỉ”. Chữ tuy nhiên hỉ bởi vì 2 chữ hỉ ghép thành, nói một cách khác là cát lợi trường đoản cú 吉利字, cat ngữ tự 吉語字và 吉祥合體字 như ý cát tường hợp thể tự. Hoàn toàn có thể truy tìm nguồn gốc của phù hợp thể tự từ thời tiên Tần. Quân chủ sử dụng nó làm cho phù hiệu nhằm truyền nhiệm vụ hoặc điều rượu cồn quân đội, thông thường viết mấy chữ triện thư thích hợp lại thành một chữ, rồi lấy khắc trên thanh gỗ, kế tiếp cắt ra có tác dụng 2 mảnh, mỗi bên giữ 1 nửa để triển khai tín, khi ghép lại đang kiểm bệnh được thật giả.

*

Đền thời công ty Hán, giáo lý phát triển, thủ thuật này bèn được các đạo sĩ áp dụng để vẽ trên phù, hotline là “phục văn 复文”. Bởi vì hợp thể từ bỏ trong thời gian dài được sử dụng trên phù lục, nên dần dần phù lục được cho rằng có năng lượng nhất là gọi quỷ thần, trấn yêu. Vào dân gian chịu ảnh hưởng sâu sắc, từ đó khởi lên phong trào lấy các từ tất cả nghĩa như ý ghép thành văn tự. Từ bỏ đời Tống về bên sau, thích hợp thể tự đã từ chỗ là phù họa của đạo sĩ nhưng mà diễn biến thành một dạng phương thức diễn tả nguyện vọng trừ tà, ước may mắn mắn.

*

Một trang sách phù của tông giáo thời bên Thanh

*

Tiền như ý đúc chữ Hoàng Kim Vạn Lượng黄金萬两 và chiêu tài Tiến Bảo 招財進寶

Ví như, trong tác phẩm bom tấn “Thái Bình Kinh” của đạo giáo thời Hán thu nạp một số trong những phù hiệu thời kỳ đầu hưng thiện trừ sợ hãi 興善除害, Lệnh tôn giả vô ưu 令尊者無憂.v.v.. Kỳ thực, những chữ này là chữ vừa lòng thể trường đoản cú của Lệ thư, thể hiện ý nghĩa mèo tường, học tập giả cho rằng 2 dạng phù hiệu trên là phục văn 复文. Phong khí này liên tục ảnh hưởng đến đời sau. Đại khái là từ bỏ đời Tống trở về sau, hòa hợp thể tự từ từ thoát ly khỏi phạm trù “phù”, dần biến hóa một phương pháp diễn đạt nguyện vọng trừ tà, cầu cát của bách tính. Ở đồng tiền như mong muốn thời đơn vị Thanh, có thể nhìn thấy hợp thể từ của 4 chữ: Hoàng kim vạn lượng 黄金萬两 , hút tài tiến bảo 招財進寶. Rất nhiều chữ thường bắt gặp của phù hợp thể tự còncó: Nhật nhật hữu kiến tài 日日有見財, phúc lộc lâu toàn 福祿壽全, hiếu học bạo phổi Tử 好學孟子, duy ngã tri túc 唯我知足.v.v..

Phân biệt đúng theo thể tự với hợp thành tự

*

Hợp thể từ bỏ của chữ "Khổng bạo phổi hảo tự" 孔孟好字

Ngoài ra cũng cần phải nói thêm, vào lục thư có phương pháp cấu tạo nên chữ là hội ý. Chữ Hội Ý 會意 còn được gọi là tượng ý. Một chữ có tương đối nhiều phần, mỗi phần tất cả một nghĩa, hợp những nghĩa của từng phần sẽ có được nghĩa của toàn chữ. Tiếng hán được tạo ra bởi phương thức hội ý có cách gọi khác là hợp thành tự. Vừa lòng thành từ bỏ được tạo nên thành là vì gồm có cụm tự có gia tốc sử dụng các trong câu. Để thuận tiện, giản lược về khía cạnh ngôn ngữ, trên cửa hàng nghiên mỹ quancủa từ hình, tín đồ ta tìm giải pháp ghép bọn chúng lại để chế tác thành một chữ hán việt độc lập. Ví dụ: Bất chủ yếu 不正 nghĩa là ko thẳng, nhằm tránh nhiều năm dòng bạn ta ghép bọn chúng thành chữ oai, oa 歪, tức là nghiêng. Tương tự,có không ít chữ không giống như: 孬(nāo)、甭(béng)、甮(fèng)、嫑(biáo)、嘦(jiào)、覅(fiào)、朆(fēn)、尠(xiǎn)、