Tại các quốc gia, triều đại của Đông Á, cung cô gái là những người làm tạp dịch, hầu cận các quân chủ cùng hiền thê trong hậu cung, mặt khác lãnh sứ mệnh ca hát giao hàng giải trí khi gồm yến tiệc. Nếu như cung phụ nữ có xuất thân, hoặc tất cả học hạnh hay có kinh nghiệm ship hàng lâu năm, thì đã trở thành nữ giới quan, thống trị các cơ quan phục vụ quân chủ và các cung con gái khác.Bạn đã xem: Tân trả khố là gì

Ở bao gồm thể quân chủ chăm chế, cung đàn bà mặc nhiên bị coi là một dạng tần phi của quân chủ. Khi cung chị em được quân chủ lâm hạnh, tắc sẽ có được hai hướng: được thụ phong danh vị tần phi chủ yếu thức, hoặc thường xuyên thân phận cung tỳ hầu cận cùng với đãi ngộ có thể được cao hơn nữa một chút so với khi trước. Một thành phần cung phụ nữ được lâm hạnh, tiếp nối vẫn thường xuyên làm sai dịch, chỉ tất cả thể nâng cao nếu sinh hạ hoàng tử hoặc hoàng nữ.

Bạn đang xem: Tân Giả Khố Là Gì - Tình Yêu

Triều đại đơn vị Thanh, cung nàng được lâm hạnh có thể trở thành Đáp ứng hoặc thường tại, không nữa thì biến đổi Quan chị em tử. Mặc dù Quan con gái tử cũng chỉ cần cung nữ, nhưng lại sở hữu đãi ngộ xuất sắc hơn và nhất là có các cung người vợ khác được phái cho hầu hạ.


*

Căn cứ Thanh cung trung dĩ Cung đàn bà vi chủ đích cô gái phó giai tằng, tuyển lựa chọn cung phái nữ thời Thanh sẽ sớm sống năm Thuận Trị trang bị 8 (1661), ghi lại: "Phàm thiếu phụ tử trường đoản cú Nội phủ Tá lĩnh (tức Bao y Tá lĩnh), Nội che Quản lĩnh (tức Tân giả khố), lúc được 13 tuổi, thì Tá lĩnh cùng Quản lĩnh tạo list để kê trình, giao Tổng quản lí Thái giám thỉnh chỉ ưng chuẩn xem”. Nói giải pháp khác, lúc tuyển chọn cung nữ, các nàng cần bắt buộc đủ tuổi và có kỳ tịch ở trong Nội vụ lấp Tá lĩnh và Quản lĩnh của Thượng Tam kỳ Bao y, có Tương Hoàng kỳ, chính Hoàng kỳ và bao gồm Bạch kỳ (trước là thiết yếu Lam kỳ). Tất cả đều phỏng vấn ở Ngự Hoa viên trong Tử Cấm Thành, từng lượt lựa chọn 5-6 người, sau đó trở thành cung nữ, phân phối đến các cung điện phục vụ, ai ko được chọn thì rất có thể về nhà kết hôn. Sau đó qua quy trình kiểm tra gắt gao, đầu tiên là dung mạo ưa nhìn, sáng ý linh lợi, sau đó là đến phương pháp thêu thùa, quét tước cùng luyện chữ cùng đọc sách, thì mới tùy trình độ mà phân phó vào các cung làm việc, ai xuất sắc ưu tú thì được đãi ngộ cực tốt là phục dịch phi tần, phải chăng thì buộc phải vào những cơ quan thao tác làm việc nặng. Dưới thời Ung Chính, cung cô bé hầu hạ mang đến Quý nhân trở lên, tắc yêu cầu được tuyển chọn từ bé nhà nạm gia trong tầng lớp Bao y, còn những hoàng hậu tước vị thường xuyên tại cùng Đáp ứng thì mới có thể tuyển cung tì xuất thân thấp hơn nhằm hầu hạ.

Có thể thấy, nữ tử tự Nội vụ che Bao y đều như nhau trải qua tuyển lựa chọn gay gắt, đến từ bây giờ thì ko còn phụ thuộc vào gia cố nữa, nhưng mà cơ bản là bản thân của người đó đề xuất có biểu hiện tốt, thì mới được phân vào các công việc tốt độc nhất vô nhị như hầu cận công ty tử tần phi. Vào thời Thanh, Hoàng đế không tồn tại cung người vợ hầu mà lại chỉ có Thái giám, như phiên bản thân Thanh Thánh Tổ vào Đình huấn phương pháp ngôn gồm nói: "Vào thời Minh triều, trong cung cung phụ nữ có mấy nghìn người, tiền son phấn đề xuất đến trăm vạn. Ni Trẫm định vào cung Sử thanh nữ có 300 người. Những người dân chưa hầu cận Trẫm, tuổi lúc 30, ra cung về với nhà mẹ, lệnh hôn phối". Sách Cung phái nữ đàm vãn lục cũng ghi lại, Thanh triều cung chế nghiêm ngặt, cung thanh nữ không được tùy tiện thể rời khỏi cung điện mà mình phục vụ, khi rời ra khỏi thì tuyệt nhất thiết bắt buộc có tối thiểu 2 bạn cùng đi.

Xem thêm:

Phân phối cung nữ:

- Hoàng thái hậu: 12 người;

- Hoàng hậu: 10 người;

- Hoàng quý phi: 8 người;

- Quý phi: 8 người;

- Phi: 6 người;

- Tần: 6 người;

- Quý nhân: 4 người;

- hay tại: 3 người;

- Đáp ứng: 2 người.


*

Khác với các người chủ ở hậu cung, cung phái nữ đời đơn vị Thanh chỉ buộc phải ở trong cung mang đến 25 tuổi là có thể xuất cung và sống tựa như những người phụ nữ thông thường khác (lấy chồng, sinh con...). Cũng có thể có những trường vừa lòng cung con gái tự nguyện ngơi nghỉ trong cung cả đời, vươn lên là cô cô Trưởng quản ngại cung đàn bà của một cung, hoặc sẽ trở nên phi tần, như Lệnh Ý Hoàng quý phi. Còn có những trường phù hợp như được ban có tác dụng nha hoàn hồi môn cho Công chúa, hoặc ban làm thiếp cho quan thần, lấy ví dụ Kỷ đọc Lam từng được ban nhị cô cung nữ làm thiếp.

Tuy thân phận nô bộc, tuy vậy theo chế độ trong cung đình đơn vị Thanh, cung cô bé nếu bị tội thì sẽ bị phạt quỳ, vạc trượng đánh, nếu phạm đại tội bất nghịch thì mới dùng phạt trượng đánh chết. Nhưng gồm một giảm bớt nhất định, đó là không thể phạt tấn công vào mặt, và tiêu giảm đánh chết cung nữ. Đôn phi của Càn Long Đế từng đánh chết cung thanh nữ mà bị giáng có tác dụng Tần. Đặc biệt gồm một việc, lúc Đổng Ngạc phi chết, chũm Tổ từng đem 30 cung cô gái tuẫn tang, trong tương lai thời Khang Hi thì triệt để loại bỏ quy tắc này.

Vậy là với những thông tin mà Viet Viet Tourism vừa mới chia sẻ trên đây, khác nước ngoài đã bao gồm thêm sự hiểu biết về hậu cung bên Thanh. Nếu du khách là người yêu thích lịch sử hào hùng Trung Hoa với muốn tò mò nhiều hơn thì hãy triển khai ngay một chuyếndu định kỳ Trung Quốccùng người chúng ta đồng hànhViet Viet Tourismnhé!