*
Sơ đồ nguyên lý mạch sạc sạc laptop

Sơ đồ nguyên tắc mạch sạc Pin máy tính xách tay gồm 2 phần: Mạch sạc và mạch tinh chỉnh và điều khiển sạc. Dưới đây là phân tích cụ thể cách 2 mạch này hoạt động.

Bạn đang xem: Sơ đồ chân pin laptop

Tùy mỗi máy sẽ có được sơ vật dụng mạch sạc không giống nhau, nhưng mà cách hoạt động cũng giống như nhau. Yêu cầu mình đang phân tích một dòng máy làm ví dụ, dưới đấy là máy HP DV4-CQ4-CQ45.

Phân tích nguyên tắc mạch sạc sạc Laptop

Sơ đồ nguyên lý mạch sạc pin sạc Laptop

– Khi điện áp VIN > 17,8V thì điểm giữa hai trở PR131 với PR135 có điện áp > 1,24V, dịp đó điện áp ngõ vào (+) to hơn điện áp ngõ vào (-) của IC khuếch đại thuật toán PU102A => điện áp ngõ ra sẽ có mức cao.

– ví như lệnh FSTCHG từ bỏ IC tinh chỉnh nguồn gồm mức cao thì đèn PQ113 dẫn => biểu hiện FSTCHG# có mức thấp.

– phối kết hợp chân G đèn PQ112 tất cả mức cao cùng với chân S gồm mức thấp buộc phải đèn PQ112 dẫn => lệnh CHGEN# tất cả mức thấp, năng lượng điện áp này điều khiển vào chân 1 của IC BQ24740 chất nhận được mạch pin hoạt động.

Phân tích mạch tinh chỉnh và điều khiển sạc pin sạc Laptop

Sơ đồ mạch tinh chỉnh và điều khiển sạc pin Laptop

– sau thời điểm lệnh CHRGEN# ở tại mức thấp được cho phép mạch sạc pin hoạt động, IC sạc pin đã sẵn sàng hoạt động, mặc dù mạch còn dựa vào vào những lệnh điều khiển và tinh chỉnh từ IC điều khiển nguồn (SIO) KB926 gửi tới.

– từ bỏ chân sạc pin báo về IC điều khiển nguồn trải qua các chân SMB_EC_DA1 với SMB_EC_CL1 cho biết dung lượng của Pin, và báo về biểu hiện BATT_TEMP cho biết nhiệt độ của Pin.

– IC tinh chỉnh và điều khiển nguồn đã phân tích rồi cho ra các tín hiệu tinh chỉnh đưa sang trọng IC xấp xỉ sạc BQ2740.

Xem thêm: Danh Sách Các Ngân Hàng Cho Vay Trả Góp Lãi Suất Tốt Nhất Năm 2022

– Lệnh VCRT sẽ điều khiển và tinh chỉnh cho mạch pin hoạt động, nâng năng lượng điện áp sạc lên cao hơn năng lượng điện áp V.BAT để tạo thành dòng năng lượng điện sạc vào Pin.

– cái sạc vào sạc được theo dõi thông qua điện trở cảm ứng rồi cho báo về IC điều khiển và tinh chỉnh thông qua những chân IADAPT (phía IC dao động sạc) với chân ADPI (phía IC điều khiển).

– IC điều khiển và tinh chỉnh phân tích chiếc sạc rồi kiểm soát và điều chỉnh dòng sạc qua lệnh IREF (phía IC điều khiển) với SRSET (phía IC giao động sạc).

– Đồng thời IC điều khiển cũng truyền lịch sự IC pin tín hiệu cấu hình thiết lập ngưỡng loại điện về tối đa nhằm ngắt mặt đường nguồn Adapter nhằm bảo vệ Adapter không bị quá thiết lập khi máy vận động ở chế độ sạc Pin.

– lúc Pin đầy hoặc sạc bị thừa nhiệt, thông qua các biểu lộ gửi về tự chân Pin cho IC điều khiển, IC vẫn ngắt lệnh pin sạc VCTR để bảo đảm an toàn Pin.

– Nếu dùng Adapter bao gồm điện áp thấp bên dưới 17,8V thì lệnh CHRGEN# sẽ sở hữu được mức cao, khi ấy IC sạc sẽ không hoạt động.

– giả dụ chân FSTCHG (chân 89) của IC tinh chỉnh và điều khiển KB926 tất cả mức tốt thì lệnh CHRGEN# sẽ sở hữu mức cao và IC pin cũng ko hoạt động.

Kết luận

Trên đó là nguyên lý mạch sạc pin Laptop bao hàm mạch sạc cùng mạch điều khiển sạc. Có tương đối nhiều bạn hỏi về nguyên lý sạc sạc pin 18650 cùng Pin máy tính Dell, bạn cũng có thể dựa theo bài xích này để phân tích mạch sạc pin của nó, cũng tương tự của các dòng mi khác. Ví như vẫn không ra thì nên để lại phản nghịch hồi dưới bài này nhé, mình sẽ đáp án giúp bạn.