Các rối loạn ám ảnh - cưỡng bức làm ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh nhân tiêu tốn rất nhiều thời gian vì ám ảnh và hành vi cưỡng bức. Bệnh nhân thường cô lập về xã hội, kết hôn muộn, nhiều người sống độc thân, đặc biệt là nam giới. Họ có tỷ lệ sinh con rất thấp.


(SKDS) - các rối loạn ám ảnh - hiếp dâm làm ảnh hưởng đến các bước hàng ngày của căn bệnh nhân. Bệnh nhân tiêu tốn tương đối nhiều thời gian vày ám ảnh và hành vi chống bức. Người bị bệnh thường cô lập về làng mạc hội, kết bạn muộn, không ít người sống độc thân, nhất là nam giới. Bọn họ có phần trăm sinh nhỏ rất thấp.

Vì sao tuổi vị thành niên dễ mắc?

Bệnh rối loạn ám hình ảnh - hãm hiếp thường bắt đầu ở tuổi thanh niên hoặc những năm đầu của tuổi thanh niên. 31% số ngôi trường hợp tất cả giai đoạn đầu tiên xảy ra ở giới hạn tuổi 10 - 15, 75% cách tân và phát triển bệnh ở trước tuổi 30.Trong hầu như các trường phù hợp không thấy gồm stress đặc biệt hoặc những sự kiện thuận tiện để khởi phát bệnh rối loạn ám ảnh - chống bức. Dịch khởi phạt từ từ, cải tiến và phát triển mạn tính với thường tiến triển nặng trĩu thêm.

Ý nghĩ về ám ảnh gây căng thẳng, phần đông bệnh nhân những biết rằng điều đó là vô lý, nhưng cũng đều có khoảng 5% số người mắc bệnh tin rằng ám ảnh và cưỡng dâm là hợp lý. Ám hình ảnh là các sự kiện tinh thần không mong muốn, thừa mức, thường gây lúng túng và cực nhọc chịu. Ám ảnh có thể là suy nghĩ, ý định, sự tưởng tượng, âm thanh, trầm ngâm, niềm tin, sốt ruột hoặc sự thúc đẩy và bọn chúng thường tương quan đến bạo lực, tình dục, tôn giáo, sự đáng ghét và không cảm xúc. Ám hình ảnh là ý suy nghĩ lặp đi lặp lại làm đứt đoạn ý suy nghĩ bình thường, trong những số đó ý suy nghĩ ám ảnh thường là những kinh nghiệm thị giác rõ rệt.

Nhiều ám ảnh bao gồm các ý nghĩ khủng khiếp như là lăng mạ, chống hiếp, giết fan hoặc quấy nhiễu tình dục trẻ em em. Tinh thần ám ảnh thường là các ý nghĩ kỳ quái.

Bạn đang xem: Rối loạn ám ảnh cưỡng bức

Ám hình ảnh sợ hãi thông thường sẽ có nội dung là sợ bệnh và sợ hãi bị lây bệnh. Chúng khác ám ảnh sợ sinh hoạt chỗ không có các kích thích gây ám ảnh sợ. Các ám hình ảnh sợ hãi khác lại là sợ tạo hại cho tất cả những người khác như hại vô ý có tác dụng cháy nhà, sợ đâm phải con nít khi lái xe. Có bệnh nhân cứ ám hình ảnh mãi cùng với các để ý đến có tính chất xem xét như: tay ta đã sạch chưa, đang khoá cửa ngõ chưa, bao gồm chất độc trong nước uống không? chống bức đáp ứng các ám hình ảnh này là rửa tay rất lâu và không ít lần, chất vấn lại khoá cửa, đổ bình đồ uống đi.

Hành vi cưỡng dâm là hành vi nhằm mục tiêu làm giảm sự khó chịu, nhưng tạo thành áp lực phải thực hiện hành vi cưỡng bách cho bệnh dịch nhân. Ví dụ như phải rửa tay, bình chọn lại, kể lại, xa lánh. Cọ tay là hành vi hãm hiếp hay gặp gỡ nhất, chiếm khoảng 25 - 1/2 các trường hợp náo loạn ám ảnh - chống bức. Người bệnh luôn sợ bị bẩn, hại bị lây bệnh, vày vậy, chúng ta tốn rất nhiều thời gian vào vấn đề rửa tay hoặc tắm. Chúng ta tránh xa các yếu tố hoàn toàn có thể lây bệnh dịch như phân, nước tiểu, dịch tiết âm đạo.

Kiểm tra là hành vi bệnh lý, người bệnh cứ chất vấn đi kiểm tra lại một đối tượng. Ví như xem gồm ai rước xe của bản thân không, xem cửa ngõ đã khoá chưa, xem tất cả nhốt ai trong chống không? Kiểm tra tạo nên bệnh nhân giảm bớt nghi ngờ dẫu vậy trong một số trường hòa hợp thì người bị bệnh kiểm tra những quá mức. Cùng với rửa tay, kiểm soát cũng là hành vi cưỡng bức hay chạm mặt nhất.

Chậm chạp là triệu triệu chứng ít gặp mặt hơn rửa tay với kiểm tra. Người bị bệnh mất tương đối nhiều thời gian nhằm mặc quần áo hoặc chuẩn bị đi thoát khỏi nhà. Dịch nhân bao gồm triệu bệnh này có lo âu ít rộng so với các ám hình ảnh và cưỡng bức khác.


*

Có chữa khỏi được không?

Bệnh xôn xao ám hình ảnh - cưỡng bức là 1 trong những bệnh được phân loại trong các bệnh rối loạn lo âu. Lý do là: lo sợ hoặc căng thẳng mệt mỏi thường áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá khi triển khai hành vi cưỡng bức; run sợ thường phối hợp với ám ảnh, kháng đối lại hành vi chống bức; bệnh thường phối hợp với các rối loạn thấp thỏm khác.

Hơn 90% số bệnh nhân tất cả ý nghĩ ám ảnh và hành vi chống bức; trong các số ấy khoảng 20-30% đa phần là tất cả ám ảnh, 20% bệnh nhân bao gồm cưỡng bức chiếm phần ưu thế, còn 50% cả ám hình ảnh và chống bức những chiếm ưu thế.

Điều trị bằng thuốc: Clomipramin là thuốc phòng trầm cảm tía vòng, có tác dụng chủ yếu bên trên hệ serotonin. Đây chính là thuốc tốt nhất để điều trị náo loạn ám hình ảnh - chống bức. Với liều trung bình, 60% số bệnh nhân được nâng cấp tốt và siêu tốt.

Hiệu quả chữa bệnh của clomipramin diễn ra rất chậm. Công dụng tối đa xuất hiện thêm sau 5 - 12 tuần điều trị. Tác dụng phụ đa phần là khô miệng, run, buồn ngủ, bi lụy nôn, cạnh tranh cương dương sinh sống nam giới. Clomipramin có kết quả tốt cho tất cả bệnh nhân bao gồm ám ảnh và tất cả nghi thức.

Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) có kết quả điều trị xôn xao ám ảnh - chống bức tương đương với clomipramin. Vào thực tế, 4 dung dịch fluoxetin, fluvoxamin, sertralin, paroxetin hay được dùng rộng rãi trong điều trị náo loạn ám ảnh - chống bức.

Khi so sánh tác dụng điều trị của fluoxetin và clomipramin, fan ta thấy kết quả điều trị giống như nhau tuy vậy fluoxetin đáp ứng chậm hơn clomipramin.

Xem thêm: Chữ Thư Pháp Người Lái Đò ", Thực Hành Thư Pháp Việt Chữ Ông Lái Đò

Thuốc fluvoxamin có công dụng điều trị như thể với clomipramin. Khoảng chừng 52% số người bị bệnh có hiệu quả điều trị xuất sắc và tốt nhất với fluvoxamin.

Sertralin điều trị rối loạn ám ảnh - cưỡng bức. Đáp ứng điều trị xuất hiện thêm sớm, thường xuyên ở tuần lắp thêm 3 sau khi dùng thuốc. Hiệu quả điều trị đạt tối đa sống tuần thiết bị 8.

So với clomipramin, các thuốc SSRI ít tính năng phụ hơn, dung nạp thuốc tốt hơn và tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị phải chăng hơn. Vị thế, những thuốc SSRI được sử dụng rộng rãi trong khám chữa bệnh.

Phối vừa lòng thuốc

Các dung dịch SSRI và clomipramin có công dụng điều trị trên 60% số bệnh nhân rối loạn ám ảnh - cưỡng bức. Với những bệnh nhân đáp ứng nhu cầu điều trị kém, buộc phải phải phối hợp thuốc nhằm tăng kết quả điều trị.

Người ta hay phối hợp giữa clomipramin hoặc SSRI cùng với clonazepam, risperidon, olanzapin. Nhiều người mắc bệnh cho tác dụng điều trị tốt khi phối kết hợp thuốc. Clonazepam thường sử dụng cho người mắc bệnh có sợ hãi nhiều. Dung dịch an thần mới risperidon với olanzapin cho tác dụng tốt nếu căn bệnh nhân xôn xao ám hình ảnh - cưỡng dâm có rối loạn nhân bí quyết dạng phân liệt hoặc bao gồm tic phối hợp.


*

Tiến triển của điều trị

Bệnh rối loạn ám hình ảnh - chống bức cần được được điều trị bởi thuốc kéo dãn nhiều năm. Sau 1 năm điều trị bằng clomipramin hoặc SSRI, nếu xong thuốc thì xác suất tái phạt là 90% số bệnh dịch nhân. Sau 10 năm điều trị, khi dứt thuốc, những triệu triệu chứng của bệnh xôn xao ám hình ảnh - hãm hiếp lại trở về ở đa số bệnh nhân.

Liệu pháp trung tâm lý:

Liệu pháp hành vi: Sự giáo dục và đào tạo và trợ giúp của các thành viên không giống trong gia đình đối với bệnh nhân vào vai trò đưa ra quyết định thành công của phương pháp hành vi. Các bệnh nhân hợp tác ký kết với kỹ thuật điều chỉnh hành vi cho công dụng điều trị giỏi nhất.

Liệu pháp nhận thức: phương pháp nhận thức cần sử dụng điều trị bệnh xôn xao ám hình ảnh - cưỡng bức nhằm giúp người bị bệnh hình thành lại cách reviews về sự nguy hiểm, thảm họa, sợ hãi quá mức, sự tương tác không hòa hợp lý. Nói chung, liệu pháp nhận thức cho kết quả điều trị hết sức hạn chế. Fan ta thường phối hợp liệu pháp thừa nhận thức và biện pháp hóa dược để tăng công dụng điều trị.