*
- có tương đối nhiều đồn thổi cho rằng rắn độc phù hợp mùi sữa chị em nên gia đình nào có trẻ nhỏ dại thường dễ hấp dụ rắn vào nhà.

Bạn đang xem: Rắn thích mùi sữa mẹ

 


Rắn không ngửi được mùi

Sự việc bé 22 ngày tuổi ở tỉnh hà tĩnh tử vong chốc lát sau khi bị rắn cạp nong cắn khiến nhiều fan không ngoài xót xa. Cháu bé nhỏ bị cắn khi đang ngủ thuộc mẹ, khi thấy con khóc, tưởng con khát sữa nên người mẹ bật điện dậy thì phát hiện con rắn tức thì trên giường.

Sau sự việc, những thông tin viral cho rằng rắn đam mê mùi sữa mẹ, khuyên các bà bà mẹ đang cho nhỏ bú cần hết sức cảnh giác, quan trọng đặc biệt những mái ấm gia đình sống sinh hoạt vùng núi, các ao hồ.

Tuy nhiên bàn bạc với daquy.edu.vn, TS Nguyễn Quảng Trường, Viện sinh thái xanh và khoáng sản sinh thứ khẳng định, tin tức này không chủ yếu xác.

TS Trường cho biết, vn có rộng 300 loại rắn, trong đó có khoảng chừng 60 loài rắn độc, độc nhất là cạp nong, cạp nia, kế đó là hổ mang, rắn lục... Tuy nhiên khướu giác của rắn không phát triển, ko ngửi được mùi. Mắt cũng hèn phát triển.

Rắn cạp nia là trong số những loài rắn độc nhất, nọc độc tấn công nhanh vào hệ thần kinh

“Rắn là động vật săn mồi cảm giác được động vật hoang dã máu nóng ở cự ly gần bằng phương pháp thè lưỡi, riêng một trong những loài có hố má nằm trong lòng mũi với mắt, vào vai trò như chạm màn hình nhiệt”, TS trường thông tin.

Rắn thường vận động vào ban đêm, riêng cạp nong, cạp nia sống ngay gần dân, thích những vết bụi rậm nên rất giản đơn chui vào những gia đình.

“Cạp nong, cạp nia là chủng loại rắn rất độc, nọc độc phân phát tác hết sức nhanh, ảnh hưởng tác động ngay mang lại hệ thần ghê trung ương, gây suy hô hấp buộc phải trẻ sơ sinh khi bị chủng loại rắn này cắn rất cạnh tranh cứu nếu không có máy trợ thở ngay bên cạnh”, TS Trường mang đến hay.

Ngay với những người lớn, TS Trường đến biết, để cứu giúp được tính mạng của con người khi bị rắn cạp nia cắn, rất cần phải cấp cứu vãn tại các cơ sở y tế trong vòng 3 tiếng đầu tiên bằng phương pháp trợ thở, tiêm máu thanh phòng nọc.

“Mỗi loại rắn rết có một nhiều loại huyết thanh chống nọc khác nhau. Để cứu bệnh dịch nhân, bác bỏ sĩ phải xác minh đúng loài rắn gây ra vết thương. Vì chưng vậy, khi người dân bị rắn độc cắn, ví như đập được rắn buộc phải mang theo, trường hợp không, cần mô tả cụ thể màu nhan sắc cho bác bỏ sĩ, từ đó giúp bác sĩ thừa nhận diện được từng loài rắn độc, kị mất thời hạn kiểm tra vết cắm hay nên thử từng nhiều loại huyết thanh”, TS ngôi trường khuyến cáo.

Do rắn ko ngửi được mùi cần TS trường khẳng định, tất cả những phương pháp lan truyền như trồng sả, trồng củ kiệu, cây lan tỏi... để đuổi rắn là vô tác dụng.

Xem thêm: Top 21 Bài Hát Của Taylor Swift ), 10 Bản Hit Có Tầm Ảnh Hưởng Của Taylor Swift

Thay vào đó, tín đồ dân phải phát quang những vết bụi rậm quanh nhà, làm lưới ngăn, lúc ra ngoài cần phải có đèn chiếu sáng, tránh những vết bụi rậm, trước lúc ngủ yêu cầu soi gầm giường, ko ngủ trên mặt nền nhà và phải ngủ mắc màn.

Tuyệt đối không nặn, chích máu, ko garô

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, số đông các trường phù hợp bị rắn rết cắn, nọc độc sẽ gây nên liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp cùng tử vong còn nếu không được cung cấp cứu, khám chữa kịp thời.

Tuy nhiên, không hề ít trường hợp cho viện trễ do tín đồ dân loay hoay nghỉ ngơi nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian nhằm sơ cứu vãn như chích hút nọc đọc, đắp lá... Mang đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, teo cơ, khó khăn thở…) mới đưa dịch viện, bây giờ điều trị rất trở ngại và tốn kém.

Khi rủi ro bị rắn cắn, BS Nguyên khuyến cáo, bạn dân hoàn hảo và tuyệt vời nhất không tự ý chữa bởi các cách thức chưa bao gồm cơ sở khoa học.

Khi bị rắn cắn, giải pháp sơ cứu đúng cách dán là nẹp không cử động tay, chân lúc của người bệnh rồi gửi đến cơ sở y tế đủ trang sản phẩm công nghệ để cấp cho cứu

Thay vào đó phải sơ cứu đúng cách dán với mục đích làm cho nọc độc của rắn trường đoản cú vết gặm xâm nhập vào trong khung người chậm hơn với ít hơn, sau đó lập cập đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế tất cả trang máy để cung cấp cứu hô hấp, tim mạch hoặc gồm huyết thanh phòng nọc rắn sệt hiệu nhằm điều trị.

Ngay lúc bị cắn, buộc phải nằm bất tỉnh hoặc băng ép bất động chân, tay bằng nẹp, vấn đề đi lại chuyển vận sẽ khiến cho chất độc ngấm cấp tốc hơn. Sau đó, duy trì băng ép, vận chuyển người bị bệnh đến cửa hàng y tế.

Nếu bệnh dịch nhân nghẹt thở trên đường, cần thực hiện hô hấp nhân tạo bằng phương pháp hà khá thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế tại khu vực như bóp bóng, thiết bị thở xách tay...

BS Nguyên khuyến cáo, lúc bị rắn cắn, bạn dân tuyệt đối không tự ý buộc garô, làm cho tắc nghẽn trọn vẹn động mạch (mạch máu chuyên chở máu từ tim đi nuôi dưỡng các phần tử của cơ thể). Trường hợp quá 40 phút, chân tay rất giản đơn bị thiếu hụt máu, khiến hoại tử. Thực tế, đã có nhiều trường hợp phải cắt cụt chi vì buộc garô vượt lâu.

Người dân nên tránh trích, rạch, trâm, chọc, hút tiết tại vùng vết cắn. Các phân tích khoa học trên vắt giới cho thấy thêm các phương án này không có lợi ích rõ ràng, tạo hại thêm cho bệnh nhân như thương tổn mạch máu, dây thần kinh, lan truyền trùng nặng thêm...

TS Trường cho thấy thêm thêm, với các trường đúng theo bị rắn lục cắn, trong nọc độc gồm chất sút đông máu nên nếu rạch vết thương nhằm “hút tiết độc” thì sẽ bị chảy máu rất cực nhọc cầm, nguy hại tính mạng.

Ngoài ra, bạn dân không nên sử dụng những loại dung dịch dân gian, cổ truyền không rõ thành phần. Nhiều thuốc y học dân tộc bản địa dùng dạng uống quan trọng đặc biệt dễ gây nguy nan thêm đến nạn nhân như gây co giật (vì gồm chứa mã tiền), đau bụng, nôn, ỉa chảy khôn cùng nặng…

Thúy Hạnh


Bé 22 ngày tuổi bị rắn cắm tử vong lúc nằm ngủ cùng mẹ

Người bà bầu đang ngủ cùng con trai 22 ngày tuổi trên nệm thì nghe tiếng nhỏ khóc thét. Tỉnh dậy chị thấy bé rắn cạp nong đen trắng trên giường. Con trẻ sơ sinh kế tiếp đã tử vong bởi vì bị rắn cắn.