Quan sát ngoài ra là một phương thức trong phân tích tâm lý học. Tuy nhiên, có khá nhiều loại phương pháp quan sát không giống nhau mà người nghiên cứu cần phân biệt:Quan sát bao gồm kiểm soátQuan ngay cạnh tự nhiênQuan gần kề của bạn tham giaNói chung, các quan sát được triển khai tương đối dễ dàng và đơn giản tiêu tốn ít tài nguyên. Tuy nhiên, bọn chúng thường rất có thể rất tốn thời gian và chỉ mang tính chất nghiên cứu và phân tích theo chiều dọc.

Bạn đang xem: Phương pháp nghiên cứu tâm lý học

Quan Sát gồm Kiểm Soát


Các quan ngay cạnh có kiểm soát và điều hành (thường là quan tiền sát gồm cấu trúc) rất có thể được thực hiện trong chống thí nghiệm trọng điểm lý.Nhà nghiên cứu quyết định vấn đề quan ngay cạnh sẽ ra mắt ở đâu, vào thời hạn nào, với những người tham gia nào, trong yếu tố hoàn cảnh nào và áp dụng một quy trình chuẩn chỉnh hóa. Những người dân tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào cụ thể từng nhóm thay đổi độc lập.Thay vày viết một mô tả chi tiết về tất cả các hành vi được quan tiền sát, việc mã hóa hành vi theo thang đo sẽ thống duy nhất trước đó bằng cách sử dụng định kỳ trình hành động (tức là tiến hành quan sát có cấu trúc) thường dễ dãi hơn.Nhà nghiên cứu và phân tích phân loại một phương pháp có khối hệ thống hành vi mà họ quan ngay cạnh thành các loại riêng biệt. Mã hóa có thể liên quan tiền đến những số hoặc vần âm để mô tả một điểm sáng hoặc sử dụng thang đo nhằm đo cường độ hành vi.Các danh mục trong định kỳ trình được mã hóa để tài liệu được thu thập hoàn toàn có thể dễ dàng được đếm và gửi thành số liệu thống kê.Ví dụ, Mary Ainsworth đã thực hiện lịch trình hành động để nghiên cứu và phân tích cách trẻ sơ sinh phản nghịch ứng với đầy đủ khoảng thời gian ngắn bị bóc khỏi mẹ. Trong tiến trình Strange Situation, những hành vi can hệ của trẻ em sơ sinh nhắm tới người mẹ đã được đo lường, ví dụ:Tìm kiếm sự thân cận và tiếp xúcDuy trì sự tiếp xúcTránh thân cận và tiếp xúcKháng tiếp xúc cùng thoải máiNgười quan liêu sát khắc ghi hành vi vào khoảng thời hạn 15 giây và mang lại điểm hành động về độ mạnh trên thang điểm từ là một đến 7.Đôi khi hành vi của các người tham gia được quan gần kề qua gương hai phía hoặc chúng ta được quay phim túng mật. Phương thức này được Albert Bandura áp dụng để nghiên cứu và phân tích sự hung hăng ở trẻ nhỏ (nghiên cứu vãn về búp bê Bobo).Rất nhiều nghiên cứu và phân tích cũng đã được triển khai trong những phòng phân tích về giấc ngủ. Tại đây, những điện cực được tích hợp da đầu của các người tham gia và phần đông gì quan giáp được là những đổi khác trong hoạt động điện vào não khi ngủ (máy được hotline là điện não thiết bị – EEG).Phương pháp quan ngay cạnh này hay được công khai khi nhà nghiên cứu lý giải mục đích nghiên cứu cho nhóm, để những người tham gia hiểu được họ đang rất được quan sát.Các quan liền kề có kiểm soát cũng thường là loại không tồn tại người thâm nhập (non-participant) bởi nhà nghiên cứu và phân tích tránh đều tiếp xúc thẳng với nhóm, giữ khoảng cách (ví dụ: quan sát sau gương hai chiều).Tham khảo: Nhà nghiên cứu tâm lý học

Điểm Mạnh

Các nhà nghiên cứu và phân tích khác có thể dễ dàng xào luộc các quan sát bằng cách sử dụng và một lịch trình quan sát. Điều này có nghĩa là nó rất dễ dàng để chất vấn độ tin cậy.Dữ liệu thu được từ những quan liền kề có cấu trúc được phân tích thuận lợi và nhanh chóng hơn vì chưng nó mang ý nghĩa định lượng (tức là bởi số) - làm cho cho cách thức này tốn ít thời gian hơn so với các quan cạnh bên tự nhiên.Các quan giáp được thực hiện khá nhanh, có nghĩa là nhiều quan liêu sát rất có thể diễn ra vào một khoảng thời gian ngắn. Điều này tức là có thể thu được một mẫu mập dẫn đến những phát hiện mang tính thay mặt và có chức năng được khái quát hóa cho một quần thể lớn.

Hạn Chế

Phương pháp quan lại sát bao gồm kiểm soát hoàn toàn có thể thiếu giá trị do hiệu ứng Hawthorne/đặc điểm nhu cầu. Khi những người tham gia biết họ hiện giờ đang bị theo dõi, họ có thể hành hễ khác đi.Tham khảo nội dung bài viết về nghiên cứu và phân tích tâm lý học: Case study là gì?

Quan gần cạnh Tự Nhiên


Phương pháp quan lại sát thoải mái và tự nhiên là một phương pháp nghiên cứu giúp thường được sử dụng bởi các nhà tâm lý học và những nhà khoa học xã hội khác.Kỹ thuật này tương quan đến việc quan sát tương quan đến phân tích hành vi từ phát của các người thâm nhập trong môi trường xung quanh tự nhiên. Nhà nghiên cứu chỉ cần ghi lại hồ hết gì họ thấy được theo bất kỳ cách nào họ bao gồm thể.Trong những quan ngay cạnh phi cấu trúc, đơn vị nghiên cứu ghi lại tất cả những hành vi có liên quan mà không có tính hệ thống. Có thể có không ít thứ để ghi lại và những hành vi được ghi lại hoàn toàn có thể không tuyệt nhất thiết là đặc trưng nhất, vày vậy cách thức này hay được thực hiện như một nghiên cứu thử nghiệm nhằm xem các loại hành vi nào sẽ tiến hành ghi lại.Sự khác hoàn toàn của nhiều loại quan sát này đối với quan sát có điều hành và kiểm soát giống như sự khác biệt giữa việc phân tích động đồ hoang dã vào sở thú và nghiên cứu và phân tích chúng trong môi trường thiên nhiên sống từ bỏ nhiên.Đối với công ty đề nhỏ người, Margaret Mead vẫn sử dụng phương thức này để nghiên cứu và phân tích cách sống của những bộ lạc không giống nhau sống trên các hòn đảo ở Nam tỉnh thái bình Dương. Kathy Sylva đã áp dụng nó để nghiên cứu và phân tích trẻ em khi chơi bằng phương pháp quan giáp hành vi của bọn chúng trong một tổ chơi ở Oxfordshire.

Xem thêm: Top 10 Quán Ăn Healthy Hà Nội, Top 27 Địa Chỉ Đồ Ăn Healthy Ở Hà Nội Chất Lượng

Điểm Mạnh

Bằng cách rất có thể quan gần kề chuỗi hành động trong toàn cảnh của bao gồm nó, các nghiên cứu và phân tích có giá bán trị sinh thái xanh cao hơn.Giống như case study, phương thức quan sát tự nhiên thường được áp dụng để tạo nên những ý tưởng mới. Bởi vì nó mang đến cho nhà nghiên cứu cơ hội nghiên cứu toàn bộ tình hình nên nó thường gợi ý những hướng khảo sát chưa từng được nghĩ cho trước đó.

Hạn Chế

Thường được triển khai ở đồ sộ vi tế bào (nhỏ) và rất có thể thiếu mẫu đại diện (sai lệch về tuổi tác, giới tính, tầng lớp thôn hội hoặc dân tộc). Điều này hoàn toàn có thể dẫn tới những phát hiện thiếu kỹ năng được khái quát hóa cho xã hội to lớn hơn.Kém tin tưởng hơn bởi không thể kiểm soát và điều hành được nhiều đổi mới số. Điều này gây trở ngại cho một nhà nghiên cứu khác trong việc lặp lại nghiên cứu và phân tích theo cách chủ yếu xác.Yêu ước nhà phân tích cần được đào tạo và huấn luyện để rất có thể nhận ra những khía cạnh của một tình huống có ý nghĩa tâm lý. Không có thao tác với những biến (hay điều hành và kiểm soát các biến đổi ngoại lai), nghĩa là không thiết lập cấu hình được mối quan hệ nhân quả.Tham khảo: bắt đầu tâm lý học

Quan gần kề Tham Dự


Phương pháp quan lại sát tham dự là một biến hóa thể của quan lại sát tự nhiên nhưng ở chỗ này nhà nghiên cứu và phân tích tham gia với trở thành một trong những phần của nhóm mà họ đang nghiên cứu và phân tích để gọi sâu rộng về cuộc sống của tập thể nhóm này.Nếu đó là nghiên cứu về hễ vật, giờ đây chúng ta sẽ không chỉ có nghiên cứu chúng trong môi trường xung quanh sống tự nhiên của chúng ngoài ra sống cùng rất chúng!Cách tiếp cận này đã có được Leon Festinger sử dụng trong một nghiên cứu nổi giờ đồng hồ về một giáo phái tôn giáo có niềm tin rằng ngày tận cố gắng sắp xảy ra. Anh tham gia giáo phái và phân tích cách chúng ta phản ứng khi lời tiên tri ko thành hiện thực.Các quan giáp tham dự có thể được che đậy hoặc công khai (covert or overt). Danh tính và mục tiêu thực sự ở trong nhà nghiên cứu vớt được giữ kín, không tiết lộ cho nhóm đang được nghiên cứu nếu các quan sát buộc phải giấu. Nhà nghiên cứu sẽ lấy danh tính cùng vai trò giả, thường đóng góp giả là một trong những thành viên thực sự của nhóm.Mặt khác, nếu các quan gần kề là công khai, nhà nghiên cứu và phân tích sẽ bật mí danh tính và mục đích thực sự của mình cho nhóm với xin phép quan liêu sát.

Hạn Chế

Khó có được thời hạn hoặc sự riêng tứ để khắc ghi các quan lại sát. Ví dụ, với các quan sát túng bấn mật, các nhà nghiên cứu và phân tích không thể ghi lại một cách công khai minh bạch vì vấn đề này sẽ có tác dụng lộ thân phận của họ. Điều này có nghĩa là họ đề nghị đợi cho đến khi chỉ có 1 mình và phụ thuộc trí ghi nhớ của mình. Đây là 1 vấn đề do họ hoàn toàn có thể quên cụ thể và không nhớ phần nhiều trích dẫn trực tiếp.Nếu nhà phân tích tham gia quá nhiều, họ hoàn toàn có thể mất đi tính khách quan với trở phải thiên vị. Luôn có mối nguy hiểm là họ sẽ “thấy” phần đa gì họ mong hóng (hoặc muốn) thấy. Đây là 1 vấn đề do họ có thể báo cáo thông tin một phương pháp có chọn lọc thay vì chưng ghi chú đầy đủ thứ họ quan cạnh bên được. Vì vậy làm giảm tính thích hợp lệ của tài liệu được ghi lại.

Ghi Lại dữ liệu Khi quan lại Sát