"Tôi thấy không ít người rất xích míc bởi trên social họ chê lên chê xuống, bảo cạnh tranh học nhưng bi thương cười là sau tối đầu tiên, họ đang dùng thiết yếu chữ của tôi để chửi tôi!", PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ về lùm xùm ngôn ngữ một trong những ngày qua.


Công trình nghiên cứu hơn 40 năm qua của PGS.TS Bùi Hiền về đề xuất cải tiến tiếng Việt hiện vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. PGS. TS Bùi Hiền nguyên là Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung cùng Phương pháp dạy học phổ thông.

Đề xuất "Luật giáo dục" viết thành "Luật záo zụk" của ông nổ ra những tranh cãi, đa phần mọi người đều ko đồng tình. Gồm người góp ý nhẹ nhàng, nhưng bên cạnh đó cũng gồm những phản đối, phê phán mạnh mẽ, thậm chí mang lại rằng chẳng khác gì “teencode” một thời của giới trẻ.

Bạn đang xem: Phó giáo sư bùi hiền

Tối 29/11 chúng tôi đã bao gồm cuộc gặp gỡ trực tiếp với PGS.TS Bùi Hiền tại căn đơn vị tập thể nhỏ ở Hà Nội để nghe thêm chia sẻ của ông sau những ồn ào về dự án công trình nghiên cứu này.


*

PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung với Phương pháp dạy học phổ thông


"Luật Giáo Dục" viết thành "Luật Záo Zụk" sẽ tiết kiệm được 8% vào một trang giấy

Thưa PGS.TS, ông cảm thấy như nào khi nhiều người cho rằng ông "điên khùng", "rửng mỡ" với đề xuất cải tiến tiếng Việt?

Tôi đã đọc hết những lời chỉ trích, chê bai thậm chí với những ngôn từ rất nặng nề nhưng cư dân mạng sử dụng để ném đá tôi. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng - tôi hiểu đây chỉ là phản ứng tự nhiên của mọi người, tất cả là do cách đưa tin thiếu chủ yếu xác.

Công trình cải tiến ngôn ngữ này được tôi giới thiệu mang ý nghĩa chất nội bộ ở kỷ yếu hội thảo khoa học tại Quy Nhơn hồi mon 9. Nhiều người thấy hay yêu cầu đã đưa tin cùng chụp ảnh đăng lên mạng thôn hội. Mặc dù đó chỉ mới là... Một trang, một phần vào tổng thể bài bác nghiên cứu. Đáng nhẽ nếu muốn đăng tải, mọi người phải đưa lên theo trình tự từ bảng chữ cái, phương pháp hướng dẫn sử dụng rồi mới đến bài viết về "Luật Záo Zụk". Bởi vậy bạn đọc không thể hiểu được, không thể chấp nhận buộc phải đã xoay vào "ném đá" tôi thậm tệ.

Đây là sự hiểu lầm!


*

Đây là một trang trong bài bác nghiên cứu bao gồm người đăng tải lên mạng làng hội...Và đây là bài bác nghiên cứu của tác giả bắt đầu từ hệ thống bảng chữ cái.


Nếu nghiên cứu xong xuôi tôi sẽ công bố, ko phải trên mạng xã hội hay trên báo chí, nhưng mà tại hội nghị khoa học giữa những người làm khoa học với nhau để tất cả ý kiến phản bác. Phải tất cả hội nghị chăm đề, gồm sự tham gia của những chuyên gia trong ngành. Nếu họ đưa ra những ý kiến phê phán, góp ý thì tất nhiên tôi phải tiếp thu cùng sửa chữa. Sau khoản thời gian chỉnh sửa, tôi còn phải trình lên cơ quan bao gồm trách nhiệm xem có dùng hay là không dùng, khi đó mới đưa ra hỏi ý kiến toàn dân.Nếu những gì được phân chia sẻ vừa qua mới chỉ là một phần của công trình xây dựng thì nội dung còn lại là gì, thưa ông?

Trước tiên tôi khẳng định là tôi không nghĩ ra một bộ chữ mới, mà hoàn toàn dựa vào hệ thống chữ chiếc Latin trong tiếng Việt hiện nay, chỉ đề xuất thêm những chữ mẫu chưa bao gồm như W, Z, F. Theo đó, bọn họ thường sử dụng 2, 3 chữ dòng để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu. Ví dụ C - Q - K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr - Ch (tra, cha), S - X (sa, xa)… mặt cạnh đó, lại sử dụng 2 chữ chiếc ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

Xem thêm: Báo Giá Màn Hình Led P5 Ngoài Trời Và Ứng Dụng Của Nó, Màn Hình Led P5 Full Color Ngoài Trời ( 1M2 )


*

PGS.TS Bùi Hiền chỉ ra những điểm nhưng ông cho là bất hợp lý vào bảng chữ mẫu hiện nay.


Tôi đề xuất bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành cùng bổ sung thêm một số chữ loại tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thế đổi giá bán trị âm vị của 11 chữ dòng hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Bởi vì âm "nhờ" (nh) chưa gồm kí tự mới thế thế nên tạm thời cần sử dụng kí tự ghép "n" để biểu đạt.

Những nội dung này chỉ mới là những điều bất hợp lý trong phụ âm. Còn phần nguyên âm cũng loạn phương pháp ghép với tôi đang tiếp tục làm. Ví dụ như đồng âm "ua" nhưng nếu ghép với phụ âm để thành "quả" thì âm đó đánh vần là "oa" nhưng nếu ghép thành "cua" thì âm đó đánh vần là "ua". Cụ thể nó phi lý thì bây giờ tôi tạo cho nó gồm lý theo nguyên tắc tối giản và tối ưu nhất cho bảng chữ cái tiếng Việt.


Ông là tác giả của nhiều công trình xây dựng nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, một trong số đó là cuốn từ điển Bách khoa Phổ thông Việt Nam.


Vậy từ khi nào PGS.TS nhận thấy cần phải cải tiến bảng chữ chiếc tiếng Việt?

Công trình này không có bất kì ai bắt tôi có tác dụng cả! Tôi đã bắt đầu nghiên cứu từ hơn 40 năm rồi, không phải hứng lên 1, 2 ngày mới làm. Tôi đã công bố vào năm 1995 dự án đầu tiên nhưng chưa hoàn chỉnh. Từ đó tôi đã thấy việc cấp bách cần phải sửa bảng chữ cái tiếng Việt vị xã hội bước thanh lịch giai đoạn công nghệ số rồi, vấn đề ở đây là tốc độ. Càng nhanh thì càng phát triển!

Bây giờ cả tôi và các bạn làm việc hầu như ko viết tay nữa nhưng toàn đánh máy. Như vậy, chuyện dùng máy tính để truyền đạt ý kiến, tiếng nói của Việt phái mạnh cần phải gọn, ngắn cùng khoa học. Hơn thế nữa, trải qua gần một thế kỷ, đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý.


Thưa PGS.TS, sự cải tiến bảng chữ loại tiếng Việt theo ông sẽ có lại lợi ích gì?

Khi chuyển đổi đoạn văn bản về "Luật Giáo Dục" thành "Luật Záo Zụk" tôi nhận ra bản thân đã tiết kiệm được 8%. Nếu như 8% trong một trang giấy không đáng bao nhiêu nhưng nếu tính cả 1 công ty xuất bản, cả nước này thì phải đến sản phẩm vạn tấn giấy được tiết kiệm. Tôi nghĩ là phải làm chứ chả tất cả gì xấu ở đây cả!

Ngoài ra, chữ viết hiện tại gây rắc rối lúc quá nhiều chữ ghép, gây lỗi chủ yếu tả tràn ngập những văn bản. Không chỉ những em học sinh nhưng thậm chí là tôi cùng bạn hiện nay vẫn tốt nhầm lẫn, muốn biên tập bài xích cũng phải tra từ điển. Áp dụng chữ mới, bọn họ sẽ ko phải đi sửa chữa lại lỗi chủ yếu tả nữa.


Mục đích của tôi là dẹp bớt sự loạn chữ trong ngôn ngữ tiếng Việt buộc phải tôi quyết vai trung phong đi đến cùng. Tôi có tác dụng không vụ lợi, không bởi một vật gì và giờ tôi thấy bản thân bước đầu đã có thành công xuất sắc nhất định.

Đây là sự cải tiến chứ không phải cải cách!

Cách viết này như PGS. TS trình bày là sẽ góp tiết kiệm được thời gian và giấy mực. Nhưng điều đó tất cả đồng nghĩa với việc mặt hàng chục triệu người Việt sẽ phải lao đầu vào... Học lại từ đầu?

Mọi người chưa hiểu về bộ chữ đã đành, nhiều người lại còn suy ra chuyện bắt tất cả chúng ta học lại là hơi phóng đại. Tôi và các bạn, từ ngày xưa đã phải mất tới 1 năm để có thể đọc với viết chữ quốc ngữ. Đó ko phải là quãng thời gian vượt lâu giỏi sao?

Với bảng chữ cải tiến, ai bảo mọi người phải cắp sách học lại từ đầu. Chỉ cần tôi hướng dẫn học lại theo hệ thống, chứ ko phải học nhận dạng những chữ. Hệ thống tiếng Latin mình tất cả trong đầu rồi, tôi có thay đổi chữ nào đâu buộc phải việc tiếp thu rất cấp tốc và đơn giản.


Và như vậy các loại sách giáo khoa, mọi tài liệu... Cũng sẽ phải thế đổi, in ấn lại. Liệu tất cả phải tiết kiệm không hay là tốn yếu thêm?

Sao lại nghĩ nông nổi như thế! In sách mới để làm gì, sách cũ còn dùng được tại sao lại vứt nó đi. Tôi nhấn mạnh, chỉ cầm cố đổi dòng nào chúng ta cần, không cần thiết cầm cố đổi toàn bộ. Chỉ đối với những trẻ năm nay bước vào học chữ thì mới cần bộ sách mới, tài liệu mới trong những lúc chữ mới thì học dễ dàng, chỉ cần 15 - đôi mươi phút là đọc vanh vách được rồi.


Từ xưa đến nay, ngôn ngữ, chữ viết vẫn luôn luôn được xem như là tài sản của dân tộc, nhiều người đến rằng ông làm như thế này là "phá" truyền thống?

Tôi không định nghĩa dòng gọi là văn hóa nhưng nhưng ở đời vạn sự luôn biến động, ráng đổi cùng khẳng định truyền thống bất biến là không nên về mặt tư duy.

Xét về mặt chữ viết từ xưa đến nay, trước kia bọn họ học chữ Nho. Thế mà một thời gian, người ta thấy chữ Nho không đáp ứng được nhu cầu, ông phụ thân ta lại sáng tạo ra chữ Nôm. Đấy là 1 trong sự cải bí quyết lớn!

Sau này thôn hội phát triển, bỏ cả chữ Nôm, chữ Tây để lại mỗi chữ quốc ngữ. Đây cũng là truyền thống, nó cũng cố đổi chứ đâu phải bất biến. Còn riêng về công trình lần này của tôi, đây là sự cải tiến chứ không phải cải cách, tôi bao gồm làm chũm đổi gì đâu, chỉ thêm bớt chữ chiếc và tạo cho nó hợp lý hơn. Vậy tại sao lại vin vào truyền thống, đấy là bảo thủ!

"Họ dùng chính chữ của tôi để chửi tôi"

Trước làn sóng phản ứng thái quá, thậm chí vô văn hóa trên mạng buôn bản hội, ông đã phải chịu áp lực như nào?

Bên cạnh những ý kiến khách quan mang tính chất đóng góp thiện chí còn có rất nhiều bình luận phản đối gay gắt, kể cả việc sử dụng những từ ngữ vô cùng nặng nề như "có vấn đề", "thần kinh", "điên khùng", "rửng mỡ". Thú thực tôi đã đọc cả nhưng tôi bỏ kế bên tai bởi vì họ không đáng để quan tâm.

Nếu những người nghiêm túc viết bài thì nhất định tôi phải đọc để tự rút khiếp nghiệm, thu nhận sự góp ý với từ đó chỉnh sửa lại bài bác nghiên cứu. Còn cư dân mạng "ném đá hội đồng" thường là vì chưa hiểu kỹ đề xuất của tôi phải thôi, họ nói cứ để họ nói, nói mãi rồi cũng thôi vì chưng chán.


Hơn nữa tôi thấy họ rất mâu thuẫn bởi trên mạng làng hội họ chê lên chê xuống, bảo là khó học nhưng buồn cười là sau đêm đầu tiên, nhiều người đã dùng chủ yếu chữ của tôi để chửi tôi. Tôi đã dạy họ đâu, tôi cũng chưa giới thiệu hệ thống này nhưng họ lại học lỏm mấy tiếng đồng hồ đã viết được đúng kiểu chữ. Họ cũng không cần phải chờ 1 năm như việc học chữ quốc ngữ để tất cả thể chửi tôi. Thế chứng tỏ một điều là chữ này rất nhạy, rất cấp tốc vào đầu người ta. Tại sao người ta lại không thấy dòng lợi đó nhưng quay sang chửi tôi gây rắc rối?


Vậy trước những lời khen chê đó, ông gồm còn giữ ý định tiếp tục công trình nghiên cứu của mình không?

Tất nhiên là tất cả rồi! Tôi chưa làm ngừng thì tôi sẽ có tác dụng đến cùng. Dù năm nay đã 83 tuổi, đủ thức bệnh tuổi già, tất cả những hôm huyết áp lên 190 đến độ nguy hiểm nhưng tôi vai trung phong huyết với công trình hơn 40 năm qua của mình. Tôi hứa đến hội nghị khoa học mon 3/2018 nếu được tôi sẽ thông tin đã hoàn thành.

Tôi vẫn sẽ tiếp tục bởi vì tôi tin việc có tác dụng này hữu ích cho xóm hội, tôi tin vào tính khả thi của nó còn mọi người ứng dụng hay không thì tùy. Tất cả đều là chổ chính giữa huyết!


Xin cảm ơn PGS.TS Bùi Hiền về buổi trò chuyện ngày hôm nay!


Theo Trí Thức con trẻ

Copy links
link bài nơi bắt đầu Lấy liên kết
tiến sỹ Ngôn ngữ nói gì trước đề xuất đổi mới bảng chữ cái, “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt”; "Luật giáo dục" thành "Luật záo zụk"?
xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 tháng 6 mon 7 mon 8 mon 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20222021202020192018 xem