Cá nhà táng (Physeter macrocephalus), là 1 trong những loài động vật hoang dã có vú sống trong môi trường xung quanh nước sinh hoạt biển. Với các cái răng lâu năm 17cm cùng trọng lượng hơn 45 tấn, cá công ty táng được xem như là động vật nạp năng lượng thịt lớn nhất thế giới.


*

Một con cá đơn vị táng đực trưởng thành rất có thể dài tới 20,5 mét (67 ft). Nó là loài động vật hoang dã có răng lớn nhất trên rứa giới.Đối cùng với những bé đực, đầu rất có thể dài đến bởi 1/3 tổng chiều nhiều năm thân mình - nói tới đầu thì cá bên táng là loài động vật có cỗ não lớn nhất trên cố giới.

Bạn đang xem: Dân buôn tiết lộ về loại mực xà khổng lồ


*

*

Nó phân bổ toàn nhân loại trên khắp các đại dương. Cá đơn vị táng chủ yếu ăn mực - thậm chí những loài mực lớn lao và mực phái nam Cực mập mạp cũng là nàn nhân của chính nó - nhưng nhiều lúc chúng cũng đánh chén những loài cá và rất có thể lặn sâu tới 3 km khiến cho nó trở nên loài động vật hoang dã có vú lặn sâu nhất cụ giới.


*

*

Cá nhà táng có hình dạng khung người đặc biệt và khó lẫn với những loài khác. Nỗ lực thể, đầu của chúng tương đối lớn và tất cả dạng khối, rất có thể chiếm trường đoản cú 1/4 mang lại 1/3 chiều dài cơ thể. Lỗ thở hình chữ S nằm rất gần vùng trước đầu cùng hơi chệch về phía phía bên trái cơ thể. Cấu trúc này khiến cho cá nhà táng có một thân hình rất bệ vệ, độc nhất là sinh sống phía trước.


Cá đơn vị táng không tồn tại vây sống lưng mà thay vào kia là một số trong những lằn gợn nhỏ tuổi mọc bên trên lưng, trong các số ấy gờ to tuyệt nhất được dân săn cá voi gọi là "bướu" và thường dễ lầm lẫn với vây sống lưng của một loại cá hay cá voi nhỏ tuổi hơn.


Hàm bên dưới của cá công ty táng rất nhỏ nhắn và được đỡ từ mặt trên. Loài vật có từ bỏ 18 - 26 răng sinh sống mỗi bên của hàm dưới và hầu như răng này khớp vào những lỗ ở hàm trên vốn không có răng.

Cá bên táng, với cá voi mũi chai cùng voi biển cả là số đông loài thú có tác dụng lặn sâu nhất chũm giới. Cá công ty táng được tin là có thể lặn sâu tới 3 km (1,9 mi) với nín thở bên dưới nước tới 90 phút. Tuy vậy thông thường loài vật chỉ lặn sâu chừng 400 mét (1.300 ft) với nín hơi trong tầm 35 phút.

Xem thêm: Cách Trang Trí Món Ăn Bằng Dưa Leo, Cà Chua Đẹp Mắt, Trang Trí Món Ăn Đẹp Mà Dễ


Não của cá đơn vị táng là cỗ não lớn nhất trong số toàn bộ các động vật hoang dã còn mãi mãi hay sẽ tuyệt chủng từng được biết, nặng trĩu tới 8 kilôgam (18 lb), tuy vậy chỉ số hiện ra não cỗ của bé vật chưa hẳn hạng cao, nhìn chung là thấp hơn so cùng với cá heo và nhiều loài cá voi khác.

Đuôi của cá nhà táng có hình tam giác và hết sức dày. Khi cá sẵn sàng lặn sâu nhằm tìm tìm thức ăn, bọn chúng vung đuôi lên cao khỏi mặt nước.

Cứ cách ba đến sáu năm thì cá đơn vị táng sinh nhỏ một lần và thời hạn chăm con hoàn toàn có thể kéo dài mang đến hơn 10 năm.


Cá công ty táng mẫu thường đi thành từng đàn chừng 12 con trường thành cộng với con cháu của chúng. Cá đực trưởng thành rời bầy khi bọn chúng được từ bỏ 4 cho tới 21 tuổi.Trước đây, cá công ty táng được call là "cá răng" (cachalot, từ tiếng Pháp có nghĩa là "răng"). Vào suốt từ đầu thế kỷ 18 đến vào cuối thế kỷ 20, cá nhà táng liên tiếp bị săn bắt để đưa các thành phầm như dầu cá - dùng để gia công nến, xà phòng, mỹ phẩm, dầu máy,...


Do size lớn, đôi lúc cá nhà táng hoàn toàn có thể chống trả lại những kẻ săn bắt nó, điển hình như vào năm 1820 một nhỏ cá nhà táng đã tiến công và tấn công chìm chiếc tàu săn cá voi với tên Essex.


Báo fan lao động điện tử

CƠ quan liêu CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH