Cây Lá giang là loại cây mọc hoang đần độn họ dây leo tất cả lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua vơi rất tương thích dùng ăn uống sống cùng chế biến các món nạp năng lượng có vị chua.Lá giang tất cả dược tính cao, chất saponin trong lá giang gồm tính chống sinh với những chủng khuẩn.

Bạn đang xem: Mua giống cây lá giang ở đâu


Giới thiệu dây Lá giang

Tênkhoa học:Aganonerion polymorphum pierre.

Tên thường xuyên gọi: giang chua, chua méo, dây dang, dây đực, dây cao su đặc hồng, Chu-mon,lá vón vén, lá sủm lum....

Mô tả:

Cây lá giang mọc hoang làm việc ven rừng, ven suối, ven sông trong các quần hệ sản phẩm công nghệ sinh, có khi chạm chán ở nương rẫy, đồi cây bụi, nơi có khá nhiều ánh sáng. Thâncây lá giang là các loại dây leo dài 1,5 - 4m, nhẵn, bao gồm ít vật liệu bằng nhựa mủ trắng. Thân trườn trên cây sống hoặc thảm thực trang bị xanh. Lá bao gồm phiến mỏng, hình trái xoan ngọn giáo, đầu nhọn sắc,mặt trên có màu sáng hơn, nhiều năm 3,5-10cm, rộng lớn 2 -5 cm, vị chua dịu. Hoa color đỏ,xếp 2-5 mẫu một thành chùm sống ngọn, có5 cánh phần nhiều nhau. Quả tất cả hai quả đại hình dải,rẽ đôi, màu black nhạt, khía rãnh dọc. Lâu năm 3 - 4mm, màu sắc nâu, thuôn, tất cả chùm lông mềm color hungở đỉnh.

Là một loại cây gồm dược tính cao, hóa học saponintrong lá giang bao gồm tính phòng sinh với những chủng khuẩn Salmonellatyphi vàKlebsiiella.

*

Lá Giang

Có thể sử dụng Lá giang để nấu canh hoặc xào với làm thịt bò,cá, làm thịt gà.... Canh chua lá giang là một trong món nạp năng lượng ngon.khi làm bếp ta hoàn toàn có thể dùng lá làm bếp và ăn uống như rau, cũng hoàn toàn có thể nấu ngừng vớt bỏ phần xác chỉ rước vị chua thôi. Nấu bếp canh chua lá giang với giết gà, trái điều chín ăn rất ngon.

Nấu lá giang tránh việc sử dụng nồi nhôm mà bắt buộc dùng những loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, cần nấu cấp tốc và ăn luôn do chất chua hoàn toàn có thể ăn mòn nhôm và có tác dụng nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao.Khi thổi nấu canh lá giang trong một số nồi sắt kẽm kim loại thì đề xuất múc ra dùng ngay khi canh chín.

Lá giang thường xuyên mọc hoang ven sông, rạch, trong sân vườn cây, được sử dụng làm rau củ và làm cho thuốc.Hiện nay cây lá giang được trồng siêng làm nguồn rau sạch đặc sản ở một vài hộ nông dân.

Thành phần hóa học của dây Lá giang:

Trong 100g lá bao gồm 85,3g nước, 3,5g protein, 3,5g glucid, 0,6mg carotein, 26mg vitamin C.Là một loài cây gồm dược tính cao, chấtsaponintrong lá giang tất cả tính chống sinh với những chủng khuẩnSalmonella typhivàKlebsiella.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong cây lá giang có không ít saponin, flavonoid, sterol, coumarin, tamin, chất béo, axit hữu cơ và 12 yếu tố vi lượng.Công dụng của dây Lá giang:

- Lá giang được sử dụng làm rau

Lá giang dùng làm rau củ sống:Đọt cùng lá giang non được dùng để ăn sống giỏi bóp gỏi, bao gồm vị chua nhẹ khôn xiết hợp khầu vị.

Lá giang dùng làm xào:Đọt và lá giang non được dùng làm xào với giết thịt trâu, bò, gà, vịt..

Xem thêm: Phùng Thiệu Phong Dương Mịch Ghét, Phùng Thiệu Phong

Lá giang dùng làm nấu canh chua, nhúng lẩu:Đọt với lá giang non được dùng để nấu canh chua cùng với cá đồng, tôm, cua, giết thịt gàvà để nhúng lẩu chua ăn rất hấp dẫn.

*

Canh Lá Giang nấu nướng Thịt Gà

Nước xay lá giang dùng làm giải nhiệt, giải độc:Người ta cho rằng lá giang có công dụng giải sức nóng tốt. Cũng có thể giã nát, lấy nước uống. Có nơi bạn ta sử dụng lá giang giã lẫn với lá khoai lang, chế nước uống trị ngộ độc sắn (mì).- Lá giang được dùng làm thuốc:Theo Đông y, lá giang bao gồm vị chua, tính mát; vào tởm can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, liền kề khuẩn, chỉ khát. Thân cây có công dụng thanh sức nóng giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch.

Cây lá giang là cây dung dịch dân gian, sử dụng chữa ẩm thực không tiêu, bụng đầy trướng, nhức dạ dày, đau cùng xương khớp. Dùng ngoại trừ chữa mụn nhọt, lở ngứa xung quanh da. Cần sử dụng làm thực phẩm tất cả vị chua lúc chế biến các món ăn (cá, thịt). Thân lá giang có tác dụng thuốc chữa trị sỏi máu niệu, viêm con đường tiết niệu, viêm thận mạn tính.

Đặc biệt, nó còn có chức năng chữa viêm con đường tiết niệu, gồm sỏi, viêm thận mạn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy...

Về khía cạnh sinh học, cao lỏng lá giang được tinh chiết không thấy tất cả độc tính, có tác dụng ức chế 9 một số loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp cho tính cả khi uống cùng tiêm.Bộ phận dùng làm thuốc: thân, rễ cùng lá.

*

Dây Lá Giang

Một số bí thuốc từ cây xanh giang

- chữa sỏi đường tiết niệu:thân lá giang (hoặc lá) 100 - 200g. Nhan sắc uống các lần vào ngày.

- Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy:lá giang 30 - 50g. Dung nhan uống. Đơn dung dịch này uống tiếp tục chữa được sỏi và viêm mặt đường tiết niệu.

- chữa đau nhức xương khớp, nhức dạ dày:rễ hoặc lá đôi mươi - 40g. Dung nhan uống; thường xuyên kết hợp với một số vị dung dịch khác.

- chữa trị mụn nhọt, lở ngứa không tính da, vết thương:lá tươi, cọ sạch, giã nát, đắp lên dấu thương.

- chữa trị viêm bàng quang bằng canh chua lá giang:lá giang thổi nấu canh chua cùng với cá hay thịt gà có tác dụng phòng trị viêm mặt đường tiết niệu với các triệu triệu chứng đái dắt, đái buốt.

- hoa màu chữa bệnh trong bữa tiệc hằng ngày:Lá giang nấu bếp canh chua với nhiều hải sản, kể cả thịt gia cầm, gia súc, có công dụng làm giảm khả năng gây không thích hợp của thủy sản và giết mổ gia cầm gia súc, vày lá giang có tác dụng thanh nhiệt độ giải độc.