Từ lâu nay, mỗi lúc nhắc đến mối quan lại hệ mẹ kế - nhỏ chồng, người ta thường nghĩ tức thì đến câu tục ngữ: “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương nhỏ chồng”. Câu tục ngữ này có còn đúng vào thời đại ngày ni nữa không?

*

1. Giải thích câu tục ngữ “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương bé chồng”

Có lẽ ai cũng đã từng ăn qua món bánh đúc thì đều biết rằng bánh đúc được làm bằng bột gạo (tại miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam), có thể là bánh nhân ngọt đậu xanh hoặc là nhân mặn bắt buộc làm sao mà có xương mang lại được. Vậy theo ý của dân gian muốn nói ở phía trên chính dễ gì mà tìm ra được xương vào bánh đúc, cũng như là tình cảm của mẹ kế dành cho con của chồng sẽ không mặn mà, sâu sắc, dễ gì tìm được người mẹ ghẻ yêu thương thương bé chồng.

Bạn đang xem: Mấy đời bánh đúc có xương

Thực tế mang đến thấy có vô vàn những lí vì chưng dẫn đến sự bất hòa, xung đột giữa mẹ kế với nhỏ riêng của chồng. Hình ảnh những bà mẹ ghẻ lúc nào cũng đáng sợ vào mắt mọi người, đặc biệt là những đứa trẻ có tía mẹ li hôn và tía đi thêm một bước nữa. Chẳng có ai có thể tin được vào chuyện mẹ ghẻ có thể sống hòa thuận với con chồng. Tất cả các bà mẹ ghẻ vào các câu chuyện cổ tích như Tấm Cám, Công chúa lọ lem,…là một ví dụ điển hình làm đến người đọc cảm thấy sợ hãi bởi những thủ đoạn và sự tàn ác áp bức lên người con riêng của chồng.

Không cần phải đọc truyện cổ tích, chúng ta vẫn có thể tìm thấy những mụ dì ghẻ độc ác vào chính cuộc sống đời thực bây giờ. Biết từng nào câu chuyện về việc mẹ ghẻ hành hạ bé chồng một cách man rợ được dư luận phanh phui và tố cáo. Sẽ có một số người cảm thấy chuyện mẹ kế không thương con chồng là một việc hết sức bình thường. Bởi vì đó đâu phải là bé của họ, đứa trẻ đó không mang dòng máu của mình mà nó lại sở hữu dòng máu của chồng mình và người vợ cũ. đề nghị việc mỗi lúc nhìn thấy đứa trẻ đó, người mẹ kế lại nổi lên lòng ích kỉ và tị nạnh là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì người mẹ kế cũng không được trút sự ích kỉ của mình làm tình làm tội lên những đứa trẻ ấy, bởi vì chúng ko có lỗi.

Trên các bài báo vẫn thường xuyên xuất hiện những đứa trẻ bị mẹ kế bạo hành dẫn đến tử vọng. Tại sao có thể độc ác đến như thế? Từ đánh đập, cấu xé, hành hạ đến tra tấn tinh thần,…Đó chỉ là những đứa trẻ ngây thơ sớm phải xa vòng tay ấm áp của mẹ đẻ. Chúng cần biết bao nhiêu là tình thân thương ấp ám từ một người khác. Thế nhưng, những con người sở hữu danh là mẹ kế đó lại khiến chúng phải ám ảnh suốt cả cuộc đời hoặc có thể là tước đi mạng sống của chúng. Ngay từ đầu nếu đã không thể chấp nhận đứa bé riêng ấy thì đừng nên tiến tới. Cũng chính vì những người mẹ kế như thế mà khiến mang lại rất nhiều bạn nhỏ không đồng ý với việc ba tiến thêm bước nữa.

2. Lúc bánh đúc có xương

Mối quan lại hệ giữa mẹ ghẻ với bé riêng xưa nay vẫn được nhìn nhận là không mấy tốt đẹp. Thế tuy nhiên ở đâu đó vẫn có những người mẹ kế có tấm lòng bao la như trời biển luôn hết mực thân thương và chăm sóc cho con riêng của chồng một cách chu đáo. Dạy dỗ bảo ban bé mình khó một, thì yêu thương và dạy dỗ con người khác khó đến mười. Mặc dù nhiên, chỉ với một trái tim đầy nhân hậu, với một tình yêu đủ lớn, mẹ kế và con chồng có thể sống thương yêu nhau như ruột thịt.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Nữ Dài Đẹp Đơn Giản F5 Phong Cách Cho Nàng 2021

Rất nhiều câu chuyện từ thực tế được chia sẻ bên trên báo mạng, truyền hình đã mang đến thấy, cuộc sống hiện tại không thiếu những người được gọi là dì ghẻ với trái tim đầy yêu thương thương, với đức quyết tử đã nuôi dạy con chồng phải người và thành đạt. Những người phụ nữ ấy đã trở thành một người mẹ kế theo đúng nghĩa với tình thương khổng lồ lớn và vĩ đại rộng chính cả mẹ ruột.

*

Trong bối cảnh xã hội hiện đại hiện nay không còn quá khắt khe như ngày xưa, việc ly hôn, tiến thêm bước nữa trong hôn nhân gia đình cũng không còn bị nhìn dưới cặp mắt xét nét, nặng nề. Thế nhưng mà mối quan lại hệ giữa bé riêng và mẹ kế có một khoảng cách khá lớn và rất khó để hòa hợp. Để xây dựng lên được một gia đình mới hạnh phúc hòa thuận lại không phải là một chuyện dễ làm, nhưng mà nếu tất cả mọi người đều quyết vai trung phong thì sẽ có rất nhiều cách để thực hiện. Nhỏ riêng là một điều rất khác biệt so với cuộc hôn nhân gia đình đầu đề xuất sẽ phải mất khá nhiều thời gian để 2 bên cùng thấu hiểu và vun đắp tình cảm bắt buộc việc quan lại trọng không phải là tạo ra hạnh phúc tức thì mà phải biết kiên nhẫn để xây dựng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình mới.

Xã hội rộng lớn như thế này, người xấu ngày càng nhiều mà lại người tốt cũng ko ít. Chúng ta phải có cái nhìn tích cực rộng về những người mẹ ghẻ vì đâu phải ai cũng giống như ai. Cũng có một số ít người mẹ ruột nhẫn chổ chính giữa vứt bỏ chính đứa nhỏ mà mình sở hữu nặng đẻ nhức khi nó còn đỏ hỏn thì việc một người xa lạ lại yêu thương chuyên sóc bé người khác cũng là một chuyện quá đỗi bình thường. Cuộc đời này để đi tìm bánh đúc có xương thì khó tuy vậy mẹ ghẻ thương nhỏ chồng là chuyện hoàn toàn có thật. Chúng ta cứ tin tưởng và đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp vào cuộc sống này.

Từ những dòng phân chia sẻ trong bài viết, có thể thấy được câu tục ngữ “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng” vừa đúng lại vừa không đúng vì cuộc sống luôn có người tốt kẻ xấu. Và chính chúng ta chứ ko phải ai khác, hãy lên tiếng để phản ánh và bảo vệ những đứa trẻ còn sẽ trong tình trạng bị mẹ kế hành hạ và hãy xóa bỏ định kiến và những quan liêu niệm tiêu cực về mối quan tiền hệ của mẹ kế và bé chồng bằng tình yêu thương và sự chân thành.