Rối loàn mặc cảm ngoại hình diễn ra khi chúng ta không thể điều khiển để ý đến tiêu rất về cơ thể và ảnh hưởng đến hành động hằng ngày. Theo nghiên cứu, tần suất rối loàn mặc cảm mẫu thiết kế trong dân số chung khoảng 2%.

Bạn đang xem: Mặc cảm vì ngoại hình xấu

Phụ nữ cũng khá được cho là dễ dàng mắc chứng rối loạn này hơn. Theo cơ sở y tế Da liễu, trong những những người được chẩn đoán là mắc triệu chứng này,tỷ lệ chênh lệch thân nam thiếu nữ là 1:4,5.

Vậy xôn xao mặc cảm ngoài mặt là gì và chúng ta có thể vượt qua nó như thế nào?


Mặc cảm ngoại hình: một dạng rối loạn tâm lý

Body dysmorphic disorder hay body toàn thân dysmorphia (tạm dịch: xôn xao mặc cảm ngoại hình) diễn ra khi một người băn khoăn lo lắng quá các về các khuyết điểm mẫu thiết kế của họ. Mọi khuyết điểm đó thường rất bé dại và fan khác không thực sự sự chú ý đến nó.

Body dysmorphia có thể diễn ra ở đa số lứa tuổi, giới tính, phổ biến nhất là độ tuổi vị thành niên và những người trẻ.

Mặc cảm bề ngoài không đồng nghĩa với việc bạn là một kẻ phù phiếm, viển vông xuất xắc ái kỷ. Đây thật ra là 1 dạng rối loạn tâm lý cần mau chóng được nhận ra và tự khắc phục nhằm không tác động đến cuộc sống của bạn.


Dấu hiệu của người mắc body toàn thân dysmorphic disoder?

Một số tín hiệu thường chạm chán bao gồm:

Thường xuyên nhìn vào gương để chất vấn cơ thể, còn nếu không sẽ cảm thấy không yên tâm và bể chồn.Ngược lại, bao gồm những người chủ sở hữu ý né né chú ý vào gương vì thấp thỏm khi nhận ra khiếm khuyết của mình.Cố bít giấu khiếm khuyết của khung hình bằng nón, khăn choàng, khẩu trang hoặc lớp trang điểm đậm mặc kệ điều đó hoàn toàn có thể không hợp với thời máu hoặc trả cảnh.

*
Soi gương vô số hoặc né tránh việc soi gương đều hoàn toàn có thể là tín hiệu của body dysmorphia.Cần sự xoa dịu từ fan khác về mẫu mã của mình, tuy thế lại thiếu tín nhiệm khi họ nói rằng bạn vẫn ổn.Né tránh các sự khiếu nại xã hội hoặc những trong chỗ đông người vì suy nghĩ rằng phần nhiều người có thể nhìn thấy hay sẽ ngầm châm chọc khiếm khuyết của mình.Liên tục tìm đến những phương pháp làm đẹp, cơ sở thẩm mỹ một phương pháp không phải thiết.Luôn cảm thấy lo âu, phiền muộn và xấu hổ về dạng hình của mình.

Điều gì ẩn khuất phía sau tâm lý của một bạn mắc body dysmorphia?

Nguyên nhân chủ yếu của tự ti ngoại hình chưa được xác định, nhưng được biết sự phối kết hợp của yếu tố môi trường xung quanh sống, tư tưởng và sinh học. Gần như yếu tố ví dụ là:

Gia đình có bạn mắc xôn xao này hoặc phiên bản thân bao hàm bệnh liên quan

Nghiên cứu chỉ ra 8% người mắc hội chứng mặc cảm kiểu dáng khi chi phí sử mái ấm gia đình có fan mắc cùng rối loạn. Không tính ra, toàn thân dysmorphia cũng tác động đến những người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế (obsessive-compulsive disorder). Nghiên cứu minh chứng 8-37% bạn mắc OCD cũng có các triệu triệu chứng của body toàn thân dysmorphia.

Xem thêm: Châu Khải Phong Lên Tiếng Sau Khi Bị Tố Đánh Đập, Dồn Vợ Con Vào Đường Cùng

Trải nghiệm tiêu cực trong thừa khứ

Trong nghiên cứu, không ít người mắc body dysmorphia cho biết thêm họ từng bị châm chọc về ngoại hình. Lúc mối tương tác tiêu cực giữa dạng hình và phản nghịch ứng của bạn khác được thiết lập, các bạn dễ trở buộc phải nhạy cảm hơn với số đông nhận xét bao quanh vẻ bề ngoài.

Chẳng hạn, một lời nói "vô thưởng vô phạt" về điểm sáng ngoại hình mà các bạn từng bị chê bai sẽ làm bạn để ý hơn, rồi trở phải ám ảnh với nó.

So sánh phiên bản thân cùng với một biểu trưng không thực tế

Khi quan sát và theo dõi mọi tín đồ trên mạng thôn hội, họ đôi khi sẽ so sánh bạn dạng thân với những người đẹp rộng mình ở một khía cạnh nhất thiết (chân dài, đôi mắt đẹp, cơ vùng bụng săn chắc hơn,...), mặc dù tiêu chuẩn này không hẳn lúc nào cũng khách quan. Theo thuyết đối chiếu xã hội, trên đây được hotline là hành động “so sánh trên” và điều này có thể dẫn đến cảm hứng bất an.

*
họ đôi khi mang tiêu chuẩn chỉnh của bạn khác để đối chiếu với mình.Nghiên cứu đến thấy, những người tiêu dùng Instagram nhiều thường nhạy bén cảm hơn với tự ti ngoại hình, bởi xu hướng so sánh bản thân với những người dùng khác. ở kề bên đó, họ cũng chạm chán khó khăn trong bài toán điều chỉnh xúc cảm và bao gồm thói quen diễn giải tin tức theo chiều hướng xấu. Chẳng hạn như nghĩ rằng bạn khác đã ngầm phán xét hoặc mỉm cười nhạo những thiết kế của mình.


Để quá qua mặc cảm ngoại hình

Đặt những câu hỏi để bao gồm cái nhìn thực tế về phiên bản thân

Theo ts Timothy những thắc mắc mang tính tái cấu hình thiết lập nhận thức (cognitive restructuring) để giúp bạn đánh giá mức độ thực tế trong các giả định của mình, tự đó kiểm soát và điều chỉnh được thói quen nhìn nhận và đánh giá mọi lắp thêm theo khunh hướng tệ nhất.

Chẳng hạn, bạn hay nhận định rằng mọi tín đồ đang lặng lẽ cười cợt hình trạng của mình. Hôm nay những câu hỏi bạn cũng có thể đặt ra là:

Suy nghĩ của mình dựa trên thực tế hay chỉ với cảm giác?Đã lúc nào mình cho rằng mọi bạn đang cười mình, nhưng kế tiếp lại tan vỡ lẽ là không phải?Nếu đồng bọn của mình có suy nghĩ tương tự, mình đã trấn an họ như vậy nào?Liệu đây có phải là thói quen?Mình có thể lý giải nó theo các phương pháp nào khác?

Đặt phiên bản thân vào những thử thách nhằm mục tiêu vượt qua chướng ngại chổ chính giữa lý

Liệt kê ra những thử thách và tìm phương pháp khắc phục từng điều một. Chẳng hạn như:

Tránh việc đọc báo chỉ để tìm tin tức về mỹ phẩm hoặc thẩm mỹ viện.Ngừng chăm chú đến các điểm lưu ý ngoại hình của fan khác.Hạn chế được việc luôn luôn tìm kiếm sự bảo đảm từ tín đồ khác.Tham gia vào vận động có nhiều người.Ngừng việc liên tục nhìn vào gương (nếu việc sử dụng gương cầm tay liên tục khiến bạn săm soi hồ hết khiếm khuyết nhỏ trên mặt, hãy để ý đến sử dụng gương toàn thân để sở hữu một dòng nhìn toàn diện hơn).