Lễ xin dâu là trong số những nghi thức rất đặc trưng trong bất cứ hôn sự nào vày đó là phút chốc thiêng liêng, khi gia đình nhà Nam đồng ý xin phép gia đình nhà gái được đưa cô dâu về nhà ông xã và bắt đầu một cuộc sống đời thường ở một nơi xa lạ khác. Chính vì thế, nghi thức cũng tương tự sính lễ trong lễ xin dâu là điều khiến các cặp đôi băn khoăn không ít.

Bạn đang xem: Lễ xin cưới gồm những gì

Hãy cùng daquy.edu.vn khám phá một vài tin tức về lễ xin dâu tương tự như những sản phẩm công nghệ cần sẵn sàng để nghi thức này diễn ra thật mạch lạc không gặp trở ngại nhé!

1. Tổng quan tiền về lễ xin dâu

Lễ xin dâu là 1 nghi lễ nhỏ dại được triển khai trước tiếng đón dâu trường đoản cú nhà người mẹ đẻ về công ty chồng. Người mẹ của chú rể sẽ cùng một người thân trong mái ấm gia đình tới bên gái (trong ngôi trường hợp mẹ chú rể bận thì rất có thể thay thế bằng bà bác bỏ hoặc bà cô), đem theo một cơi trầu, chai rượu để mang đến báo trước giờ đồng hồ đoàn đón dâu vẫn tới. Mái ấm gia đình nhà gái thừa nhận lễ vật, đặt trên bàn cúng gia tiên và dâng hương báo cáo. Sau đó, công ty trai kiếu từ ra về để chuẩn bị cho nghi lễ rước dâu.

*

Nếu sẵn sàng tráp lễ linh đình như đám hỏi hoặc gộp nhị lễ làm cho một, team bê tráp ở trong phòng gái sẽ xếp hàng chờ sẵn đến lúc đội bưng quả của phòng trai xuất hiện. Phía 2 bên xếp thành nhị hàng và đội công ty trai sẽ tiến hành trao quả cho mặt nhà gái. Đội bưng quả là các còn đơn côi và thường là bằng hữu thân thiết của nàng dâu và chú rể. Phù rể gồm vai trò quan tiền trọng, chỉ đi sau người đại diện thay mặt và chú rể, với nhiệm vụ bê khay trà rượu và thanh nữ trang dành bộ quà tặng kèm theo cô dâu.

*

Mặc dù chỉ với nghi lễ nhỏ tuổi nhưng lễ xin dâu lại mang chân thành và ý nghĩa quan trọng, như một yêu cầu phép sau cùng của mái ấm gia đình chú rể sau rất nhiều nghi thức trước đó để mang những người con gái – báu vật của một mái ấm gia đình rời xa họ để về làm cho dâu nhỏ của một mái ấm gia đình khác.

*

2. Tráp lễ xin dâu từng vùng miền

Theo phong tục của đám hỏi ngày xưa, tráp lễ ngày cưới phải long trọng và vừa đủ vật chất, thường tráp lễ này sẽ tương tự như như tráp lễ đám hỏi trong hôn sự của thời nay. Từng vùng miền sẽ sở hữu những cách bố trí và sắp xếp lễ đồ khác nhau.

*

Tuy nhiên, phía trên chỉ là các ví dụ trường hợp như các mái ấm gia đình có điều kiện và ao ước muốn sẵn sàng chu đáo cho nghi lễ rước dâu như quan niệm trọng sính lễ thời xưa. Thời xưa, chân thành và ý nghĩa của tráp xin dâu là việc nhà trai góp sức vật chất cho đơn vị gái để giảm bớt giá cả hôn sự. Song ý nghĩa sâu sắc này không được nhìn nhận trọng do dễ làm tác động danh tiếng đơn vị gái, tương tự như như câu hỏi thách cưới xuất xắc gả phân phối con.

*
*

Ngày nay, để sản xuất sự thuận tiện cũng giống như tiết kiệm bỏ ra phí, 2 bên họ đang thống độc nhất vô nhị chỉ chuẩn bị một cơi trầu cùng chai rượu trong tráp lễ xin dâu. Sau khoản thời gian nhận lễ thứ từ nhà trai, người mẹ cô dâu sẽ đặt tráp nhỏ xin dâu để lên bàn thờ thánh sư và thắp hương.

*

2.1 Miền Bắc

Số tráp trong phong tục của khu vực miền bắc phải là những số lẻ như 3,5,7,9,…Tùy vào điều kiện của các mái ấm gia đình mà số tráp và sinh lê gồm sự khác nhau, nhưng mà về cơ bản:

Lễ 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.Lễ 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm phân tử sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.Lễ 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.Lễ 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm phân tử sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.Lễ 11 tráp bao gồm: 9 tráp trên và rất có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc. Tuy nhiên, hiện nay có khôn cùng ít gia đình lựa lựa chọn lễ ăn hỏi 11 tráp.

*

2.2 Miền NamTrầu cau: tượng trưng đến tình yêu song lứa, chung tình thủy thông thường son sắt của hai vợ ck và là lời hứa thề trong đám cưới.

Xem thêm: Đám Cưới Của Song Hye Kyo

Trà rượu: tấm lòng thành kính của con cháu nhấc lên ông bà tổ tiên, biểu hiện sự cầu ý muốn ông bà hội chứng giám cho tình yêu đôi lứa của song uyên ương và ước ao ông bà hoàn toàn có thể chúc phúc cho con cháu.Bánh phu thê: nguyện mong tình nghĩa vợ ông chồng sẽ luôn thuận hòa yên ấm và ngọt ngào như các chiếc bánh phu thê.Xôi gấc đỏ hình trái tim: Đây được coi là món ăn truyền thống lịch sử của bạn miền Nam, được có niềm tin rằng là lễ vật đưa về sự suôn sẻ và ca tụng tình yêu thủy chung của cô dâu chú rể.Trái câyHeo quay/gà luộc: tượng trưng cho cay đắng ngọt bùi trong cuộc sống thường ngày hôn nhân.

*
*

2.3 Miền TrungMâm trái trầu cau: cùng với 105 trái cau thay thế cho lời nói trăm năm hạnh phúc, thể hiện tình cảm keo dán giấy sơn gắn kết vợ chồng.Mâm quả trà với đôi rượu: Không những có trà cùng rượu, vào mâm quả này còn tồn tại phong suy bì tiền cùng vàng; mẹ ông xã còn trao cho nhỏ dâu một phong suy bì tiền mừng dâu; còn phong phân bì tiền dọn trong trái trà rượu sẽ đưa đến ba chị em cô. Số tiền này ngay tiếp đến thường được cha mẹ cô dâu đến lại đôi vk chồng. Ngay trong lúc nhà trai ra về, khay trái trống ko được lật ngửa nắp ngụ ý cho biết lễ vật đã có được nhà gái tiếp nhận.Bánh kem lắp hônNem chả: số lượng chẵn cặpMâm ngũ quả: kết long phượng ước kỳ.

*

3. Một số xem xét khác

Khi đoàn đón dâu cho ngõ nhà gái, đoàn còn chỉnh đốn bốn trang, sắp xếp lại ai đi trước, ai đi sau, trong những lúc đó một các cụ ông cụ bà đi đầu họ cùng rất một fan đội lễ (một mâm quả trong đựng trầu cau, rượu…) vào trước,đặt lên bàn thờ, dâng hương vái rồi trở ra dẫn toàn đoàn vào làm cho lễ phê chuẩn đón dâu. Lễ này phải thực hiện rất nhanh. Thông thường nhà gái vái chào xong, chủ động xin miễn lễ rồi một vị huynh trưởng cùng ra luôn luôn để đón đoàn đơn vị trai vào.

*

Lễ xin dâu đề xuất luôn bảo đảm diễn ra nhanh lẹ để kị lỡ giờ lành rước dâu. Thông thường, công ty gái sau khi thực hiện nghi thức vái kính chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một fan trưởng họ theo người mời đoàn công ty trai vào nhà để làm lễ.

*

Sau khi có tác dụng lễ rước dâu, cô dâu buộc phải hướng mặt về phía trước, kị nhìn về hướng nhà. Điều này mang ý niệm là ước muốn cô dâu hướng về cuộc sống đời thường hôn nhân niềm hạnh phúc phía trước.

*

Vậy là bọn họ đều thấy, thực tế tùy vào điều kiện, ý niệm của mỗi gia đình, mỗi vùng miền mà lại sính lễ vào tráp lễ xin dâu sẽ sở hữu được sự khác nhau. Tuy vậy nhìn chung, phần lớn các mái ấm gia đình ngày nay khi tổ chức hôn sự số đông không coi trọng chi tiêu vật hóa học cho tráp lễ xin dâu, mà quan trọng nghi thức các hơn.

daquy.edu.vn ao ước rằng những kỹ năng trên có thể giúp ích được cho bạn. Chúc hai bạn và quý gia đình sẽ tất cả một hôn sự như ý nhé!