“Lễ lên đèn” là đường nét riêng, là nghi tiết truyền thống không thể thiếu trong đám cưới của tín đồ Nam Bộ, bởi nó như một sự tuyên bố, một lời hứa gắn kết trọn đời của song vợ ông xã son trước mặt ông cha và bọn họ hàng phía 2 bên


Đám cưới là sự kiện trọng đại, là bước ngoặt khủng trong đời sống mỗi người. Đây không chỉ có là ngày vui của đôi trai gái yêu thương nhau cần nghĩa vk chồng, mà còn là một dịp để họ hàng, anh em hai bên cùng cho chúc mừng và phân chia vui với đôi trẻ. Ngày nay, thủ tục cưới xin đang được đối chọi giản, gọn nhẹ hơn trước rất nhiều, nhưng nhìn chung, ăn hỏi ở cả ba miền bắc bộ – Trung – nam vẫn phải bảo vệ những nghi lễ truyền thống. Mặc dù nhiên, mỗi vùng miền lại có những khác hoàn toàn trong sinh hoạt văn hóa truyền thống cộng đồng, cũng vì vậy mà lễ cưới sinh sống mỗi miền sẽ sở hữu những nét riêng.

Bạn đang xem: Lễ lên đèn trong đám cưới

*

Ngày xưa, nghi tiết cưới hỏi của bạn dân nam giới Bộ buộc phải trải qua 6 lễ bao hàm : lễ gần kề lời (Lễ dạm ngõ), lễ Thông gia, lễ ước thân, lễ Đính hôn (hay lễ Ăn hỏi) và sau cuối là lễ Cưới bao gồm thức. Ngày nay, nghi thức cưới vẫn giản lược đi không ít nhưng ăn hỏi của tín đồ dân Nam cỗ vẫn đề xuất giữ lại cha nghi lễ truyền thống: lễ Dạm ngõ – lễ Ăn hỏi- lễ Cưới .

*


1 phần theo xu hướng đơn giản các thủ tục, một trong những phần vì bạn Nam bộ với đậm chất cá tính phóng khoáng, hào sảng đề xuất phong tục cưới của họ có thể bỏ qua lễ dạm ngõ với tiến thẳng cho lễ đám cưới và sau đó là lễ cưới vào trường hợp gia đình hai mặt ở cách nhau hoặc tất cả lý do đặc trưng nào khác. Lễ cưới của họ dù sẽ giản lược bớt những thủ tục tuy nhiên vẫn khôn xiết ấp áp, thân tình. Mặc dù nhiên, nghi lễ đặc trưng nhất luôn luôn phải có trong ăn hỏi của người miền nam là “Lễ lên đèn”.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Măng Chua - Cách Làm Cá Nấu Măng Chua Ớt Ngon Miễn Chê

*

Ngày rước dâu, bên trai đề nghị đem nhì cây nến cỡ bự sang để đặt trên bàn thờ đơn vị gái. Một người lớn tuổi, gồm uy tín vào họ nhà gái tuyên bố xin làm cho “ Lễ lên đèn”, sau đó cô dâu và chú rể nên tự tay đốt nến để lên bàn thờ.

*

Cũng từ đây, những quan niệm khá thú vị sẽ nảy sinh. Tín đồ ta nhận định rằng hai ngọn nến buộc phải cháy từ từ, mọi đặn, trường hợp đèn tắt bất thần sẽ là điềm báo không lành, vì vậy họ hay tắt không còn quạt, đóng cửa sổ nhằm tránh bị gió thôi làm tắt đèn. Nếu đèn cháy không đều, mặt cao mặt thấp thì quý ông rể được dự kiến là tín đồ sợ vk và cô dâu ắt đang là tín đồ lấn át chồng.

*

“Lễ lên đèn” là nét riêng, là nghi thức truyền thống luôn luôn phải có trong đám hỏi của bạn Nam Bộ, bởi nó như một sự tuyên bố, một lời hứa hẹn gắn kết trọn đời của đôi vợ ông xã son trước mặt ông cha và chúng ta hàng hai bên. Việc thực hiện đúng những nghi lễ truyền thống lịch sử này giúp kết nối tình thông cảm gia thân hai gia đình, đôi khi cũng góp phần giữ gìn bạn dạng sắc văn hóa truyền thống cuội nguồn của người Việt.