Khúc côn ước trên băng là 1 môn thể dục đối kháng, nhị đội chơi sẽ tuyên chiến đối đầu nhau trên sảnh băng.

Bạn đang xem: Khúc côn cầu trên băng

Trò chơi này chủ yếu thịnh hành ở các quốc gia như Mỹ hay Canada, tuy nhiên trong thời gian vừa mới đây thì khúc côn cầu vẫn được nghe biết với phạm vi rộng hơn. Hãy thuộc nhà cái bk8 khám phá luật nghịch môn này như thế nào?

Khúc côn cầu trên băng là gì?

Khúc côn cầu trên băng là một “nhánh” trong số môn thể dục thể thao khúc côn cầu. Với tên gọi quốc tế là Hockey, cầu bên trên băng nói chung là 1 trong môn thể dục thể thao đối kháng, chơi theo đội với nhiệm vụ của những cầu thủ là cố gắng đưa côn cầu vào trong lưới của đội đối phương.

Khúc côn cầu trên băng là mô hình hockey sẽ tiến hành chơi trên một mặt sân trượt băng bằng phẳng. Số member của mỗi team là 10 người, trong đó sẽ sở hữu được 6 ước thủ thường trực trên sân thi đấu và bao gồm 4 mong thủ dự bị. Mỗi cuộc chiến sẽ kéo dãn trong 3 hiệp, thi đấu tiếp tục và hoàn toàn có thể có hiệp phụ nếu ngừng 3 hiệp mà chưa tìm ra đội có điểm số dẫn trước.

Trước phía trên thì hockey bên trên băng đa số được nghịch trong mùa đông, cơ mà nhờ technology tạo sân tuyết nhân chế tạo ra mà hockey trên băng rất có thể được đùa quanh năm, ở các sân thi đấu trong nhà.


*
Khúc côn cầu trên băng là một phần của môn khúc côn cầu

Nguồn gốc

Nói về bắt đầu lịch sử của cầu trên băng tuyệt hockey bên trên băng, nhiều chuyên viên chỉ ra rằng đó là trò chơi được trí tuệ sáng tạo dựa trên những trò chơi xuất hiện từ cổ đại. Trong đó, hoàn toàn có thể kể đến như trò chơi có tên là hurling đã xuất hiện ở Ireland tự 1272 trước Công Nguyên.

Ở Hy Lạp thì người ta còn tìm được một bức phù điêu được cho là đã xuất hiện từ 600 năm trước Công Nguyên – thời kỳ Hy Lạp cổ đại, đã bao gồm trò đùa kerētízein tuyệt kerhtízein – sử dụng cậy có đầu cong như sừng để tấn công bóng. Về phía dân tộc bản địa Daur của vùng Nội Mông, cũng có trò chơi giống như như hockey trên cỏ cùng với niên đại khoảng 1000 năm trước.

Tóm lại, có không ít tài liệu cho rằng khúc gôn cầu đã lộ diện từ thời kỳ trước Công Nguyên. Về sau thì có môn khúc gôn cầu trên băng được ra đời, cân xứng với điều kiện thời tiết giá chỉ lạnh của tương đối nhiều quốc gia như cộng hòa Séc, Canada, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Nga, Phần Lan…


*
Môn thể thao này tương xứng với rất nhiều nước có thời máu lạnh

Các lối chơi băng cầu

Một trận mong trên băng bên trên băng sẽ có thời lượng là khoảng tầm 20 phút, từng trận bao gồm 3 hiệp. các cầu thủ đã sử dụng giầy trượt băng để dịch chuyển trên mặt sân tuyết bằng phẳng, mặc trang phục thi đấu có những bộ phận đảm bảo an toàn đầu vai, đầu gối, vùng mặt và phần đầu.

Các cầu thủ của các đội chơi hockey bên trên băng sẽ chia ra mỗi đội làm chủ một nửa sân trượt băng được đánh dấu bằng một đường kẻ nghỉ ngơi giữa. Hai đội sẽ được bốc thăm để phân loại đội giành được punk trước.

Nhiệm vụ của những cầu thủ là với mọi người trong nhà dẫn punk về phía lưới của đối thủ, đánh vào lưới là được ghi thừa nhận một điểm. Trong quy trình trận đấu ra mắt thì các đội có quyền được sửa chữa thay thế cầu thủ dự bị vào sân, không giới hạn số lần thay bạn và không cần phải có đk đặc biệt.


*
Các đội hoàn toàn có thể thay gắng cầu thủ dự bị vào sân mà không xẩy ra giới hạn số lần

Luật chơi khúc côn cầu

“Bóng” trong môn này là 1 trong những chiếc đĩa hình trụ chất liệu cao su lưu hóa, có form size khoảng 3 inch – tức là khoảng 7,6cm, tên nguyên tắc là Punk.

Trước khi trận đấu diễn ra thì các viên punk sẽ tiến hành giữ trong đk lạnh giá, để bảo đảm khi ra sân thì viên punk sẽ không xẩy ra nảy và bớt thiểu lực ma giáp của punk và sàn băng.

Xem thêm: Cách Phân Biệt Ngọc Lưu Ly Là Gì Về Ngọc Lưu Ly Lapis Lazuli Chưa

Gậy đùa hockey trên băng có hình dáng giống chữ L, làm từ chất liệu chủ yếu đuối là gỗ cùng phần đuôi gậy phải bảo đảm an toàn có thể nằm cạnh bên vào phương diện băng khi các cầu thủ giữ gậy ở bốn thế trực tiếp đứng, và theo phương pháp quy định thì những gậy đủ tiêu chuẩn đưa vào tranh tài phải có tác dụng uốn cong quý phái trái hoặc lịch sự phải.

Sân thi đấu cầu trên băng trên băng gồm chiều dài khoảng tầm 61 mét cùng chiều rộng khoảng chừng 30 mét, được tạo thành 3 quần thể vực cụ thể là Tấn công, Trung Lập cùng Phòng thủ.

Trước đây thì các cầu thủ chỉ được sử dụng cơ thể để cản trở những cầu thủ của đội đối phương chỉ được áp dụng ở chỗ sân phòng thủ. Nhưng hiện tại, theo vẻ ngoài của IIHF – Liên đoàn Khúc côn cầu quốc tế – International Ice Hockey Federation – thì cầu thủ có thể sử dụng cơ thể để cản trở kẻ thù ở cả 3 khoanh vùng trên sảnh đấu. khí cụ cho biến đổi môn cầu trên băng biến một môn thể thao quyết liệt hơn, tiến công từ đầu đến cuối trận với không phòng ngự.

Đối với các trận đấu hockey bên trên băng ngơi nghỉ NHL – giải đấu liên đoàn ước trên băng chuyên nghiệp hóa lớn nhất trái đất – thì trọng tài biên có quyền mang đến dừng trận đấu yêu cầu thấy tất cả cầu thủ chống vệ – không hẳn là thủ môn – sờ tay vào punk trước lúc ước thủ tiến công chạm vào punk. Tuy nhiên, với hình thức IIHF công cụ thì cuộc đấu chỉ được ngừng trong trường hợp punk đi qua vạch của form thành.

Trong hockey trên băng cũng sử dụng những luật phổ biến ở thể thao đối kháng chơi theo bằng hữu là mức sử dụng đánh luân lưu lại và chế độ việt vị. Hiện tại, IIHF với NHL vẫn bất đồng ý kiến về vẻ ngoài chơi cản phá và vẫn tiếp tục đề nghị áp dụng hình phạt đối với các trường đúng theo đấm punk, giữ punk…

Ngoài ra, lý lẽ 3 điểm là 1 điều yêu cầu lưu ý. Nếu trong khoảng thời hạn quy định mà giành chiến thắng thì sẽ tiến hành 3 điểm; trong khoảng thời gian bù tiếng giành được chiến thắng thì sẽ được 2 điểm, team thua trong khi bù giờ cũng biến thành được nhấn 1 điểm.


*
Có những điều lệ khác nhau so với luật đùa khúc côn ước trên băng

Những thông tin khác về khúc côn ước trên băng

Khúc côn mong trên băng là môn thể thao giành riêng cho vận khích lệ là nam cùng nữ.

Tại quanh vùng Bắc Mỹ thì Liên đoàn Khúc côn cầu giang sơn – National Hockey League là đơn vị chức năng tổ chức tranh tài có vị thế tối đa dành cho các đội cầu trên băng nam.

Trong khi ấy giải giành riêng cho các đội cầu trên băng chị em là Liên đoàn Khúc côn cầu đàn bà Canada – Canadian Women’s Hockey League và giải Liên đoàn Khúc côn cầu đàn bà phương Tây – Western Women’s Hockey League.

Hiện ni trong Liên đoàn Khúc côn cầu thế giới – International Ice Hockey Federation gồm 68 thành viên, đã bao gồm tổng số 177 huy chương được trao cho các trận đấu với các đội cầu trên băng đến từ 7 tổ quốc Canada, Phần Lan, Thụy Điển, cộng hòa Séc, Nga, Slovakia và Hoa Kỳ.


*
Vận động viên nam và cô bé đều rất có thể chơi khúc côn ước trên băng

Lời kết về băng cầu

Về tính chất thì khúc côn cầu trên băng là 1 trong thể thao phổ cập ở các nước phương Tây có thời tiết giá lạnh, gồm đủ điều kiện để sinh sản thành sân băng và những cầu thủ quen thuộc với vẻ ngoài thi đấu trên giày trượt băng. vị vậy, môn này ở vn vẫn chưa phổ biến. Tuy nhiên, phát âm về luật pháp chơi và theo dõi các trận đấu ước trên băng cũng là một trong những trong những vẻ ngoài giải trí cực kì hữu hiệu cho số đông lúc stress đấy. Chúc bạn sớm tìm được hứng thú sinh hoạt môn thể thao đặc sắc này.