Người ta đồn rằng bao gồm một loài cá mập thậm chí còn đáng sợ hơn trong bộ phim truyện Jaws (hàm cá mập). Loại cá to này to ngang cá voi cùng nó không phải thành phầm của trí tưởng tượng. Phương pháp đây hàng nghìn năm, loại cá phệ này trú ngụ trong những đại dương, và có tác dụng hiện vẫn ẩn núp đâu đó dưới biển sâu.

Bạn đang xem: Vết cắn bí ẩn trên thân cá mập trắng khổng lồ

Các chuyên viên gọi chủng loại cá phệ cổ đại này là Carchardon megalodon tốt Carchalocles megalodon. Tên bằng lòng của nó là C. Megalodon. Cặp hàm to của loài cá to này to hơn tương đối nhiều so với chiều dài cơ thể người. Nếu như nó săn người, bọn họ sẽ chỉ giống như như đàn cá bé dại trước khía cạnh nó. Megalodon có lẽ là chủng loại thú săn mồi lớn nhất của đại dương. Thương hiệu của loài này xuất phát điểm từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “răng lớn”.
*
Một người bọn ông ngồi trên bộ khung hàm hóa thạch phục dựng của loài cá phệ Carcharodon megalodon. Basal Miocene South Carolina. (Ảnh: Wikimedia)Loài cá mập to con này sống từ thời điểm cách đó khoảng 23 mang lại 2,6 triệu năm trước, từ tiến trình đầu rứa Trung Tân cho đến giai đoạn cuối cố Thượng Tân. Những nhà nghiên cứu cho rằng đây là tay thợ săn mồi hung bạo mong muốn “đánh chén” hơn ngẫu nhiên loài động vật nào khác trong Đại Tân sinh.

Một con quái thú thật sự!

Hóa thạch megalodon đã được phát hiện tại ở rất nhiều nơi trên vắt giới, ví như Cuba, Jamaica, Australia, Puerto Rico, Malta, Ấn Độ, quần đảo Canaria, Đan Mạch, cùng Antwerpen trực thuộc Bỉ. Theo hai nhà sinh học thành phố hải dương Patrick J. Schembri và Staphon Papson, megalodon có chiều dài khoảng 24-25 m.
*
Biểu vật so sánh form size tương đối thân megalodon (kích thước mong tính trong vòng 15-20 m), cá mập voi (9,7 m), cá khủng trắng bự (5,2 m) và một người trưởng thành (1,8 m). (Ảnh: Wikipedia)Mẫu hóa thạch megalodon lớn nhất được biết đến có răng dài đến 18,41 cm. Lực cắn của megalodon to gan lớn mật gấp ít nhất 6 lần cá lớn trắng lớn.Loài cá to này cũng khá nặng. Tác dụng phân tích khoảng chừng 175 vật mẫu được phát hiện cho thấy chúng nặng trong tầm từ 48-103 tấn. Hàm răng chúng không chỉ có lớn, hơn nữa rất nguy hiểm. Megalodon yêu cầu tiêu thụ mặt hàng tấn cá mỗi ngày, trở thành chúng thành cạnh bên thủ khét tiếng nhất trong lịch sử Trái Đất.

Xem thêm:

*
Bộ sưu tập răng loài cá khủng megalodon từ bỏ thành hệ Gatun. Ảnh chụp mẫu vật và số hiệu tương ứng. (Ảnh: Wikipedia)Tư liệu thời Phục Hưng cũng nói đến những chiếc răng hóa thạch khổng lồ, nhưng mà lại quy chúng mang lại loài rồng giỏi mãng xà khổng lồ. Chỉ đến năm 1667, một chưng sĩ giải phẫu người Đan Mạch thương hiệu Nicolas Steno bắt đầu lần thứ nhất nhận diện những cái răng này ở trong về loại cá mập, khi trình diễn hình minh họa cái răng của megalodon vào cuốn sách có tiêu đề The Head of a Shark Dissected (Giải phẫu phần đầu một con cá mập).
*
Hình biểu đạt một cái đầu cá béo bởi chưng sĩ giải phẫu Nicolas Steno trong cuốn sách The Head of a Shark Dissected. (Ảnh: Wikimedia)

Loài cá khủng đáng hại này hiện nay còn tồn tại?

Một số bạn tin rằng họ vẫn tận ánh mắt thấy megalodon trong chũm kỷ trăng tròn và 21. Có một vài bức hình ảnh chụp megalodon tiềm năng, nhưng không ít trong số chúng đã trở nên chỉnh sửa. Vài năm trước, kênh Discovery trình chiếu một bức ảnh gây sốc cho những nhà khoa học. Chú thích ảnh cho biết nó được chụp vào khoảng thời gian 1942 tại thành phố biển Cape Town (Nam Phi) vì chưng một nhiếp ảnh gia tự tàu ngầm U-boot của quân Nazi.
*
Bức hình ảnh cho thấy bé tàu ngầm với cái dường như như là 1 trong con cá mập béo đằng sau. Nó cũng đã được trình chiếu vào một tập phim phát hành hồi tháng 8/2013. Tuy nhiên, theo một số nhà báo, tất cả “các bên khoa học” trong tập phim này chắc hẳn rằng là diễn viên được trả tiền nhằm ủng hộ mẩu truyện về megalodon. Công ty sản xuất đã nhận được được những chỉ trích, cơ mà sự tích megalodon vẫn một lần tiếp nữa thu hút được sự chăm chú của hàng triệu người. Nó cũng làm dấy lên thắc mắc về khả năng loài cá mập đẩy đà vẫn còn tồn tại không tính kia.Theo TS Catalina Pimiento, một nhà nghiên cứu và phân tích cá mập tại Đại học Florida (Mỹ), một nhân tố khiến số lượng loài megalodon sụt giảm là sự ngày càng tăng các đối thủ săn mồi cạnh tranh, ví như cá heo ngay cạnh thủ. “Là phần nhiều tay săn mồi theo nhóm, rất có thể chúng đã tỏ ra quá trội hơn tập tính săn mồi chủ quyền giả định của megalodon. Những nhỏ cá béo cỡ béo ngày nay, như megalodon trong thừa khứ, là đông đảo tay săn mồi đỉnh cao có tác dụng tác động cho hệ sinh thái thông qua điều hành và kiểm soát trên-dưới (top down control)”, TS Pimiento viết. “Khi họ cải chế tạo ra đại dương, họ cũng đang kích hoạt hiệu ứng bầy đàn đàn (hay hiệu ứng thác nước – cascading effect) trên toàn thể hệ sinh thái. Vấn đề hiểu được quá khứ—cách thức chủng loại cá lớn này thúc đẩy với đồng loại—có thể cung cấp việc thiết lập cấu hình chính sách cho các hệ hải dương”.
*