Nhạc sĩ Phạm Duy từng bảo rằng ông đang có thời hạn lâu làm việc Huế với có gặp thi sĩ lưu Trọng Lư. Vì mếm mộ thi sĩ này phải ông đã lựa chọn phổ bài thơ Tiếng Thu nổi tiếng của lưu lại Trọng Lư.

Bạn đang xem: Em không nghe mùa thu


Click nhằm nghe Thái Thanh hát giờ Thu trước 1975

Thi sĩ lưu Trọng Lư quê sinh hoạt Quảng Bình, trải qua đa số thời gian tuổi trẻ làm việc Huế trước lúc ra thủ đô từ năm 1954. Ông được coi là một một trong những người khởi xướng trào lưu Thơ Mới. Thơ của ông không có sự chải chuốt hoa mỹ, nhưng đạt được sự chân thật trong xúc cảm trong những câu chữ có vẻ là không tinh lọc nhưng lại dễ dàng lay động người đọc.

Tiếng Thu là bài bác thơ ngắn chỉ 9 câu, tuy nhiên là bài khét tiếng nhất trong cuộc sống thơ lưu lại Trọng Lư, được nhiều người bảo rằng là bài thơ “thơ” độc nhất của Việt Nam, nghĩa là bên cạnh chất thơ ra thì nó không có gì bấu víu, ko cõng thêm sứ mệnh nào khác, nó hoàn toàn trữ tình lãng mạn:

Em ko nghe mùa thuDưới trăng mờ thổn thức?Em ko nghe rạo rựcHình hình ảnh kẻ chinh phuTrong lòng người cô phụ


Lưu Trọng Lư đã mượn ko gian, cảnh vật đặc trưng của mùa thu để biểu lộ bức tranh chổ chính giữa trạng chân thật và sinh sống động, sự u bi hùng và tương khắc khoải. Bài bác thơ bao gồm chủ thể trông dường như rời rạc cùng không liên quan gì mang đến nhau. Xung quanh chủ đề đó là mùa thu thì còn có trăng, tất cả chinh phụ chinh phụ, và có con nai vàng ngơ ngác – hình tượng kinh khủng trong thi ca. Khi gộp tất những hình tượng đó lại trong một tổng thể thì này lại có sức lay rượu cồn lòng tín đồ một biện pháp kỳ lạ, phần lớn câu chữ như từng mảng color quết vào nhau chế tạo thành một bức tranh ngày thu ảo diệu, vừa gần vừa xa, vừa biệt lập lại vừa mông lung, bạn ta chỉ rất có thể cảm thấy chứ không thể nói ra được rạch ròi.

Xem thêm: Chúc Mừng Sinh Nhật Idol Hay Nhất, Sưu Tầm Ngay Những Stt


Xem bài khác


thực trạng sáng tác và chân thành và ý nghĩa của bài xích hát “Nếu rồi đây Em sẽ Qua Đời” (nhạc sĩ Phạm Duy)


Ca khúc “Thương Tình Ca” và chuyện tình đặc biệt của nhạc sĩ Phạm Duy: “Nhịp chân êm êm thánh thót, đừng mang lại trăng tan bên dưới gót…”


*
*
*
Hơn 80 năm trước, giữ Trọng Lư sẽ khai có mặt một hình tượng bất tử trong thơ (và sau này âm nhạc cũng đều có mượn lại), chính là “con nai đá quý ngơ ngác”. Khó có thể tìm được hình tượng nào đẹp, ban sơ, lại biểu thị được sự thơ ngây, trong trẻo như là 1 trong những con nai nhởn nhơ dạo bước trên thảm lá thô bìa rừng. Chỉ một tiếng động nhỏ tuổi của lá thu xào xạc cũng tạo nên nó ngờ ngạc nhìn.

Tiếng thu cũng đồng nghĩa tương quan với giờ đồng hồ lòng, giờ nói con tim của một tình yêu câm lặng. Người sáng tác mượn mùa thu để nói nắm tiếng lòng mình, muôn thuở vẫn cực kỳ ban sơ, vẫn mong muốn được ngờ ngạc trong tình yêu. Nên mặc dù rằng em ko nghe, quan yếu nghe, tuyệt là không muốn nghe, thì anh vẫn mong mỏi bày tỏ nó, một bí quyết tinh tế, bằng thơ.