Dương Chí Dũng sau khi bị tuyên án xử tử đã có 2 hi vọng: Hoặc là thừa hưởng tình tiết giảm nhẹ với gần như khai báo tương quan đến Thượng tướng tá Phạm Quý Ngọ, hoặc là hy vọng vào nghị quyết 01 vẫn tồn tại hiệu lực của Hội đồng thẩm phán tand Tối cao.

Bạn đang xem: Dương chí dũng chết chưa


*

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ bất ngờ qua đời

đã còn những điều đàm luận về sự ra đi của ông, nhưng gồm một điều chắc hẳn rằng rằng đa số “bí mật” giữa ông cùng Dương Chí Dũng dù cho có ở bất kể mức độ làm sao thì cũng trở thành còn là “bí mật”, vị còn ai nữa nhưng mà hỏi, còn ai nữa mà lại đối chất, còn ai nữa để nhưng mà xác minh, kiểm tra,…

Niềm hy vọng của Dương Chí Dũng chỉ còn một nửa

tuy nhiên, sau cái chết của tướng tá Phạm Quý Ngọ, không ít người đang quan tâm đến thân phận pháp lý của Dương Chí Dũng.

Khi giới thiệu lời khai trước tòa tương quan đến tướng tá Phạm Quý Ngọ, hẳn Dương Chí Dũng cũng hy vọng rằng đây sẽ là một trong những tình tiết sút nhẹ cho chính mình trong phiên tòa xét xử phúc thẩm sắp tới.

giờ đồng hồ thì tướng Ngọ đã qua đời, chẳng còn ai nhằm đối chất, nhằm xác minh, kiểm tra. Mặc dù các cơ quan tác dụng cũng sẽ có nhiệm vụ kiếm tìm ra thực sự về lời khai của Dương Chí Dũng nhưng rất nặng nề để xem đó là tình tiết bớt nhẹ đến bị cáo đã bị kết án xử quyết này.

do vậy là niềm hi vọng trước tiên của Dương Chí Dũng coi như đã tắt. Chỉ từ niềm mong muốn thứ 2 là vận dụng nghị quyết 01 của Hội đồng thẩm phán toàn án nhân dân tối cao Tối cao. Quyết nghị này vày thẩm phán Trịnh Hồng Dương ký trước đây và đến hiện thời vẫn còn hiệu lực.

Về thân phận pháp luật của Dương Chí Dũng, dụng cụ sư Nguyễn Hoàng Tiến - Ủy viên Hội đồng tán dương Kỷ luật, Đoàn qui định sư TP Hà Nội, đến biết: quyết nghị 01/2001 của toàn án nhân dân tối cao Tối cao về việc bồi hay thiệt hại đến nay vẫn có giá trị thực hiện. Vày vậy, việc áp dụng theo quyết nghị này so với vụ án Dương chí Dũng cũng hoàn toàn hợp lý.

lao lý sư Tiến phân tích: tất nhiên, mái ấm gia đình ông Dương Chí Dũng cũng như bản thân ông Dũng phải phải nhận biết cái sai của chính mình và tích cực triển khai việc bồi thường chi tiêu đã tham ô ở trong phòng nước. Theo đó, căn cứ vào quyết nghị 01/2001 của tòa án nhân dân Tối cao và Điểm b Khoản 1 của Điều 46 Bộ chế độ Hình sự thì dĩ nhiên Dương Chí Dũng đề nghị được giảm mức án xử quyết của tội tham ô xuống tới mức chung thân.

Còn tội cố ý có tác dụng trái lý lẽ Nhà nước về quản lý kinh tế chỉ gồm mức án 18 năm tù. Vị vậy, tổng phù hợp hình phạt của đa số tội mà trong số ấy có tội có khung người phạt cao nhất là bình thường thân thì mức hình phạt tối đa cũng chỉ là thông thường thân.

rõ ràng nhất, trước phiên tòa xét xử phúc thẩm, mái ấm gia đình Dương Chí Dũng cần lành mạnh và tích cực khắc phục hậu quả tối đa, ít nhất là một trong những nửa của số chi phí 10 tỷ vnđ Dương Chí Dũng đã tham ô ngân sách chi tiêu của công ty nước. Như thế, Dương Chí Dũng mới có thể thoát án tử hình.

Xem thêm: 2 Cách Làm Khô Bò Bằng Thịt Heo “Chuẩn Như Hàng Làm”, Cách Làm Khô Bò Từ Thịt Heo “Chuẩn Như Hàng Làm”

Như vậy, có thể thấy, 2 niềm mong muốn của Dương Chí Dũng, nay chỉ từ “gần một nửa”.

Số phận tín đồ thừa kế tướng Ngọ

Theo ts luật sư nai lưng Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư vị Dân, nếu xác minh ông Ngọ có tương quan đến vụ án “làm lộ bí mật nhà nước”, về mặt cách thức tố tụng thì khi bị can chết thì vẫn phải ra quyết định đình chỉ điều tra. Giả dụ trong trường hợp vụ án “làm lộ túng bấn mật” đó mà chỉ có một mình tướng Ngọ là bị can thì sẽ nên đình chỉ cả vụ án, đình chỉ cả khởi tố bị can.

dẫu vậy nếu vụ án đó không chỉ có có mình ông Ngọ mà còn tồn tại những tín đồ khác nữa thì sẽ chỉ đình chỉ bị can với ông Ngọ cùng vẫn tiến hành khảo sát như bình thường.

quanh đó ra, cơ quan khảo sát sẽ phải hiểu rõ trách nhiệm dân sự, những vấn đề mà ông Ngọ có tương quan để những người dân hưởng quá kế của ông Ngọ buộc phải có trách nhiệm trước nhà nước cùng trước những người dân khác.

Trước đó, vào vụ án xét xử nguyên Đại tá công an Dương từ Trọng về tội tổ chức cho anh trai mình trốn ra nước ngoài, Dương Chí Dũng đã khai trên tòa rằng ông Ngọ chính là người mật báo đến mình trước lúc có đưa ra quyết định khởi tố mình vị những không nên phạm trong vụ án tại Vinalines. Ông Dũng còn cáo giác ông Ngọ đã nhận của bản thân mình tổng cùng 510 nghìn USD để giúp "chạy án". Từ đầy đủ lời khai trên, ngày 8/1, tòa án nhân dân TP thủ đô đã khởi tố vụ án vậy ý làm lộ kín nhà nước. Vấn đáp báo chí ngày tiếp theo đó, tướng mạo Ngọ không đồng ý lời khai này.

Theo một phương tiện sư trong nghành nghề dịch vụ án hình sự khác, cơ quan điều tra chỉ new khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can cần với một bạn đã chết thì không thể tiếp tục tiến hành điều tra, truy tố, xét xử… vớ nhiên, với rất nhiều người thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm trước lịch sử vẻ vang về các quyết định, những bài toán làm của mình nếu như những điều ấy có tác động ảnh hưởng trong một giai đoạn lịch sử hào hùng nào đó.

trong những lúc đó, vụ án của ông Dương Chí Dũng, ngoài cái tên ông Ngọ còn tồn tại những cái thương hiệu khác, theo những luật sư thì “những ai tương quan sẽ thường xuyên được cơ quan điều tra làm rõ.

trong vòng 14 năm qua, cỗ Công an đã bao gồm 5 vị tướng tá ra đi thời điểm còn đương chức. Đó là: thiếu hụt tướng Nguyễn Văn Rốp (mất năm 2001); Thượng tướng tá Lê Minh hương thơm (mất năm 2004); Thượng tướng mạo Nguyễn Văn Tính (mất năm 2006); Trung tướng Thi Văn Tám (mất năm 2008) với nay là Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.

trong một thời gian ngắn như vậy, mà tất cả đến 5 vị tướng tá ra đi thì trái cũng là 1 trong điều kỳ lạ.