Trong bài học trước, bọn họ đã mày mò về cấu tạo và cách hoạt động vui chơi của vòng lặp while. Bây giờ mình sẽ trình làng đến chúng ta vòng lặp do-while, và so sánh sự giống như và khác biệt giữa 2 cấu trúc vòng lặp này để các chúng ta có thể chọn kết cấu lặp cho cân xứng với những sự việc khác nhau.

Bạn đang xem: Vòng Lặp While Và Do While Trong C

Mình lấy lại ví dụ như trong bài xích trước: Sinh viên A đăng kí học môn lập trình C++ tại trường đại học, ví như sinh viên A cảm thấy không được điểm để qua môn học tập này thì sinh viên A sẽ bắt buộc học lại. Vào trường đúng theo sinh viên A đề xuất học lại lần sản phẩm công nghệ 2, chúng ta lại nói rằng nếu như sinh viên A không được điểm qua môn học này thì sv A buộc phải học lại... Vậy câu hỏi sinh viên A học lại là công việc sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong những lúc điều kiện sinh viên A đủ điểm nhằm qua môn vẫn còn đấy sai.

Khi áp dụng vòng lặp while để áp dụng cho trường thích hợp sinh viên A này, luồng thực hiện của chương trình sẽ ra mắt như sơ đồ vật khối sau:


*

0.png878x463

Nhưng vào thực tế, có thể sinh viên A bắt đầu đăng kí học môn thiết kế C++ lần đầu, bây giờ sinh viên A chưa tồn tại điểm thi tuy thế vẫn được chuyển vào biểu thức điều kiện trong khoảng lặp while nhằm kiểm tra, vậy nên vẫn giải quyết và xử lý được vấn đề nhưng chưa phù hợp lắm. Điều chúng ta mong ao ước là sinh viên A bắt buộc thực hiện các bước "học thiết kế C++" trước, sau đó họ mới đem điểm của sinh viên A để nhận xét và ra quyết định sinh viên A tất cả phải học tập lại tuyệt không.

Với cấu tạo thực hiện các bước trước cùng kiểm tra đk sau, bọn họ nên sử dụng cấu trúc vòng lặp do-while.

Vậy sơ thứ khối của vòng lặp do-while dùng để biểu diễn vấn đề của sv A đang là:


*

1.png852x576

Nhìn vào sơ đồ, họ thấy sv A bắt buộc học lập trình C++ ít nhất 1 lần, tiếp nối đưa điểm số của sinh viên A vào biểu thức điều kiện để reviews và đưa ra quyết định sinh viên A gồm bị học lại giỏi không. Cấu tạo vòng lặp do-while vận dụng vào bài toán này tương xứng hơn cấu trúc vòng lặp while.

do-while statements

do-while statement là cấu tạo vòng lặp vật dụng 2 mình thích giới thiệu đến các bạn:

dostatements; while (expression);Các câu lệnh bên phía trong khối lệnh của cấu tạo do-while sẽ tiến hành thực thi tối thiểu 1 lần. Sau thời điểm thực thi những câu lệnh, vòng lặp do-while sẽ nhận xét biểu thức điều kiện. Giả dụ biểu thức điều kiện đúng, lịch trình quay trở lại thực hiện khối công việc của vòng lặp do-while, ngược lại, trường hợp biểu thức điều kiện sai, chương trình thoát ra khỏi vòng lặp do-while.

Xem thêm: Nguyễn Thanh Vy Em Gái Mưa

Lưu ý: vòng lặp do-while chấm dứt bằng dấu chấm phẩy.

Ví dụ về vòng lặp do-while:

int main()int selection;docout << "_____Please make a selection_____" << endl;cout << "1/ Addition" << endl;cout << "2/ Subtraction" << endl;cout << "3/ Multiplication" << endl;cout << "4/ Division" << endl;cout << "Your selection: "; cin >> selection;cout << "Do something with your selection here" << endl;while (selection >= 1 && selection <= 4);system("pause");return 0;Có một điều đáng chăm chú trong vòng lặp do-while là phát triển thành vòng lặp sử dụng cho biểu thức điều kiện rất cần được khai báo trước vòng lặp do-while. Vị từ khóa while được đặt bên ngoài khối lệnh của vòng lặp nên những trở nên khai báo bên phía trong khối lệnh sẽ bị hủy trước khi đến biểu thức điều kiện.

Trong công tác trên, vòng lặp sẽ dừng lại khi các bạn lựa lựa chọn giá trị không nằm trong tầm <1, 4>. Lựa chọn giá trị nằm ngoài khoảng chừng <1, 4> sẽ khiến cho biểu thức đk sai.

Tổng kết

Khi thực hiện vòng lặp do-while các bạn chỉ cần chú ý rằng các câu lệnh phía bên trong vòng lặp này sẽ được triển khai trước khi bình chọn biểu thức điều kiện, còn lại nó chuyển động hoàn toàn tựa như vòng lặp while cơ mà mình đã trình diễn ở bài học trước.

Bài tập cơ bản

Giả sử userID và password của công tác được tư tưởng như mặt dưới

#include using namespace std;const int ID = 123;const int password = 123456;int main()//.................Viết tiếp lịch trình trên sử dụng vòng lặp do-while để kiểm soát userID và password được nhập trường đoản cú bàn phím. Chương trình chỉ triển khai tiếp khi người dùng nhập đúng userID và password. Ví như nhập sai, lịch trình sẽ yêu cầu người dùng nhập lại.

P/s: Hẹn gặp lại chúng ta trong bài bác học tiếp sau trong khóa huấn luyện và đào tạo lập trình C++ hướng thực hành.

Mọi chủ ý đóng góp hoặc thắc mắc hoàn toàn có thể đặt câu hỏi trực tiếp trên diễn bầy

www.daquy.edu.vn.com

Link Videos khóa học

https://www.udemy.com/c-co-ban-danh-cho-nguoi-moi-hoc-lap-trinh/learn/v4/overview