Phim tư liệu "Long hổ võ sư" khai quật cuộc đời và các bước của những diễn viên đóng nỗ lực cảnh nguy hiểm tại thị trường điện hình ảnh Hong Kong.

Bạn đang xem: Những ngôi sao võ thuật hàng đầu trung quốc


Tác phẩm võ thuật bom tấn Hoàng Phi Hồng (1991) vì chưng Từ khắc đạo diễn, Lý Liên Kiệt đóng chính. Màn biểu diễn của a ma tơ xuất sắc đến mức khiến cho anh được so sánh với Lý đái Long với Thành Long.

Khán giả ấn tượng cảnh chiến đấu sau cùng của Lý Liên Kiệt với quân địch trên những chiếc thang tre trong đơn vị kho cũ. Tuy nhiên, rất hiếm người biết cảnh đó thực ra do bộ cha diễn viên đóng thế thực hiện. Lý Liên Kiệt bị gãy chân cần không thể ghi hình.

Bí mật tới nay mới được tiết lộ trong Long hổ võ sư - phim tài liệu vị Ngụy Quân Tử viết kịch bản, đạo diễn và sản xuất, nhằm mục đích tôn vinh những diễn viên đóng thế mặc kệ nguy hiểm nhằm quay cảnh hành vi trong phim Hong Kong.

Long hổ võ sư chứa đựng chốc lát hậu trường cá biệt của phim kung fu với cuộc vấn đáp với ngay sát 100 diễn viên, biên đạo hành động, đạo diễn, như Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan, Trình tiểu Đông với Từ Khắc.

Phim sẽ tiến hành khởi chiếu từ ngày 16/10.

Thời hoàng kim cũng là quy trình điên rồ nhất

Trả lời South china Morning Post, Ngụy Quân Tử bật mí mất 2 năm mới sở hữu bản quyền các đoạn phim được sử dụng trong Long hổ võ sư. Cùng rất đó, ông cần đến Hong Kong, Bắc Kinh, Phật Sơn cùng Hoành Điếm để rộp vấn các ngôi sao.

Xuất thân là phân phát thanh viên ở thị trấn Đường Sơn, Ngụy Quân Tử tới Bắc gớm viết sách về phim Hong Kong. Ý tưởng làm cho phim khai thác toàn diện về cuộc đời, các bước của diễn viên đóng nỗ lực nảy ra vào Ngụy Quân Tử sau tối tiệc tết Nguyên Đán 2017 của hiệp hội Diễn viên đóng cố Hong Kong.

*

Poster chính thức của phim tư liệu Long hổ võ sư (Kung Fu Stuntmen). Ảnh: Dianyingfengyun.

"Tôi thấy những diễn viên đóng núm kỳ cựu toát ra khí chất và tinh thần anh dũng tối hôm đó. Nhưng quản trị của hội, tiền Gia Lạc, nói rằng chúng ta thực sự siêu nghèo. Tôi xem phim hành vi mà bự lên. Các diễn viên bao gồm vị trí đặc biệt quan trọng trong tim tôi. Bởi vì thế, tôi hy vọng làm phim về họ", vị đạo diễn phân tách sẻ.

Những bộ phim truyền hình được kể trong Long hổ võ sư phần lớn là phim bom tấn của Hong Kong từ cố kỷ 20, trước lúc được đan ghép hiệu ứng rực rỡ như ngày nay. Ở đó, diễn viên đã liều mạng nhằm quay cảnh hành động.

Chân Tử Đan nói vào phim tài liệu: "Chúng tôi khinh thường mạng sống một giải pháp vô lý". Tài tử còn giải thích ở tiến độ đầu của sự việc nghiệp, anh luôn muốn chứng tỏ phiên bản thân tốt nhất vào giới kung fu nên đã làm hồ hết điều dại ngốc.

Xem thêm:

"Tôi không cần sử dụng đồ bảo lãnh và yêu cầu địch thủ hãy đấm tôi sống động vào. Nếu chú ý ở góc độ khác, bí quyết làm này lý giải tại sao phim kung fu cũ thú vui hơn hầu như tác phẩm bây giờ", ngôi sao sáng họ Chân quan liêu điểm.

Xuất hiện nay trong Long hổ võ sư, Tăng Chí Vĩ mệnh danh cảnh Thành Long nhảy từ tháp đồng hồ cao 15 m, rơi qua nhiều tấm bạt nhằm tiếp đất ở phim planer A (1983). "Khán đưa luôn ấn tượng rằng Thành Long đang liều mạng mang đến cảnh con quay năm xưa", Tăng Chí Vĩ nói.

Một thành viên trong team đóng gắng của Hồng Kim Bảo thì kể từng ngất xỉu xỉu sau khi rơi từ tầng 5 của trung tâm dịch vụ thương mại xuống sân tuyết mà không được đồ vật tấm đệm đỡ nào. Phân đoạn này giữ lại nhiều cảm hứng khó tả vào phim Tỉnh cảnh kỳ binh (1984).

*

Từ Khắc, đạo diễn phim Hoàng Phi Hồng, mở ra trong phim tài liệu. Ảnh: South china Morning Post.

Thời kỳ hoàng kim của phim hành vi Hong Kong là trong những năm 1970 mang đến 1990, khi thể nhiều loại này chiếm 2/3 tổng phim chiếu rạp. Nói hoàng kim là vậy, tuy nhiên đạo diễn Ngụy Quân Tử cho rằng giai đoạn đó chẳng khác nào nỗi ám ảnh kinh hoàng của diễn viên. Đằng sau giờ "cắt" của đạo diễn hay là music từ xe cứu giúp thương, lời mong cứu của những ngôi sao.

"Không có biện pháp nào bảo đảm diễn viên sẽ bình yên cả, kĩ năng bị thương khôn cùng cao. Chính vì vậy, họ phải mở thêm lớp dạy võ sẽ được bảo hiểm, hoặc được chăm sóc bởi "anh lớn" trong đoàn nếu như chẳng may chấn thương", ông nói.

Tác đưa Long hổ võ sư dành sự tri ân thâm thúy cho lớp diễn viên đóng nạm thời trước, từ bỏ Lý tè Long, Thành Long cho đến Lý Liên Kiệt. Họ đầy đủ lăn xả trên phim trường, chịu âu sầu để có thời cơ diễn xuất và biến trụ cột của mẫu phim hành động.

Những mốc quan trọng của phim võ thuật Hong Kong

Trong Long hổ võ sư, Ngụy Quân Tử nêu bật từng cột mốc lớn của thể nhiều loại phim võ thuật Hong Kong, cũng như sự vượt qua của diễn viên đóng góp thế.

Trong cuộc giải pháp mạng văn hóa của Trung Quốc, bậc thầy võ thuật phương Bắc là Vu Chiêm Nguyên (thầy của Thành Long cùng Hồng Kim Bảo) với Viên đái Điền (cha của biên đạo võ thuật Viên Hòa Bình) đã đến Hong Kong thành lập và hoạt động trường dạy dỗ kung fu, diễn xuất.

Khi nền tài chính Hong Kong cách tân và phát triển vào trong năm 1960, sự phổ biến của phim võ thuật cũng thịnh hành hơn. Điều này đồng nghĩa nhu yếu học võ của sinh viên tăng cao. Ngày càng có không ít diễn viên đóng rứa xuất hiện, họ triệu tập ở quần thể Du Ma Địa nhằm tìm câu hỏi làm.

Với vấn đề trở thành phim gồm doanh thu tối đa lịch sử Hong Kong hồi năm 1971, Đường sơn đại huynh của Lý tiểu Long gây kinh ngạc cho Golden Harvest. Doanh nghiệp sản xuất có trụ sở ngơi nghỉ Hong Kong từng nghi ngờ kỹ năng của ngôi sao sáng họ Lý trước lúc nhận trọng trách phân phối bộ phim truyền hình này.

Tuy nhiên, tử vong của Lý tè Long năm 1973 khiến điện ảnh Hong Kong ngừng hoạt động trong 5 năm. Rất nhiều sao đóng thay thất nghiệp, đề xuất chuyển sang lái xe taxi và bán máu kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Sau đó, Thành Long xuất hiện thêm như một vị cứu vớt tinh. Ông nổi lên như hiện tượng với Xà hình điêu thủ cùng Túy Quyền - nhì phim đông đảo được xây cất năm 1978, đánh tiếng cho thể loại hành vi mới tân tiến hơn. Kế tiếp, Lý Liên Kiệt với Chân Tử Đan lần lượt gia hạn sức hút của mẫu phim hành vi ở thập niên 1980, 1990.

*

Đạo diễn Ngụy Quân Tử (trái) và diễn viên tiền Gia Lạc trong Long hổ võ sư. Ảnh: South trung quốc Morning Post.

Thị ngôi trường phim võ thuật Hong Kong hiện trầm lắng vì nội dung những tác phẩm cứ hao hao nhau, vắt hệ trẻ không ai đủ lực kề cận lớp chi phí bối. Do đó, diễn viên già vẫn phải lao động.

"Họ thao tác miệt mài nhưng không tiết kiệm tiền lúc còn trẻ, nên về già vẫn túng thiếu thiếu. Chúng ta cũng cần gặp gỡ bác sĩ để âu yếm những vết thương do thời gian để lại", Tăng Chí Vĩ nói vào Long hổ võ sư.

Theo South china Morning Post, Ngụy Quân Tử nỗ lực khái quát hóa cuộc sống hiện tại của những diễn viên đóng góp thế, nhưng tất cả đều từ chối ông. "Họ chỉ muốn những chốc lát đẹp nhất, gan dạ nhất xuất hiện thêm trước công chúng", vị đạo diễn mang đến hay.

Long hổ võ sư khép lại cùng với cảnh hiệp hội cộng đồng diễn viên đóng ráng Hong Kong sẽ tích cực huấn luyện tân binh trẻ, hứa hẹn hẹn cho một tương lai rộng mở của dòng phim hành động.