Cơn lốc đá đỏ quét qua Châu Bình (H.Quỳ Châu, Nghệ An), một vài người tại đây cũng gặp gỡ được vận may, mà lại nó chỉ như cơn gió phảng phất qua.


*

Người mù hát xẩm cảnh báo cơn sốt đá đỏ

Năm 1991, khi cơn sốt tìm tìm đá đỏ đã ở thời cao trào và sau vụ sập hầm bể dâu ở đồi Tỉ khiến hàng chục người chết, ở con đường QL48 qua H.Nghĩa Đàn và Quỳ Châu (Nghệ An), lộ diện một người lũ ông mù ôm lũ guitar hát những phiên bản nhạc chế cùng với lời lẽ với giai điệu ai oán mô tả cuộc sống đời thường của dòng tín đồ kéo nhau mang lại Châu Bình tra cứu kiếm vận may.

Bạn đang xem: Đá đỏ quỳ châu 1991

Những bài bác hát tự biến đổi hoặc chế theo các ca khúc Lá diêu bông, Ngẫu hứng lý qua cầu… cùng với giọng hát bi ai đó đã chạm đến trái tim những người.

“Anh đi đào đá đỏ, sống vùng mỏ Quỳ Châu, anh biết tra cứu đâu, tìm đâu ra đá đỏ/Trời mang lại ai tín đồ có, muốn có nhưng được đâu, anh ơi chớ ý muốn cầu, sự sung sướng mong manh, cuộc sống thường ngày chẳng lặng lành…”. Và đầy đủ lời hát diễn đạt cảnh thê lương lúc dòng fan ra đi nhưng các người không thể trở về vì chưng sập hầm, thanh trừng nhau: “Châu Bình, đó là nơi mỏ đá hồng, moi hầm để cơ mà tìm, giờ gửi bao oan hồn”. “Đá ruby, thương mang lại bao tín đồ vợ, sống cô đơn, ni tang trắng đội trên đầu”. Giờ hát vô cùng thu hút của người bầy ông mù này đã tạo nên thành cơn sốt lúc đó, nhưng tin tức về ông lại khôn xiết ít tín đồ biết.

Tôi tìm đến xã Nghĩa Đồng (H.Tân Kỳ, Nghệ An) để tìm tìm người đàn ông mù hát xẩm đá đỏ năm xưa, ông Trịnh Hữu Trung. Một người dân ở đây nhiệt tình chạy xe dẫn tôi mang đến nhà ông Trịnh Hữu Long, anh trai ông Trung. Ông Long quan sát lên bàn thờ cúng có di ảnh của ông Trung, nói: “Em tôi mất thọ rồi!”. Ông Long kể, em trai ông bị mù từ lúc lọt lòng mẹ. Thiết yếu đến trường, tín đồ em xấu số của ông tự học thổi sáo, nghịch guitar, kéo đàn nhị. “Ông ấy gồm trí nhớ khôn cùng tốt, nghe dứt chương trình gọi truyện tối khuya bên trên đài, ông ghi nhớ hết, kể lại vanh vách thậm chí cả lời thoại nhân vật”, ông Long nói.

Xem thêm: Làm Bánh Rán Từ Bột Mì - (119) Món Bánh Rán Đường

Khoảng 16 tuổi, cậu thiếu thốn niên mù lòa này mang bọn đi hát rong kiếm sống rồi lang bạt mọi nơi, lâu lâu bắt đầu ghé về viếng thăm nhà. Năm 1991, láng giềng mở đài cassette chạy bằng băng từ, ông Long nghe new biết chính là tiếng hát của em mình. “Tôi nghe thấy vô cùng hay. Ở những xã lân cận, một số trong những người cũng chầu trời vì đá đỏ nên khi nghe hát về họ, thấy thương. Giờ thỉnh phảng phất tôi vẫn cứ mở ra nghe”, ông Long nói.

Ông Long ghi nhớ lại năm 1991, ông Trung 40 tuổi, chăm hát rong ngơi nghỉ ga tàu lửa Thái Hòa (H.Nghĩa Đàn, Nghệ An). Trong cơn bão tìm tìm đá đỏ, vùng Nghĩa Đàn có rất nhiều người nghèo phải băng hà khi đi tìm vận may, ông Trung nghe fan ta kể lại với xúc động, tự chế tạo lời những bài để hát. Có thời điểm, ông Trung lên tận Châu Bình, nơi hàng ngàn người sẽ đổ xô tìm kiếm đá đỏ để hát kiếm tiền. “Ông ấy hát cũng kiếm được không hề ít tiền vì fan ta thấy hay cần cho tiền, một vài người còn thâu băng cassette để buôn bán và cũng kiếm được khá tiền”, ông Long kể.

hit đá đỏ qua đi, ông Trung trở lại TP.Vinh sinh sống trong căn nhà nhỏ tuổi ở sát ga Vinh cùng vk con cùng năm 1998, ông mệnh chung sau một cơn tai vươn lên là ở tuổi 47. Những bài xích hát của ông được giới mua sắm băng đĩa sao chép và bán được với số lượng rất nhiều. Bên trên kênh YouTube có rất nhiều người đăng mua đĩa này với hàng ngàn lượt tín đồ nghe với hàng ngàn bình luận bày tỏ cảm xúc bất thần khi được gợi lưu giữ về cơn bão tìm đá đỏ Quỳ Châu năm xưa.(còn tiếp)