Trong music Việt, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tên tuổi với năng lực viết lời ca tất cả phần hay hơn cả viết nhạc. Âm nhạc của Trịnh phần đông đều do ông trường đoản cú viết lời, chỉ một bài vài đơn nhất là Trịnh Công sơn phổ nhạc trường đoản cú thơ. Vào số này có bài ở đầu cuối Cho Một Tình Yêu, phổ nhạc tự thơ của thi sĩ – họa sỹ Trịnh Cung, người bạn bè thiết 1 thời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bởi vì vậy, ca khúc này cũng khá khác với những nhạc phẩm khác của Trịnh, ca từ đối kháng giản, dung dị và ý tứ lạ.

Bạn đang xem: Cuối cùng cho một tình yêu


Click để nghe Khánh Ly hát sau cuối Cho Một tình yêu trước 1975

Có thể nói, bạn dạng thân Trịnh Công Sơn là một nhà thơ tài ba, cần phải có thâm tình lắm thì ông mới phổ nhạc mang đến thơ của một bạn khác. Trong hơn 600 ca khúc trong cả sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, những bài bác mà ông phổ trường đoản cú thơ của bạn khác chỉ đếm được trên 1 bàn tay, trong các số đó có đến 2 bài xích của Trịnh Cung. Ngoài bài xích Cuối Cùng cho một Tình Yêu rất khét tiếng thì còn có bài Thiên Sứ Bâng Khuâng năm 1999, cũng là trong số những ca khúc cuối cùng của nhạc sĩ chúng ta Trịnh.

Xem thêm: Song Ngư Ngày Hôm Nay - Cung Song Ngư Ngày Mới

Theo share của Trịnh Cung, bài xích thơ Cuối Cùng cho một Tình Yêu được ông viết vào thời điểm năm 1958, và ngay trong những năm đó nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang phổ nhạc cho bài xích thơ này, có nghĩa là trong tiến độ sáng tác trước tiên của ông. Khi cống phẩm này được ra đời thì họa sỹ Trịnh Cung còn chưa cố cọ, cùng chỉ là 1 chàng trai đôi mươi tuổi tập tễnh làm thơ với thương hiệu khai sinh là Nguyễn Văn Liễu. Chính từ lương duyên từ bài bác hát Cuối Cùng cho một Tình Yêu mà cái brand name Trịnh Cung bắt đầu ra đời, để rồi từ đó hiện ra tình các bạn Trịnh Công đánh – Trịnh Cung được nhiều người biết đến.

*
*
*
*
*
*

Giã từ bỏ giã từChiều mưa giông tớiEm ơi em ơiSầu thôi xuống đầy

Làm sao em nhớMưa ngoại trừ sông bayLời ca anh nhỏNỗi lòng anh đây

Hai câu thơ “Lời ca anh nhỏ/ Nỗi bi thảm hôm nay” của họa sĩ Trịnh Cung được nhạc sĩ Trịnh Công sơn sửa lại thành “Lời ca anh nhỏ/ Nỗi lòng anh đây”. Sự chuyển đổi này khiến cho lời ca trở nên thâm thúy và dễ thấu hiểu hơn. Đó không chỉ có là nỗi bi lụy được ấp ôm riêng tư mà còn là việc dùng dằng, xích míc trong cõi lòng của rất nhiều kẻ tình si, vừa muốn thổ lộ cho người yêu biết cảm tình của mình, lại vừa hy vọng che đậy tâm tư. Nỗi sầu bi thương vô vọng vày vậy càng nặng trĩu trĩu:

Sầu thôi xuống đầySầu thôi xuống đầy


Click để nghe Khánh Ly hát ở đầu cuối Cho Một Tình Yêu

Có thể nói, dòng hay của ca khúc Cuối Cùng cho 1 Tình Yêu là sự việc dung dị trong những lời ca vứt nhỏ, thì thầm, dẫu vậy lại hóa học chứa chiếc tâm trạng đầy day dứt, quyến luyến, thương lưu giữ khôn nguôi. Tất cả làm cho một bản tình ca dịu nhàng, hữu tình và lôi cuốn vô ngần.