» phía dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi new học chơi Rubik» sự việc không nằm tại vị trí chiếc Rubik của bạn » phía dẫn giải pháp giảm mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)

Kể từ khi Giải vô địch nhân loại Rubik lần trước tiên được tổ chức vào năm 1982 trên Budapest, các phương thức giải ngày càng phát triển và bây giờ đã có fan đạt dưới 4s- một thành tựu không thể tin được.

Bạn đang xem: Công thức rubik 3x3 nâng cao

Nếu bạn có nhu cầu cải thiện tốc độ của mình, toàn bộ những gì bạn cần là 1 trong những chiếc Rubik thích hợp tay, được dung dịch trơn đầy đủ, bao gồm độ bất biến cao vàkhả năng cắt góc tốt. Tập luyện những thủ thuật như Finger Trick tốt Look Ahead cũng trở thành giúp tối ưu thời gian. Nhưng điều đặc biệt quan trọng vẫn là áp dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - thứ đã quyết định đa phần thành tíchcủa bạn.

Giống như tiêu đề, từ bây giờ H2 Rubik sẽ share cho bạn cách giải Rubik 3x3 bởi CFOP, được nhìn nhận là phương thức nâng cao dễ dàng học nhất, nhanh nhấtvà cũng phổ biến nhất.

*

Nội dung chính bài bác viết<Ẩn>


CFOP là gì?

Giới thiệu CFOP

Phương pháp CFOP tốt Fridrich?

Cách giải CFOP Rubik

Bước 1: chế tạo dấu cộng ở mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyếthai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Ưu điểm cfop Rubik

Nhược điểm cfop Rubik

Diễn bầy Rubik việt nam cfop

Kết luận


CFOP là gì?

Khi nói đến các phương thức tiên tiến nhất nhằm giải khối Rubik 3x3, chúng ta phải nhắc đến Petrus, Roux, ZZ với CFOP,... được áp dụng bởi đa phần các Cuber ngày nay. Nhưng độphổ phát triển thành cao và được không ít người yêu thích nhất chủ yếu là cách thức giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ viết tắt mang đến chữ cái đầu tiên của từng bước) là phương thức giải Rubik nâng cấp chia khối 3x3 thành 3 tầng, và các bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thứccó sẵn trong lúc không làm rối các mảnh đang thực hiện. CFOP liên quan đến vấn đề ghi nhớ rất nhiều công thức. Tuy nhiên, luôn luôn có một mối contact rất ngắn gọn xúc tích giữa chúng, với sau rất rất nhiều lần thực hành, bạn chỉ cần nhớ một vài cách làm và trường đoản cú nghiệm ra những cái còn lại.

*

Giới thiệu CFOP

Số lần xoay trung bình khi triển khai bộ cách làm CFOP hoàn chỉnhlà 56 lần. Trong những khi sử dụng phương thức cho tín đồ mới chơi, chu kỳ xoay trung bình khoảng 110 lần (nhiều rộng 100%).Hầu hết những Cuber số 1 hiện nay đều áp dụng CFOP (đôi khi kết hợp với cả cách thức khác) cho cho nên hãy yên trọng tâm về thứ bạn đang học.

#Lưu ý: bạn nên làm học bí quyết CFOP sau thời điểm giải thành công khối Rubik với đã thành thạo phương pháp cho tín đồ mới chơi. Cực tốt là rất có thể giải trong khoảng 1:30 - 2:00 phút trước khi bước đầu học CFOP.

*

CFOP được thực hiện bởi đại phần lớn những fan chơi Rubik bậc nhất hiện nay như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP giỏi Fridrich?

Jessica Fridrich thường hay bị nhầm là nhà phát minhcông thứcCFOP duy nhất, thực tiễn thì không phải vậy. Nó được cách tân và phát triển từ đầu trong thời điểm 80 bởi cô và những người đam mê khối lập phương khác.

Cross: David Singmaster.F2L: René Schoof.OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và không hề ít công thức được phát triển bởi Jessica Fridrich.

Tuy nhiên, một số trong những Cuber không đồng ý với thuật ngữ này tự lâu, trong các đó có nhà sáng lập cộng đồng Rubik trái đất - Ron van Bruchem và chính Jessica Fridrich. Sự việc này đã có được truyền bá rất tốt vào trong những năm 2008 với hiện nay chúng ta có thể thấy rất không nhiều người gọi CFOP là phương pháp Fridrich.

*

(Ron van Bruchem - phía trái và Jessica Fridrich - mặt phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là từ bỏ viết tắt cho những chữ loại đầu của từng giai đoạn. Như vậy chúng ta sẽ tất cả 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở mặt dưới (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết trọn vẹn hai tầng trước tiên (F2L)

Bước 3: Định hướng mang lại tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (PLL)

*

#Lưu ý: phần lớn các gợi ý giảiRubik thường mặc địnhbắt đầu bởi mặt white ở bên dưới đáyvà hoàn thành bằng phương diện vàng. Tuy nhiên, nó không bắt buộc.

(Ví dụ minh họa tiếp sau đây sẽ bước đầu bằng mặt trắng)

Bước 1: chế tạo ra dấu cùng ở mặt đáy (Cross cfop)

Thực hiện tại dấu cùng hay Cross là những bước đầu tiêncho phần lớnphương pháp giải hiện tại nay, trong số đó có CFOP. Nó rất dễ dàng để học nhưng mà để giải cấp tốc và công dụng thì đích thực không dễchút nào. Nguyên nhân là cross phụ thuộc hầu như vào việc tự nghiệm chứ chưa phải dùng cách làm (tôi quan yếu nào liệt kê hếtvì nó có rất nhiều trường thích hợp xảy ra).

*

- Mục tiêulà tạo nên một dấu cùng màu trắng ở đáy Dvà các viên cạnh buộc phải khớp với màu sắc tâm các cạnh bên. Trong số đông các ngôi trường hợp, sinh sản cross được xem là hiệu trái nhất khi chúng ta chỉ cần6 lần xoay và không bao giờnhiều rộng 8 lần.

- câu hỏi làm dấu cùng trong CFOP sẽ khác hơnchút so với cách giải của người mới. Một số xem xét nho nhỏ:

Hãy úp khía cạnh trắng xuống để không tốn thêm thời hạn lật lạivà chuẩn bị tốt hơn cho bước sau (F2L).Học nằm trong bảng màu và vị trí của các mặt khối Rubik. Điều này vẫn giúpbạn hiểu rằng mình đang có tác dụng gì, mặc dù không quan sát xuống đáy.Một số Cuber thích giải dấu cộng lúc đặt mặt trắng bên buộc phải nhưng theo tôi, đặt tại dưới bạn sẽ có chiếc nhìn giỏi hơn và áp dụng Finger Trick một biện pháp dễ dàng.Và bên trên hết, cố gắng tìm hiểu bí quyết khối Rubik hoạt động để gửi ra quá trình xoay ngắn nhất.

Tôi hiểu là cách thức này tương đối “ngượng tay” và rất đơn giản hỏng so với người mới bắt đầu, tuy thế điều bọn họ đang bắt buộc là tối ưu thời gian, đặc trưng với bạn nào muốn Sub đôi mươi trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay là không công thức có tác dụng dấu cùng Rubik?

Không hệt như F2L giỏi giải tầng cuối cùng, các bạn không thể chia việc giải dấu cộngra thành nhiều trường thích hợp khác nhau, cũng như hình thành công xuất sắc thức có tác dụng dấu cùng Rubikriêng cho từng cái.

Đơn giản bởi vì nó có vô số trường vừa lòng xảy ra.Việc các bạn giải chúng ra sao phụ thuộc rất các vào khiếp nghiệmtích luỹ được.

Dưới đó là một vài ba ví dụ:

*

F2

Bạn chỉ việc xoay mang đến viên cạnh về đúng vị trí

*

U" R" F R

Ví dụ này khiến cho bạn hiểu cách định hướng lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng địa chỉ chỉ trong một bước

*

R F L B R D

Trường hợp nhiều năm với 6 bước xoay

Bước 2: Giải quyếthai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

F2L là bước bao gồm tiềm năng lớn số 1 để giảm thời hạn và cải thiện rất nhiều các kỹ năng nâng cao khác như "Look Ahead" hay viêc tận dụng những khe trống,...

*

- sau khoản thời gian tạoCross, quá trình tiếp theolà giải quyết và xử lý hoàn toàn nhị tầng đầu tiên. F2L bao gồm 41 trường đúng theo khác nhau, ứng với từng trường hợp là một trong dãy công thức ngắn. Tuy vậy vậy, việc giải F2L bắt buộc được thực hiện bằng cách tự nghiệm, bạn chỉ cần học một vài ngôi trường hợp nhằm hiểu được cách vận động rồi tự vận dụng cho những cái sau.

- họ có 8 mảnh quan trọng để kết thúc bước này, bao gồm: 4 viên góc trên tầng một và 4 viên cạnh trên tầng giữa. Chú ý chung, F2L bao hàm hai cách nhỏ:

Tìm và chuyển một cặp góc-cạnh (pair) tương xứng lên khía cạnh trên U.Chèn cặp góc-cạnh bên trên vào đúng khe của nó.

Xem thêm: Thực Đơn Cho Ngày Cuối Tuần, Thực Đơn Món Ngon Cuối Tuần Cực Hấp Dẫn

*

#Mẹo: Cách tốt nhất để hiểu vấn đề này là làm từ từ theo cách làm và cố gắng động não.

Bước 3: Định hướng mang lại tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước thứ cha của CFOP là kim chỉ nan cho tầng cuối cùng,nó sẽ khiến cho toàn cục mặt trên của khối Rubik tất cả một color (như trong hình ảnh dưới là màu vàng).OLL có tổng cộng 57 trường phù hợp khác nhau, đích thực là quá nhiều so với người mới nên tốt nhất có thể làhãy bước đầu với 2 look OLL trước.

Tại đây, tôi sẽ chia làm hai nhánh nhỏ, tùy ở trong vào mục đích của bạn:

Nếu chúng ta là tín đồ mới nghịch và chưa sẵn sàng cho vấn đề học hết OLL, hãy kéo xuống dưới với đọc tiếp mục 2 look OLL.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 phương pháp OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó gồm gì không giống OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL có nghĩa là chia bé dại OLL ra làm cho hai bước, trước tiên là chế tác dấu thập đá quý trên đỉnh sau đó kim chỉ nan nốt những góc còn lại. Câu hỏi chia nhỏ tuổi như vậy sẽ khiến 2 look OLL đủng đỉnh hơn chút đối với OLL thông thường.

a) chế tạo ra dấu thập vàng

Bước này cũng đó là bước 4 trong phương thức giải của tín đồ mới. Nếu như bạn đã biếtthì hãy bỏ qua phần này, trừ khi bạn có nhu cầu ôn lại chúng.

*

b) Định hướng các góc còn lại

Dưới đó là 7 trường thích hợp cơ bản của OLL, mấy loại gạchbên kế bên khối vuônglà ký hiệu đến màu vàng nằm ở vị trí mặt như thế nào nhé.

*

Sune

R" U2 (R U R" U) R

*

Anti-Sune

L" U R U" L U R"

*

Car

(R U R" U) R U" R" U R U2 R"

*

Blinker

L U" R" U L" U (R U R" U) R

*

Headlights

(R2 D) (R" U2) R D" (R" U2 R")

*

Chameleon

R" F" L F R F" L" F

*

Bowtie

R" F" L" F R F" L F

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Bước thứ bốn và cũng chính là bước ở đầu cuối của CFOP là hoạn tầng tía (a.k.a PLL). Sau khi lý thuyết cho mặt trên cùng, việc tiếp theo là hoán vị lại 4 viên cạnh với 4 viên góc tại tầng ba để chúng về đúng vị trí.

PLL chỉ bao hàm 21 ngôi trường hợp khác nhau nên nó được mọi bạn ưu tiên học trước F2L cùng OLL. Mặc dù con số 21 chưa phải là các nhưng các bạn vẫn có thể chia bé dại PLL ra làm 2 bước (2 look PLL). Tựa như như bước trên, nếu như khách hàng chưa ao ước học không còn 21 công thức,hãy kéo xuống dưới với đọc tiếp.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 bí quyết PLL cơ bản

Thực sự bạn nên làm sử dụng 2 look PLL như một giải pháp tạm thời. Không y như OLL bạncó thể thuận tiện tạo vết thập để sẵn sàng chuẩn bị cho câu hỏi định hướng, thời gian nhận thấy trường hợp ở 2 look PLLthậm chí dài hơn nữa cả thời hạn thực hiện. Điều này dẫn đến thời gian giải tầng tía chậm hơn x2 lần thay vì PLL đầy đủ.

Dù sao thì sau khoản thời gian học xong 2 look PLL, bạn nên học luôncác công thức còn lại, số đông chúng đều tương đối dễ họcvà tiện lợi Finger Trick.

# giữ ý: đó là 7 bí quyết mà tôi thấy dễ tiến hành nhất, đến nên, tại 1 vài Website không giống chỉ bao gồm 6 cách làm hay thậm chí lên tới 10 phương pháp là điều dễ dàng nắm bắt nhé.

a) hoạn góc

Đầu tiên hãy quan sát vào 4 góc ở mặt trên và xoay U/ U" nhằm tìm ra ngôi trường hợp rất có thể áp dụng (trong tổng thể 3 công thức).

TênẢnhCông thức
A1
*
x <(R" U R") D2> <(R U" R") D2> R2
A1
*
x" <(R U" R) D2> <(R" U R) D2> R2
E
*
x" (R U" R") D (R U R") u2 (R" U R) D (R" U" R)

b) hoạn cạnh

Hoán vị góc xong thì chẳng còn gì khó khăn nữa, thể nào các cạnh cũng ra một trong các bốn trường hợp bên dưới.

TênẢnhCông thức
U1
*
R" U" R2
U2
*
R2 U (R" U") (R" U R")
Z
*
M2 U mét vuông U M" U2 mét vuông U2 M" U2
H
*
M2 U mét vuông U2 m2 U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- dễ học: CFOP được xem là phương pháp nâng cao dễ dàng học nhất, bởi vì nó tiện lợi chuyển quý phái từ phương pháp 7 bước cho tất cả những người mới bắt đầu.

- Không đòi hỏi hiểu biết nhiều về phong thái thức hoạt động vui chơi của khối Rubik: phương thức này dựa vào vào công thức nhiều hơn nữa là trường đoản cú nghiệm. Đơn giản hơn tương đối nhiều so cùng với Roux giỏi ZZ.

- Được nhiều người tiêu dùng nhất: vấn đề này đồng nghĩa cùng với việc có nhiều tài liệu hơn, không ít người trong cộng đồng Rubik có thể hỗ trợ và chỉ dẫn lời khuyên đến bạn.

- vận tốc hàng đầu, không thua kém gì đối với các phương pháp khác: mặc dù không đề nghị là phương thức ít bước nhất nhưng lại nó khôn xiết hiệu quả. đông đảo Cuber giỏinhất trên quả đât như Feliks Zemdegs hay Max Park đang sử dụng bộ công thứcCFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- các công thức: CFOP đầy đủ bao hàm 4 cách với 41 bí quyết F2L, 57 OLL và 21 PLL, con số lên đến mức hàng trăm. Nếu mỗi ngày học một công thức, cũng bắt buộc mất rộng 3 tháng nhằm tìm hiểu tương tự như nhuần nhuyễn nó.

- Số bước (Movecount): CFOp có số cách trung bình cao hơn một chút so với ZZ với hơn nhiều so với Roux.

- khó khăn trong việc tạo Cross: lập chiến lược Crosstrong thời gian inspection rất có thể mất không hề ít thời gian nhằm thành thạo, giống như với block đầu tiên của Roux hoặc ZZ.

Diễn bầy Rubik vn cfop

Để dễ ợt hơn vào việc share kinh nghiệm chơi Rubik, các kỹ năng liên quan tương tự như trải nghiệm sản phẩm, chúng tôi đã tạo nên một diễn bầy Speedcubing bên trên Facebook. Nếu như khách hàng có thắc mắc gì vềCFOP hay bất kể thứ gì liên quan tới Rubik, hãy tham giavớichúng tôi và thuộc đặt câu hỏi. Chắc chắn các bạn sẽ có câu vấn đáp thỏa đáng. :D

*

Kết luận

Xin chúc mừng! hiện nay bạn đang biết làm cho thể nào nhằm tăng tốc cho khối Rubik của mình. Luyện tập CFOP sau một thời gian sẽ khiến bạn giải Rubik cấp tốc như chớp.

Bước tiếp sau mà bạn nên học sẽ theo thứ tự sau: OLL đầy đủ, giải F2L bằng phương pháp tự nghiệm và ở đầu cuối là PLL đầy đủ. ở kề bên đó,tôi khuyên bạn nên đọc mục trả lời chơi vàtìm hiểuthêm những kỹ thuật cải thiện hay những mẹo nhằm giải khối Rubik cấp tốc hơn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, color Neutral, vv... Cuối cùng, chúc bạn làm việc CFOP thật tốt và có thời gian Cubing vui vẻ.