10 March 2020 | Đường cong học tập tập biểu lộ rất rõ. (Rubik: Trò nghịch và bài học cuộc sống.)

Để giải 3×3 mất không ít năm: khi không tồn tại internet, bài toán tự loay hoay phần lớn không đưa về tiến triển; thi thoảng gặp được bạn để hỏi thì chỉ xử lý được một trong những phần nhỏ; mãi tới khi đã có được một bạn dạng giấy hướng dẫn lối chơi thì bắt đầu giải được tuy thế chưa cai quản được phương pháp; mãi tới sau đây khi xem giải pháp giải trên mạng internet với đoạn clip hướng dẫn thì mới nắm bắt đầu đủ.

Tới 4×4 thì cấp tốc hơn cực kỳ nhiều, khoảng tầm nửa ngày nhờ hướng dẫn và video clip từ Youtube. Để thành thục phương pháp giải 4×4 mất chừng 1 tuần.

Bạn đang xem: Công thức giải rubik 5x5x5

Thời gian để học và giải 5×5 chỉ từ chừng 1 tiếng. Sau thời điểm giải 5×5 thì áp dụng ngược lại cho 4×4 thấy tác dụng và làm rõ hơn.

Rubik 5×5: Solution

Các kí hiệu các mặt bao gồm:

R(Right)- Phải,L(Left)- Trái,B(Back) – Sau,F(Front) – Trước,D(Down) – Dưới,U(Up) – Trên.

Ngoài ra bởi việc bổ sung cập nhật thêm những lớp, chúng ta sẽ cần xác minh thêm những kí hiệu cho cái đó như sau:

Khi viết chữ cái in thường như r, l, u, d, f, b: tức là ngoài phần bên ngoài cùng ra, ta rất cần phải xoay cả lớp kế của nó.


*

Cách cách giải Rubik 5x5x5 bao gồm:

Bước 1: Giải các miếng trung tâmBước 2: kết hợp các miếng cạnhBước 3: Giải Rubik 5×5 theo cách thức giải Rubik 3×3

Bước 1: Giải những miếng trung tâm

Bước đầu tiên trong việc giải Rubik 5×5 là giải các mảnh trung tâm. Bên trên khối Rubik 4×4, không tồn tại mảnh trung tâm cố gắng định, tuy nhiên trên một khối 5×5 (và tất cả các khối Rubik có số lớp lẻ) thì có những mảnh trung tâm cố kỉnh định. Đó là các mảnh trung tâm nằm ở vị trí giữa từng bên biểu lộ màu đại diện của mặt đó, giống hệt như trên 3×3.

Trên khối Rubik 5×5, có tía loại mảnh trung trọng tâm khác nhau, không thể sửa chữa thay thế cho nhau đó là: trung tâm tâm (cố định), trung trung tâm góc với trung tâm cạnh.

Xem thêm: Học Nhanh Nhớ Lâu 1500 Từ Tiếng Trung Thông Dụng, 4500 Từ Vựng Tiếng Trung Thông Dụng


*

Bước trước tiên của phần này đó là chúng ta cần bắt buộc giải một khía cạnh trung tâm trước. Ở phía trên ta chọn mặt màu trắng. Để giải những miếng trung tâm chúng ta sẽ tiến hành theo quá trình sau:

Bước 1.1 – chế tác hình chữ thập làm việc mặt buộc phải giải


*

Trước tiên, chuyển mặt white color về phía trước. Xác định xem miếng trung tâm màu trắng cần dịch chuyển đang tại đoạn nào bên trên khối Rubik.

– Trường đúng theo 1:Nếu miếng trắng ở mặt mặt cạnh, gửi nó về địa điểm như hình và áp dụng công thức:r U’ r’


*

– Trường hợp 2:Nếu miếng màu rắng ở phương diện đối diện, sử dụng công thức:r2 B’ r’2


*

Bước 1.2 – Giải những trung trọng điểm góc còn lại để hoàn thành trung tâm


Mảnh giữa rất có thể bị lật (thay đổi định hướng) so với hướng đúng của chúng, còn những mảnh 2 bên thì không, do vậy thi thoảng các bạn sẽ cần phải kim chỉ nan lại mảnh thân này.

Để giải kết hợp các mảnh cạnh, bọn họ tiến hành như sau:

Bước 1.1:Tìm mảnh cạnh giữacủa cạnh mà bạn đang muốn kết hợp. Đặt nó tại phần mặt trước mặt phải.

Bước 1.2: tùy thuộc theo từng trường hợp vị trí hoàn toàn có thể đưa về của các mảnh cạnh cánh mặt dưới, áp dụng những công thức sau:

– Trường vừa lòng 1:Nếu miếng cạnh cánh nghỉ ngơi lớpdhoặc lớpu, xuất hiện đỏ ngơi nghỉ phía trước. Sử dụng công thức như giải Rubik 4×4 là:R F’ U F


– Trường hợp 2: mảnh cạnh cánh làm việc lớpdhoặc lớpu, có mặt xanh ở mặt trước. địa chỉ muốn dịch rời nó cho là địa chỉ màu black phía trên. áp dụng công thức:u L’ F U’ L F’ u’


– Trường đúng theo 3:Nếu mảnh vị trí của miếng cạnh cần dịch chuyển đến địa điểm màu đen phía dưới như mình. Thực hiện công thứ:d’ L’ F U’ L F’ d


– ngôi trường hợp sệt biệt:Như đã nói nghỉ ngơi trên, ví như bạn suôn sẻ thì sau những mảnh cạnh của các bạn sẽ được giải chỉ với 3 trường hòa hợp trên. Tuy thế cũng hoàn toàn có thể sẽ bao gồm trường đúng theo mảnh giữa bị không đúng định hướng. Đặt mảnh cạnh giữa vào địa điểm trên cùng, vùng trước như bên trên hình và sử dụng công thức:(r2B2U2) (lU2) (r’U2) (rU2) (F2rF2) (l’B2) r2

Đây cũng là phương pháp để giải trường hợp đặc biệt của Rubik 4×4.


Bước 3: Giải Rubik 5×5 theo cách thức giải Rubik 3×3

Sau khi giải xong bước 2, chúng ta có một khối Rubik 5×5 với những mảnh chổ chính giữa đã được giải (khối 3×3) và các cạnh được giải (khối 1×3). Giờ bạn cũng có thể coi khối 5×5 như 1 khối 3×3 thông thường. Không hệt như giải 4×4, giải 5×5 sẽ không có các trường hợp đặc biệt khi vận dụng công thức của 3×3.