Rapunzel – Công chúa tóc mây” là một vào những truyện cổ tích thế giới rất nổi tiếng năm trong bộ sưu tập của bạn bè nhà Grimm. Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng, hóm hỉnh, lãng mạn và tràn đầy xúc động. Vượt qua câu chuyện công chúa hoàng tử như một tế bào típ quen thuộc thuộc của thế giới cổ tích, câu chuyện sẽ lấy đến đến người đọc bài học rất giản dị mà vô cùng thấm thía.

Bạn đang xem: Câu Chuyện Về Công Chúa Tóc Dài

1. Giới thiệu về truyện “Rapunzel – Công chúa tóc mây”

Rapunzel - Công chúa tóc mây” ban đầu được xuất bản vào năm 1698. Cốt truyện của Rapunzel đã được sử dụng lại trên nhiều sản phẩm truyền thông đại chúng và câu nói được biết đến nhiều nhất vào tác phẩm này là “Rapunzel, Rapunzel, hãy thả tóc của con/ nàng xuống đi”. Có rất nhiều bộ phim dựa bên trên nội dung của câu chuyện về Rapunzel này, đặc biệt là Walt Disney đã phát hành một bộ phim dựa bên trên câu chuyện cổ tích này vào năm 2010, Công chúa tóc mây, ban đầu được đặt tên là Rapunzel. Bộ phim hoạt hình thứ 50 của Disney với thời gian sản xuất kéo dài tới 6 năm trời. Nội dung kể về nàng công chúa có mái tóc thần kỳ dài như dòng suối bị nhốt trên tòa tháp cao và sau đó bắt đầu câu chuyện tình yêu thương cùng hoàng tử. Câu chuyện lẫn bộ phim về “Rapunzel – Công chúa tóc mây” đều được các khán giả yêu thích đặc biệt là các em nhỏ.


*

Hình tượng công chúa tóc mây trong mẩu truyện cổ tích

2. Tóm tắt và reviews truyện “Rapunzel – Công chúa tóc mây”

Ngày xưa có một song vợ chồng sống mặt cạnh một quần thể vườn có rừng phủ quanh vốn là nhà của một mụ phù thủy tên là Dame Gothel. Một hôm người vợ thấy trong khu vực vườn có một giống hoa màu tím lạ, yêu cầu nài nỉ chồng hái mang lại được hoa lá đấy. Vì yêu thương vợ đề xuất người chồng đành trèo qua tường để hái, hái được nhì ngày thì đến ngày thứ cha bị mụ phù thủy kia phát hiện và quy cho người chồng là tội ăn uống trộm. Ông nài xin mãi mới được tha, và mụ phù thủy đồng ý để ông di với điều kiện phải trao mang lại mụ đứa bé sắp sinh sau đẻ muộn đó của nhị người. Quá tuyệt vọng đề xuất ông đành đồng ý. Lúc đứa nhỏ gái được sinh ra, mụ phù thủy với đứa trẻ đi và tự mình nuôi nấng, đặt tên đến cô bé là Rapunzel.

Rapunzel lớn lên rở thành một cô bé xinh đẹp nhất thế gian với mái tóc vàng óng ả, dài tới rộng 20m. Đến năm cô được 12 tuổi, mụ phù thủy bắt giam giữ nàng trong một tòa tháp sâu thẳm vào rừng, không có bậc thang hay cửa ra vào, chỉ có một căn phòng và một chiếc cửa sổ. Mỗi lúc mụ phù thủy tới thăm Rapunzel chỉ cần đứng cạnh tòa tháp và gọi: “Rapunzel! Rapunzel! Hãy thả tóc của nhỏ xuống đi. Để mẹ có thể bước lên những bậc thang ánh vàng!”. Lúc ấy, Rapunzel sẽ thả tóc của cô xuống để mụ trèo lên phòng của cô trên tháp.


*

Công chúa tóc mây bị nhốt bên phía trong lâu đài

Cuộc sống của Rapunzel cứ tiếp tục diễn ra như thế sống gò bó giữa tòa tháp vào suốt một năm trời. Nàng bị mẹ Gothel cấm tiếp xúc với thế giới bên ngoài, quanh năm suốt tháng chỉ mang lại phép nàng ca hát, vẽ vời vào tháp ngà. Tiếng hát ấy đã khiến hoàng tử bị lôi cuốn khi cưỡi ngựa qua quần thể rừng, chàng liền đi tìm tuy vậy thấy tháp cao mà lại không có lối vào. Chàng xoay lại đó rất thường xuyên và gặp được mụ phù thủy Dame Gothel tới thăm tòa tháp và chàng hoàng tử cũng biết cách để tới được chỗ Rapunzel. Lúc Dame Gothel đi khỏi, chàng gọi Rapunzel thả mái tóc của nàng xuống. Khi nàng làm như vậy, chàng trèo lên, giới thiệu mình với nàng và sau đó cầu hôn Rapunzel. Câu trả lời của nàng tất nhiên là đồng ý.

Xem thêm:

Họ cùng nhau tìm cách trốn khỏi tòa tháp, hoàng tử mang lụa đến, để Rapunzel từ từ dệt một cái thang. Mà lại trước khi kế hoạch được thực hiện, nàng đã vô tình làm lộ chuyện với mụ Gothel. Trong ấn bản đầu tiên của Truyện cổ Grimm, Rapunzel ngây thơ nói rằng chiếc váy của nàng ở chỗ quanh bụng ngày càng chật quá, ở ấn bản thứ hai, nàng hỏi mụ Gothel rằng sao kéo hoàng tử lạ dễ dàng hơn mụ nhiều thế. Vào cơn tức giận, phù thủy đã cắt đi mái tóc của Rapunzel rồi đuổi nàng tới ở một nơi vô cùng hoang vu, bắt nàng phải tự lo liệu mang lại cuộc sống của mình.

Ngày hẹn đến, mụ Gothel đã thả mái tóc của Rapunzel xuống để kéo chàng lên. Hoàng tử sợ hãi lúc nhìn thấy mụ phù thủy chứ không phải là nàng Rapunzel. Hoàng tử đã nhảy xuống khỏi tòa tháp vào tuyệt vọng lúc nghe rằng chàng sẽ ko bao giờ được gặp lại Rapunzel. Nào ngờ lúc nhảy xuống chàng đã bị ngọn gai bên dưới đâm làm mù mắt. Sau đó, chàng cứ lang thang khắp những vùng đất xa xăm của vương quốc để tìm lại tình yêu của đời mình là nàng Rapunzel.

Thật may mắn lúc họ đã gặp lại nhau trong một lần Rapunzel vừa đi vừa hát lúc vẫn gánh nước. Giờ phía trên Rapunzel vẫn sống cùng hai đứa trẻ nàng sinh đôi, một trai một gái và dĩ nhiên đây là kết tinh của tình yêu của nàng cùng với hoàng tử. Những giọt nước mắt của nàng đã giúp hoàng tử chữa khỏi đôi mắt. Hoàng tử gửi Rapunzel cùng hai bé trở về vương quốc và sống với nhau thật hạnh phúc mãi mãi về sau. Còn mụ phù thủy thì bị mắc kẹt lại tòa tháp mãi mãi vì mái tóc tê đã trượt khỏi tay mụ rơi xuống chân tháp.

Truyện “Rapunzel – Công chúa tóc mây” có rất nhiều biến thể dựa trên cốt truyện chính của bạn bè nhà Grimm. Trong phim hoạt hình Công chúa tóc mây của nhà Disney nhân vật Rapunzel là một công chúa bị phù thủy bắt rời xa cuộc sống vương tộc cùng vua và hoàng hậu, mái tóc của nàng có khả năng chữa lành mọi vết thương mỗi lúc nàng hát một câu thần chú. Còn nhân vật hoàng tử được chuyển thành một tên đạo chích tên Flynn. Cả nhì đã gặp nhau và bắt đầu hành trình thực hiện ước mơ của mình. Một điểm khác nữa của bộ phim đó là Gothel được miêu tả là một bà già sử dụng mái tóc của Rapunzel để khôi phục lại tuổi trẻ của mình chứ ko phải là mụ phù thủy.

Rapunzel – Công chúa tóc mây” có tới một câu truyện kể hấp dẫn mang đến cả bé và người lớn với sự trộn trộn và nối tiếp nhịp nhàng giữa hài hước và lắng đọng. Câu truyện sẽ mang tới cho các bé nhỏ những giây phút thư giãn và học được nhiều điều bổ ích về lòng dũng cảm và tình yêu thương thương.