Trong số đa số ngôi cổ tự danh tiếng nhất của sử dụng Gòn, Hội tô là ngôi chùa cổ lẻ tẻ có phong cảnh hữu tình, trên bến dưới thuyền, bên trên triền đồi cao cạnh chiếc Đồng Nai vào xanh. 

Chánh điện new chùa Hội Sơn.

Bạn đang xem: Chùa hội sơn quận 9

Ở sài Gòn, gồm hai ngôi chùa cổ mà khi khách thập phương đến viếng, đang ngỡ ngàng trông hơi quen dù bắt đầu đến lần đầu, chính là chùa Giác Lâm và miếu Hội Sơn. Cả hai phần lớn là gần như ngôi cổ tự khét tiếng của đất thành phố sài gòn – Gia Định xưa, không chỉ độc đáo, có mức giá trị về khía cạnh kiến trúc, lịch sử hào hùng mà còn vì không gian xung xung quanh chùa rất rộng lớn và đẹp nhất nên trước đó thường được không ít đoàn có tác dụng phim, ca nhạc, cải lương… mượn bối cảnh để quay. Duy nhất là gần như phim bao gồm đề tài cổ xưa.

Chánh điện new chùa Hội Sơn chú ý từ chủ yếu diện, trước phương diện chánh năng lượng điện là sông Đồng Nai. Chánh điện được xây rộng rộng chánh điện cũ trước đó với diện tích nền chánh năng lượng điện cũ, chiều ngang nền bắt đầu được nới xa thêm 4 mét.
*
Chánh điện miếu Hội Sơn trước lúc bị cháy. Ảnh: internet.

Thở phào khi đi ngắm chùa cổ xây lại

Tôi cũng là 1 người mang chổ chính giữa trạng ngạc nhiên thú vị như thế khi lần đầu đến chùa Hội Sơn từ thời điểm cách đây gần 25 năm. Cảnh miếu sau đó tất nhiên khác xưa, đôi lúc mỗi lần cho lại thấy thêm nhiều dự án công trình kiến trúc, tượng to nhỏ khác nhau, miếu cũng trải qua mấy đợt trùng tu. Nhưng quang cảnh và vị trí ngôi cổ tự nằm trong những hàng cây râm mát như khu rừng rậm nhỏ, trên triền đồi siêu đẹp ven bên bờ sông Đồng Nai, cơ mà chân đồi lộ ra toàn đá ong vẫn là nơi xứng đáng là chiến thắng cảnh lừng danh của Gia Định xưa. Chùa xuất hiện trên đất Biên Hòa – Gia Định đến hiện nay đã trên 255 năm, được trình làng trong sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức. Miếu Hội sơn được thừa nhận là di tích phong cách xây dựng nghệ thuật cấp giang sơn năm 1993.

Nội thất bên phía trong chánh điện với cách sắp xếp bàn thờ, trang bị thờ phượng thì theo công trình xây dựng trùng tu năm 2000, lần trùng tu cuối cùng của chùa Hội Sơn trước lúc bị cháy.

Cho đến khi lần trở lại đầu năm 2013, vài tháng sau khoản thời gian chùa Hội sơn bị hỏa hoạn thiêu rụi chánh điện, chi phí điện, giảng mặt đường cùng hàng loạt hiện vật dụng cổ gây tiếc nuối bàng hoàng công chúng. Thiệt hại quá lớn, vậy mà lại đệ nhất win cảnh Gia Định xưa cứ loang lổ cảnh hoang tàn và tạm thời vì chùa cháy, chánh năng lượng điện dựng mái lá tạm để có chỗ chư tăng phật tử hành lễ, mãi hơn ba năm sau, chùa mới được khởi công xây dựng lại, mất 2 năm thì trả thành.

*
Bảng đề thương hiệu chùa, nạm cho bảng gỗ cổ vẫn hư sợ hãi sau vụ hỏa hoạn. Nhìn toàn diện các cột, con đường nét phong cách thiết kế mặt tiền chánh điện được phục dựng lại như thể trước đó.

Từ đó cho nay, đông đảo ai đến tham quan chùa Hội Sơn phần đông thở phào dịu nhõm, bởi vì chùa ko đi bị sa vào dấu xe đổ trùng tu mới của nhiều công trình bản vẽ xây dựng cổ.

Công trình chùa Hội sơn phục dựng theo kết cấu không khí và phong cách kiến trúc cũ, cùng với kết cấu móng đơn, bê-tông cốt thép bên trên nền đất thiên nhiên. Theo các số liệu, so với diện tích nền chánh năng lượng điện cũ, chiều ngang nền bắt đầu được nới xa thêm 4 mét. Chiều cao và chiều dài cũng khá được nới rộng theo xác suất tương ứng với thi công tổng thể. Hệ form cột, kèo và hệ mái mộc dựa theo kiến trúc cũ, lợp mái ngói âm dương nhưng ko tráng men. Hệ thống cột, lan can, mặt đứng thiết kế, những thước cột, gờ chỉ, lan can theo phong thái kiến trúc truyền thống Pháp. Tuy tường bao, lan can xung quanh, trụ hiên nhà bằng bê-tông (xưa là làm bằng gỗ), nhưng thiết kế bên trong với cách sắp xếp bàn thờ, vật thờ phượng thì theo công trình trùng tu năm 2000 (là lần trùng tu ở đầu cuối của chùa Hội Sơn trước khi bị cháy).

*
Tường bao, bậc thang xung quanh, trụ hiên nhà bằng bê-tông (xưa là làm bằng gỗ).

Nhìn tổng thể, chánh điện mới của miếu vẫn hài hòa và hợp lý với không gian chung xung quanh và không xẩy ra sa vào xu nuốm hễ xây new phải hùng hổ và lắm color hơn của rất nhiều chùa Việt.

Một chuyện khác, là ngạc nhiên của tương đối nhiều người nhưng là 1 trong sự thầm ưa thích trong tôi. Cảnh sắc một ngôi cổ từ vừa có đồi, vừa là vườn cây, vừa là bến mặt sông rộng lớn như thế hiện nay rất hiếm. Lại nằm tại nền di chỉ khảo cổ quan trọng nữa thì trái là cả sài thành và miền Đông Nam cỗ này chỉ có chùa Hội Sơn. Cụ nhưng, chùa Hội tô lại không hẳn là điểm đến chọn lựa tham quan lại đông khách hàng như nhiều di tích lịch sử, phong cách thiết kế nổi tiếng khác.

*
Chùa lợp mái ngói âm dương nhưng ko tráng men.

Xem thêm: Cựu Cầu Thủ Clb Nam Định - Cầu Thủ Bóng Đá Hoàng Nhật Nam

*
Tượng Phật mới bằng đồng đúc trong bàn thờ tổ tiên giữa chánh điện.

Ngoại trừ đa số ngày Rằm, mùng Một, các dịp nghỉ lễ hội lớn trong năm, còn thì chùa khá vắng vẻ khách hàng thập phương. Đã đành miếu ở quận 9, tương đối xa trung tâm thành phố (khoảng 19km), nhưng miếu Bà Châu Đốc 3 (hay còn được gọi là chùa Phước Long) còn xa hơn bởi vì đò giang cách quãng do nằm tách biệt trên cù lao giữa sông, vẫn đông tín đồ đến đấy thôi. Dù cho là ngôi cổ tự nằm cạnh đường xuống bến đò để đi chùa Bà Châu Đốc 3 tuy thế lạ là khách hàng đi chùa Hội đánh thường tốt được rủ rê đi miếu Bà Châu Đốc 3, còn trường hợp khách đi chùa Bà Châu Đốc 3 là đi một tương đối không ghé thăm chùa Hội Sơn. Chắc rằng cũng tùy tâm lý tín ngưỡng của mọi người hành hương?! nhưng mà vậy cũng hóa hay, miếu vẫn có thể giữ được không khí yên tĩnh vắng vẻ độc nhất định, điều sẽ là xa xỉ cùng với những điểm đến tâm linh gồm tiếng cùng hay được nhắc nhở trên media hiện nay.

*
Tủ thờ bao gồm bánh xe cộ đẩy, trong số những hiện thứ cũ còn sót lại của chùa trước lúc cháy, hiện đang được để bên hông chùa.
*
Chánh điện mới vài năm, nhưng mạng nhện rác rưởi đã kịp giăng trên những cây đèn khiến cho không gian bên trong chùa cảm xúc như cũ hẳn đi đối với thực tế.Dãy đơn vị ngang phía sau chánh điện được xây mới, khá hài hòa với không khí kiến trúc bình thường của chùa.Toàn cảnh khía cạnh sau của chánh điện.Một dự án công trình kiến trúc khác tồn tại khá lâu trong khuôn viên chùa, trông hoang phế và không ăn nhập lắm với tổng thể kiến trúc của chùa, phía xa xa chóp nhọn là tháp của chùa Bửu Long.Những thiệt hại, hư sợ hãi sau vụ cháy nổ 8 năm ngoái vẫn còn nhìn thấy rất rõ phía bên cạnh hông chùa.
*
Những cột bởi vì kèo gỗ của chùa cũ hiện nay nằm phơi nắng mưa như gò gỗ vụn.Chùa Hội Sơn nằm tại triền đồi cao cạnh sông Đồng Nai, với chân đồi lộ ra nền chùa có tương đối nhiều lớp đá tổ ong xưa.Khu đất thuộc chùa là một trong trong 26 di tích khảo cổ học tập ở TP.HCM. Di chỉ chùa Hội Sơn thuộc nền văn hóa Đồng Nai, bao gồm niên đại khoảng 3.500 – 4.000 năm, vào thời đại kim khí.Bến đò trước chùa Hội Sơn, chuyên đưa rước khách hàng từ trung tâm tp.hồ chí minh đến phía trên để đi miếu Bà Châu Đốc 3.

Những pho tượng cháy đen và…

Ấn tượng độc nhất với tôi, không chỉ có là ngôi chánh điện, cơ mà là phần đa pho tượng còn còn lại sau trận hỏa thiến năm nào.

*
Tượng vị tình nhân Tát được thờ bên hông trong gian hậu điện.

Lần đó, khi tôi ghé, tượng một vị người thương Tát nhằm tạm nghiêng nghiêng trong một cái thau nhựa cũ bên hông chùa, vào một form cảnh đìu hiu ngổn ngang của một ngôi miếu cháy chánh điện đã nửa năm. Pho tượng cổ còn khá nguyên vẹn. Nay lép lại, sau đó 1 hồi tìm kiếm kiếm thì thấy ngài đã có vị trí khác hơn, phía hàng hiên, bên cạnh hông gian hậu điện. Bao gồm lẽ, pho tượng vượt cũ kỹ, new mấy năm gió sương đã bị mối mọt ăn chân tượng buộc phải không nhân tiện trưng cúng trên các gian chánh thức chăng? độc nhất là khi, phần đông các pho tượng sinh hoạt chánh điện là tượng mới, đẹp mắt về mặt thẩm mỹ và làm đẹp và cũng tương xứng với không khí chung của ngôi chùa. Nhưng mà dù sao, pho tượng người tình tát cũ này vẫn đang còn chỗ bịt nắng mưa, bao gồm khói hương.

*
Phật cháy, tòa sen cũng cháy thành than!

Trong khuôn viên chùa, khuất sau sống lưng các tháp tổ, gần xưởng gỗ xây đắp cho chùa, là một trong loạt tượng được để để hơi lộn xộn vào một góc. Kề bên các vật gỗ cũ xưa còn sót lại sau trận cháy năm nào vẫn còn đấy nằm phơi nắng mưa không tính sân chùa, là các pho tượng Phật cổ bị cháy bị bỏ nằm một góc ngổn ngang phía hông chùa. Tôi đếm được 16 tượng đang cháy black ngòm. Lúc chùa cháy, bạn ta thống kê bao gồm hơn 70 pho tượng bị cháy, nay, cháy bên cạnh đó giữ được hình hài, thì còn đông đảo bức này!

*
Xưa được trọng kính thờ trên từng bệ đơn nhất khói nhang, nay thì cũng cùng tầm thường một chốn!

Bề ngoài các pho tượng này sẽ thành than tới cả không am hiểu sẽ không còn nhìn ra chính là tượng gì. Gần như pho tượng lớn nhỏ đặt la liệt gần cạnh gần nhau, gồm cái đứng một mình một mình, bao gồm cái đối lập nhau. Loạt tượng này vẫn ngồi đứng như thế suốt mấy năm qua, mặc mưa nắng và nóng bao mùa. Trông như 1 tác phẩm thẩm mỹ sắp đặt rất giản đơn động lòng giữa quang cảnh khu tháp tuyển mộ cũ kỹ trái lập với chánh điện với dãy bên sau mới xây lại rực nắng màu sơn mới. Vào đó, lớn số 1 có pho tượng phật mê thích Ca thuộc tòa sen đã cháy và vạt mất phần phía sau đầu, để lộ bên phía trong lõi mộc quý trăm năm còn cực tốt như không liên quan gì hiệ tượng đã thành đa số khối than bao phủ. Nếu đến chùa vào buổi chạng vạng, fan ta dễ bao gồm một cảm hứng khang khác khi đi ngang mọi pho tượng này. Nắng và nóng chiều yếu hèn ớt qua đám lá cây, tháp cổ im bóng, ko gian tĩnh mịch khiến những bức tượng đen ấy như sống động và bí ẩn hơn.

*
Bức tượng thành than biết tới tượng Tiêu diện đại sĩ đứng ngậm ngùi bên hông chùa mới.

Nghe đa số người đi chùa kể lại, tượng bị cháy nhưng lại rất thiêng. ít nhiều người đã khấn vái lễ bái nghiêm cẩn thực tâm như chúng ta từng có tác dụng khi các pho tượng còn ngự vào chánh năng lượng điện năm xưa. Và rất nhiều nguyện cầu của họ đều hiệu nghiệm. Buộc phải không kỳ lạ khi giữa trưa đứng bóng nắng và nóng chang chang, vẫn có người lẹo tay tôn kính khấn vái rất lâu trước hầu như pho tượng cháy ấy.

Dường như, quyện lửa hương trăm năm với hấp thụ những tích điện tâm linh tích cực và lành mạnh nhất định, linh ứng? nhưng mà thực tế, những pho tượng, cháy đen hết hiệ tượng nhưng lõi bên trong vẫn còn là gỗ. Được gọi là hồn cốt vẫn tồn tại (?). Nỗ lực nên, dù nhằm như thể xem nhẹ một góc, đều pho tượng cháy đen ấy vẫn vướng lại những bí mật cho khách mang lại chùa khi đi ngang qua khu vực này.

*
Sau trận hỏa hoạn, tượng gỗ nứt toác cho thấy lõi phía bên trong còn tốt nhất có thể của loài gỗ quý dù bên phía ngoài đã thành than.

Lẽ ra, hầu như pho tượng này cần phải có một vị trí khác tương xứng hơn, như triệu chứng tích một thời cho ngôi chùa vậy! Tôi tìm gặp mặt vị trụ trì nhằm thưa chuyện nhưng lại hôm ấy ông đi vắng. Không ít người dân tặc lưỡi, gồm lẽ, nhà miếu cũng khiếp sợ không biết giải pháp xử lý thế nào cho phải với các pho tượng cháy đen kia?!

Tôi thì nghĩ, thôi đừng đem đi đâu cả, cứ nhằm đấy. Biết đâu, như thế, còn hỗ trợ cho khách hàng viếng chùa chiêm nghiệm thêm một đôi nét gì đó đề xuất thiết. Trước đây, còn tô son thiếp vàng, oai nghi ngự trên bàn thờ cúng chúng sanh phía lên thành kính dâng gớm kệ chuông mõ lửa hương trăm năm, một đêm sau cơn hỏa biến, thoắt cái, bắt buộc ra lề! Đời vô thường, vạn vật chuyển đổi khôn lường, ngẫm đâu đến xa.