(BTV) miếu Dâu là giữa những ngôi miếu cổ độc nhất Việt Nam, nơi khởi xướng của đạo Phật. Đây là một trong những điểm du ngoạn tâm linh tiêu biểu của thức giấc Bắc Ninh, thu hút rất nhiều khách du ngoạn trong và ngoại trừ nước mang đến hành hương, khám phá về quý giá lịch sử.

 

Chùa Dâu còn có tên là chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên Ứng tự, Pháp Vân tự. Chùa Dâu trưng bày tại thôn Thanh Khương, thị trấn Thuận Thành. Chùa Dâu là công trình văn hóa tín ngưỡng có giá trị lịch sử vẻ vang về văn hóa truyền thống hết sức lớn tưởng và sâu sắc, bao gồm giá trị lịch sử văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng và kiến trúc nghệ thuật. Năm 2013, miếu Dâu được thừa nhận là Di tích tổ quốc đặc biệt.

Bạn đang xem: Chùa dâu ở bắc ninh

Quá trình hình thành và mãi sau của miếu Dâu đính bó quan trọng với lịch sử vẻ vang phát triển của nước ta. Cùng với một số chùa lạm cận, chùa Dâu tạo nên một trung vai trung phong Phật giáo lớn số 1 của vn và quần thể vực. Đây là trung chổ chính giữa Phật giáo được sinh ra sớm hơn cả hai trung tâm Phật giáo danh tiếng của trung quốc thời kỳ đơn vị Hán là Bành Thành và Lạc Dương. Những đại sư danh tiếng thời trước đã từng tu hành, trụ trì ở chùa Dâu như: Mâu bác ở gắng kỷ II, Khương Tăng Hội, đưa ra Cương Lương ở núm kỷ III và Thiển sư Tỳ Ni Đa Lưu chi ở thay kỷ VI.

Chùa Dâu còn là chùa Cả trong hệ thống chùa thờ Tứ Pháp, chùa Dâu cúng Thần Mây (Pháp Vân), miếu Thành Đạo cúng Thần Mưa (Pháp Vũ), chùa Phi Tướng cúng Thần Sấm (Pháp Lôi), và chùa Phương quan thờ những lực lượng thiên nhiên của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước và cũng là sự thể hiện của cả tục cúng Mẫu, một tôn giáo bạn dạng địa thuần Việt. Miếu còn bái “Đức Thạnh Quang” – hình tượng của thần SiVa vào Ấn Độ giáo.

Như vậy, chùa Dâu sẽ dung hội, cải tiến một cách điển hình các tín ngưỡng, tôn giáo phiên bản địa với những tôn giáo phệ trong khu vực nhưng vẫn với đậm đà bạn dạng sắc dân tộc. Hội Dâu tổ chức vào trong ngày 8 tháng tư Âm định kỳ hàng năm, đó là lễ hội lớn của cả tổng Dâu xưa với rất nhiều nét văn hóa truyền thống rất dị vẫn được duy trì.

Trải qua ngôi trường kỳ định kỳ sử, chùa Dâu đang trải qua không ít lần tu bổ tôn tạo. Đại tu toàn bộ các khuôn khổ công trình, tu chỉnh tháp Hòa Phong, đánh thếp hệ thống tượng, phục hồi Tam quan, gpmb phía trước miếu để kè hồ, desgin tường bao bảo đảm di tích.

Chùa Dâu gồm các hạng mục công trình: chi phí thất, tháp Hòa Phong, chi phí Đường, bên Tả vu – Hữu vu, Tam Bảo, Hậu đường, hiên chạy dài và những công trình phụ trợ.

*

Nhà tiền thất tất cả 7 gian, 2 chái, phía bên trong bày một số bộ bàn ghế để khách thập phương sắp đến lễ trước khi vào lễ Phật.

*

Nổi bật nhất trong những công trình của chùa là thắng lợi Hòa Phong. Theo điển tích cổ, vào thời Trần, Trạng nguyên Mạc Đĩnh đưa ra cho trùng tu chùa Dâu, xây tháp cao 9 tầng. Nhưng bản vẽ xây dựng của cống phẩm hiện còn là của thời Lê Trung Hưng. Tháp được xây bằng gạch nung già, cùng với 3 tầng, cao 15m.

*

Tháp Hòa Phong chú ý từ khoảng sân của phòng thờ Tổ và thờ Mẫu.

*

Bên kế bên tháp tất cả tượng một con cừu làm bằng đá tạc dài 1,33 m, cao 0,8 m.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Số Công Văn Đi Và Đến, Cách Đánh Số Công Văn Đi

*

Trong tháp có 4 tượng Thiên vương vãi - 4 vị thần trong truyền thuyết làm chủ 4 phương trời.

*

Trong tháp, treo một quả chuông đồng đúc năm 1793 cùng một mẫu khánh đúc năm 1817.

*

*

Nhà Tiền đường gồm 7 gian, 2 chái. Trước sàn nhà là tam cấp cho chạy trong cả 5 gian giữa. Ở gian tại chính giữa có 2 thành bậc đá đụng rồng, mang phong cách nghệ thuật thời Trần. Tại Tiền con đường có các ban thờ Hộ Pháp, Đức Ông, Đức Thánh Hiền, chén Bộ Kim Cương.

*

*

Tượng các vị thần dọc theo phía 2 bên tường tòa Thiên Hương.

*

*

Tượng Pháp Vân được cúng trong đơn vị Thượng điện. Đây là một vào 4 pho tượng trong hệ thống tượng Tứ pháp vùng Dâu ​-Luy thọ được công nhận là bảo vật quốc gia. Tượng Pháp Vân uy nghi, trầm mặc, color đồng hun, cao sát 2m. Tượng có khuôn mặt đẹp cùng với nốt ruồi to lớn đậm giữa trán gợi xúc tiến tới những thiếu nữ vũ con gái Ấn Độ, tới quê hương Tây Trúc.

*

*

Khu vực nối tiền thất và Hậu mặt đường là địa điểm thờ Thập chén La Hán (18 đệ tử đắc đạo của Phật đã tu đến cảnh giới La Hán). Ngoài ra, các pho tượng ý trung nhân Tát, Tam Thế, Đức Ông, Thánh Tăng được đặt tại đoạn hậu điện.

*

Nhà thờ Tổ cùng thờ Mẫu.

*

*

Ban bái Tổ Tăng.

Trải qua bao phát triển thành đổi, thăng trầm của kế hoạch sử. Chùa Dâu là điểm đến lựa chọn của Phật tử của tất cả nước, du khách đến với miếu Dâu là về với phật giáo và cùng ngắm nhìn những vẻ đẹp, giá chỉ trị mà ngôi chùa mang lại. Như cái tên bình dị, chùa Dâu ngôi miếu cổ hàng đầu xứ ghê Bắc.