NHỮNG ĐIỀU HUYỀN BÍ Ở LAM ghê

Đoàn khách hàng vừa xuống xe trước cổng Ban làm chủ di tích lịch sử vẻ vang Lam Kinh đã có người chạy ngay đến hỏi: Chị ơi cây Đa - Thị ( Đa tình) khu vực nào?. Cây ổi cười cợt ở đâu?. Tôi sướng đáp lại, đoàn cứ từ tốn nghỉ ngơi rồi sẽ sở hữu được thuyết minh viên chuyển đoàn đi tò mò điều bí ẩn ở Lam Kinh.

Bạn đang xem: Cây ổi cười ở lam kinh


Đến Lam Kinh, du khách không chỉ nghe biết giá trị lịch sử vẻ vang văn hóa nhiều hơn biết được gần như điều huyền bí ở Lam Kinh. Chú ý từ khía cạnh văn hóa, cùng lịch sử, cổ vật luôn mang trong bản thân thông điệp lưu lại cho muôn thuở sau. Trong trường nghĩa tương đồng ấy, hầu như cây cổ thụ không chỉ như một bức thông điệp giàu cực hiếm mà bạn dạng thân sự sống xuyên rứa kỷ còn mang ý nghĩa nhân văn, nhiều lúc nhuốm màu bí ẩn và trung tâm linh.

Chuyện tình cây Đa -Thị.

chần chờ cây Đa Thị có từ lúc nào? Cây Đa này nằm ngay trên thành nội phía tây-nam của khu vực di tích, sát đầu hồi Nghi Môm cùng góc phía tây nam sân Rồng. Hiện tại nay, đây là cây có đường kính lớn nhất ở Lam Kinh, cây Đa cao chừng 50m, cành lá xum xuê, lấp bóng rợp một góc sân, giống như một cây đại thụ đậy chắn mang đến khu Điện Miếu, chế tác thêm sự rất linh và vẻ đẹp nhất cho khu di tích lịch sử Lam Kinh. Điều đặc biệt quan trọng ở chỗ gốc Đa bao phủ lấy gốc Thị biến một cội hai ngọn: cội Đa tuy thế ngọn là Đa cùng Thị, đề nghị nhân dân địa phương thường hotline là cây Đa Thị. Theo truyền ngôn, cây đa thị có độ tuổi trên dưới 300 năm, tất cả người cho rằng còn những hơn...., nhưng gồm một sự thật- thật mang đến huyền thoại, như thể cây cũng có hồn, bao gồm tình yêu và cũng chung tình như những mối tình đẹp nhất của bé người chúng ta vậy. Chuyện giữ truyền rằng: bên trên 300 năm trước, trên nội thành phía tây nam khu di tích có một cây thị tươi tốt, cây ra hoa kết quả, chim chóc đến nạp năng lượng quả thị có mang theo quả đa về ăn uống nên rơi hạt với mọc lên cây đa. Đa béo nhanh ôm ôm lấy cây thị, quấn quýt bao quanh gốc thị, đa ôm thị , thị ko nỡ lìa xa đa. Vày vậy, quần chúng trong vùng coi đấy là điều kỳ lạ với lưu truyền cho tới ngày ni về "chuyện tình" cây Đa - Thị sinh sống Lam Kinh.

*

cũng đều có người ví von đến rằng: Cây Đa - Thị hay nói một cách khác là cây phu - thê, cây nhiều được điện thoại tư vấn là Phu với cây thị được gọi là Thê. Khi phu buông rễ xuống chỉ bao phủ thê, hầu hết cành tay vươn xa để mọi khi bão táp, tốt nắng gắt cây cỏ của phu ủ ấp che chở mang đến thê đã mấy trăm năm. Đến năm 2007, cây thị vẫn chết chỉ với mình cây đa, tuy vậy gốc thị vẫn ở bên trong đa ôm bao phủ lấy thân cây thị cấp thiết lìa xa.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Massage Bàn Chân Giảm Đau Cơ Thể & Chữa Bệnh

Nếu các bạn có nhiều thời gian đi hết được khu di tích Lam Kinh sẽ thấy được nhiều điều thú vị, không những có " Đa ôm Thị" mà còn tồn tại đa ôm Xé ( cây Xé tên thường gọi của người dân tộc bản địa Mường ) ở đền rồng Lê Lai, xóm Kiên Thọ, thị xã Ngọc Lặc, cũng phía trong quần thể di tích lịch sử dân tộc Lam Kinh.

Cây Ổi cứ gãi là "Cười"

Đến thăm viếng quần thể di tích lịch sử dân tộc Lam Kinh, hẳn không có bất kì ai không biết cây ổi cười. Cứ mỗi lúc có ai đến mặt cây ổi, mang móng tay "gãi " vơi vào gốc thì toàn thân cây ổi như bị " cù" cây rung lên, lá cây rung theo tay chúng ta gãi như cười cợt với khách. Cây Ổi nằm tại góc yêu cầu khuôn viên lăng mộ vua Lê Thái Tổ, cây Ổi khẳng khiu, dáng vẻ huyền ( như dragon chầu) kề bên mộ vua Lê Thái Tổ, mùa làm sao cây cũng không nên quả, quả chín thơm lừng. Lúc nghe tới hướng dẫn viên trình làng tưởng chừng như thiếu tín nhiệm vào điều đó, tuy thế khi khách đang "thực mục sở thị" sử dụng đầu ngón tay gãi vơi vào thân cây thì thấy những chiếc lá vị trí đầu nhánh cây ấy tự dưng rung rinh theo phong cách "dần dật" ta thường nói chơi là bị cù nôn thì có phản ứng như thế. Giả dụ như con người có tình cảm, bao gồm linh hồn thì cây cũng có thể có tình cảm giống hệt như con người, bị chạm vào " da, giết thịt " thì có phản ứng. Với sự Huyền bí như vậy chưa ai giải thích được. Chỉ biết rằng fan dân địa phương cho phần đất đặt lăng chiêu tập vua Lê Thái Tổ là chỗ linh khí, điểm huyệt đặc trưng trong khu di tích Lam Kinh, khu đất địa linh bắt đầu có hiện tượng kỳ lạ như vậy. Điều sệt biệt, cây ổi này chỉ ngơi nghỉ lăng mộ vua Lê Thái Tổ mới có hiện tượng kỳ lạ " cười", còn khi chiết trồng khu vực khác thì không tồn tại hiện tượng ấy.

*

Nguồn cội của cây Ổi " cười" này là do ông trằn Hưng Dẫn, làng mạc Hành Thiện, phái mạnh Định cung tiến năm 1933 ở lăng chiêu tập vua Lê Thái Tổ để ước tự nhỏ trai. Theo truyền ngôn của các vị cừ khôi trong xã Cham kể lại rằng: ông è cổ Hưng Dẫn vốn thảng hoặc muộn con nên đã ước tự trước mộ vua Lê Thái Tổ, nên những khi sinh được quý tử ông sẽ dốc tiền tài xây đắp, cải thiện khu lăng chiêu mộ thêm khang trang. Ông cùng nhân dân xóm Cham và xã Xuân Lam kiến tạo đền thờ vua Lê Thái Tổ phía đông nam khu vực trung chổ chính giữa di tích lịch sử dân tộc Lam Kinh, cung tiến 4 tượng voi cùng 2 cây Long não trong quần thể lăng chiêu mộ vua Lê Thái Tổ. Đến nay, chiếc tộc vẫn đang sinh sống và làm việc ở Hải Phòng, từng một đời chỉ gồm một người nam nhi ( call là độc đinh).

Chuyện hãy còn đó, nhưng người dân địa điểm đây cho rằng cây cũng có thể có hồn, cũng đều có tình, có sự linh thiêng, nghỉ ngơi Lam Kinh gồm có cây " Mộc tinh " như thế. Phần lớn cây cổ thụ gắn với giai thoại tình sử như cây Đa Thị, mọi điều huyền bí cây Ổi cười ở khu di tích lịch sử vẻ vang Lam Kinh chắc hẳn rằng hiếm có chỗ nào có được như vậy .