Đề bài: Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: chiếc rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của chính nó thì ngọt ngào

*


Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của chính nó thì ngọt ngào

Bạn vẫn xem: Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: loại rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào

 


Nội dung

1 I. Dàn ý Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: cái rễ của học tập thì đắng cay nhưng quả của nó thì và ngọt ngào (Chuẩn) 

I. Dàn ý Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: mẫu rễ của học tập thì cay đắng nhưng quả của nó thì lắng đọng (Chuẩn) 

1. Mở bài

Giới thiệu câu ngạn ngữ Hi Lạp.

Bạn đang xem: Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào

 

2. Thân bài:

a. Giải thích:

– “Học hành” là cả một thừa trình lâu hơn mà con fan tiếp thu hoặc bổ sung những loài kiến thức, kỹ năng, tởm nghiệm, dìm thức,… thông qua thầy cô, các bạn bè, làng hội, thông qua sách vở, báo chí,… bằng phương pháp tổng hợp, tích lũy các dạng thông tin để lấy vào bộ não thành nguồn kỹ năng và kiến thức của riêng biệt từng cá thể.– Hình ảnh ẩn dụ cái rễ đắng cay và trái ngọt là biểu tượng cho quy trình nỗ lực học tập đầy khó khăn vất vả với những thành công mà bé người giành được sau tất cả nhưng nỗ lực không xong nghỉ đó.– Câu ngạn ngữ đó là một giữa những nhận thức sâu sắc về quá trình học tập, cũng như vai trò của học hành trong bài toán rèn luyện trở nên tân tiến con người trong làng mạc hội.

b. Bàn luận:

* quy trình học tập là chùm rễ đầy đắng cay, vất vả:– học hành là một công việc lao đụng trí óc mà đã là công việc lao động thì dù là bất kể việc gì cũng đều ẩn chứa những áp lực nặng nề và những nguy cơ riêng.– học hành là cả một quy trình dài đằng đẵng, hôm mai khổ luyện nhằm thành tài, tốn nhiều công sức và thời gian, ko một ai có thể vừa học đã giỏi mà rất nhiều đều cần phải có khoảng không để lĩnh hội kỹ năng và cách tân và phát triển thêm.– Học không phải là việc ta rất có thể tiến hành một biện pháp gấp gáp, nhưng phải gồm tuần tự, học tập từ cái nhỏ dại rồi new tới loại lớn, học từ dễ tới khó, học tập từ dễ dàng đến phức tạp, là một trong những quá trình đòi hỏi ở con fan sự kiên nhẫn, nỗ lực cố gắng không chấm dứt nghỉ.– việc học cũng có thể có những vất vả, gian nan riêng nhưng mà không phải người nào cũng vượt qua được, với đôi lúc đem lại cho con fan ta áp lực đè nén vô cùng lớn, ấy là việc kỳ vọng vào điểm số, hiệu quả thi cử, ánh nhìn của bạn thân, chúng ta bè, trọng trách kinh tế, thời gian,…=> toàn bộ những điều đó đó là vị đắng cay của dòng rễ học tập mà không phải ai cũng thấu hiểu.

* tác dụng là phần đông trái ngọt khiến người ta sung sướng, từ hào:– nâng cấp hiểu biết của phiên bản thân, với bề dày học thức đáng trường đoản cú hào, đi kèm theo với hồ hết hiểu biết sâu rộng lớn về những kiến thức văn hóa truyền thống – kinh tế – xóm hội, với sự giàu đẹp, nhiều mẫu mã của một tâm hồn gồm học vấn.– chúng ta trở nên tự tin hơn trong cuộc sống, trở thành gốc rễ cho quy trình tiến thân, trong công cuộc giao tiếp, học hỏi và giao lưu , mở rộng các quan hệ xã hội, xác định được địa điểm của phiên bản thân trong làng mạc hội bởi vì nguồn tri thức hoàn hảo và tuyệt vời nhất mà ta có được.– Sự xuất sắc, thành quả giỏi đẹp trong học hành còn trở nên niềm vui, niềm trường đoản cú hào cho chính bạn dạng thân bọn họ và cho cả gia đình và nhà trường đầy đủ con tín đồ dành tương đối nhiều tình yêu thương cùng kỳ vọng cho chúng ta.– biến hóa động lực nhằm phấn đấu, cố gắng hơn nữa trong thừa trình chinh phục ước mơ, hài lòng của sống, có niềm tin vào trong 1 tương lai giỏi đẹp với những thành công xuất sắc lớn.– Nêu dẫn chứng một vài nhân đồ dùng nổi tiếng.

* Phê phán một số cá thể lười biếng, không phấn đấu cố gắng trong học hành và bài bác học:– Câu ngạn ngữ đó là lời khuyên, lời dạy cực kì sâu sắc, đánh giá một cách tích cực và lành mạnh về quá trình học tập của bé người, nhưng mà mỗi họ cần phải gồm ý thức tự giác bồi dưỡng, rèn luyện, cố gắng không kết thúc nghỉ trên tuyến phố lĩnh hội kiến thức.

– ngày nay nhiều nuốm hệ trẻ không hề xem trọng bài toán học, không tiếp tục được truyền thống lịch sử hiếu học tập của phụ vương ông. New chỉ gặp một chút nặng nề khăn, một nhỏ điểm kém, một việc khó, một bài xích văn dài đang vội than trời trách đất, cho rằng học cũng chẳng thể áp dụng được vào cuộc sống, chương trình khô khan, ngán nản,…– không chỉ có vậy một trong những em học sinh vì hại vị đắng của chùm rễ học hành mà gửi sang vấn đề gian lận, ỷ lại vào tín đồ khác để được nếm quả ngọt nhưng mà không để mình buộc phải đổ một chút những giọt mồ hôi công sức nào.– dẫu vậy không nếm mẫu đắng cay, thì làm cho sao thấu hiểu được sự giá trị của vị ngọt thành công, rồi loại thứ phù phiếm viển vông mà những em gồm được từ những việc không chân thực sẽ chính là cái hố chôn vùi cuộc đời của chính mình. 

3. Kết bài

Nêu cảm thấy cá nhân. 

II. Bài bác văn mẫu Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: loại rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào (Chuẩn)

Tôi vẫn thường xuyên nghe câu mà những vị chi phí bối vẫn an ủi động viên mấy đứa trẻ đang cố gắng ôn thi vào đại học, cao đẳng để sút áp lực cho những em rằng: học hành chưa hẳn là con phố duy nhất dẫn đến thành công. Mặc dù thế mọi tín đồ thường quên mất vế sau rằng: học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Trên thực tiễn rằng, việc học tập nhìn có vẻ nhà hạ, dễ dàng và đơn giản nhưng riêng phiên bản thân tôi thấy rằng tiếp thu kiến thức là cả một quy trình lao cồn vất vả. Fan học tương tự như một fan nông dân dốc mức độ vun trồng cho chiếc cây trí thông minh của mình, siêng bẵm, tưới tắm, bón phân, chờ từng ngày, từng ngày cho tới khi cây bự để thu được những lứa quả đầu tiên ngọt ngào. Bài toán đạt một các kết quả nào đó trong học tập, như đỗ đại học, đạt học bổng, giải thưởng,… rất nhiều là những công dụng của vấn đề không ngừng nỗ lực trong không ít năm học tập, ko hề tiện lợi chút nào. Thế cho nên ngạn ngữ Hy Lạp mới bao gồm câu: “Cái rễ của học tập thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào”.

“Học hành” là cả một vượt trình lâu bền hơn mà con bạn tiếp thu hoặc bổ sung những loài kiến thức, kỹ năng, gớm nghiệm, dìm thức,… trải qua thầy cô, các bạn bè, xã hội, trải qua sách vở, báo chí,… bằng cách tổng hợp, tích lũy các dạng thông tin để mang vào khối óc thành nguồn kỹ năng và kiến thức của riêng từng cá thể. Học tập có hai loại một là quá trình học nhà động, con bạn tự giác đi tìm hiểu, học hỏi và giao lưu những thông tin, loài kiến thức mà người ta cho là có lợi đối cùng với mình, trải qua việc quan liêu sát, lắng nghe hầu như gì tín đồ khác truyền đạt, hoặc bài toán tra cứu, kiếm tìm kiếm kinh nghiệm từ những loại trải nghiệm, thực hành. Một bí quyết học khác được xem như là học bị động, tức là con người không có chủ ý cho câu hỏi tiếp thu, nhưng này lại dần từ bỏ đi sâu vào tiềm thức như 1 thói quen nặng nề bỏ, ví như việc bị ám thị về quan điểm nhân sinh của người nào đó, việc ta hoàn toàn có thể bắt chước tiếng mèo, giờ chó dù chưa từng có ý định học tập nó. Nói theo một cách khác rằng học tập tập là 1 quá trình phức hợp và gián đoạn, không xẩy ra một giải pháp tuần tự mà phụ thuộc vào ý chí khối óc và môi trường thiên nhiên sống xung quanh. Mặc dù trong nội dung bài viết này, chúng tôi chủ yếu hèn đề cập đến việc học tất cả chủ đích, được thành lập thành một quy trình nghiêm túc, chuyên nghiệp hóa đó là hệ giáo dục trong phòng trường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chụp Hình Đẹp, Bật Mí Cách Chụp Ảnh Sản Phẩm Đẹp Cực Kỳ Độc Đáo

“Cái rễ của học tập thì cay đắng” là hiệ tượng ẩn dụ hơi thú vị, chúng ta vẫn luôn luôn biết rằng phần rễ của không ít các loài cây phần đông là phần bị vùi dập trong đất cát, dơ thỉu, chịu đựng nhiều khó khăn khắc nghiệt, hơn thế nữa phần lớn chúng cũng chẳng dành được mùi vị thơm ngon, cơ mà chỉ toàn là cay, đắng, tuy vậy trên toàn bộ rễ lại là bộ phận quan trọng độc nhất vô nhị của một chiếc cây, không tồn tại gốc rễ thì chẳng có loài nào tồn tại sinh trưởng một cách thông thường được. Ngược lại “quả ngọt” thì lại đó là phần ngon lành, tuyệt đối hoàn hảo nhất của cây mà người nào cũng ưa thích bởi hiệ tượng đẹp đẽ, vị ngọt ngào, cũng là minh chứng công dụng cho bao tháng ngày vun trồng vất vả. Như vậy hình tượng cái rễ cay đắng và quả ngọt đó là ẩn dụ đến công cuộc học tập đầy vất vả, gian lao, đôi lúc phải trải qua cả vị đắng cay để tạo ra một nền tảng bền vững cho mẫu cây trí thức được sinh sôi, rồi kết thành phần nhiều quả ngọt ấy là mọi thành công, những kết quả của sự cố gắng nỗ lực không xong xuôi nghỉ trong quá trình trở nên tân tiến bộ rễ bền vững lắm nhọc nhằn. Câu ngạn ngữ đó là một một trong những nhận thức thâm thúy về quá trình học tập, cũng tương tự vai trò của học hành trong vấn đề rèn luyện cải tiến và phát triển con bạn trong làng hội.

Nói rằng học tập là loại rễ cay đắng là vày việc học tập không phải là 1 trong những chuyện đơn giản dễ dàng mà fan ngoài rất có thể dễ dàng đánh giá và tấn công giá. Ai ai cũng nói rằng hồ hết đứa trẻ em được học hành là ung dung nhã, sung sướng, tuy thế tôi lại cấm đoán là vậy, vị học tập là một các bước lao rượu cồn trí óc nhưng mà đã là các bước lao đụng thì cho dù là bất kể việc gì cũng đều tiềm tàng những áp lực nặng nề và những nguy cơ tiềm ẩn riêng. Học tập là cả một quy trình dài đằng đẵng, ngày đêm khổ luyện để thành tài, tốn nhiều công sức và thời gian, không một ai hoàn toàn có thể vừa học tập đã tốt mà rất nhiều đều cần phải có khoảng trống để lĩnh hội kỹ năng và kiến thức và cải tiến và phát triển thêm. Ví như không một ai vừa ra đời đã biết gọi biết viết, không có ai vừa nhìn đã rất có thể giải được hàm tích phân, minh chứng được một bài xích hình học tập không gian, cũng tương tự không ai hoàn toàn có thể phân tích được một thành tích văn học tập nếu chưa tồn tại sự kiếm tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng. Sản xuất đó bài toán học chưa hẳn là câu hỏi ta hoàn toàn có thể tiến hành một cách gấp gáp, mà phải gồm tuần tự, học tập từ cái bé dại rồi new tới cái lớn, học tập từ dễ tới khó, học tập từ dễ dàng đến phức tạp. Quy trình ấy được xem bằng năm, bởi tháng chứ quan yếu viết bằng phút, bởi giây, có thể nói rằng rằng học hành là một quá trình yên cầu ở con fan sự kiên nhẫn, cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, ứng cùng với câu “dục tốc bất đạt”. Phân phối đó việc học cũng có thể có những vất vả, gian truân riêng nhưng không phải ai ai cũng vượt qua được, ta có thể mất cả hàng giờ mang đến một câu hỏi khó, mất cả một ngày cho việc chứng minh một định lý, thậm chí còn là mất cả mặt hàng tháng, thường niên cho một công trình nghiên cứu và phân tích khoa học,…

Học tập đôi lúc mang đến cho con tín đồ ta áp lực vô thuộc lớn, ấy là sự việc kỳ vọng vào điểm số, công dụng thi cử, góc nhìn của fan thân, các bạn bè, gánh nặng kinh tế, thời gian,… và phần nhiều lúc khiến ta gần như là gục bổ khi bị điểm kém, công trình nghiên cứu thất bại, thi rớt Đại Học,… toàn bộ những điều đó đó là vị đắng cay của chiếc rễ học tập mà không phải người nào cũng thấu hiểu, tất cả chăng chỉ mình bản thân tín đồ học biết tôi đã đổ bao nhiêu mồ hôi, từng nào công sức, đã từng thức white bao đêm ôn luyện, đã từng bao nhiêu làn òa khóc trước đống sách vở khó nhằn mà lại thôi.

Thế nhưng sau khi trải qua tất cả những cay đắng của việc học tập rèn luyện, thì chiếc mà con fan ta nhận được lại là phần lớn “quả ngọt” xứng đáng và tuyệt đối nhất rứa gian. Vị ngọt thứ nhất mà bọn họ thường hay vứt qua, bởi nó không rất nổi bật ấy là sự cải thiện hiểu biết của bạn dạng thân, với bề dày tri thức đáng trường đoản cú hào, đi kèm với đa số hiểu biết sâu rộng về các kiến thức văn hóa – tài chính – làng hội, với sự giàu đẹp, nhiều chủng loại của một vai trung phong hồn bao gồm học vấn. Tất cả những điều ấy khiến họ trở phải tự tin hơn trong cuộc sống, trở thành nền tảng gốc rễ cho quy trình tiến thân, trong công cuộc giao tiếp, học hỏi và giao lưu , mở rộng các mối quan hệ xã hội, xác định được địa điểm của phiên bản thân trong thôn hội vày nguồn tri thức tuyệt vời và hoàn hảo nhất mà ta có được. Trong khi sự xuất sắc, thành quả tốt đẹp trong học hành còn đổi thay niềm vui, niềm từ bỏ hào mang đến chính phiên bản thân họ và cho tất cả gia đình cùng nhà trường đều con tín đồ dành tương đối nhiều tình yêu thương với kỳ vọng cho chúng ta. Sau cuối những thanh công bước đầu trong quy trình học tập còn khiến con tín đồ ta tất cả thêm hễ lực để phấn đấu, cố gắng hơn nữa trong vượt trình chinh phục ước mơ, hài lòng của sống, tất cả niềm tin vào một tương lai tốt đẹp cùng với những thành công lớn.

Như vậy đầy đủ chùm rễ đắng thuở đầu chẳng là gì so với những quả ngọt mà bọn họ sẽ giành được trong tương lai, là một trong những con tín đồ có xem xét và nghị lực lớn họ phải biết vượt qua những thử thách ban đầu, những đk khắc nghiệt của quá trình cải tiến và phát triển tri thức thì mới mong đã có được những thành quả xuất sắc đẹp. Hãy chú ý cái biện pháp mà chủ tịch Hồ Chí Minh học tập tập nhằm thấy bản thân chúng ta cần cố gắng nhiều rộng nữa. Xuất phát từ 1 cậu giới trẻ tròn đôi mươi tuổi, quyết trọng tâm ra đi tìm kiếm đường cứu nước cùng với tư bí quyết là phụ bếp trên một chuyến tàu biển, tín đồ đã quá đại dương, buôn ba suốt 30 năm trời ngơi nghỉ hải ngoại, tín đồ vừa lao động mưu sinh, vừa làm biện pháp mạng, vừa học hành không chấm dứt nghỉ. Người đã học biện pháp làm cách mạng của những nước tân tiến trên cố giới, học tập cả tiếng của họ để tiện bề vận động với những đk vô cùng khó khăn khăn, bác bỏ đã nghe biết tận 29 thứ ngữ điệu khác nhau, nói thạo được cả tiếng Pháp, giờ đồng hồ Anh, giờ đồng hồ Trung Quốc,… Rồi trở lại giải phóng tổ quốc khỏi xiềng xích của đế quốc. Nếu ai tất cả hỏi thành quả học tập với lao động suốt đời của chưng thì có lẽ chỉ buộc phải tóm gọn gàng trong mấy chữ “nền độc lập, tự nhà của dân tộc bản địa Việt Nam, quốc gia Việt Nam” mà lại thôi. Một tờ gương khác ấy là Gregor Mendel, bạn đã đặt nền móng mang đến di truyền học hiện nay đại, vì chưng nhà nghèo ông không có điều kiện theo học tập đại học, mặc dù vậy ông vẫn tiếp tục kiên trì phân tích và tiếp thu kiến thức trong một tu viện với đa số cây đậu Hà Lan. Thành quả này đó là ông đã phát hiển thị quy chế độ di truyền, lộ diện một kỷ nguyên bắt đầu cho ngành dt học hiện nay đại, cũng tương tự đại nền móng cho việc nghiên cứu và phân tích hệ gen fan ngày nay. Hay như Henry Ford phụ vương đẻ của rất nhiều chiếc xe pháo hơi tiến bộ ngày nay, và chủ yếu ông cũng tự ra đời cho mình một công ty xe tương đối với rất nhiều mẫu xe hóa học lượng, cùng với nguồn roi khổng lồ. Tất cả những kết quả đó ấy hầu hết bắt mối cung cấp từ việc đào bới tìm kiếm tòi và giao lưu và học hỏi không xong xuôi nghỉ của Henry từ lúc còn thơ bé, niềm đam mê bất tận với cơ khí đã khiến Henry thành công xuất sắc khi tạo nên mẫu xe cộ hơi có tên chính mình, và đổi mới người đi đầu trong lĩnh vực xe tương đối của nạm giới.

Như vậy hoàn toàn có thể thấy rằng, câu ngạn ngữ đó là lời khuyên, lời dạy cực kì sâu sắc, reviews một cách tích cực về quá trình học tập của nhỏ người, mà mỗi bọn họ cần phải gồm ý thức trường đoản cú giác bồi dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không hoàn thành nghỉ trên tuyến phố lĩnh hội loài kiến thức. Luôn mang theo trung khu niệm “Học, học tập nữa, học mãi”, học không chỉ là là một thừa trình lâu bền hơn mà học còn là một các bước diễn ra trong cả cuộc đời. Bởi kỹ năng và kiến thức là vô tận, mà cuộc sống của mỗi chúng ta chỉ vỏn vẹn trăm năm. Chỉ khi chúng ta không xong nỗ lực, kiên trì theo xua học vấn cơ mà không quản ngại ngại khó khăn khăn thì những thành quả mà bọn họ thu thừa nhận được mới thực sự cực hiếm và khiến chúng ta tự hào. Tôi thấy rất đáng để buồn, khi ngày nay nhiều nạm hệ trẻ không hề xem trọng việc học, không tiếp nối được truyền thống lâu đời hiếu học của thân phụ ông. New chỉ gặp mặt một chút khó khăn, một con điểm kém, một vấn đề khó, một bài xích văn dài đã vội than trời trách đất, cho rằng học cũng chẳng thể vận dụng được vào cuộc sống, chương trình khô khan, ngán nản,… Đó là những suy nghĩ vô cùng tiêu cực và bị động, bởi bài toán học là phải dữ thế chủ động tìm tòi, nghiên cứu thì mới thấy nó thú vị, chứ chỉ ngồi lì một khu vực ghi chép mang lại dày vở mà lại không chịu động óc thì cũng chẳng thánh thần nào khiến cho các em học tập giỏi được. Không chỉ vậy một số em học viên vì sợ vị đắng của chùm rễ học hành mà chuyển sang vấn đề gian lận, dựa dẫm vào tín đồ khác sẽ được nếm trái ngọt mà không để mình buộc phải đổ một chút mồ hôi công sức nào. Dẫu vậy hỡi ôi, các em đâu biết rằng, không nếm cái đắng cay, thì làm sao thấu hiểu được sự quý giá của vị ngọt thành công, rồi cái thứ phù phiếm viển vông mà các em bao gồm được từ các việc không trung thực sẽ đó là cái hố chôn vùi cuộc đời của thiết yếu mình. Chẳng ai tôn trọng, dịu dàng một tín đồ lười biếng, ích kỷ, thiếu nghị lực vào cuộc đời, bởi vì họ không xứng danh có được nó.

Chính vị vậy trải qua câu ngạn ngữ cùng với hình hình ảnh chùm rễ đắng và cái quả ngọt ngào, mỗi chúng ta cần gồm nhận thức đúng mực về quy trình học tập. “Đại học chưa hẳn là con đường duy tuyệt nhất dẫn đến thành công nhưng nó là tuyến đường ngắn nhất”, đôi khi tôi nghĩ rằng này cũng là con đường sáng nhất. Mỗi chúng ta đều cần cố gắng, rèn luyện cho chính mình tính tích cực, từ giác trong học tập, không phải lo ngại khó hổ hang khổ, phải biết kiên trì nỗ lực một lòng hướng về lý tưởng cuộc sống, gần như ước mơ với khát vọng đẹp tươi trong tương lai.

———————–HẾT————————

Trên đây cửa hàng chúng tôi đã trình làng đến những em văn bản bài Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: mẫu rễ của học tập thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào, để hiểu hơn về ý nghĩa, quý hiếm của việc học, các em tất cả thể tìm hiểu thêm một số Bài văn xuất xắc lớp 12 khác như: Nghị luận buôn bản hội: Học để biết, học để làm, học để thông thường sống, học để xác định mình, Nghị luận về nỗ lực cố gắng học tập là trách nhiệm của thanh niên, Nghị luận thôn hội Nhân bất học bất tri lý, Nghị luận thôn hội Sống, đề xuất học hỏi.