Khi nói tới động cơ của những dòng xe bạn ta đã nghĩ những nhất là dung tích xi lanh. Diện tích xi lanh là gì và nhiệm vụ của nó so với việc buổi giao lưu của một chiếc xe ra sao. Những vướng mắc của các bạn sẽ được câu trả lời ở đây, trong bài viết này.

Bạn đang xem: Cách tính dung tích xi lanh

*

Dung tích xi lanh là gì?

Dung tích xi lanh là gì? dung tích xi lanh cùng mã lực

Bộ phận thao tác làm việc chính của bộ động cơ là xi lanh cùng piston sẽ dịch rời ở phần không khí của xi lanh. Khoảng trống xi lanh là tổng thể tích của toàn bộ các xi lanh trong hễ cơ, nó có đơn vị chức năng tính là lít hoặc cc (Cubic Centimeters) vào đó, thể tích xi lanh xe sản phẩm công nghệ được đo bằng đơn vị chức năng cm3, khoảng trống xi lanh của xe hơi được đo bằng đơn vị chức năng lít (1000cm3 = 1 lít).

Độ bự của hộp động cơ được đo bằng dung tích xi lanh, địa điểm xi lanh càng béo động cơ càng khỏe, nhưng nó sẽ rất tiêu tốn nhiên liệu. Do nếu khoảng không gian xi lanh càng lớn, trong cùng một khoảng thời hạn lượng các thành phần hỗn hợp xăng không khí sẽ ảnh hưởng đốt cháy càng những → năng lượng/công tạo ra lớn cho nên vì vậy sẽ tốn nguyên nhiên liệu hơn siêu nhiều.

Vậy khoảng trống xi lanh 50cc là gì? Là tổng thể và toàn diện tích của toàn bộ các xi lanh trong bộ động cơ của xe tất cả phân khối 50cc. Những mẫu xe này có cân nặng tương đối nhẹ, rất phù hợp với các bạn học sinh sinh viên, hoặc những người lớn tuổi.

*

Cấu tạo thành của một cỗ xi lanh đơn

Để biết được vị trí chuẩn bị xếp của những xi lanh yêu cầu trên xi lanh sẽ tiến hành trang bị các ký hiệu gồm I, V, W. Ví dụ, các xi lanh bao gồm ký hiệu I được thu xếp thẳng hàng, xi lanh ký kết hiệu V và W được chuẩn bị xếp theo hình chữ V hoặc W. Sau đều ký hiệu trên là những con số thể hiện số lượng xi lanh trong cồn cơ.

Dung tích xi lanh được tính bằng công thứcV = (r^2 x 3.14 x hành trình dài piston)/1000, trong kia r là bán kính piston

Chẳng hạn: Honda Air Blade tất cả r2 là 52.4 mm, và 57.9mm là hành trình piston. Vậy địa điểm xi lanh của Air Blade là V = <(52.4:2)^2 x 3.14 x 57.9>/1000 = 124.7cc.

*

Cách tính dung tích xi lanh trong đụng cơ

Mã lực cũng là 1 đơn vị để nhận xét công suất hoạt động vui chơi của động cơ, cho biết thêm động cơ có thể hoạt động tối đa ở tại mức công suất nào. Ký hiệu của sức ngựa là Hp (Horse Power).

Xem thêm: Cung Song Ngư: Tử Vi Của Bạn Ngày Hôm Nay, Song Ngư Hôm Nay

Giữa thể tích xi lanh với mã lực mặc dù không giống nhau dẫu vậy nó có quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường, động cơ tất cả dung tích xi lanh lớn sẽ tạo nhiều mã lực hơn so với bộ động cơ nhỏ. Tuy nhiên, không gian xi lanh lớn không tức là công suất lớn, nó phục thuộc vào công suất động cơ cùng trình độ của nhà sản xuất.

Nói qua 1 chút về mô-men xoắn, nó là solo vị dùng để chỉ độ phệ của một lực khi ảnh hưởng tác động lên một trục. Trọng trách của lực này là làm quay một vật bao bọc trục được đo bằng Nm (Newton x met). Một chiếc xe bao gồm mô men xoắn càng khủng thì động cơ xe càng khỏe.

Tìm hiểu khoảng trống xi lanh trên một số trong những dòng xe cộ máy

Dung tích xi lanh xe cộ Vision

Honda Vision là dòng xe tay ga được thiết kế với trẻ trung, ở trong phân khúc thị trường xe bình dân. Vision được trang bị 2 lần bán kính piston là 50mm và hành trình piston của xe pháo là 55.1 mm, cho nên vì thế dung tích xi lanh xe cộ Vision là <(50:2)^2 x 3.14 x 55.1>/1000 = 108.1 cm3.

*

Dung tích xi lanh xe cộ Vision

Với khối động cơ gồm dung tích gần 110cc, Vision cho hết công xuất 6.59kWW ngơi nghỉ vòng tua đồ vật 7.500 vòng/phút với mô-men xoắn max tại 9.23Nm sống vòng tua 5.500 vòng/phút.

Dung tích xi lanh xe Exciter 150

Exciter 150 là đứa con tinh thần trong phòng Exciter danh tiếng trên thị phần ở phân khúc thị phần xe côn tay. Yamaha trang bị cho exciter 2 lần bán kính và hành trình piston của xe thứu tự là 57mm với 58.7 mm. Như vậy, môi trường xi lanh xe Exciter 150 đang là V = <(57/2)^2 x 3.14 x 58.7)/1000 = 149.7cc.

*

Dung tích xi lanh xe pháo 150cc

Với khoảng không gian xi lanh bộ động cơ gần 150cc, 4 thì và hiệu suất 15.4 mã lực ở vòng tua 8.500 vòng/phút, mô-men xoắn cực to tại 13.8Nm sinh hoạt vòng tua 7.000 vòng/phút đi cùng hộp số 5 cấp.

Qua nội dung bài viết này muốn rằng sẽ giúp đỡ bạn đọc nắm rõ thêm về diện tích xi lanh xe cộ máy cũng tương tự biết được mục đích của xi lanh, cách đo lường và tính toán dung tích xi lanh của một loại xe khi đang biết rõ 2 lần bán kính và hành trình piston. Hy vọng những thông tin này thiệt sự hữu ích, đem lại nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc.