Điện tử năng suất là gì? Tổng quan kiến thức và kỹ năng ĐTCS: khái niệm, lịch sử vẻ vang ra đời với phát triển, phân loại linh kiện – thiết bị, ứng dụng- nghành ứng dụng, tài liệu, giáo trình điện tử hiệu suất tham khảo…

Điện tử năng suất là gì?

Điện tử năng suất là gì? Để vấn đáp cho thắc mắc này chúng ta có thể hiểu khái niệm điện tử năng suất theo 2 góc độ như sau:

Định nghĩa hẹp: Điện tử công suất là tập hợp các thiết bị sử dụng để thay đổi và điều khiển dòng năng lượng điện dựa trên cơ sở những dụng cụ cung cấp dẫn công suất.

Bạn đang xem: Các linh kiện điện tử công suất

Định nghĩa rộng: Điện tử công suất rất có thể được đọc như một ngành khoa học kỹ thuật chuyên nghiên cứu và phân tích về vượt trình phát triển và ứng dụng các thiết bị năng lượng điện tử công suất.


*

Điện tử hiệu suất là gì?


Lịch sử thành lập và phát triển của năng lượng điện tử công suất

Vào tháng 12 năm 1939: William Shockley là người trước tiên đưa ra nguyên lý của chất buôn bán dẫn hoàn toàn có thể được thực hiện cho quy trình điều khiển mối cung cấp điệnNgày 23 mon 12 năm 1947: là ngày chính thức khắc ghi phát minh về transistor, khi William Shockley, John Bardeen với Walter Brattain đó trình bày về transistor xúc tiếp điểmNăm 1958: Mạch tích hòa hợp (IC) được phát minh bởi Jack Kelby nằm trong Texas InstrumentNăm 1957: Thyristor đã được reviews bởi General ElectricNgày nay, điện tử năng suất có chỗ đứng quan trong trong công nghệ văn minh và phương pháp mạng hoá nghành nghề điều khiển mối cung cấp – năng lượng
*

Tổng quan lại về điện tử công suất


Tại sao điện tử hiệu suất ngày càng phát triển?

Điện tử công suất là technology kết nối hai nghành truyền thống nguồn điện với mạch điện tử. Điện tử hiệu suất có cách phát triển nhanh chóng trong thời hạn gần đây, vì sao chính vày quá trình phát triển của các linh kiện bán dẫn, dựa trên sự phân phát triển technology bán dẫn và chế tạo linh kiện chào bán dẫn.

Xem thêm: Những Ngôi Nhà Đẹp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Giá trị dòng điện, điện áp và các đặc trưng chuyển mạch của linh phụ kiện bán dẫn đang được cải thiện, tạo cho dải ứng dụng liên tục được mở rộng trong các lĩnh vực như tinh chỉnh và điều khiển đèn điện, cung cấp nguồn cho điều khiển và tinh chỉnh máy móc, tự động hoá đơn vị máy, vận tải, tích trữ năng lượng, những hệ truyền rượu cồn công nghiệp các MW và quy trình truyền mua và triển lẵm điện năng…

Cùng với đó, thừa trình cải cách và phát triển của mạch tích hợp cũng làm cho sự phát triển cho năng lượng điện tử công suất.

Thiết bị năng lượng điện tử công suất

Nhiệm vụ chính: thực hiện biến hóa và truyền đạt dòng năng lượng công suất to theo tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển định trước. Thừa trình chuyển đổi năng lượng được tiến hành bởi tập hợp những các dụng cụ phân phối dẫn công suất làm việc ở cơ chế chuyển mạch và các bộ phận điện từ khác.


Tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển quá trình tích điện được hiện ra từ yêu cầu của những quy luật tinh chỉnh và điều khiển và đòi hỏi của công nghệ. Như vậy trong những thiết bị điện tử công suất đồng thời xảy ra hai quy trình cơ bản:

Quá trình chuyển đổi và truyền đạt năng lượngQuá trình cách xử trí và truyền đạt tín hiệu

Phân một số loại thiết bị năng lượng điện tử công suất


*

Linh kiện điện tử công suất


Ở nội dung bài viết này mình đề cập đến biện pháp phân các loại thiết bị điện tử năng suất theo khái niệm hẹp, bạn có thể phân ra như sau:

Theo khả năng điều khiển

Không điều khiển: điốtBán điều khiển: thyristorĐiều khiển: BJT,…

Theo cấu trúc

ĐiốtThyristor cùng TriacBJTMOSFETIGBTGTO

Điện tử công suất và ứng dụng

Tài liệu tham khảo

Nguồn tham khảo:

Slide bài giảng điện tử công suất – Tác giả: Thầy. Nguyễn xung khắc Thủy Học Viện nghệ thuật Quân SựĐiện tử công suất – Tác giả: Nguyễn Bính (2000) Nhà xuất bản: khoa học Kỹ ThuậtĐiện tử công suất – Tác giả: Nguyễn Văn Thuấn (2002) Học Viện chuyên môn Quân SựĐiện tử công suất – Tác giả: Võ Minh chính (2005) Nhà xuất bản khoa học Kỹ ThuậtĐiện tử công suất – Tác giả: Lê Văn Doanh (2007) nhà xuất phiên bản Khoa học tập Kỹ Thuật

Nếu chúng ta có bất kể thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị thương mại dịch vụ vui lòng phản hồi phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!