Chuyên gia từ bỏ cơ quan phòng ma túy liên hợp Quốc cảnh báo những đường dây buôn ma túy đá tự Tam giác kim cương đang dịch chuyển về phía vn và chúng ta phải sẵn sàng chuẩn bị để đối phó.Bạn đã xem: bản đồ tam giác vàng

“Chúng tôi dự kiến Lào và nước ta trong trong năm này sẽ chứng kiến sự gia tăng kỷ lục về số vụ bắt giữ ma túy. Các nước này cần phải sẵn sàng. Điều này đã và đang diễn ra”, ông Inshik Sim, chuyên gia nghiên cứu hóa học cấm nằm trong Văn phòng liên hợp Quốc về phòng Ma túy cùng Tội phạm (UNODC) nói trong cuộc phỏng vớiZing.vn qua điện thoại thông minh từ Bangkok, Thái Lan, ngày 29/3.

Bạn đang xem: Bản đồ tam giác vàng

Chỉ từ thời điểm cách đây hơn một tuần, lực lượng công dụng Việt Nam đang bắt duy trì 300 kg ma túy đá trên quận Bình Tân. Buổi tối 27/3, CA tp.hồ chí minh lại bắt được 895 bánh heroin ở mong vượt An Sương. Thuộc trong tuần qua, cảnh sát Philippines, gồm sự phối hợp từ công an Việt Nam, sẽ bắt duy trì 276 kilogam ma túy đá ở thành phố hà nội Manila.

Hai vụ bắt giữ tp.hồ chí minh đều do các đối tượng người sử dụng nước ngoài cầm đầu và mối cung cấp ma túy hồ hết là từ bỏ vùng Tam giác Vàng, địa điểm biên giới các nước Myanmar, đất nước xinh đẹp thái lan và Lào giảm nhau, làm dấy lên lo ngại về nguy hại Việt Nam với TP.HCM rất có thể trở thành trung trung tâm trung đưa ma túy từ bỏ Tam giác vàng sang các thị trường khác.

"Nguy cơ vn trở thành địa điểm trung đưa ma túy là ko mới. Đây không hẳn lỗi của bọn họ mà do chúng ta chưa đối phó tương xứng với tình hình", thiếu hụt tướng Phan Anh Minh, phó tổng giám đốc Công an tp.hcm phát biểu tại lễ khen thưởng vụ bắt giữ.


*

Khu vực Tam giác đá quý trên phiên bản đồ. Đồ họa: maps4news.com

Chuyển tuyến đi lại từ đất nước xinh đẹp thái lan qua VN

Cho đến năm ngoái, ma túy đá (methamphetamine) đa phần được buôn lậu trường đoản cú nguồn cung cấp ở Myanmar, qua Chiang Mai và bangkok ở Thái Lan, rồi lịch sự Malaysia để đến những nước tiêu thụ. Tuy nhiên, sự trấn áp tàn khốc của chính quyền Thái Lan đã bắt buộc các kẻ buôn ma túy biến hóa tuyến vận chuyển.

“Chúng mong giảm thiểu tổn thất, vị vậy con đường dây buôn lậu di chuyển về phía đông, và sẽ có không ít ma túy hơn được buôn lậu theo tuyến Myanmar, quý phái Lào, Campuchia, rồi qua Việt Nam”, ông Sim nói.

Thái Lan những năm 2018 vẫn bắt giữ con số kỷ lục 515 triệu viên ma túy đá, hơn 17 lần đối với lượng ma túy bắt giữ được một thập kỷ trước, theo report của UNODC.

“Họ đã khôn xiết nỗ lực bảo vệ biên giới”, ông Sim đến biết.


*

Ông Inshik Sim, chuyên viên nghiên cứu hóa học cấm nằm trong Văn phòng liên hợp Quốc về chống Ma túy với Tội phạm (UNODC). Ảnh:UNODC.

Theo một báo cáo tháng 3/2019 của UNODC, lượng ma túy đá bị bắt giữ nghỉ ngơi Đông Á với Đông phái mạnh Á năm 2018 đạt kỷ lục 116 tấn, tăng 210% so với năm năm ngoái đây. Lượng bắt duy trì năm 2017 là 82 tấn, và nhờ vào số liệu tổng hợp của những nước ASEAN cùng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Thị ngôi trường ma túy Đông Á cùng Đông phái mạnh Á đã gửi từ dung dịch phiện lịch sự ma túy đá. Năm 2018, ngoài Việt Nam, toàn bộ các nước Đông nam Á và Trung Quốc, Nhật Bản, hàn quốc đều báo cáo ma túy đá là hóa học gây nghiện đáng sốt ruột nhất làm việc nước mình, so với con số chỉ năm giang sơn cách phía trên một thập kỷ.

Khu vực Tam giác Vàng đã mất là nguồn hỗ trợ thuốc phiện chính cho tất cả thế giới sau khi bị thay thế sửa chữa bởi Afghanistan vào đầu thế kỷ 21. Tuy nhiên, Tam giác quà lại vươn lên là nơi sản xuất và xuất khẩu ma túy đá lớn số 1 thế giới, tập trung quanh bang Shan hỗn loạn của Myanmar, nơi những nhóm phiến quân kiểm soát điều hành thay vì thiết yếu phủ.


*

Đường đi của ma túy đá tại khoanh vùng châu Á - Thái bình dương đang dần dịch chuyển sang hướng đông và vn sẽ chịu đựng nhiều ảnh hưởng. Đồ họa: CNN dựa trên dữ liệu của UNODC.

Ưu tiên triệt phá các băng nhóm xuyên quốc gia

Ông Sim mang đến rằng nước ta sẽ vừa là nước tiêu thụ, vừa là nước trung chuyển trong những lúc Malaysia tiếp tục là vấn đề trung chuyển lớn. Ma túy lịch sự tới nước ta sẽ thường xuyên được chào bán sang Philippines.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Băm Chiên Giòn Ngon, Cách Làm Trứng Chiên Thịt Bằm Ngon Trong 10 Phút

“Các băng đội buôn ma túy luôn có thêm những mạng lưới ở những nước tiếp theo”, ông Sim nói.

Theo chuyên gia của UNODC, các băng team xuyên tổ quốc là thủ phạm chính của nạn mua sắm ma túy trong khu vực, và những nước cần kết hợp và share thông tin tình báo.

Khi nguồn lực của các cơ quan tất cả hạn, “vẫn buộc phải ưu tiên triệt phá các băng nhóm lớn ẩn dưới việc chế tạo và buôn bán”, ông Sim nói. “Chỉ bắt giữ hầu hết kẻ sắm sửa trên phố đã không xử lý vấn đề”.

Trong phần nhiều lô ma túy bị Công an tp. Hcm bắt duy trì trong vài ba tuần vừa qua, bao gồm hai lô hàng đang được chuyển sang trọng Philippines và sang Đài Loan.

Những kẻ buôn ma túy chọn việt nam là chỗ trung chuyển bởi địa thế, khối hệ thống giao thông gồm những cảng biển, cảng hàng không kết nối xuất sắc với những nước. "Nếu tình ngoài ra thế này thì sắp đến tới tp.hồ chí minh khen thưởng nữa, tôi e sợ hãi vụ sau còn to hơn vụ trước", thiếu tướng Minh nói.


*

Thiếu tướng tá Phan Anh Minh: "Nếu tình dường như thế này thì sắp đến tới tp.hồ chí minh khen thưởng nữa, tôi e hại vụ sau còn lớn hơn vụ trước". Ảnh: Lê Quân.

Càng có khá nhiều ma túy được vận chuyển hẳn sang Việt Nam, số người tiêu dùng ma túy cũng trở thành tăng lên. đông đảo kẻ bán buôn sẽ không chỉ có vận chuyển, mà lại còn bán ma túy sinh sống Việt Nam, đẩy giá chỉ xuống thấp, khiến cho ngày càng không ít người sử dụng, ông Sim phân tích.

Thái Lan, tổ quốc từng nhiều năm là nơi chuyển tiếp của ma túy, có vấn đề nghiêm trọng về ma túy. Nước này đang cải thiện chính sách theo hướng chữa trị tốt hơn so với các con nghiện, theo ông Sim.

Cần kiểm soát các tiền chất tạo ra ma túy đá

Bất chấp lượng bắt duy trì kỷ lục, giá bán ma túy đá vẫn đang giảm, cùng nguyên nhân có thể vì lượng cung ma túy đá vô số trên thị trường, theo báo cáo của UNODC. Ở nguồn cung ứng tại Myanmar, ma túy đá còn được trộn với những chất làm cho loãng. Riêng sinh hoạt Việt Nam, giá chỉ ma túy đá năm 2017 giảm 40% so với năm 2016, báo cáo của UNODC dẫn số liệu của những cơ quan liêu chức năng.

Việc giá bán giảm bất chấp số vụ bắt duy trì kỷ lục có thể là tín hiệu của vấn đề còn những cơ sở chế biến ma túy chưa bị vạc hiện. Theo một ước tính của Tổ chức rủi ro Quốc tế (ICG), phần trăm bắt giữ ma túy trong quanh vùng là dưới 10%, tất cả nghĩa 116 tấn ma túy thu duy trì được năm 2018 bắt đầu chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.


*

Lượng ma túy cảnh sát vừa được thu giữ lại tại TP.HCM. Ảnh: Thái Linh.

Biên giới giữa các nước dọc sông Mekong thuộc một số loại “mềm”, dễ vượt qua, và việc tuần tra biên giới cần phải được tăng cường, cũng theo chuyên viên của UNODC.

“Các lực lượng biên chống của Việt Nam, ngoài câu hỏi chú trọng những trường hợp bắt giữ ráng thể, đề xuất phải làm rõ xu hướng sắp tới tới để có sự chuẩn bị”, ông Sim nói.

“Cần phải làm rõ các loại tiền chất dùng để tạo ra ma túy đá, để có thể nhận dạng cùng bắt giữ. Giống hệt như ma túy, các chất kia đi theo đầy đủ dòng buôn bán xuyên biên giới”.

Ông Sim cho biết thêm thêm số lượng lớn những tiền chất dễ dàng mua được là 1 trong những trở hổ hang lớn đối với nỗ lực chống ma túy. Các tổ quốc trong khu vực có dữ liệu về ma túy, mà lại đã “bỏ quên” việc tích lũy dữ liệu về buôn bán tiền chất.

Các tiền hóa học có con số lớn trong khoanh vùng vì một số giang sơn châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, là trung tâm cung cấp hóa hóa học của chũm giới. Những tiền chất không xẩy ra cấm, nhưng mà được sử dụng rộng thoải mái trong công nghiệp dược phẩm, hóa học.


Các lắp thêm của một đại lý sản xuất ma túy đá được phát lúc này bang Shan hồi tháng 2/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Myanmar.