Sinh1901Châu Thành, Mỹ Tho, Liên bang Đông Dương Mất1950 (48 – 49 tuổi)Tên khácBạch Công TửGeorge PhướcNổi tiếng vìGiàu có

Lê Công Phước (1901-1950[1]) là 1 tay chơi nổi tiếng ở miền nam bộ những năm của những năm 1920, 1930. Khét tiếng với biệt danh Bạch công tử, cùng rất Hắc công tử è cổ Trinh Huy, Lê Công Phước nhằm lại nhiều giai thoại về ăn uống chơi hoang phí. Ông còn là một người có khá nhiều đóng góp cho nghệ thuật và thẩm mỹ cải lương ở miền nam bộ khi đó và là 1 trong những trong số phần lớn người chồng của Nghệ sĩ quần chúng. # Phùng Há.


Bạn đang xem: Bach cong tu hac cong tu

Mục lục


Xem thêm: Vì Sao Y Năng Tịnh Ngoại Tình Vì Chê Chồng Yếu Sinh Lý, Tag: Tần Hạo

1 tiểu sử 2 Gánh hát Phước cưng cửng và Huỳnh Kỳ 3 Cuối đời 4 chú giải 5 xem thêm 6 link ngoài

tiểu sử < sửa | sửa mã nguồn>

Bạch công tử tên thật là Lê Công Phước, còn thường gọi George Phước. Tên Bạch công tử là để rành mạch với Công tử bội bạc Liêu bố Huy, vì bao gồm nước domain authority đen nên gọi Hắc công tử. George Phước là đàn ông thứ tư của Đốc tủ Lê Công Sủng[2], bạn ở xã Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, lúc bấy giờ thuộc trung trung khu tỉnh lỵ Mỹ Tho (ngày nay thuộc phường 3, tp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Theo những tài liệu còn khắc ghi thì Đốc phủ Sủng là tín đồ gốc Bình Định, khoảng tầm thập niên 1880 vào làm cho quận trưởng Châu Thành, sau làm cho quận trưởng Chợ Gạo và định cư trên đây. Là trong những người có quyền năng trong vùng thời bấy giờ, Đốc lấp Sủng từng đại diện cho tỉnh Mỹ Tho đi dự buổi tiệc chợ bên Pháp và cũng dựa vào vậy Bạch Công tử được đi du học tại Pháp vào thời điểm năm 1909. Điều nầy trong Điếu Cổ Hạ Kim thi tập in năm 1909 có nhắc tới.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Trương Ngọc Tường thì gia đình Đốc tủ Sủng ko giàu. Ông Sủng có rất nhiều vợ, trong số ấy có bà Đào Thị Linh là tín đồ ở Chợ Cũ, Mỹ Tho, có quốc tịch Pháp. Hai bạn kết hôn ưng thuận có hôn thú, tuy thế nửa chừng thì chia tay nhau. Thời gian sau, khi bà Linh bệnh tật lao (bấy tiếng là bệnh nan y) thì không hiểu biết lý vì gì hai fan tái hợp với kết hôn lại. Tiếp đến Đốc đậy Sủng thuê 1 căn phố ở thành phố sài gòn để nuôi bà Linh. Sau khi bà Linh chết lúc còn rất trẻ em và còn lại một gia sản lớn cho cha con ông Sủng (Theo Điếu Cổ Hạ Kim thi tập năm 1915 của Nguyễn Liên Phong thì đám tang bà Linh bấy giờ đồng hồ được tổ chức khá ầm ĩ, tất cả lính Tây mang dàn nhạc tới gửi tiễn).

Về sau, ông Sủng cũng đột ngột mất không còn lại di chúc. George Phước được toàn quyền thừa kế tổng thể tài sản của phụ thân mình nhằm lại, bởi vì là nhỏ duy độc nhất của ông Sủng và bà Linh (người vợ duy nhất gồm hôn thú). Tổng gia sản của George Phước giờ đây được biết không bên dưới 1000 mẫu mã ruộng.

Gánh hát Phước cưng cửng và Huỳnh Kỳ < sửa | sửa mã nguồn>

Vốn là tín đồ rất mê cải lương, trong thời hạn ở Pháp, George Phước từng học về ngành sân khấu. Khi trở về nước, George Phước thuộc ông Nguyễn Ngọc cương lập gánh hát Phước cưng cửng (tên ghép của nhị người). Gánh hát quy tụ được không hề ít đào kép lừng danh thời bấy giờ đồng hồ như Năm Phỉ, Tám Danh, Tám Mẹo... Cơ mà chỉ một năm sau George Phước bóc ra với lập gánh Huỳnh Kỳ với daquy.edu.vnệc tham gia của Phùng Há, ba Vân, Năm Phỉ, Tám Du, Năm Thiện, tía Thâu, tía Đồng, Chín Móm, Năm Kiệt, nhị Sự, hai Nữ, tư Bé, tư Hélènne... Theo nhiều tài liệu đánh dấu thì đây là gánh cải lương gồm quy mô khủng ở vùng lục tỉnh nam kỳ cùng cô đào danh tiếng nhất của Gánh hát là cô Bảy Phùng Há đó là vợ của Bạch công tử.

Trong thời gian đó, George Phước cho xây dừng rạp hát cũng như với tên Huỳnh Kỳ, cạnh bên ngôi nhà đất của ông tại Mỹ Tho để gia công nơi gánh hát biểu diễn thường xuyên. Đến lúc George Phước sạt nghiệp thì cả ngôi nhà và rạp hát đều buôn bán lại mang lại ông Lê Ngọc Chiếu, một người phong lưu ở vùng Chợ Gạo với rạp hát kế tiếp được thay tên thành rạp Lê Ngọc. Khoảng năm 1963, ông Chiếu bán lại rạp hát cho những người khác và thay tên thành rạp daquy.edu.vnễn Trường, mang đến thập niên 1980 lại được đổi tên thành rạp Mỹ Tho. Rạp hát hiện vẫn còn đấy trên mặt đường Đinh bộ Lĩnh, thành phố Mỹ Tho. Còn ngôi nhà sau năm 1975 được áp dụng làm trụ sở ủy ban nhân dân phường 3, hiện thời là trụ sở Phòng văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Mỹ Tho.

Bạch Công tử vẫn tiêu tốn không ít tiền vày sự nghiệp cải lương. Thời đó hầu như gánh hát khác đa số đi bởi ghe chèo thì Bạch Công tử lại tậu một thời gian tới 3 cái ghe bao gồm gắn máy dùng để chở đào kép đi giữ diễn với được trang bị như là du thuyền. Theo biểu đạt thì chiếc mũi nhọn tiên phong chở Bạch Công tử với Phùng Há, gồm lầu, phía trước tất cả cột cờ với treo cờ vàng, hình tượng của gánh Huỳnh Kỳ. Đào kép thì đi trên loại ghe đồ vật hai, được ngăn thành những phòng, nhiều ô cửa ngõ sổ, có nhà bếp ăn, nơi vệ sinh... Loại thứ cha thì chở thầy đờn, nhân daquy.edu.vnên ship hàng và cả một tổ bóng. Mỗi khi gánh hát đi tới đâu, Bạch Công tử mang lại đào kép lên bờ đứng xếp hàng và bắt tay xã giao với cơ quan ban ngành sở tại. Sau đó thì hát bạn dạng Đoàn ca, cờ xoàn được kéo lên cùng Bạch Công tử mang súng lục ra đưa lên chầu trời nổ ngay tức thì mấy phát. Sau đó, trong khi đào kép lo sẵn sàng cho đêm diễn thì team bóng thi đấu giao hữu với team bóng của địa phương, với mục tiêu thu hút khán giả tối đi xem hát. Và mặc dầu thắng tuyệt thua, team bạn cũng khá được chiêu đãi và mời xem hát. Nhờ lưu diễn bằng ghe yêu cầu thời đó dù ở rất nhiều vùng chợ quê xa xăm như Vĩnh Kim, tía Dừa, dòng Thia... đều có gánh hát tới. Được biết trong hồi ký của nghệ sĩ cha Vân cũng đều có nhắc tới vấn đề này. Ông coi Bạch Công tử như thể người ơn, do đã gồm công đóng góp, tạo điều kiện cho sân khấu cải lương phân phát triển.

Vở tuồng ăn khách nhất của gánh Huỳnh Kỳ là Giọt máu tầm thường tình, vày Năm Thiên đóng vai Võ Đông Sơ với Phùng Há vai Bạch Thu Hà. Mỗi lần gánh hát dời đi chỗ khác, Bạch Công tử lại đến kéo cờ vàng, đốt pháo và rút súng sáu ra bắn. Khán giả thì đứng chen trên bờ vẫy tay chào. Không những để lại vết ấn trong trái tim người dân miền sông nước, gánh Huỳnh Kỳ của Bạch Công tử còn ham được người theo dõi Sài Gòn. Vào hồi cam kết Nổi trôi trong ánh đèn màu, nghệ sĩ Bảy Nhiêu vẫn daquy.edu.vnết: "Đến 3h chiều thì vé các hạng của gánh Huỳnh Kỳ gần như hết. Các người bế tắc đón buổi tối để sở hữ cho được vé đêm mai". Đến năm 1930, do tác động cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới, đời sống tín đồ dân rất là khó khăn, các gánh cải lương phải giải tán, trong đó có gánh Huỳnh Kỳ. Khoảng tầm 5 năm sau, Bạch Công tử đến tái lập lại nhưng không khiến được giờ đồng hồ vang. Do vậy ông mang lại giải thể, xong xuôi sự nghiệp theo cải lương.

Cuối đời < sửa | sửa mã nguồn>

Lúc còn hưng thịnh, Bạch công tử từng tuyên tía ông sẽ không khi nào nhờ vả tín đồ khác. Nếu gồm sạt nghiệp thì ông đã lái xe tương đối ra Vũng Tàu và chạy trực tiếp xuống biển lớn để kết liễu cuộc đời. Các người cho rằng gọi là "ăn chơi" nhưng thực tế Bạch Công tử cũng chỉ lo mang đến gánh hát. Tuy nhiên ông với Công tử bội bạc Liêu nhằm lại không ít giai thoại. Với trong quy trình đó, những người dân như Bạch Công tử, như thầy Năm Tú (người nhập cảng linh kiện từ Pháp về tổ chức triển khai lắp ráp và marketing máy hát đĩa thời đó) đã bao gồm công vào daquy.edu.vnệc cải tiến và phát triển cải lương ngơi nghỉ Nam bộ. Vương Hồng Sển, trong hồi ký kết 50 năm mê hát của chính mình cũng daquy.edu.vnết: "Tôi tất cả nhiều cảm tình riêng so với Cậu Tư". Cải lương đại bại cũng là giữa những nguyễn nhân chính đưa ông cho bờ vực vỡ nợ

Sau khi chia ly với Phùng Há, Bạch công từ ngày càng nhún mình sâu vào nghiện ngập. Gia tài lần lượt cung cấp hết, người ta thấy ông lang thang ở sân vườn Ông Thượng (nay là Tao Đàn, thành phố Hồ Chí Minh). Mặc mang lại cơn nghiện cùng đói khát hành hạ, ông không còn ngửa tay xin xỏ hay nhờ vào vả ai.

Sau đó ông được một tín đồ thân đem lại chăm sóc. Đó là ông Nguyễn Hoàng Phi[3], một điền nhà đất sống Chợ Gạo, con trai một người bạn thân của ông Lê Công Sủng, phụ thân của Bạch công tử.

Cuối năm 1949, Nguyễn Hoàng Phi đưa Bạch công tử về về chăm lo tại gia đình ông ở thị trấn Chợ Gạo. Nhưng vị hậu quả của nghiện ngập, Bạch công tử mất vào đầu năm 1950.

Theo ông Trương Ngọc Tường thì sau khoản thời gian đã thành danh, chị em nghệ sĩ Phùng Há nhớ lại những người dân từng là ân nhân trước đó như thầy tuồng, đạo diễn, bà đã bỏ tiền ra xây mồ mả cho nhiều người. Trong những số ấy có câu hỏi cải táng chiêu tập Đốc tủ Lê Công Sủng với 2 fan con của bà với Bạch Công tử mang về Sài Gòn. Riêng chiêu mộ Bạch Công tử thì vẫn còn tại Chợ Gạo.

chú giải < sửa | sửa mã nguồn>