Vỗ mông tỏ tình hay nạp năng lượng trộm dụng cụ của hàng xóm là hai trong số những phong tục khác biệt ngày tết Nguyên Đán, đón một năm mới may mắn của những dân tộc Việt Nam.

Bạn đang xem: Ăn trộm cầu may ngày tết là phong tục đặc sắc của dân tộc nào


*

Vỗ mông tỏ tình – Phong tục của bạn Mông

Tục vỗ mông tỏ tình là 1 trong tục lệ không thể không có ở hội xuân Sải Sán hay còn được gọi là Gầu Tào. Đây là trong số những lễ hội đặc biệt nhất trong thời hạn của người dân tộc Mông. Liên hoan này thường xuyên được ra mắt vào cơ hội Tết âm lịch.

Trước đây, bạn Mông thường ăn uống tết sớm rộng 1 tháng so với người Kinh, mặc dù nhiên hiện nay tết của bạn Mông sẽ được tổ chức cùng lúc với Tết truyền thống cổ truyền dân tộc. Hội Sải Sán được tổ chức với mục đích cầu phúc và mong duyên. Hội này đã được lưu giữ nguyên vẹn trường đoản cú xa xưa đến tận ngày nay.


*
Tết về trên phiên bản người Mông. Ảnh: Baomoi.com
Theo tục vỗ mông tỏ tình thì người nam nhi H’Mông nếu rung rộng một cô bé nào đó sẽ lập tức vỗ vào mông cô bé đó trên đường du xuân. Trường hợp như cũng bị rung động chàng trai, cô bé sẽ vỗ mông con trai trai nhằm đáp trả. Chỉ cần 2 bên vỗ hỗ tương 9 lần có nghĩa là đã bắt buộc duyên và kết thành cặp đôi.
*
Tục vỗ mông tỏ tình vào hội xuân. Ảnh: Pinterest.com

Ngoài vỗ mông tỏ tình thì hội Sải Sán còn có rất nhiều chuyển động thú vị như ném pao, thổi khèn giỏi hát giao duyên. Nếu như muốn tò mò về phong tục độc đáo và khác biệt ngày đầu năm Nguyên Đán này của fan Mông chúng ta có thể đến Hà Giang trong đợt Tết âm lịch chuẩn bị tới.

2. Phong tục móc túi cầu may của tín đồ Dao Đỏ

Nếu như các dân tộc khác ở nước ta xem việc mất trộm mất trộm dịp đầu năm mới sẽ dẫn mang đến xui cả năm thì fan Dao Đỏ lại sở hữu tục lệ ăn trộm cầu may để đón nhận năm mới. Vào mỗi tối Rằm tháng Giêng, fan Dao Đỏ sẽ triệu tập lại thành từng nhóm để rủ nhau đi nạp năng lượng trộm. Toàn bộ mọi fan từ già, trẻ, gái, trai, cán cỗ hay bạn dân đa số tham gia vào phong tục quan trọng này.


*
Ngày tết của fan Dao Đỏ. Ảnh: Vovworld.vn
Những đồ vật được thích thú nhất mà bạn Dao Đỏ lựa chọn để trộm là trứng, cọng hành, búi tỏi, làm thịt trâu gác bếp, rượu hay như là 1 mớ rau củ rừng. Theo phong tục đónTết Nguyên Đán của fan Dao Đỏ, ai trộm được càng các thì năm này sẽ càng chạm chán may mắn. Mặc dù nếu như bị gia công ty phát hiện thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng phạt uống một chén rượu. Sau khi tàn cuộc, fan trộm sẽ mang đồ trộm được về trả mang đến gia nhà và chờ được nhận thưởng.
*
Món được chọn để trộm vào phong tục người Dao Đỏ. Ảnh: Kenh14.vn
Tục móc túi cầu may của tín đồ Dao Đỏ quả thực là một phong tục độc nhất vô nhị ngày đầu năm mới Nguyên Đán. Đây cũng được xem như là một giữa những nghi thức cần trải qua để chào đón một năm mới an lành với thịnh vượng.

3. Tục “bắt chồng” làm việc Tây Nguyên

Từ ngày mùng 1 tết nguyên đán tới tháng 3 thường niên là thời điểm rộn rã mùa cưới ở Tây Nguyên. Mùa cưới này bắt nguồn từ tục “bắt chồng” của những cô gái dân tộc Chu Ru. Nếu giống như những dân tộc khác ý niệm rằng bên trai nên là đơn vị sang hỏi cưới trước thì so với người Chu Ru lại hoàn toàn ngược lại. Công ty gái sẽ dữ thế chủ động sang nhằm hỏi cưới đấng mày râu trai mà cô gái đó yêu thương mến.

Xem thêm: Khỏi Nghĩ Cá Rô Phi Làm Món Gì Ngon Với 5 Món Cực Hấp Dẫn, Tổng Hợp 19 Cách Nấu Cá Rô Phi Hấp


>> sài gòn - Mai Châu - Mộc Châu - Điện Biên - Sapa 6N5Đ Du Xuân tây-bắc - đầu năm Âm lịch 2020 tự 6,650,000đ >> Đà Nẵng - Mai Châu - Mộc Châu - Điện Biên - Lai Châu 4N3Đ + Vé Máy cất cánh từ 7,550,000đ

Theo tục lệ của buôn thôn thì khi vẫn thích một chàng trai như thế nào đó, cô nàng sẽ giãi tỏ nguyện vọng với gia đình. Khi màn tối buông xuống, cô gái cùng 10 người thân trong gia đình sẽ với theo lễ vật đến nhà con trai trai. Lễ vật đã tùy vào gia cảnh ở trong phòng gái. Khi tới nhà trai, cậu ruột của cô nàng sẽ thay mặt đại diện đoàn thưa gửi trung khu nguyện với mặt nhà trai. Nếu cha mẹ chàng trai đồng ý thì đã gọi đàn ông đến với hỏi chủ kiến trước khi gả mang lại nhà gái.


Khi đã nhận được được sự đồng thuận của cả 2 bên, cô nàng sẽ khuyến mãi khăn mình tự đan cho nam giới trai và hai fan chính thức thành bà xã chồng. Lễ thành thân sẽ ra mắt ngay sau đó, vào khi diễn ra lễ, đàn ông trai và cô nàng sẽ trùm thông thường một dòng khăn. Cuối cùng, khoảng từ một – 2h sáng, cặp vợ ông xã sẽ được đem đến nhà gái và cần duyên trường đoản cú đây.

Trong ngôi trường hợp đấng mày râu trai không đồng ý cô gái từ bỏ lần trước tiên hỏi cưới thì cô bé sẽ trở về nhà quý ông trai 7 ngày tiếp đến đến khi nào lấy được mới thôi. Có thể nói rằng tục “bắt chồng” trái thực là một trong phong tục vô cùng độc đáo của người dân tộc Chu Ru làm việc Tây Nguyên.

4. Đánh thức gia súc thuộc đón tết – phong tục của người Lô Lô

Đối với đồng bào dân tộc bản địa thiểu số thì gia súc là một trong những phần quan trọng trong kinh tế tài chính của gia đình. Vày đó, phong tục thức tỉnh gia súc cùng đón tết là một tụclệ đón năm mới không thể bỏ qua mất của người dân tộc bản địa Lô Lô.


Khi năm mới tết đến đến, vào thời khắc tiếng gà gáy thứ nhất vang lên trong phiên bản thì bạn Lô Lô đã đánh thức toàn cục gia súc trong nhà để đón năm mới tết đến cùng cả gia đình. Không tính ra, họ cũng trở thành làm một lễ cúng tại nhà để mong chúc mang đến năm mới. Đàn ông sẽ tiến hành cúng bằng gà trống còn đàn bà sẽ được cúng bằng gà mái.
Một điều đặc trưng khác trong đợt Tết của bạn Lô Lô là những nông cụ sẽ được sơn màu đỏ hoặc vàng. Phần nhiều người sẽ không được đụng vào bọn chúng trong trong cả 3 ngày tết để vật chứng rằng đối với người Lô Lô, lúc Tết là một trong những dịp để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một năm mới thao tác chăm chỉ.

5. Người Pà Thẻn thờ chén ăn cơm nước lã

Pà Thẻn là một dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở vùng núi của Hà Giang. Bạn Pà Thẻn bao gồm một phong tục đónTết Nguyên Đánđộc đáo đó đó là thờ chén ăn cơm nước lã. Chén nước lã sẽ ném lên bàn thờ trong những gia đình. Đặc điểm của chén ăn cơm nước này là không lúc nào được phép nhằm nước trong bát cạn đi.


Vào đêm giao thừa, fan Pà Thẻn đã đóng cửa, cài đặt then cùng bịt toàn bộ các lỗ thông khí ngơi nghỉ trong nhà. Từ bây giờ chủ nhân nơi ở sẽ bí mật đáo hạ chén con nước xuống và dọn dẹp và sắp xếp cẩn thận. Kế tiếp cho thêm nước new để đón nhận một ngày xuân sắp gõ cửa. Sở dĩ quá trình này được thực hiện kín đáo đáo bởi vì theo tín đồ Pà Thẻn giả dụ ai đó không tính nhà bắt gặp bát nước rất linh đang được dọn dẹp hay cố nước bắt đầu thì gia đình đó sẽ chạm chán nhiều xấu số trong năm mới.

Tết cổ truyền là một trong dịp rất đặc biệt đối với tất cả mọi fan dân Việt Nam. Ngoài ra phong tục thường trông thấy trong năm mới tết đến thì còn có những phong tục có 1 không 2 ngày tết Nguyên Đán của các dân tộc Việt. Các phong tục này không chỉ là truyền thống lâu đời từ thời xưa mà còn là một niềm tin, tín ngưỡng của các đồng bào dân tộc.

Phương Thảo (tổng hợp)


Tour tp. Hà nội - thủ đô bangkok - Pattaya - Đảo Coral 5N4Đ bay Vietjet Air giá chỉ trọn gói chỉ với 6,490,000đ/ khách
Tour sài gòn - Singapore 3N2Đ, bay Bamboo Airways + KS 4sao Trung trọng điểm Trọn gói giả chỉ từ 7,990,000đ/khách
Tour sài gòn - Phú Quốc - Câu Cá - Lặn Ngắm sinh vật biển 3N2Đ trọn gói cất cánh Vietjet Air + Resort 3* chỉ còn 3,690,000đ